ทำไมเดี๋ยวนี้ ผู้ชายเรา หันมาชอบ ปั่นจักรยาน ?

Home / In focus / ทำไมเดี๋ยวนี้ ผู้ชายเรา หันมาชอบ ปั่นจักรยาน ?

ปั่นจักรยาน

ทำไมเดี๋ยวนี้ ผู้ชายเรา หันมาชอบปั่นจักรยาน ?

เพื่อนๆ เคยสังเกตุกันรึเปล่าครับว่า ช่วงนี้เวลาเราเดินทางบนท้องถนนไปไหนมาไหน สิ่งที่เราต้องเห็นทุกครั้งคงหนีไม่พ้นคน ปั่นจักรยาน ซึ่งก็ยังเป็นอะไรที่แพร่หลาย กันไปทั่วโลกโซเชียลอีกด้วย ไม่ว่าผมเปิดเฟสบุคมาอย่างน้อยผมก็ต้องเจอรูปถ่ายอวดจักรยาน หรือ รูปตอนไปออกทริปกัน แต่ถึงกระนั้นแล้วมันจะเรียกว่าเป็นเทรนด์ เพื่อ ปั่นจักรยาน กันเท่ๆ เป็นกลุ่มใหญ่ๆ รึเปล่า ปั่นจักรยาน แล้วมันได้อะไร ทาง Men.MThai เลยไปสืบเสาะค้นหาข้อมูลมาว่าการ ปั่นจักรยาน นั้นมันได้อะไรบ้าง ซึ่งต้องพูดได้อย่างเต็มๆ ปากเลยว่า ปั่นจักรยาน นั้นมีประโยชน์กว่าที่เราคิดซะอีกนะครับ จะเป็นยังไงเราไปติดตามกันเลยครับ

ปั่นจักรยาน

การ ปั่นจักรยาน คืออะไร?

การ ปั่นจักรยาน หรือ ขี่จักรยาน เป็นการใช้จักรยานในการเดินทาง การพักผ่อน หรือสำหรับการแข่งขันกีฬา หลังจากที่เกิดจักรยานขึ้นในศตวรรษที 19 ปัจจุบันมีผู้ใช้จักรยาน 1 พันล้านคนทั่วโลกและยังเป็นยานพาหนะที่สำคัญในหลายแห่ง ซึ่ง การปั่นจักรยาน เป็นการเดินทางที่มีประสิทธิภาพสูงเหมาะสำหรับการเดินทางในระยะกลาง เมื่อเปรียบเทียบกับรถยนต์แล้ว จักรยานมีประโยชน์หลายอย่าง ทั้งการออกกำลังกาย เกิดพลังงานที่ไม่มีวันหมด ไม่เป็นมลพิษทางอากาศ ลดความคับคั่งของจราจร มลพิษทางเสียงน้อย ใช้ง่ายและประหยัดค่าจอดรถ มีอุบัติเหตุน้อย ยังสามารถเดินทางได้บนถนนหรือทางพิเศษ ค่าใช้จ่ายน้อย

ปั่นจักรยาน
การเกิดปรากฏการ ปั่นจักรยาน ของหนุ่มไทยที่รักสุขภาพ !!!

จากที่ข้างบน Men.MThai เราได้กล่าวไว้ว่าในปัจจุบันกรุงเทพเรามีปัญหารถติด มลพิษ เดินทางลำบาก ผู้ชายอย่างเราจึง หันมา ปั่นจักรยาน กันมาขึ้น เพราะ ต้องการที่จะประหยัดพลังงาน ดินทางสะดวก ได้สุขภาพ อีกทั้ง เทรนด์ของทางยุโรปตอนนี้ก็นิยมการ ปันจักรยาน เพื่อท่องเที่ยวธรรมชาติ จึงเป็นจุดที่เกิดการให้ความสนใจของไทยเราขึ้นมานั่นเอง

