มองการปรับปรุงเศรษฐกิจไทย แบบ วิกรม กรมดิษฐ์

Home / In focus / มองการปรับปรุงเศรษฐกิจไทย แบบ วิกรม กรมดิษฐ์

ปิดฉากการเดินทาง 7 เดือน 6 ประเทศ 40,000 กิโลเมตร วิกรม กรมดิษฐ์ ประธานมูลนิธิอมตะ พร้อมคณะคาราวานกว่า 22 ชีวิต กลับถึงประเทศไทย พร้อมแบ่งปันประสบการณ์ครั้งยิ่งใหญ่ในงาน Caravan Asia 2013: Bringing Asia Back Home ชี้ประตูสำคัญแห่งขุมทรัพย์อารยธรรมและเศรษฐกิจที่คนไทยไม่ควรมองข้าม พร้อมเติมโอกาสให้พี่น้องชาวไทยใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ด้วยการแบ่งปันโลกกว้างผ่านห้องสมุดเคลื่อนที่ หลังจากที่รับปรุงรถคาราวานแล้ว ซึ่งทาง Men.MThai เราได้มีโอกาสพบกับคุณ วิกรม กรมดิษฐ์ จึงไม่ปล่อยให้เสียโอกาสเก็บสัมภาษณ์มาฝากหนุ่ม Men.MThai

มองการปรับปรุงเศรษฐกิจไทย แบบ วิกรม กรมดิษฐ์ รูปที่ 1

วิกรม กรมดิษฐ์

วิกรม กรมดิษฐ์ กล่าวว่า คาราวานอเชีย 2013 ได้เดินทางไปในฐานะทูตมิตรภาพ จัดกิจกรรมบรรยายในงานสัมมนาต่างๆ มากกว่า 70 ครั้งซึ่งได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนในประเทศนั้นๆ ตลอดยังได้พบปะกับผู้นำท้องถิ่นและระดับประเทศมากกว่า 120 คร้้งเพื่อแลกปลี่ยนข้อเสนอแนะในด้านต่างๆ อันจะนำไปสู่การร่วมมือกันในอนาคต

มองการปรับปรุงเศรษฐกิจไทย แบบ วิกรม กรมดิษฐ์ รูปที่ 2
วิกรม กรมดิษฐ์

มองการปรับปรุงเศรษฐกิจไทย แบบ วิกรม กรมดิษฐ์ รูปที่ 3

วิกรม กรมดิษฐ์

การเดินทางครั้งนี้ชี้ให้เห็นได้ชัดว่าเอเชียเหนือคืออนาคตที่น่าจับตามอง จีนจะก้าวมาเป็นมหาอำนาจ รัสเซียจะมั่งคั่งมั่นคง หากประเทศไทยอ่านเกมส์ออกและสามารถจัดการบริหารจัดการประสิทธิภาพทั้งการลงทุนและส่งออกและการท่องเที่ยว ให้ทัดเทียมกับศักยภาพของจีนและรัสเซียรวมไปถึงคาซัคสถานได้ เชื่อได้ว่าประเทศไทยจะได้พบกับขุมทรัพย์แหล่งใหม่ซึ่งอาจจะเปลี่ยนทิศทางการบริหารประเทศได้เลยทีเดียว

มองการปรับปรุงเศรษฐกิจไทย แบบ วิกรม กรมดิษฐ์ รูปที่ 4

Men.MThai : รู้สึกอย่างไรสำหรับการเดินทางไปรอบโลกแบบนี้?
ผมถือว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์ครับ ที่คนๆ นึงได้ออกไปท่องเที่ยวเก็บเกี่ยวสิ่งดีๆกลับมา การเดินทางของเราก็ไปเจอในสิ่งไม่เคยเห็น และรู้ในสิ่งที่ไม่เคยรู้ และทำในสิ่งไม่เคยทำ ทั้งการ กินอยู่ การใช้ใช้ชีวิต ทั้งปีนี้เป็นปี ที่ 3 แล้ว ระยะเดินทางเกือบ แสนกิโล ถ้าวัดเส้นรอบวงโลกก็เหมือนเดินทบสองรอบไปแล้ว ผมคิดว่ายิ่งเดินทางก็รู้สึกโลกมันใหญ่ เราก็ดูเหมือนตัวเล็กลงเรื่อยๆ และมันเป็นสิ่งที่ดีที่เราได้ไปพบเจอสิ่งใหม่ๆ ครับ และนำกลับมาใช้ครับ

Men.MThai : การที่ไปเดินทางแบบนี้ได้อะไรกลับมาเป็นแรงบัลดาลใจบ้าง?
ตอนนี้ถ้าว่าไป การที่เราทำนิคมอุตสาหกรรม เราได้ไปเห็นของประเทศอื่นๆ ไม่ว่าการทำผังเมือง หรือ การจัดการ การบริหารงาน เราก็น่าจะเอาสิ่งนี้มาใช้ได้ อีกทั้งไปเจอบุคลากรดีๆ แล้วมีความรู้สึกว่าเราก็น่าจะนำคนที่มีความสามารถเขามาใช้ในประเทศไทยเราได้ เพราะผมคิดว่าโลกเป็นของมนุษย์ทุกๆคน เราไม่ควรจะไปยึดติดว่าเราควรทำไว้ในประเทศของเราเอง คือเราไม่ควรผูกติดหรือยิดติดกับมัน

