‘เป็นนักข่าวไม่ได้รวยอย่างที่คิด’ ชีวิตนักข่าวสุดขั้ว กฤต เจนพาณิชยการ

Home / In focus / ‘เป็นนักข่าวไม่ได้รวยอย่างที่คิด’ ชีวิตนักข่าวสุดขั้ว กฤต เจนพาณิชยการ

“เป็นนักข่าวไม่ได้รวยอย่างที่คิด” ชีวิตนักข่าวสุดขั้ว กฤต เจนพาณิชยการ

 

 

คราวนี้ Men.MThai มีนัดพูดคุยกันอย่างสบายๆกับผู้ชายคนหนึ่งที่เราเชื่อว่าหลายคนต้องคุ้นหน้าคุ้นตาเขาเป็นอย่างดีในช่วงเที่ยงวันของวันจันทร์ถึงศุกร์ กับผู้ชายมาดเข้มสูงสมาร์ทในชุดสูทเนี๊ยบที่พอจะดูออกว่าเจ้าตัวเป็นคนเนี๊ยบเอาการ กับบทบาทนักข่าวบนเฮลิคอปเตอร์ที่รายงานข่าวเหตุการณ์สำคัญๆจากมุมสูงอย่างสมบุกสมบันอย่าง Sky Report ใช่แล้วครับ เรากำลังพูดคุยกับ กฤต เจนพาณิชยการ นักข่าวที่คร่ำหวอดในวงการสื่อสารมวลชนมากว่า 10 ปี

ทั้งลุยทั้งเนี๊ยบ กับชีวิตสุดขั้วนักข่าวของ กฤต เจนพาณิชยการ  รูปที่ 1
ทั้งลุยทั้งเนี๊ยบ กับชีวิตนักข่าวสุดขั้วของ กฤต เจนพาณิชยการ

ด้วยความที่ชอบทำกิจกรรมบวกกับบุคลิกทะมัดทะแมงและช่างพูดของชายหนุ่มมาดเข้ม เขาจึงได้รับหน้าที่พรีเซนต์งานกลุ่มและพิธีกรงานมหาวิทยาลัยอยู่เสมอ หลังจากจบคณะนิเทศศาสตร์ เอกวิทยุโทรทัศน์ ม.กรุงเทพ กฤตพกพาความมุ่งมั่นมาเต็มร้อยเข้าทำงานในฐานะผู้ประกาศข่าวของสถานีโทรทัศน์แห่งหนึ่งซึ่งปัจจุบันได้ปิดตัวไปแล้ว ก่อนจะย้ายมาประจำการที่ช่อง 3 จนถึงปัจจุบัน

ความสนุกของงานนักข่าวคืออะไร?
“ส่วนตัวผมชอบรายการสด เพราะเราต้องตั้งรับและพร้อมที่จะแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าเสมอ ผมไม่ชอบงานนั่งโต๊ะนะ ถ้าต้องเขียนข่าวก็จะแบกไอแพดออกไปนั่งข้างนอกเขียนแล้ว ความสนุกของงานคือความท้าทาย และความท้าทายที่ว่าก็คือการทำรายการสดอย่าง Sky Report ที่ไม่จำเจเลย ผมต้องติดต่อประสานงานเองทุกอย่าง บางทีถูกใจ บางทีไม่ถูกใจ ก็ต้องแก้ปัญหากันไป นี่แหละคือความสนุกของงาน”

ทั้งลุยทั้งเนี๊ยบ กับชีวิตสุดขั้วนักข่าวของ กฤต เจนพาณิชยการ  รูปที่ 2
ทั้งลุยทั้งเนี๊ยบ กับชีวิตนักข่าวสุดขั้วของ กฤต เจนพาณิชยการ

หลายๆคนคงจำกันได้ถึงช่วงที่ทีวีช่องนั้นปิดตัวไป กฤตในฐานะพนักงานคนหนึ่งรับมืออย่างไรกับการเปลี่ยนแปลงครั้งนั้น?

