เดอะ ดวง กับความคิดเบื้องหลังลายเส้นที่ใครๆ ก็รัก

Home / In focus / เดอะ ดวง กับความคิดเบื้องหลังลายเส้นที่ใครๆ ก็รัก

เดอะ ดวง กับความคิดเบื้องหลังลายเส้นที่ใครๆก็รัก

 

 

เดอะ ดวง เชื่อว่าคอการ์ตูนทั้งหลาย โดยเฉพาะผู้ที่ชื่นชอบและหลงใหลการวาดการ์ตูน ต้องรู้จักและยกย่องเค้าผู้นี้ในฐานะไอดอลหรือแรงบันดาลใจในการขับเคลื่อนความฝันของตัวเองให้เป็นจริง เขาผู้นี้คือ“เดอะ ดวง” หรือ วีระชัย ดวงพลา นักเขียนการ์ตูนมือรางวัลชื่อดัง เจ้าของ“รางวัล silver award” ในงานประกวดรางวัลการ์ตูนนานาชาติครั้งที่4 (International MANGA Award 4th 2011) จากประเทศญี่ปุ่น จากผลงานเรื่อง “เรืองมีอยู่ว่า” ผู้สื่ออารมณ์ตลกร้าย เสียดสีผ่านการสังเกตสิ่งรอบตัวในสังคมสู่ลายเส้นที่ดูเป็นมิตร

เดอะ ดวง กับความคิดเบื้องหลังลายเส้นที่ใครๆก็รัก รูปที่ 1
เดอะ ดวง
เดอะ ดวง กับความคิดเบื้องหลังลายเส้นที่ใครๆ ก็รัก รูปที่ 2
เดอะ ดวง ในงานรับรางวัลที่ญี่ปุ่น

เดอะ ดวง กับความคิดเบื้องหลังลายเส้นที่ใครๆ ก็รัก รูปที่ 3
เดอะ ดวง กับผลงานที่ได้รับรางวัล

Men.MThai เลยได้ชวนนักวาดการ์ตูนรุ่นใหม่ผู้ซึ่งเป็นทั้งลูกชายของนักวาดการ์ตูนมือฉมัง(เรืองศักดิ์  ดวงพลา)และไอดอลของวัยรุ่นผู้มีใจรักการ์ตูนมาพูดคุยกันถึงเรื่องการทำงานและความคิดในเบื้องที่ลึกลงไปซึ่งเสมือนเบื้องหลังลายเส้นเพื่อเป็นแรงบันดาลใจอีกขึ้นหนึ่งสำหรับผู้อ่าน

สังเกตว่างานของเดอะดวง มักเสนอมุมมองแปลกๆ เสียดสี หักมุม

คนจำผมในภาพของความตลกร้าย เรื่องหักมุม ผมเสพงานของทิม เบอร์ตันเพราะชอบแง่มุมที่เค้านำเสนอ โดยเฉพาะเรื่อง “เด็กชายหอยนางรม” (The Melancholy Death of Oyster Boy & Other Stories) มันทำให้ผมมองสิ่งต่างๆในมุมที่ต่างออกไป ถ้าถามผมผมชอบสัตว์ประหลาดมากกว่าฮีโร่นะ เพราะส่วนใหญ่ฮีโร่มักเป็นหมาหมู่ มันจะไม่มีสัตว์ประหลาดที่ดีเลยเหรอ มันเลยกลายเป็นคติของคนไปเลยว่าฮีโร่ต้องเป็นคนดี สัตว์ประหลาดต้องไม่ดี ผมมองสิ่งด้วยความชั่งใจ ไม่ไว้ใจว่านั่นดีทั้งหมดหรือไม่ดีทั้งหมดเลย