มองการปรับปรุงเศรษฐกิจไทย แบบ วิกรม กรมดิษฐ์ รูปที่ 5
วิกรม กรมดิษฐ์

Men.MThai : จะนำสิ่งที่ได้กลับมาสานต่อออะไรรึเปล่า?
คิดว่าน่าจะกลับมาสานต่อเรื่องโครงการวิทยาศาสตร์ เพราะไทยเรามีสายการผลิตและสายการตลาดที่ดีไปสู่การตลาดต่างประเทศดีอยู่แล้ว เราก็น่าจะรวมๆ คนที่มีฝีมือมาร่วมกันทำสิ่งดีๆ เพื่อส่งออกไปต่างประเทศ เพื่อเป็นการขยายงาน เพราะคนจีน รัสเซีย คาซัคสถาน เก่งเรื่องการคิด การตลาด ด้านวิจัย-วิเคราะห์ วิทยาศาสตร์ อีกทั้งค่าแรงก็ยังไม่แพงเท่าฝรั่งด้วย มัน่าจะเป็นผลดีต่อเรา ซึ่งโปรเจคนี้ก็เร่มจะสมบูรณ์แล้วเหลือแค่สิ่งแวดล้อมเท่านั้นเองน่าจะเริ่มก่อสร้างประมาณปีหน้า แล้วผมคิดว่าโปรเจคนี้จะเป็นเมืองวิทยาศาสตร์ที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียนเลย

Men.MThai : คิดว่าอุตสาหกรรมเศรษฐกิจในเอเซียที่น่าจับตามองที่สุดคืออะไร?
ผมคิดว่าสิ่งทีน่าจับตามองที่สุดคือด้านอุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าและยานยนต์ เพราะคนเอเชียมีเยอะ แต่คนเอเชียมีรถแต่ถ้าเปรียบเทียบสัดส่วนแล้วรู้สึกว่ามันยังน้อย ซึ่งธุรกิจแบบนี้ยังจะเติบโตได้อีก รวมไปถึงอุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านด้วย และที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คืออุตสาหกรรมการแพทย์ เพราะประเทศไทยทำอะไรได้มาก แต่ไทยต้องมองการณ์ให้กว้างเท่านั้นเอง และสุดท้ายไทยต้องเรียนรู้เรื่องการสื่อสารและเทคโนโลยี เราควรเน้นเรื่องวิศวกรรม วิทยาศาสตร์ และการสื่อสารเพื่อพัฒนาประเทศได้ดีขึ้น

มองการปรับปรุงเศรษฐกิจไทย แบบ วิกรม กรมดิษฐ์ รูปที่ 6
วิกรม กรมดิษฐ์

ภาพบรรยากาศในงาน

มองการปรับปรุงเศรษฐกิจไทย แบบ วิกรม กรมดิษฐ์ รูปที่ 7

วิกรม กรมดิษฐ์
วิกรม กรมดิษฐ์

มองการปรับปรุงเศรษฐกิจไทย แบบ วิกรม กรมดิษฐ์ รูปที่ 9

มองการปรับปรุงเศรษฐกิจไทย แบบ วิกรม กรมดิษฐ์ รูปที่ 10

มองการปรับปรุงเศรษฐกิจไทย แบบ วิกรม กรมดิษฐ์ รูปที่ 11

มองการปรับปรุงเศรษฐกิจไทย แบบ วิกรม กรมดิษฐ์ รูปที่ 12
วิกรม กรมดิษฐ์

มองการปรับปรุงเศรษฐกิจไทย แบบ วิกรม กรมดิษฐ์ รูปที่ 13
บี พีระพัฒน์ ก่อนจะมีชื่อเสียงเคยเกือบเสียคนนอนข้างถนนมาแล้ว

หายหน้าหายตาไปสักพักนักร้องหนุ่มเสียงดีเจ้าของเพลง “พูดตรงๆ” เพลงซึ้งกินใจที่ทำให้หลายคนน้ำตาซึมมาแล้ว ล่าสุด “ บี พีระพัฒน์ เถรว่อง &rdq …
มองการปรับปรุงเศรษฐกิจไทย แบบ วิกรม กรมดิษฐ์ รูปที่ 14

บัวขาว นำทีมหนุ่มมีสไตล์สุดเทห์ กระทบไหล่นักฟุตบอลระดับโลกจากญี่ปุ่น

ได้ชื่อว่าเป็น นิตยสารที่นำเสนอเรื่องราวทั้งหมดเกี่ยวกับคำว่า ‘สไตล์’ ในทุกแง่มุมให้กับผู้ชาย ไม่ใช่แค่เรื่องแฟชั่นผู้ชาย หรือไลฟ์สไต …
มองการปรับปรุงเศรษฐกิจไทย แบบ วิกรม กรมดิษฐ์ รูปที่ 15

เปิดใจอดีตพระมิตซูโอะ พร้อมตอบคำถามแรง รักแท้หรือมารศาสนา?

ยังคงถูกจับตามองมาโดยตลอดกับความรักช็อควงการศาสนาระหว่างอดีตพระ“ มิตซูโอะ เควสโก ”  หรือ“ นายมิตซูโอะ ชิบาฮาชิ ” พระอาจารย์ชื่อดังที …