“ผมไม่ถือว่าเป็นขาลงเลยครับ เรียกว่าการเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลันดีกว่า ตอนนั้นก็เคว้ง เป็นช่วงที่กำลังเรียนโทการตลาดอยู่ด้วย แต่ผมมีสติและเตรียมตัวเองให้พร้อมอยู่เสมอ เพราะเราไม่รู้เลยว่าโอกาสจะเข้ามาอีกเมื่อไหร่ เลยได้ไปอ่านข่าวที่ช่อง11 ก่อนจะได้รับการทาบทามจากช่อง3”

หลายๆคนมองว่างานผู้ประกาศสบาย ทำแค่งานเบื้องหน้า แต่งตัวสวยหล่อ

“มันมีหลายแบบครับ ตั้งแต่ผู้ประกาศที่รับสคริปต์แล้วอ่านอย่างเดียวก็มี บ้างก็เป็นแบบรับสคริปต์มา แต่ต้องอ่านข่าวทุกอย่างให้ละเอียดก่อนก็มี หรือแม้แต่ผู้ประกาศที่ลงภาคสนามเขียนสคริปต์ ควบคุมงานตัดต่อด้วยตัวเองก็มี ซึ่งผมถูกปลูกฝังให้ทำเป็นหมดทุกขั้นตอน ทุกวันนี้ก็เลยทำทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังไปพร้อมๆกัน อย่างSky Report ผมก็ทำเองทุกขั้นตอน ลงพื้นที่ลุยเลยจริงๆ”

ทั้งลุยทั้งเนี๊ยบ กับชีวิตสุดขั้วนักข่าวของ กฤต เจนพาณิชยการ  รูปที่ 3
ทั้งลุยทั้งเนี๊ยบ กับชีวิตนักข่าวสุดขั้วของ กฤต เจนพาณิชยการ

ผู้ประกาศถือเป็นอีกอาชีพหลายคนอยากเป็น ด้วยความที่ภาพของผู้ประกาศค่อนข้างสวยหรู คล้ายดารา มีอะไรที่พวกเขาอาจไม่รู้บ้าง?

“รวยมั้งครับ (หัวเราะ) อาชีพผู้ประกาศไม่ได้ได้เงินมากอย่างที่คิด อาจเพราะด้วยเบื้องหน้าที่ต้องแต่งตัวสวยหล่อเนี๊ยบ ภาพลักษณ์น่าเชื่อถือ นั่นเป็นสิ่งที่ต้องทำอยู่แล้ว บวกกับที่นั่งตรงนี้มีน้อยก็เลยท้าทายให้คนอยากเป็นกันเยอะ ความยากของอาชีพนี้คือจะทำอย่างไรให้มีคุณภาพและอยู่ได้นาน เพราะเด็กใหม่ก็เข้ามาตามกาลเวลา”

ผู้ประกาศต้องมาพร้อมความน่าเชื่อถือเสมอ ยากไหมกับการใช้ชีวิตส่วนตัวที่ต้องเดินควบคู่กันไป?

“ผู้ประกาศไม่ใช่ดาราที่จะโดนเมาท์เวลาไปทำอะไรมา ในช่วงที่เราใช้ชีวิตส่วนตัวก็ดูความเหมาะสมน่ะครับ สังสรรค์กับเพื่อนก็มี แต่ไม่ได้โลดโผน เพราะลำพังเวลาพักผ่อนก็น้อยอยู่แล้ว”

ทั้งลุยทั้งเนี๊ยบ กับชีวิตสุดขั้วนักข่าวของ กฤต เจนพาณิชยการ  รูปที่ 4
ทั้งลุยทั้งเนี๊ยบ กับชีวิตนักข่าวสุดขั้วของ กฤต เจนพาณิชยการ

จุดเด่นของตัวเองในฐานะผู้ประกาศข่าวคืออะไร?

“ผู้ประกาศก็ถือเป็นส่วนหนึ่งของการแสดง เราต้องควบคุมภาพลักษณ์ให้มันออกมาพอดี ไม่เยอะเกินไป ส่วนคาแรคเตอร์นั้นจำเป็นต่องานผู้ประกาศนะ แม้จะไม่ได้แสดงเสแสร้ง แต่กลับต้องดึงความเป็นตัวเองออกมาให้ดูมีเสน่ห์ ไม่ว่าจะท่าทาง น้ำเสียง ที่ต้องสร้างอารมณ์ร่วมของผู้รับข่าวได้ อย่างผมทำงานออกภาคสนามลุยๆ เราก็ต้องลุยจริง ทำจริงให้ผู้ชมสัมผัสได้”

อะไรคือสิ่งที่จำเป็นที่สุดของผู้ประกาศข่าว-นักข่าว?

