ท็อป พิพัฒน์ เจ้าของงานดีไซน์รักษ์โลก ECOSHOP

Home / In focus / ท็อป พิพัฒน์ เจ้าของงานดีไซน์รักษ์โลก ECOSHOP

ท็อป พิพัฒน์ อภิรักษ์ธนากร เจ้าของงานดีไซน์รักษ์โลก ECOSHOP

 

ท็อป พิพัฒน์ เจ้าของงานดีไซน์รักษ์โลก ECOSHOP รูปที่ 1 พระเอกหนุ่มหน้ามนคนนี้ เป็นศิษย์ดีไซน์ + ศิษย์ MBA จากตักศิลา ‘ประสานมิตร’ และศิษย์นอกสถาบันกับ รศ.ดร. สิงห์ อนทรชูโต อาจารย์ชื่อดังทางกรีนดีไซน์ อีโคดีไซน์ แห่งสถาปัตย์ เกษตรฯ และเจ้าของแบรนด์ OSISU เฟอร์นิเจอร์รักษ์โลก

นอกจากฝีไม้ลายมือในวงการบันเทิงจากการแจ้งเกิดในภาพยนตร์เรื่อง ‘บอดี้การ์ดหน้าเหลี่ยม’ ในแวดวงนักออกแบบรุ่นใหม่ ชั่วโมงนี้ ใครๆ ก็พูดถึงเขาหลังจากสร้างชื่อกับเก้าอี้ Need ภายใต้โลโก้ OSISU


มาวันนี้ ดูเหมือนว่าถ้าเดินหลงเล่นๆ ในย่านสยามสแควร์ แล้วถามวัยรุ่นว่าร้าน ECOSHOP ที่เน้นวางสินค้าของตกแต่งแนวรักษ์โลกอยู่ตรงไหน วัยรุ่นจะรีบชี้ทางไปร้าน ECOSHOP ของหนุ่ม’ท็อป-พิพฒน์ อภิรักษ์ธนากร’ทันที

 

 

 

แนวคิดการออกแบบผลิตภัณฑ์เป็นตัวของตัวเองแบบนี้ เรียนรู้จากแนวคิดไหนมาก่อนหรือเปล่า

ผมก็เรียนพื้นฐานมาเหมือนคนอื่น พอได้รับโจทย์แตกต่างกันออกไป ก็ออกไปหาข้อมูล ได้ข้อมูลมาก็ร่าง ก็เหมือนกับการเรียนดีไซน์ทั่วไป ผมชอบแนวของกลุ่มดีไซเนอร์เยอรมันชื่อว่า Bauhaus เฟอร์นิเจอร์ในยุคนั้นถึงวันนี้ยังทันสมัย เป็นตำนานของโลกทีเดียว ณ ปัจจุบันนี้ผมได้เป็นดีไซเนอร์ของ สวทช. ที่ทำโครงการ ‘เปลี่ยนขยะให้เป็นทอง’ ขยะเหล่านั้นก็ถือว่าเป็นโจทย์ของผม


ถ้าในเชิงสิ่งแวดล้อม อะไรที่มาจุดประกายความคิดที่มุ่งมานะมาด้านนี้

หนังเรื่อง An Inconvenient Truth (2006) ไปดูโดยไม่รู้ข้อมูล เห็นในนิตยสารมันให้ดาวเยอะดี แต่ดันไม่ได้อ่านว่ามันเป็นหนังเกี่ยวกับอะไร ก็ซื้อตั๋วเข้าไปดู มันได้เปลี่ยนแนวคิดให้ผมเกี่ยวกับเรื่องนี้มากขึ้น

 

ทราบว่าไปเจออาจารย์สิงห์ อินทรชูโตด้วยใช่ไหมครับ

ใช่ครับ คือว่าหนังเรื่องนี้จบออกมาปุ๊บมันเหมือนกับโดนเข็มทิ่มใจ ในช่วงนั้นเรียนปริญญาโทพอดี ผมก็เลย เอาละ ผมศึกษาในสองเรื่องที่ผมชอบและสนใจคือ ‘แนวโน้มพฤติกรรมการซื้อของผู้บริโภคที่มีต่อเฟอร์นิเจอร์เพื่อสิ่งแวดล้อม’ search เข้าไปในอินเตอร์เน็ตก็เจออยู่สองชื่อคือ OSISU กับ ดร. สิงห์ อนทรชูโต ก็นัดเข้าไปพบท่าน แล้วก็ขอร้องให้อาจารย์เป็นที่ปรึกษาวิทยานิพนธ์

 

 

ที่สัมผัสมาลูกค้าอายุประมาณเท่าไหร่

คือผมไม่ได้ทำมาร์เก็ตติ้งแพลนไว้เป็นกลุ่มๆ ว่าใครอายุเท่าไหร่ แต่ผมใช้ไลฟ์สไตล์มาเป็นตัววัด อยากได้ทาร์เก็ตไลฟ์สไตล์ที่เป็นคนรุ่นใหม่ คนเมือง แล้วก็มีการอัพเดทตัวเองอยู่ตลอดเวลา

 

พูดถึงวงการดีไซน์ในปัจจุบัน คิดว่าปัจจัยใดที่ทำให้เราไปสู่สากล

ในลักษณะความเป็นไอเดียของคนไทย ความเป็นเอกลักษณ์ เราพร้อมอยู่แล้ว เรามีความแตกต่างที่ต่างชาติเห็น มีดีไซเนอร์หลายคนทำงานออกมาแล้วต่างชาติให้การยอมรับ ส่วนทางด้านสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ ก็มีขึ้นมาเยอะ ของผมในร้านตอนนี้รับของคนไทยมาขายถึง 70% เมื่อเทียบกับตอนเปิดร้านแรกๆ ปี 2552 สินค้าจะมาจากต่างประเทศ 70%