เดอะ ดวง กับความคิดเบื้องหลังลายเส้นที่ใครๆก็รัก รูปที่ 2
เดอะ ดวง

อย่างล่าสุดมาร่วมวาดการ์ตูน”สงสัยมั๊ย? ธรรมะ” ซึ่งเป็นเรื่องธรรมะล้วนๆเลย มันไม่ขัดกับแนวทางเดอะดวงเหรอ
ผมวาดให้เรื่องนี้เป็นเล่มที่ 3 แล้ว ในตอนแรกสุดก็ไม่ค่อยมีคนเชื่อ คิดว่าผมอำ แต่เพราะผมมีความตั้งใจอยากนำเสนอมุมมองที่ต่างออกไป แม้จะผ่านลายเส้นก็เถอะ ก่อนหน้านี้ผมได้วาดการ์ตูนใสๆเพื่อเด็กโดยเฉพาะเลยก็เคย พอมางานนี้ยิ่งดีเข้าไปใหญ่เพราะกลุ่มเป้าหมายนั้นกว้างขึ้น มีทั้งเด็ก วัยรุ่น และผู้ใหญ่ เลยทำให้ผมรู้ว่าคนไทยชอบธรรมะมาก เพราะ”สงสัยมั๊ย? ธรรมะ” เป็นการ์ตูนที่อ่านได้ทุกวัยและเข้าถึงง่ายจริงๆ

มองการ์ตูนไทยต่างจากญี่ปุ่นยังไง
สำหรับญี่ปุ่น การ์ตูนคือวัฒนธรรมหนึ่งของเค้าเลย การ์ตูนสร้างชาติได้ มีอิทธิพลต่อวิถีความคิดของคน อย่างซึบาสะเป็นการ์ตูนที่เป็นแรงบันดาลใจให้คนหันมาเตะบอลจริงจัง ไม่ได้มองว่าเป็นเรื่องไร้สาระ ในขณะที่บ้านเรายังคงต้องพัฒนาต่อไป เมื่อก่อนนี้ลำบากนะครับอาชีพนักเขียนการ์ตูน เพราะคนไทยเองยังคิดว่าการ์ตูนนี่เป็นอาชีพได้ด้วยเหรอ แต่ทุกวันนี้อาชีพนักวาดการ์ตูนได้รับการยอมรับมากขึ้น จนผมพูดได้อย่างภูมิใจเลยว่าผมคือนักวาดการ์ตูน(Cartoonist) เต็มปาก

เดอะ ดวง กับความคิดเบื้องหลังลายเส้นที่ใครๆก็รัก รูปที่ 3
เดอะ ดวง
เดอะ ดวง กับความคิดเบื้องหลังลายเส้นที่ใครๆ ก็รัก รูปที่ 6
เดอะ ดวง กับผลงานชิ้นอื่นๆ

จุดแข็ง-จุดอ่อนของการ์ตูนไทย
จุดแข็งของเราคือวัฒนธรรมไทยครับ เรามีของดีอยู่เยอะมากในวัฒนธรรมเรา ซึ่งสามารถนำมาถ่ายทอด ผูกกันขึ้นมาเป็นเรื่องราวผ่านการ์ตูนได้อย่างสบายๆเลย แต่จุดอ่อนเราอยู่ตรงที่ความต่อเนื่อง ทางด้านการสนับสนุนและคนที่วาดเอง

อยากบอกอะไรกับคนที่ชอบการวาดการ์ตูน และ อยากเอาดีด้านนี้

ตั้งใจและฝึกฝนอย่างต่อเนื่องครับ งานนี้ไม่มีทางลัดใดๆทั้งสิ้น ฝีมือที่ผ่านการฝึกฝนเท่านั้นที่จะทำให้เราเป็นตัวจริงได้ แม้ว่าทุกวันนี้จะมีคนสนใจเรื่องการวาดการ์ตูนมากขึ้น แต่มันเป็นแค่เรื่องฉาบฉวยหรือเปล่า เพราะบางคนยังไม่ทันจะจริงจังก็ล้มเลิกซะแล้ว อีกเรื่องคือต้องดูงานและเรียนรู้เยอะๆครับ เพราะจะได้รู้ว่ามันมีอะไรอีกเยอะ และเรายังขาดอะไรอีกบ้าง บางคนไม่ฝึกฝนแต่กลับมองว่าตัวเองเก่งแล้ว ทุกวันนี้ผมอยู่ตรงนี้มา 12 ปีแล้วก็ยังคงต้องเรียนรู้เพิ่มเติมอยู่เสมอเพื่องานที่ไม่ย่ำอยู่กับที่