“รู้รอบรู้ลึก(ย้ำเสียงหนัก) คือไม่จำเป็นต้องรู้ลึกซะทุกเรื่องหรอกครับ แต่ขอให้มีเรื่องที่เราสนใจแล้วรู้ให้ลึกไปเลย อย่างเช่น สนใจเรื่องสิ่งแวดล้อม เรื่องอสังหาริมทรัพย์ เราก็จะรู้ลึกเรื่องนี้ เมื่อถึงวันหนึ่งที่ต้องเสนอข่าวเกี่ยวกับเรื่องพวกนี้ เราก็สามารถที่จะนำเสนอเรื่องนั้นอย่างผู้รู้จริง โชว์กึ๋นในงานเราได้เต็มๆ”

เป็นทั้งผู้ประกาศ อาจารย์พิเศษและทำธุรกิจส่วนตัวด้วย ถือว่าหนักมากสำหรับคนๆนึงเลยนะ

“ผมเป็นคนมีความสุขกับการใช้ชีวิตนะ ผมรู้ว่าจะทำให้ตัวเองมีความสุขยังไง อย่างบางวันงานยุ่งวุ่นไปหมด ก็จะปลีกตัวไปนั่งร้านกาแฟสักชั่วโมง หรือไปออกกำลังกายให้เหงื่อออก แค่นี้ผมก็ผ่อนคลายแล้ว อยากทำอะไรผมทำเลย อยากไปเที่ยวต่างจังหวัด โทรชวนเพื่อน ถ้าไม่ไปก็ไปคนเดียวสบายๆ คือมันเป็นเรื่องเล็กๆน้อยๆ แต่เราจำเป็นต้องรู้ว่าตัวเองต้องการอะไร อะไรที่ทำให้เราเยียวยาตัวเองจากความเครียดได้”

ทั้งลุยทั้งเนี๊ยบ กับชีวิตสุดขั้วนักข่าวของ กฤต เจนพาณิชยการ  รูปที่ 5
ทั้งลุยทั้งเนี๊ยบ กับชีวิตนักข่าวสุดขั้วของ กฤต เจนพาณิชยการ

ฟังดูเป็นคนสนุกกับการใช้ชีวิตมาก แม้ต้องรับมือกับงานมหาศาล มี”ทัศนคติ”การใช้ชีวิตยังไงถึงทำให้ชีวิตสนุกขนาดนี้?

“มันเป็นเรื่องของความฝันนะ คือเรารู้ตัวว่าเราอยากทำอะไร เป็นอะไร ที่ผ่านมาเส้นทางอาชีพดูเหมือนจะถูกปัดไปปัดมา แต่ในที่สุดก็เป็นได้จนถึงวันนี้ มันเหมือนกับถูกกำหนดไว้แล้ว ส่วนงานอาจารย์พิเศษ พอเราทำงานมีประสบการณ์ เราก็อยากกลับไปถ่ายทอดให้รุ่นน้องเราต่อ เพื่อที่ให้พวกเค้าจบมาเป็นคนทำงานคุณภาพ นี่ก็เป็นความสุขของผมนะ แล้วธุรกิจส่วนตัวมันเป็นเรื่องการสร้างรายได้ระยะยาวที่ทำเพื่อดูแลครอบครัว เพราะเราอายุอยู่ในจุดที่ต้องดูแลพวกท่านได้แล้ว ก่อนหน้านี้ก็คิดแค่ตัวเอง แต่ตอนนี้ต้องคิดมากกว่าเดิม เพื่ออนาคต เพื่อครอบครัวครับ”

วกกลับไปเรื่องอาจารย์พิเศษสักนิด อาจารย์คนนี้อยากบอกอะไรกับเด็กรุ่นใหม่ที่อยากเป็นผู้ประกาศ-นักข่าว โดยเฉพาะเด็กสมัยนี้ที่หลายคนมองโลกและทำงานฉาบฉวย?

“จริงๆไม่ใช่แค่เด็กรุ่นใหม่นะครับ คนในวงการเองก็ด้วย อย่าปลูกฝังอะไรที่ฉาบฉวยให้เด็ก อย่าทำอะไรให้ง่ายและเสร็จเร็วเข้าว่าเหมือนเผางานส่งครู แม้ทุกวันนี้จะมีการแข่งขันกันสูงเลยต้องทำให้เร็ว แต่ต้องเร็วแบบมีคุณภาพด้วย มันไม่ใช่แค่ทำอย่างนั้นอย่างนี้แล้วจะเป็นอาชีพได้เลย ส่วนเด็กรุ่นใหม่ต้องฝึกให้เป็นทุกอย่าง รู้รอบรู้ลึก ไม่ใช่แค่สวยหล่อแล้วพอ จบใหม่อย่าเลือกงาน อายุ22-28 เป็นช่วงที่หวือหวา ยังเปลี่ยนงานเพื่อค้นหาตัวเองได้อยู่  ผมโชคดีที่รู้ตัวว่าต้องการอะไรเลยเตรียมตัวพร้อมเสมอ เมื่อโอกาสมาเราก็รับและพุ่งตรงได้เลย ดังนั้นยิ่งรู้ตัวเองมากเท่าไหร่ยิ่งได้เปรียบครับ”

