หนุ่มอเมริกันลด100โล เพราะเบื้องหลังชีวิตสุดดราม่า

Home / In focus / หนุ่มอเมริกันลด100โล เพราะเบื้องหลังชีวิตสุดดราม่า

หนุ่มอเมริกันลด100โล เพราะเบื้องหลังชีวิตสุดดราม่า

 

William Pratt หนุ่มชาวอเมริกันวัย 32 ปี ต้องใช้ชีวิตในฐานะคนอ้วนที่หนักกว่า เกือบ 200ก.ก. มาตลอด แม้ว่าจะสูงถึง 191 ซ.ม.ก็ตาม และแน่นอน ความอ้วนทำร้ายชีวิตคนๆหนึ่งจนต้องทำให้แพรทท์หันมาเอาจริงเอาจังเปลี่ยนแปลงตัวเองสักที แต่อะไรที่เป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้หนุ่มร่างยักษ์กลายเป็นหนุ่มล่ำภายในเวลาเพียงแค่ปีกว่า

หนุ่มอเมริกันลด100โล เพราะเบื้องหลังชีวิตสุดดราม่า รูปที่ 1
หนุ่มอเมริกันลด100โล เพราะเบื้องหลังชีวิตสุดดราม่า

แพรทท์อ้วนตั้งแต่เด็กเพราะเขาใช้อาหารเป็นตัวสร้างความสุขให้กับตัวเอง จนทำให้เขารู้สึกแตกต่างจากเด็กคนอื่นใน
วัยเดียวกันมาโดยตลอด แพรทท์โดนล้อเลียนและแกล้งอย่างหนัก ไม่ค่อยมีเพื่อนและขาดความมั่นใจ และนี่ถือเป็นบาดแผลที่เติบโตมากับเขา โดยแพรทท์เลือกการกินเป็นการบำบัดความเจ็บปวดเหล่านั้นมาโดยตลอด

อาหารการกินของแพรทท์นั้นเหมือนอาหารที่คนอเมริกันทั่วไปกินกัน ไม่ว่าจะเป็นอาหารแปรรูปที่เต็มไปด้วยโซเดียมและไขมัน และพวกอาหารฟาสต์ฟูดทั้งหลาย แต่ที่ร้ายที่สุดเห็นจะเป็นการที่แพรทท์ไม่กินอาหารเช้า โดยปล่อยให้ท้องว่างจนหิวจัดแล้วค่อยกินแบบใส่ไม่ยั้ง แพรทท์ยอมรับว่าเขาเป็นพวกกินตามอารมณ์จริงๆ เมื่อไหร่ที่เครียดหรือหงุดหงิดก็จะต้องหาอะไรใส่ปากทันที เพราะเชื่อว่าการกินจะทำให้อารมณ์ดีขึ้น และนี่เองที่ทำให้แพรทท์โดนหลายโรครุมเร้า ทั้งความดันโลหิตสูง เบาหวาน กรดไหลย้อน  และโรคซึมเศร้า แพรทท์ แต่งงานกับเพื่อนที่รักกันมานานและมีลูกน่ารักด้วยกัน 2 คน ซึ่งดูเหมือนทุกอย่างจะดีขึ้น

ทุกอย่างกลับตารปัตรเมื่อพ่อของแพรทท์เสีย เขากินอย่าบ้าคลั่งเพื่อบำบัดอาการเศร้าจนทำให้น้ำหนักขึ้นกว่า 50 ก.ก. ในเวลา 1 ปี จนในที่สุดก็ต้องหาหนทางรักษาอาการซึมเศร้าอันเป็นต้นกำเนิดของการกินไม่ยั้งจริงจังสักที โดยมีภรรยาเป็นผู้อยู่เคียงข้างเสมอ พวกเขาพยายามพูดคุยกันถึงเรื่องสูญเสียพ่อที่คาดว่าน่าจะเป็นสาเหตุหลัก แต่ก็ไม่ดีขึ้น

หนุ่มอเมริกันลด100โล เพราะเบื้องหลังชีวิตสุดดราม่า รูปที่ 2
หนุ่มอเมริกันลด100โล เพราะเบื้องหลังชีวิตสุดดราม่า

ในที่สุดจิตแพทย์ก็ทิ้งคำถามที่เป็นเหมือนระเบิดลูกใหญ่ของชีวิตแพรทท์ นั่นก็คือ”อะไรคือความลับสุดยอดที่สุดในชีวิต”
ณ ตอนนั้น เขารู้ทันทีว่ามันคืออะไร แต่ให้ตายอย่างไรเขาก็ไม่ยอมพูด จนเมื่อหลายอาทิตย์ผ่านไปเจ้าตัวจึงจะยอมหลุดปากออกมาว่า “ผมเป็นเกย์!!!”

ทันทีที่โพล่งออกไป แพรทท์เข้าใจเลยว่ายกภูเขาออกจากอกมันเป็นอย่างไร และนั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นทั้งหมดของการเปลี่ยนแปลงในชีวิตแพรทท์ มีหลายสิ่งให้ต้องจัดการ อย่างแรกเลยคือจะบอกภรรยาและครอบครัวอย่างไร ครอบครัวยังสำคัญสำหรับเขาอยู่หรือไม่ พวกเขาจึงแยกกันอยู่ แพรทท์ได้ออกมาใช้ชีวิตในฐานะเกย์เต็มตัว แต่เราต่างยิ่งไม่มีความสุขมากกว่าเดิม น้ำหนักแพรทท์เพิ่มขึ้นอีก ในที่สุดแพรทท์และภรรยาก็ต่างรู้ว่าพวกเขายังคงต้องการกันและกันอยู่

