4คนสุดท้าย The Voice และทำไมบางคนถึงตกรอบ?

Home / In focus / 4คนสุดท้าย The Voice และทำไมบางคนถึงตกรอบ?

4คนสุดท้าย The Voice และทำไมบางคนถึงตกรอบ?

 

พรุ่งนี้แล้ว! ที่จะถึงโค้งสุดท้ายของรายการทีวีที่ดังที่สุดแห่งปี 2012 อย่าง The Voice Thailand เดอะ วอยซ์ ไทยแลนด์ เวทีการประกวดร้องเพลงสัญชาติอเมริกัน ที่โด่งดังทั่วโลก แล้วก็ดังเป็นพลุแตกในเมืองไทยเช่นกัน ที่ตอนนี้ก็เหลือเพียงผู้เข้ารอบ 4 หนุ่มสุดท้ายหลังจากฝ่าฟันกันมาหลายสัปดาห์ แต่สิ่งที่ผมอยากจะนำมาหยิบยกพูดคุยวันนี้ เห็นจะเป็นประเด็นเรื่องที่ “ผลไม่ตรงใจ” ใครหลายๆคน ที่ถือว่าพลิกล๊อคเลยก็ว่าได้

4คนสุดท้าย The Voice และทำไมบางคนถึงตกรอบ?  รูปที่ 1
4คนสุดท้าย The Voice ต๊ะ คิง เก่ง และนนท์

 

จะว่าไปแล้วนั้น 4 คนที่เข้าสู่รอบสุดท้ายนั้นได้แก่ คิง จากทีมแสตมป์ นนท์ จากทีมก้อง ต๊ะ จากทีมคิ้ม และเก่งจากทีมโจอี้ บอย ถือว่าะสมเหตุสมผลอยู่ไม่น้อย และผมเองก็เข้าใจและยอมรับกับผลได้หมดทั้งสิ้น

แต่ที่เป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันมากที่สุดเห็นจะเป็น แต๊ก วิชยะ หนุ่มร่างท้วมที่มาพร้อมกับเสียงอันทรงพลังที่ต้องตกรอบไปอย่างน่าเสียดาย เพราะในสัปดาห์ที่ผ่านมา แต๊กพ่นไฟตามฟอร์มด้วยเพลง Skyfall ของ Adele ที่เหมือนเจ้าตัวจะฉลาดหยิบเพลงที่กำลังอยู่ในกระแสบวกกับความสามารถทางการร้องเพลงที่มืออาชีพมาพ่นไฟใส่คนดูจนขนรุกเกรียวกราว เรียกอารมณ์ร่วมจากคนดูสุดขีด จนทำให้โค้ชคิ้มเทคะแนนให้หมดหน้าตัก แต่เพราะคะแนนโหวตจากทางบ้านที่น้อยอย่างน่าตกใจ เลยทำให้ช๊อคกองเชียร์ไปตามๆกัน ซึ่งในความเป็นจริงแล้วนั้น กระแสความป๊อปปูลาร์ของแต๊กถือว่าเบาหากเทียบกับความสามารถของเค้าเอง

4คนสุดท้าย The Voice และทำไมบางคนถึงตกรอบ?  รูปที่ 2
แต๊ก The Voice

The Voice ก็เป็นอีกรายการที่อาศัยคะแนนโหวตจากทางบ้าน ทุกวันนี้กระแสบริโภคในการฟังเพลงนั้นเปลี่ยนไปจากเมื่อก่อน “เสียงดี”อย่างเดียวคงไม่เพียงพอที่จะเข้ามานั่งในใจคน เพราะต้องอาศัยเสน่ห์เฉพาะตัว หน้าตา ลูกเล่นพิเศษที่สร้างความฮือฮา ความแปลกใหม่ ซึ่งไม่ได้หมายถึงความหน้าตาดีอย่างเดียว อย่างใดอย่างหนึ่งจากสิ่งเหล่านี้ เพื่อทำให้คนดูรู้สึกว่ากำลังถูกเอนเตอร์เทน เข้ามานั่งในใจคนหมู่มากและลงทุนกดโหวต  ต่อให้เป็นรายการที่ประกาศว่าตัวเองเน้นเสียงจริงๆก็เถอะ

มันไม่ต่างจากที่ดาราคนหนึ่ง ทั้งๆที่ฝีมือการแสดงเฉยๆหรือเข้าขั้นไม่พัฒนาเลย แต่ทำไม่ดังและเป็นที่ชื่นชอบของมหาชน ก็เพราะว่าเสน่ห์หรือลูกเล่นเฉพาะมาเป็นตัวเสริมยังไงล่ะครับ ผู้เข้าแข่งขันตัวเก็งที่เสียงกินขาดแต่มาฟอร์มเดียวกับนักร้องเวทีสยามกลการสมัยก่อนต้องตกรอบไป ก็เพราะขาดสิ่งเหล่านี้ พูดง่ายๆก็คือ เสียงดีอย่างเดียวไม่พอ ต้องหาลูกเล่นมาเสริมด้วย ไม่ว่าจะทางภาพลักษณ์ หรือ การใช้เสียงก็ตาม

4คนสุดท้าย The Voice และทำไมบางคนถึงตกรอบ?  รูปที่ 3
นนท์ The Voice

 

