เลสลี่ จาง ครบรอบ 11ปี ของการจากไป ซุปสตาร์เอเซีย

Home / In focus / เลสลี่ จาง ครบรอบ 11ปี ของการจากไป ซุปสตาร์เอเซีย

ร่วมรำลึก 11 ปี เลสลี่ จาง นักแสดงชื่อดังชาวฮ่องกงผู้ยิ่งใหญ่

 

ในวันนี้ 12 กันยายน เป็นวันครบรอบของการจากไปของ นักแสดงชื่อดัง ชาวฮ่องกง เลสลี่ จาง  ด้วยผลงานการแสดงที่ทุกคนชื่นชอบทำให้เขา เป็นอีกบุคคลหนึ่งที่มีแฟนคลับติดตาม แต่ เลสลี่ จาง เสียชีวิตลงด้วย การอัตวินิบาตกรรม (กระโดดตึก) ในวันที่ 12 กันยายน 2546 วันนี้  Men.MThai จึงอยากนำประวัติและเรื่องราวของพระเอกอมตะนัยตาเศร้าคนนี้มานำเสนอให้หนุ่มๆ ได้หวนรำลึกถึงเจ้าตัวกัน

เลสลี่ จาง นักแสดง ฮ่องกง เสียชีวิต
เลสลี่ จาง

เลสลี่ จาง (Leslie Cheung) เกิดเมื่อวันที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2499 ที่เกาลูน เป็นลูกคนสุดท้องในบรรดาพี่น้องทั้งหมด 10 คน โดยที่พี่คนที่ 9 นั้นอายุห่างจากเขามากถึง 8 ปี บิดานั้นมีอาชีพเป็นช่างตัดเสื้อรายใหญ่ที่เคยตัดเสื้อให้กับบุคคลที่มีชื่อเสียงมาแล้ว เช่น วิลเลียม โฮลเดน หรือ อัลเฟรด ฮิตช์ค็อก ในวัยเด็กนั้น เลสลี่ จาง เคยเผยว่าตัวเองรู้สึกเหงามากที่ต้องถูกทิ้งให้อยู่โดดเดี่ยวกับบรรดาตุ๊กตาของเล่นต่าง ๆ และพ่อก็ไม่เคยควบคุมอารมณ์ตนเองได้เลย ซึ่งชีวิตในครอบครัวนั้นเต็มไปด้วยการทะเลาะเบาะแว้งและการใช้อารมณ์ ดังนั้นเขาจึงโตมาด้วยการที่ยายเป็นผู้เลี้ยงดู

เลสลี่ จาง  
เข้าศึกษาด้านสิ่งทอที่มหาวิทยาลัยลีดส์ ประเทศอังกฤษ เพื่อสืบทอดกิจการของครอบครัว แต่ต้องกลับมาก่อนเรียนจบ เพราะบิดาป่วยหนัก เริ่มต้นอาชีพในวงการบันเทิงด้วยการเป็นนักร้องในช่วงต้นทศวรรษที่ 80 มีผลงานเพลงมากมาย ซึ่งในส่วนของการโปรโมตผลงานเพลงนี้ เลสลี่ จาง เคยมาโปรโมตในประเทศไทยด้วยในปี พ.ศ. 2525 ที่โรงแรมมณเฑียร

เลสลี่ จาง นักแสดง ฮ่องกง เสียชีวิต
เลสลี่ จาง

ส่วนผลงานทางด้านการแสดง เลสลี่ จาง เริ่มต้นด้วยภาพลักษณ์ในแบบ “เด็กเสเพล” หรือ “แบดบอย” ในวงการ มีผลงานในภาพยนตร์ที่มีชื่อเสียงหลายเรื่อง เช่น A Better Tomorrow ใน 2 ภาคแรก จากการกำกับของจอห์น วู ในปี ค.ศ. 1986 และ ค.ศ. 1987 ที่แสดงคู่กับนักแสดงรุ่นพี่อย่าง โจว เหวินฟะ และตี้หลุง หรือในภาพยนตร์ชุด โปเยโปโลเย ที่แสดงอยู่กับ หวัง จู่เสียน รวมทั้งรับบทนำในภาพยนตร์ของหว่อง คาไว ในเรื่อง Days of Being Wild ในปี ค.ศ. 1991, Ashes of Time ในปี ค.ศ. 1994 และ Happy Together ในปี ค.ศ. 1997