ปัญหาในจุดนี้คือเราต่างฟังสิ่งที่สังคมพูดกันปาวๆว่าการเลิกกันเป็นสิ่งที่ดีที่สุดเมื่อเกิดกรณีที่ฝ่ายชายมาค้นพบว่าเป็นพวกรักร่วมเพศ แต่ทำไม่เรากลับไม่มีความสุขกับทางออกเขาว่ากันว่าดีที่สุดนี้ล่ะ? แพรทท์เลือกที่จะฟังหัวใจตัวเองและยอมรับความจริงที่ว่าเขาเป็น”ไบเซ็กชวล”  ซึ่งเป็นสิ่งที่ที่เขาต้องเรียนรู้ที่จะยอมรับและรักมันให้ได้ ในที่สุดเขาและภรรยาได้กลับมาใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันอย่างทุกวันนี้

แพรทท์เริ่มต้นลดน้ำหนักจริงจังหลังจากแม่ของเขาเสียเพราะหัวใจวาย เขาคิดได้ว่าเขาอาจจะเป็นรายต่อไปหากยังอ้วนอยู่แบบนี้ แพรทท์เริ่มต้นด้วยการเดินในละแวกบ้านระยะสั้นๆ แม้ว่าต้องทนกับอาการปวดหลัง ส้นเท้าและหายใจไม่ออกก็ตาม เขาค่อยๆเพิ่มระยะทางในการเดินให้ไกลขึ้นจนสามารถลดได้ 20 ก.ก. จากแค่การเดินอย่างเดียว แพรทท์เริ่มเข้ายิมอย่างจริงจังโดยมีเทรนเนอร์ช่วยฝึก ในขณะเดียวกันก็มีภรรยาสุดที่รักเป็นผู้ช่วยดูแลควบคุมอาหารและคอยเป็นกำลังใจอย่างใกล้ชิดมาโดยตลอด

หนุ่มอเมริกันลด100โล เพราะเบื้องหลังชีวิตสุดดราม่า รูปที่ 3
หนุ่มอเมริกันลด100โล เพราะเบื้องหลังชีวิตสุดดราม่า

แพรทท์ทิ้งนิสัยการกินแย่ๆแบบเดิมจนหมดสิ้น ไม่ทานอาหารสำเร็จรูปและฟาสต์ฟู๊ด เลิกกินข้าวนอกบ้านและน้ำอัดลม หันมากินอาหารเช้าและน้ำเปล่าอย่างเดียว เขากิน 6 มื้อต่อวันเพื่อนำพลังงานมาใช้ในการออกกำลังกาย โดยใช้นานกว่าปีจนสามารถสอนคนอื่นเล่นได้สบายๆ นี่ก็เป็นอีกหนึ่งความสุขที่ได้ช่วยสอนผู้อื่นออกกำลังกายอย่างถูกวิธีในที่สุดแพรทท์ก็กลายร่างเป็นชายฉกรรจ์ร่างกำยำหนักประมาณ 90 ก.ก. จากเดิม 200 ก.ก. ภายในเวลา 14 เดือน

แพรทท์เชื่ออย่างยิ่งว่าความอ้วนนั้นไม่ได้เกิดจากการกินอย่างเดียวเท่านั้น แต่มีผลจากปัญหาด้านจิตใจที่ลึกลงไป คำถามที่ควรถามตัวเองนั้นไม่ใช่”เราอ้วนได้อย่างไร?” แต่ควรเป็น”ทำไมเราถึงอ้วน?” ต่างหาก อะไรที่ทำให้ตัวเองยอมทำร้ายตัวเองด้วยการปล่อยให้อ้วนขนาดนี้? สำหรับแพรทท์แล้วนั้นกุญแจที่สำคัญที่สุดคือความซื่อสัตย์ที่มีให้กับตัวเอง เพราะเขาเชื่อว่าการยอมรับตัวเองและรักตัวเองมากพอเป็นสิ่งที่สามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงสำคัญให้กับชีวิตได้

  
แปลจาก I Lost Weight: Opening Up About His Sexuality Led William Pratt To Lose 220 Pounds
ใน huffingtonpost

 

หนุ่มอเมริกันลด100โล เพราะเบื้องหลังชีวิตสุดดราม่า รูปที่ 4

เปลี่ยนหนุ่มอ้วนให้ฟิตภายใน 90 วัน

เปลี่ยนหนุ่มอ้วนให้ฟิตภายใน 90 วัน เชื่อว่าใกล้เทศกาลสงกรานต์แล้วเพื่อนๆ ชาว Men.mtha i คงหาที่เที่ยวสาดน้ำสาวๆ กันแล้ว และแน่นอนฉลองปีใหม่ไทย …
หนุ่มอเมริกันลด100โล เพราะเบื้องหลังชีวิตสุดดราม่า รูปที่ 5

เนย-อิทธิมนต์ “หนุ่มเคยอ้วน” ลด 74 โลไม่พึ่งยา!

เนย-อิทธิมนต์ “หนุ่มเคยอ้วน” แนะเคล็ดหุ่นเพรียว ลด 74 โลไม่พึ่งยา!     หนุ่มๆ ชาว Men.MThai คนไหนที่พยายามลดน้ำหนักแล้วเกิ …
หนุ่มอเมริกันลด100โล เพราะเบื้องหลังชีวิตสุดดราม่า รูปที่ 4

รูนีย์ โดนแฉ’พวกขี้เกียจออกกำลังกาย’

รูนีย์ โดนแฉ’พวกขี้เกียจออกกำลังกาย’ เวย์น รูนีย์ เรียกได้ว่าโดนเผาหรือแฉเบาๆเลยก็ได้สำหรับซูเปอร์สตาร์นักเตะอย่าง เวย์น รูนีย์ …