 

ท็อป พิพัฒน์ เจ้าของงานดีไซน์รักษ์โลก ECOSHOP รูปที่ 2

 

เคยคิดจะโกอินเตอร์ไหม

ธรรมดาครับ ผมเป็นดีไซเนอร์ ผมก็อยากให้คนชื่นชมยอมรับทั้งในประเทศและต่างประเทศ ถึงจุดที่คนสัมผัสได้ว่างานแบบน้เป็นงานที่มาจากฝีมือเรา แล้วเราก็จะกลับมาทำงานของเรา แล้วก็พัฒนารุ่นน้องๆ ไปเรื่อยๆ

 

ระหว่างงาน ECOSHOP กับงานบันเทิงชอบอันไหนมากกว่ากัน

ต้องบอกว่าจริงๆ ผมชอบงานดีไซน์มากกว่า แต่ว่าผมให้น้ำหนักมันเท่ากัน อีกอย่างหนึ่งคือเราต้องกินต้องใช้ ตอนนี้สิ่งที่เป็นอาชีพให้ผมมีเงินกินข้าว มีเงินเติมน้ำมัน ก็มาจากวงการบันเทิงซะเป็นส่วนใหญ่

 

ท็อป พิพัฒน์ เจ้าของงานดีไซน์รักษ์โลก ECOSHOP รูปที่ 3

 

ถามถึงไลฟ์สไตล์

มีหมด ทำทุกอย่างครับ ดูหนัง, ฟังเพลง, อ่านหนังสือ, เล่นกับหลาน, ออกไปซื้อหนังสือบ้าง ผมชอบหนังที่เป็นแนวที่ให้กำลังใจ เพลงก็ออกแนวสบายๆ หนังสือที่ชอบล่าสุดอ่านแล้วไม่อยากให้มันจบเร็วๆ ก็เป็นงานเขียนของพี่ทรงกลด บางยี่ขัน ส่วนหนังผมชอบหนังแบบฮอลลีวูดเลยนะ พวกหนังดราม่าก็ต้องดราม่าแบบฮอลลีวู้ด แบบมีเรื่องหน่อยๆ ไม่ใช่แอ็คชั่น แล้วก็ชอบหนังสารคดีอย่าง The Inconvenient Truth ส่วนเพลงก็ชอบฟังทั่วๆ ไปไม่เจาะจง ส่วนใหญ่ฟังเพลงบรรเลงเวลาทำงาน ส่วนหนังสือผมไใชอบงานพวกวรรณกรรมเท่าไหร่ คือเคยลองอ่านนะครับ พวกแฮร์รี่ พอตเตอร์ พวกลอร์ด ออฟ เดอะ ริงส์ แต่อ่านไม่จบมันยืดนาวมาก หนังสือที่ชอบก็คงเป็นพวกดีไซน์ใหม่ๆ พวกนิตยสารอะไรพวกนี้

 

เวลาไป hangout ของคุณเป็นแบบไหน

ปกติผมเป็นคนชอบเที่ยว (ในที่นี้คือแบ็คแพ็คนะ) คือทั้งเมืองไทยและเมืองนอก แต่ส่วนใหญ่ไปต่างประเทศก็จะเน้นไปดูงานอย่างพวกแฟร์เพื่อดูของต่างๆ เข้าร้าน เราก็จะใช้โอกาสนี้อยู่ต่อเพื่อให้เวลากับตัวเอง ส่วนพวกเที่ยวกลางคืน เวลาว่างผมชอบออกกำลังกายมากกว่า

 

มีอะไรจะสะท้อนถึงคนรุ่นใหม่บ้างไหม

จริงๆ แล้ววัยรุ่นมันก็เปลี่ยนไปตามยุคสมัย ผมว่ายุคใครก็ยุคมัน สุดท้ายผมว่าทำไปเถอะ ทำให้สุดๆ คือถ้าชอบอะไรก็ชอบให้มันสุดๆ ชอบให้มันลึกได้ยิ่งดี แล้วก็อยากให้ขวนขวาย อยากให้พยายามทำในสิ่งที่เราชอบจริงๆ อย่ารีบอยากจะประสบความสำเร็จ โอเค บางทีผู้ใหญ่หลายคนอาจมองเด็กในแง่ไม่ดี เช่นฟุ่มเฟือย อย่างนั่งแช็ตกันทั้งวันอะไรอย่างนี้ แต่ผมคิดว่าต้องให้โอกาสเขา ยิ่งยุคนี้นะ ผมเห็นแง่มุมการสร้างสรรค์จากเด็กๆ มากมาย เราต้องให้โอกาสเขา คือเขามีความคิดสร้างสรรค์ เขามีความทันสมัยอยู่แล้ว แล้วเขาก็ไม่อยากเหลวไหลหรอกนะผมว่า บางทีเราไปมองเขาในแง่ร้ายเกินไป สรุปคือต้องให้โอกาสเด็กๆ เขาจะได้มีที่ยืนต่อไปในยุคสมัยของเขา

นี่คือบางส่วนจากบทสัมภาษณ์ของหนุ่มหัวใจสีเขียวคนนี้
อยากรู้จักเขามากขึ้น ก็ตามไปอ่านแบบเต็มๆ ได้ใน


ท็อป พิพัฒน์ เจ้าของงานดีไซน์รักษ์โลก ECOSHOP รูปที่ 4

 

ภาพจาก อาชีพเสริม.th, ehomeeasy.com