กลุ่มของชาวนัก ปั่นจักรยาน

ส่วนใหญ่แล้วจะเริ่มเป็นเพื่อนกันมาก่อน แล้ว มาสร้างกลุ่มกัน จนรวมไปถึงการสร้าง Group ในเฟสบุค เพื่อหาเพื่อนใหม่ๆ ในระแวกเดียวกัน เพื่อไป ปั่นจักรยาน นั่นเอง

ราคาของจักรยาน

ส่วนใหญ่แล้วจะมีเป็นรุ่น ยกตัวอย่างเช่น รถพับ, MTB, Road Bike และ เสือหมอบ เป็นต้น  ในเรื่องของราคาจะอยู่ที่ประมาณ 8000 บาท จนไปถึง ระดับแสน

ปั่นจักรยาน
ปั่นจักรยาน มันดียังไง?

  • การ ปั่นจักรยาน นั้น ถือว่าเป็นการออกกำลังกายที่ดีกว่าการวิ่งเพราะการ ปั่นจักรยาน จะไม่ส่งผลกระทบกับข้อเท้า หัวเข่า และหลั
  • ปอดทำงานมาก ปอดก็แข็งแรง เมื่อหายใจมาก การแลกเปลี่ยนออกซิเจนกับเลือดมากขึ้น ทำให้ร่างกายไม่เป็นกรด เพราะเมื่อเลือดเป็นกรดเราจะป่วย
  • หัวใจทำงานมากขึ้น เท่ากับเราได้บริหารหัวใจให้แข็งแรงครับ แล้วยังได้สูบฉีดเลือดอย่างรวดเร็วทำให้หลอดเลือดแข็งแรงครับ
  • การสูญเสียพลังงาน ในรูปของไกลโครเจน ทำให้เราได้เผาผลาญไขมันครับ นี่แหละคือเหตุผลที่ทำ ให้ไขมันในหลอดเลือดลดน้อยลง
  • เมื่อเราสูญเสียพลังงาน ร่างกายก็ต้องผลิตขึ้นมาทดแทน โดยผ่านการดูดซึมจากกระเพาะอาหารและลำใส้เล็ก เพราะฉะนั้นกระเพาะอาหร และลำไส้ก็แข็งแรงขึ้น
  • เมื่อขี่จักรยานแล้วเกิดการระบายความร้อนผ่านทางเหงื่อ ทำให้ได้ขับของเสียผ่านรูขุมขนทำให้ภายในร่างกายเราสะอาตขึ้น
  • การขี่จักรยานทำให้ข้อต่อ กระดูก เส้นเอ็นได้เคลื่อนไหว

ระยะเวลาในการ ปั่นจักรยาน

ถ้าเป็นออกทริป ส่วนใหญ่แล้ว จะใช้ระยะทางไม่เกิน 100 กิโลเมตร ต่อทริป อาจจะใช้เวลาหลายชั่วโมง เพราะการปั่นในแต่ละทีจะจุดพัก ให้ผู้ร่วมทริปได้พักทำกิจกรรมกันด้วย ซึ่งการออกทริป ปั่นจักรยานในแต่ละครั้ง จะมีการนัดแนะสถานที่กันก่อนว่าจะปั่นไปที่ไหน แล้วก็จะกำหนดสถานที่เริ่มต้นกันแล้วปั่นไปพร้อมกัน

ปั่นจักรยาน
สถานที่แนะนำในการ ปั่นจักรยาน

ถ้าเป็นการ ปั่นจักรยาน ออกทริป ตจว. แล้ว ที่ๆ แนะนำก็เป็น บางกระเจ้า, บางขุนเทียน, อยุธยา รวมไปถึงเขื่อนขุนด่าน
ส่วนถ้าเป็นทริป ปั่นจักรยาน ในกรุงเทพฯ เราขอแนะนำ ข้าวสาร  เสาชิงช้า รอบเกาะรัตนโกสินทร์ และ เยาวราช

การ ปั่นจักรยาน ได้มากกว่าที่เราคิดนะครับ ไหนจะประหยัดเงิน ได้สุขภาพ รถไม่ติดอีกต่างหาก หนุ่มๆ Men.MThai ชอบปั่นจักรยานกันรึเปล่าครับ