เดอะ ดวง กับความคิดเบื้องหลังลายเส้นที่ใครๆก็รัก รูปที่ 4
เดอะ ดวง และ  คุณพ่อ (เรืองศักดิ์  ดวงพลา)

 

หยิบยกแง่มุมต่างๆจากสังคมมาทำงานโดยตลอด แง่มุมในการถ่ายทอดงานเปลี่ยนไปบ้างไหม
เปลี่ยนครับ ความคิดโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ หลายๆเรื่องนั้นก็สื่อผ่านความคิดที่ตกผลึก จะแรงแบบไร้เหตุผลหรือ ดาร์คเหมือนเมื่อก่อนไม่ได้ เพราะเราต้องมีความรับผิดชอบกับตรงนี้ มีคนมากมายอ่านงานของเรา ผมก็อยากให้พวกเขาซึมซาบอะไรบางอย่างไปบ้าง

แล้วทุกวันนี้มองสังคมอย่างไร

ผมว่ามันเลวร้ายลงเรื่อยๆนะครับ ด้วยความเปลี่ยนแปลงของอะไรหลายๆอย่างที่เห็นกัน เลยทำให้ผมต้องพยายามทำงานออกมาไม่ให้คนอ่านรู้สึกว่าสังคมรอบตัวเค้ามันแย่ลงไปอีก อย่างน้อยถ้าจะสื่อเรื่องราวที่ดาร์ค แต่ในความดาร์คก็จะมีเรื่องราวดีๆแฝงอยู่

เดอะ ดวง กับความคิดเบื้องหลังลายเส้นที่ใครๆ ก็รัก รูปที่ 5

หากให้ตัวเองเป็นตัวการ์ตูนในเรื่องที่ตัวเองวาด อยากเป็นอะไร
ผมขอเป็นสัตว์ประหลาดละกันครับ สัตว์ประหลาดที่อยากช่วยโลกใบนี้ ทำดี เพื่อฉีกกฏความคิดเดิมๆว่าเรื่องไหนๆสัตว์ประหลาดต้องเป็นตัวร้ายอยู่อย่างเดียว

การพูดคุยเพียงสั้นๆกับเดอะดวง นักวาดการ์ตูนมืออาชีพของเมืองไทยยิ่งตอกย้ำให้เรารู้ว่าความสำเร็จที่หลายคนเฝ้าฝันอยากมีนั้นไม่ได้แตกต่างจากความสำเร็จอื่นเลย แม้ว่าชีวิตจะไม่มีสูตรสำเร็จ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าทุกความสำเร็จต้องมีความพยายามและการเรียนรู้ที่ไม่หยุดนิ่ง

นอกจากนี้ เดอะ ดวยังได้ร่วมมือกับ นิตยสาร ก๊อสสิป สตาร์ ออกแบบลายเสื้อยืดคอลเลคชั่นพิเศษ “Senior Super Star” ที่รวบรวมเอานักแสดงอาวุโสระดับไอคอนของวงการบันเทิงไทยอย่าง ต้อย-เศรษฐา ศิระฉายา มี้-พิศมัย วิไลศักดิ์ และ สุประวัติ ปัทมสูตร มาเป็นตัวการ์ตูนน่ารักมาจำหน่ายตัวละ 200 บาท โดยรายได้ทั้งหมดโดยไม่หักค่าใช้จ่ายจะมอบให้ มูลนิธิดาราอาวุโส ซึ่งจะเปิดขายวันแรกที่งานประกวด Gossip Girl 2013 เซ็นทรัลแจ้งวัฒนะ วันที่ 3 ก.ค. นี้

เดอะ ดวง กับความคิดเบื้องหลังลายเส้นที่ใครๆ ก็รัก รูปที่ 9 เดอะ ดวง กับความคิดเบื้องหลังลายเส้นที่ใครๆ ก็รัก รูปที่ 10 เดอะ ดวง กับความคิดเบื้องหลังลายเส้นที่ใครๆ ก็รัก รูปที่ 11