ทั้งลุยทั้งเนี๊ยบ กับชีวิตสุดขั้วนักข่าวของ กฤต เจนพาณิชยการ  รูปที่ 6
ทั้งลุยทั้งเนี๊ยบ กับชีวิตนักข่าวสุดขั้วของ กฤต เจนพาณิชยการ

มาถึงจุดนี้แล้ว ยังอยากทำอะไรให้ชีวิตตัวเองอีกไหม?

“ในด้านชีวิตส่วนตัว ผมอยากดูแลครอบครัวให้ดีครับ ส่วนการงานก็ไม่อยากทำอะไรเพิ่มแล้ว แต่ทำที่ทำอยู่ทุกวันนี้ให้ดีขึ้นไปเรื่อยๆ ”

ไม่ใช่ทุกคนที่จะรู้ว่าอะไรคือความสุขและวิธีสร้างความสุขให้กับตัวเอง ผู้ประกาศมาดเข้มได้ทิ้งให้เราคิดต่อว่า บางทีสิ่งเหล่านี้ก็เป็นแค่เรื่องเล็กๆเพียงแค่การรู้จักตัวเองเท่านั้น มากไปกว่านั้นไม่ใช่ทุกคนที่รู้ตัวว่าตัวเองต้องการอะไร อยากเป็นอะไร เพราะสิ่งเหล่านี้เป็นเหมือนกุญแจดอกใหญ่ที่จะไขความสำเร็จและความสุขให้กับชีวิต การพูดคุยกับหนุ่มกฤตคราวนี้ยังทิ้งระเบิดคำถามให้เราเก็บไปถามตัวเองอีกลูกใหญ่ว่า “อะไรคือสิ่งที่เราต้องการ และ อะไรคือความสุขในแบบเฉพาะของตัวเองอย่างแท้จริง?”

Office Idol : กฤต เจนพานิชการ ผู้ประกาศข่าวช่อง 3 คนเก่ง

ดูคลิปสัมภาษณ์หนุ่ม Office Idol : กฤต เจนพานิชการ ผู้ประกาศข่าวช่อง 3 คนเก่ง

…………………………………………………………………………..

 

ทั้งลุยทั้งเนี๊ยบ กับชีวิตนักข่าวสุดขั้วของ กฤต เจนพาณิชยการ  รูปที่ 7

เจ้าชายวิลเลียม เปิดใจถึงเจ้าชายน้อยครั้งแรก

เจ้าชายวิลเลียม เปิดใจถึงเจ้าชายน้อยครั้งแรก   อีกหนึ่งความปลื้มปิติของพสกนิกรชาวอังกฤษเมื่อไม่นานมานี่เห็นจะเป็นการประสูติขององค …
ทั้งลุยทั้งเนี๊ยบ กับชีวิตนักข่าวสุดขั้วของ กฤต เจนพาณิชยการ  รูปที่ 8

เจาะลึก สจ๊วต หนุ่มแห่งการบินไทย อาชีพที่ผู้ชายหลายคนอยากเป็น

เจาะลึก สจ๊วต หนุ่มแห่งการบินไทย อาชีพที่ผู้ชายหลายคนอยากเป็น จะมีสักกี่คนที่เมื่อรู้ว่าไม่มีความสุขกับสิ่งที่ทำอยู่แล้วกล้าพอที่จะ …

ทั้งลุยทั้งเนี๊ยบ กับชีวิตนักข่าวสุดขั้วของ กฤต เจนพาณิชยการ  รูปที่ 9

หนุ่มอเมริกันลด100โล เพราะเบื้องหลังชีวิตสุดดราม่า

หนุ่มอเมริกันลด100โล เพราะเบื้องหลังชีวิตสุดดราม่า   William Pratt หนุ่มชาวอเมริกันวัย 32 ปี ต้องใช้ชีวิตในฐานะคนอ้วนที่หนักกว่า เกือบ 200ก.ก. มาตลอ …