สิงห์ วรรณสิงห์ กับก้าวต่อไปของผู้ชายขายความคิด

Home / In focus / สิงห์ วรรณสิงห์ กับก้าวต่อไปของผู้ชายขายความคิด

วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล ก้าวต่อไปของผู้ชายขายความคิด

 

หลังจากที่หนุ่มหัวคิดเท่อย่าง วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล นักเขียน นักคิดและพิธีการรายการทีวีหลายรายการได้รับรางวัล MThai Top Talk About Guy 2013 เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาร่วมกับ ปลื้ม สุรบถ หลีกภัย และ บิณฑ์ บันลือฤทธิ์ Men.MThai มีโอกาสคว้าผู้ชายความคิดหล่อคนนี้มาพูดคุยกันเล็กน้อย อัพเดทถึงก้าวต่อไปหลังได้รับรางวัล

สิงห์ วรรณสิงห์ กับก้าวต่อไปของผู้ชายขายความคิด  รูปที่ 1
วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล MThai Top Talk About 2013

รู้สึกอย่างไรเป็น1ในผู้ชายที่ได้รับรางวัล MThai Top Talk About Guy 2013
จริงๆผมไม่คิดว่าตัวเองจะได้รับรางวัลที่มาจากความนิยมเลยนะครับ เพราะตัวเองทำงานในกระแสรองมาโดยตลอด จริงๆลึกๆแล้วก็อยากมีคนพูดถึงเยอะๆนะ แต่มากกว่านั้นคือผมอยากเป็นตัวของตัวเอง พอมาได้รางวัลนี้ก็แอบแปลกใจ ดีใจที่มีคนเห็นคุณค่าในสิ่งที่ผมทำ สิ่งที่ทำอยู่ทุกวันนี้มันเป็นงานที่ใจผมรักจริงๆ ไม่อยากลองทำอย่างอื่นแล้ว นี่คือตัวตนของเรา พอมันมีประโยชน์กับสังคมก็เลยเป็นผลพลอยได้ เป็นคุณค่าของสิ่งที่เราทำ

อยากฝากอะไรกับคนรุ่นใหม่ที่ยังไม่พบตัวตนของตัวเอง
อย่าปล่อยให้ความไม่สมบูรณ์แบบของเรามาหยุดตัวเราเดินไปข้างหน้า ไม่ว่าจะเชิงหน้ารูปลักษณ์ หน้าตา รูปร่าง หรือเชิงปัญญา ความไม่รู้ จริงๆไม่มีใครที่สมบูรณ์แบบหรอกครับ แต่เรามักเห็นความสมบูรณ์แบบอยู่ตรงหน้าเราเสมอ อย่างพวกดาราสวยหล่อ ถ้าไปถามพวกเค้า เค้าก็จะบอกว่าตัวเองเป็นคนธรรมดาไม่ต่างจากพวกเราเลย แต่ด้วยอาชีพของพวกเค้าที่ทำให้ดูเหนือกว่าคนธรรมดา พอผมทำงานด้านสื่อ เลยอยากนำความไม่สมบูรณ์แบบต่างๆมาโชว์ให้เด็กรุ่นใหม่ได้เห็นว่า “มันโอเคนะที่จะเป็นตัวของตัวเอง” มันโอเคที่คุณกล้าถามในสิ่งทีคนอื่นไม่กล้าถาม เพราะว่าคุณไม่รู้ ไม่ใช่เพราะคุณอยากโจมตีสิ่งเหล่านี้ ฉะนั้นจงมั่นใจครับ อีกไม่กี่ปีผมเองก็แก่ ขอฝากเด็กรุ่นต่อไปด้วยแล้วกัน

สิงห์ วรรณสิงห์ กับก้าวต่อไปของผู้ชายขายความคิด  รูปที่ 2
วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล MThai Top Talk About 2013

คิดอย่างไรที่ตัวเองถูกยกย่องให้เป็น”ผู้นำทางความคิด”
ผมเองเริ่มหนักใจแล้วนะ จริงๆอยากให้มีคนรุ่นเดียวกับผมออกมาเยอะๆหน่อย เพื่อแสดงตัวตนและความคิดมาบาลานซ์ในสิ่งที่ผมสื่อสาร แต่ช่วงหลังๆตลาดของคนขายความคิดไม่ค่อยครึกครื้นเท่าไหร่ อย่างวันนี้ผมได้รับรางวัลร่วมกับน้องปลื้ม (สุรบถ หลีกภัย) ผมก็ดีใจนะครับ เพราะชื่นชมน้องในฐานะเด็กเก่งและน่าจับตามองต่อไปในอนาคต