เลสลี่ จาง นักแสดง ฮ่องกง เสียชีวิต
Happy Together เลสลี่ จาง

แต่บทบาทการแสดงที่ทำให้ เลสลี่ จาง ได้รับการกล่าวขานอย่างมาก คือ การรับบทเป็น เตี๋ยอี นักแสดงอุปรากรจีนที่เป็นรักร่วมเพศ จากภาพยนตร๋ในการกำกับของ เฉิน ข่ายเกอ เรื่อง Farewell My Concubine ในปี ค.ศ. 1993 ซึ่งเลสลี่ จาง สามารถตีบทแตก และทำให้ภาพยนตร์ประสบความสำเร็จอย่างมากในการเข้าฉายทั่วโลก รวมถึงได้มีชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยมอีกด้วย

เลสลี่ จาง
Farewell My Concubine เลสลี่ จาง

จากนั้นในปี ค.ศ. 2000 เลสลี่ จาง เปิดเผยว่าตนเองเป็นเกย์ รวมทั้งแต่งตัวเป็นผู้หญิงในการร้องเพลงบนเวทีอีกด้วย แม้เมื่อวัย 22 จะเคยขอ เหมา ซุ่นหวิน อดีตแฟนสาวแต่งงานด้วยก็ตาม

เลสลี่ จาง เสียชีวิตอย่างกะทันหันจากการทำอัตวินิบาตกรรมด้วยการกระโดดลงมาจากชั้น 24 ของโรงแรมแมนดาริน โอเรียนทัล ใจกลางฮ่องกง เมื่อเวลา 17.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น ในวันที่ 1 เมษายน ค.ศ. 2003 โดยเชื่อว่ามีสาเหตุจากความรักที่ไม่สมหวังกับผู้จัดการส่วนตัว โดยมีจดหมายเขียนทิ้งไว้สั้น ๆ ว่า “ต้องทนทุกข์ทรมานกับปัญหาต่าง ๆ”

ซึ่งในปัจจุบัน เมื่อถึงวันที่ 1 เมษายน ของทุกปี ที่ฮ่องกงจะมีการจัดงานรำลึกถึงการจากไปของเขาเสมอที่หน้าโรงแรมแมนดาริน โอเรียนทัล

ครบรอบ 11 ปี การจากไปของ เลสลี่ จาง
เลสลี่ จาง เสียชีวิตเมื่อวันที 1 เมษายน 2003

Farewell My Concubine ผลงานเลื่องชื่อระดับนานาชาติของเลสลี่ จาง


Happy Together โดยเลสสี่รับบทเป็นเกย์ ที่สร้างชื่อให้กับเจ้าตัวอย่างมาก

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก Wikipedia

 

 

 

เลสลี่ จาง ครบรอบ 10ปีของการจากไป  รูปที่ 6

สิงห์ วรรณสิงห์ กับก้าวต่อไปของผู้ชายขายความคิด

วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล ก้าวต่อไปของผู้ชายขายความคิด หลังจากที่หนุ่มหัวคิดเท่อย่าง วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล นักเขียน นักคิดและพิธีการร …

เลสลี่ จาง ครบรอบ 10ปีของการจากไป  รูปที่ 7

แฟชั่นผู้ชาย เจมส์ ฟรังโก้ แต่งหญิงถ่ายแบบ

แฟชั่นผู้ชาย ทายซิใครเอ่ย พระเอกดังแต่งหญิงถ่ายแบบ หนุ่มๆลองทายเล่นๆสิครับ ว่ามึใครกันที่กำลังยิ้มร่าปากแดง เปลือกตาสีฟ้าและมือคีบหรี …

เลสลี่ จาง ครบรอบ 10ปีของการจากไป  รูปที่ 8

นิโคลัส ฮอลท์ ซอมบี้หน้าใหม่ ดาวรุ่งรายต่อไป

นิโคลัส ฮอลท์ ซอมบี้หน้าใหม่มาแรง หากดาราสาว Jennifer Lawrence เป็นนักแสดงสาวอายุน้อยมาแรงแห่งยุคด้วยรางวัลการันตีจากหลายสถาบันรวมทั้งออสการ์ปี …