นนท์ เด็กหนุ่มวัย 16 ที่แม้ว่าหน้าตาจะไม่ได้หล่อเหลาหรือโดดเด่นอะไร แต่เพราะความธรรมชาติ บ้านๆ ความใสที่ไม่ได้ผ่านการเติมแต่งอย่างบางรายการที่มักจะแต่งเด็กวัยรุ่นเท่านี้ให้เป็นผู้ใหญ่เกินวัย เลยทำให้ทุกอย่างที่นนท์สื่อผ่านเสียงเพลงดูจริงใจไปซะหมด บวกกับน้ำเสียงลูกทุ่งก็เด่น สตริงก็เท่ เลยครองใจแม่ยกกดโหวตแบบไม่ต้องสงสัย

4คนสุดท้าย The Voice และทำไมบางคนถึงตกรอบ?  รูปที่ 4
ต๊ะ The Voice

 

ต๊ะ หนุ่มน้อยลูกทุ่งวัย 15 เจ้าของน้ำเสียงกร้านชีวิตกระทุ้งอารมณ์คนฟัง ความสามารถด้านเพลงลูกทุ่งโดดเด่นเกินวัย ที่อาจจะเสียเปรียบตรงที่ต๊ะถนัดเพลงลูกทุ่งอย่างเดียวและฝีมือการร้องเพลงแกว่งไปบ้างในบางโชว์ แต่เพราะความใส เป็นเด็กน้อยไร้เดียงสาท่ามกลางคนอื่นที่อายุมากกว่า เลยเรียกความเอ็นดูจากพี่ป้าน้าอากดโหวตกันระงม

4คนสุดท้าย The Voice และทำไมบางคนถึงตกรอบ?  รูปที่ 5
คิง The Voice

 

คิง คอรัสมาดร๊อคทรงพลัง อีกหนึ่งตัวเก็งตั้งแต่รอบออดิชั่น ฟาดฟันชนิดเฉือนกันแค่ปลายจมูกกับแม็กซ์ เจ้าชายเสียงนุ่มระทวยที่ต่างก็เป็นตัวเก็งเช่นกัน ผมคิดว่าคิงนั่นแหละ สมควรเดินเข้าสู่รอบ Final ด้วยศักยภาพในการร้องเพลงรอบด้านและทรงพลัง แม้ว่าหลายคนจะบอกว่าคิงเริ่มน่าเบื่อเพราะขายแต่ลูกว๊าก  แต่เค้าก็สามารถทำให้คนอยากดูโชว์รอบสุดท้ายที่คาดว่าต้องไม่ธรรมดามากที่สุดคนหนึ่ง ในขณะที่หากเป็นแม็กซ์ ก็คงอยู่กับมาดเจ้าชายเสียงนุ่มและแนวเพลงเดิมๆอยู่

4คนสุดท้าย The Voice และทำไมบางคนถึงตกรอบ?  รูปที่ 6
เก่ง The Voice

 

เก่ง วัยรุ่นเด็กแนวแปลก แหวก ฮา เค้านี่แหละ ที่ผมยกให้เป็นคนดนตรีตัวจริง เก่งเจิดจรัสตั้งแต่รอบออดิชั่น และเป็นเจ้าของสูตรผสมของดาวดวงใหม่ที่ลงตัว ทั้งน้ำเสียง และความสามารถทางดนตรีไทย ที่เค้าเองเลือกจะหยิบความเป็นไทยมาผสานรวมกับโปรดักชั่นระดับอินเตอร์ เลยได้อาหารฟิวชั่นจานใหม่รสชาติจัดจ้าน เก่งมาแรงและเก่งจนน่ากลัว โดยเฉพาะโชว์เพลงชู้ในรอบก่อนหน้านี้ เรียกได้ว่าเป็นโชว์ที่เก่งเองแสดงลูกเล่นจนคนดูต้องยอมรับ ว่า “เองนี่แหละ ตัวจริง”

ท้ายสุดเราก็ต้องมาเชียร์กันว่า ใครใน4 คนที่จะมาเป็นเดอะ วอยซ์คนแรกของเมืองไทย ที่สำคัญ ดูเอาสนุกนะครับ อย่าไปจริงจังหัวเสียกับมันมากละกัน

คลิก เพื่อฟังเพลงใหม่จากผู้เข้ารอบทั้ง 4 คน

อย่าลืมนะครับ ว่ารอบไฟนอลจะออกอากาศวันเสาร์ที่ 15 ธันวานี้ เวลาเดิม


ขอบคุณภาพจาก www.facebook.com/TheVoiceThailand

 

แม็กซ์ เดอะ วอยซ์ ผู้ชายที่ทำให้ทุกคนหลงใหล

แม็กซ์ เดอะ วอยซ์ ผู้ชายที่ทำให้ทุกคนหลงใหล

แม็กซ์ เดอะ วอยซ์ ผู้ชายที่ทำให้ทุกคนหลงใหล เห็นทีณเดชน์จะร้อนๆหนาวๆก็งานนี้ เมื่อ “แม็กซ์ ณัฐวุฒิ เจนมานะ” หรือ แม็กซ์ เดอะ วอยซ์ ชายห …