แล้วก้าวต่อไปของตัวเองล่ะ?
ก็มีทำรายการสารคดี”พื้นที่ชีวิต”เป็นงานหลัก ผมวางแผนไว้ว่าจะลดงานลงในช่วงครึ่งปีหลังของปีนี้ เพื่อตั้งใจเขียนหนังสือให้จบอีกเล่ม เกี่ยวกับปรัชญาการเดินทางของผมที่ไปมาเกือบทั่วโลก การเดินทางภายนอกนำมาสู่การเดินทางภายใน ซึ่งหมายถึงความคิด จิตวิญญาณ ตัวตน และมุมมองที่มีต่อโลก

สิงห์ วรรณสิงห์ กับก้าวต่อไปของผู้ชายขายความคิด  รูปที่ 3
วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล
MThai Top Talk About 2013

ให้คำนิยามตัวเองว่าอะไร?
อาจจะฟังดูขี้โม้นะครับ แต่สินค้าหลักของผมคือ”ความคิด” ซึ่งความคิดเหล่านี้ติดตัวมาตั้งแต่เกิด มากกว่าสิ่งที่เรียนมา ก็เลยไม่ได้เป็นสิ่งที่ฝึกฝนสักเท่าไหร่ แต่เป็นสิ่งที่เราถนัด โดยนำสิ่งใกล้ตัวมานำเสนออย่างยุติธรรม อาจมีอคติส่วนตัวเจือปนไปบ้างเล็กน้อย ซื่งถ้าจะไม่ให้มีเลยก็เป็นเรื่องยากนะ เพราะฉะนั้นถ้าให้ตอบอย่างผิวเผินว่าผมเป็นอะไร ก็คงเป็นพิธีกร นักทำสารคดี นักเขียน แต่ทั้งหมดทั้งปวงผมขายความคิดของผมครับ

อยากขอบคุณใครที่ทำให้วรรณสิงห์เป็นวรรณสิงห์ในทุกวันนี้
ขอบคุณพ่อกับแม่ครับ ไม่มีทางที่ผมจะคิดแบบนี้ได้เลย ถ้าไม่ได้มีพ่อแม่สองคนนี้ แกไม่ได้สอน แต่แกทำให้ดูเลย  ถ้าคุณได้รับประสบการณ์และข้อมูลเพิ่ม และไตร่ตรองมากพอ อคติจะลดน้อยลงเพราะคุณจะเข้าใจสรรพสิ่งในโลกใบนี้มากขึ้น สามารถสื่อสารต่อให้คนอื่นได้เข้าใจตามบ้าง ผมคิดว่าเหล่านี้เป็นวิธีการช่วยโลกเราวิธีหนึ่งโดยไม่ได้ตั้งใจนะครับ ซึ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่พ่อกับแม่ผมสื่อให้ผมผ่านการกระทำแบบอย่างมาโดยตลอด  และผมก็ใช้ทักษะที่มาจากตระกูลนี้มาทำอาชีพ ควบคู่กับสิ่งที่ผมเรียนรู้มาก็คือการทำสื่อ แต่แก่นของมันก็คือการคิด วิเคราะห์ การพูด ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดจนทำให้ผมเดินมาจนถึงจุดนี้ได้ครับ


อย่างที่ผู้ชายขายความคิดคนนี้ได้พูดเอาไว้ ว่าเป็นหน้าที่ของคนรุ่นต่อไปที่จะก้าวเข้าเสนอความคิด โดยเริ่มจากรับสาร ไตร่ตรอง ฝึกฝนเพื่อประสบการณ์ และจะได้ผลลัพธ์ที่เจือปนอคติน้อยเท่าที่ควรจะเป็น สำคัญที่สุดคือแสดงตัวตนอย่างมั่นใจ โดยอย่าลืมนะครับ ว่า“อย่าปล่อยให้ความไม่สมบูรณ์แบบของตัวเองมาขวางกั้นให้เราไม่เดินต่อไป”

 

เนื้อหาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

 

ตอบตามใจ โดย วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล

ตอบตามใจ โดย วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล

ตอบตามใจวรรณสิงห์ ประเสริฐกุลงานเขียนเล่มใหม่ของสิงห์หนุ่ม จะนำพาทุกท่านไปยังโลกแห่งความสนุกสนานและสุดแสนสร้างสรรค์แห่งยุคสมัย หนังสือเล่มนี้รวบรวมมาจากคอลัมน์ส…..

สิงห์พบสิงห์ วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล, สิงห์-ประชาธิป มุกสิกพงศ์

สิงห์พบสิงห์ วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล, สิงห์-ประชาธิป มุกสิกพงศ์

สิงห์ พบ สิงห์ จับเข่าคุยเรื่องดนตรี วัยรุ่น และการเมือง จะบอกว่าเป็นเรื่อง ‘เสือพบสิงห์’ ก็ได้ แต่จริงๆ ต้องบอกว่าเป็น ‘สิงห์พบสิงห์’ จ…..

วรรณสิงห์ ทุ่มทุนลาออกจากงาน’เพื่อ “อินทรีแดง”

วรรณสิงห์ ทุ่มทุนลาออกจากงาน’เพื่อ “อินทรีแดง”

ได้มีโอกาสมารับงานแสดงเป็นครั้งแรก ก็ได้ร่วมงานในภาพยนตร์ฟอร์มใหญ่อย่าง “อินทรีแดง” สำหรับ วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล ทายาทของ 2 นักคิดนักเขียน เสกสรรค์ ประเสริฐกุล…..

สิงห์ วรรณสิงห์ กับก้าวต่อไปของผู้ชายขายความคิด  รูปที่ 7

“วรรณสิงห์” ทุ่มฝึกบู๊ ต่อกร อินทรีแดง อุปสรรคสำคัญ ร่างกายไม่แข็งแรง

พอได้มาเล่นหนังเรื่องแรก ก็รับบทหนัก  มีคิวบู๊  แอ็คชั่น  ทำเอานักแสดงหนุ่มหน้าใหม่  สิงห์-วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล ถูกส่งไปฝึกคิวบู๊ที่หน่วยอรินทราช  เพื่อฝึกทัก…..

วรรณสิงห์ คึกถูกเปลี่ยนลุคส์ ย้อนไปนับ 10 ปี ลงเอ็มวีเพลงใหม่ “ละอองดาว”

วรรณสิงห์ คึกถูกเปลี่ยนลุคส์ ย้อนไปนับ 10 ปี ลงเอ็มวีเพลงใหม่ “ละอองดาว”

วรรณสิงห์ คึกถูกเปลี่ยนลุคส์ ย้อนไปนับ 10 ปี ลงเอ็มวีเพลงใหม่ “ละอองดาว”นอกจากจะหันหลังให้กับวงการหนังสือ หันมาทุ่มเท ให้กับวงการบันเทิงอย่างเต็มตัว โดยเฉพาะ ด้…..

โดนัท - วรรณสิงห์ ร่วมเปิดตัว Intouchables ภาพยนตร์ฟิลกู๊ด สุดประทับใจแห่งปี

โดนัท – วรรณสิงห์ ร่วมเปิดตัว Intouchables ภาพยนตร์ฟิลกู๊ด สุดประทับใจแห่งปี

มงคลเมเจอร์ สถานทูตฝรั่งเศส และ เอสเอฟ เวิลด์ ซีเนม่า นำ โดนัท – วรรณสิงห์ – คริส เบญจกุล และ  โยชิ วงซีควินท์ ร่วมเปิดตัว INTOUCHABLES (อินทัชเชเบิ้ล) ภาพยนตร…..

 MThai Top Talk About 2013 รวมสุภาพบุรุษสุดเท่จากงาน

MThai Top Talk About 2013 รวมสุภาพบุรุษสุดเท่จากงาน

MThai Top Talk About 2013 เก็บตกสุภาพบุรุษ เสร็จสิ้นไปอย่างสวยงามสำหรับงานใหญ่ประจำปีแห่งเวบไซด์ MThai.com “MThai Top Talk About 2013” ที่รวบรวมบุคคลที่ถูกพูดถึงมากที่สุ …