รายการครัวกากๆ โดย เชฟหมี ทำอาหารฮาๆ แบบไม่ไร้สาระ [VIDEO CLIP]

Home / In focus / รายการครัวกากๆ โดย เชฟหมี ทำอาหารฮาๆ แบบไม่ไร้สาระ [VIDEO CLIP]

หากคิดถึงรายการทำอาหารแล้ว เพื่อนๆคงจะนึกถึงภาพห้องครัวที่ถูกจัดมาอย่างเรียบร้อย พิธีกรและแขกรับเชิญหน้าตาสวยหล่อ และการทำอาหารเป็นขั้นเป็นตอน มีการแยกวัตถุดิบพร้อมตวงปริมาณเป็นอย่างดี สิ่งเหล่านี้เราจะเห็นกันจนชินตาใช่ไหมครับ แต่รายการทำอาหารที่ผมจะเขียนถึงในวันนี้กลับไม่มีองค์ประกอบที่กล่าวมาอยู่เลยแม้แต่น้อย หนำซ้ำยังเป็นสภาพที่เรียกได้ว่าตรงกันข้ามอย่างสุดขั้วเลยด้วยซ้ำ ลองไปดูกันครับกับ “ครัวกากๆ”

 

 

ชื่อครัวกากๆแต่เนื้อหาไม่กากตามชื่อ

ถึงแม้ว่ารายการ ครัวกากๆ จะมีองค์ประกอบขัดกับรายการทำอาหารทั่วไปอย่างสิ้นเชิง แต่สิ่งเหล่านี้เองที่เป็นตัวดึงดูดให้คนเข้ามาติดตามอย่างล้นหลาม ด้วยลีลาของ เชฟหมี พิธีกรรายการและแขกรับเชิญที่มาสร้างสีสันอย่าง น้าช้าง ภาษาแบบบ้านๆที่ถึงพริกถึงขิง วัตถุดิบเครื่องปรุงตามมีตามเกิด วิธีการปรุงอาหารสุดพิสดาร ทั้งหมดนี้ทำให้รายการออกมาในแนวตลกขำขัน (Parody) ซึ่งคนไทยชื่นชอบอยู่แล้ว อีกทั้งยังให้ความรู้สึกใกล้ตัวและคุ้นเคยได้ง่ายเพราะสภาพการทำครัวและภาษาที่ใช้ในรายการนั้นเป็นสภาพที่พบเห็นได้จริง และเมื่อผู้คนชื่นชอบก็ทำให้เกิดกระแสการบอกต่อ (Word of Mouth) ในที่สุด อย่างไรก็ดี ถึงแม้ว่าความตลกขบขันจะเป้นสิ่งที่ผู้ชมรับได้ง่ายที่สุดจากการดูรายการนี้ แต่หากดูให้ดีแล้ว สิ่งที่ทำให้ผู้คนและทำให้ผู้ชมติดตามรายการอย่างต่อเนื่องอีกประการหนึ่งคือ “ข้อคิดและความรู้ในการทำอาหารของเชฟหมี” ซึ่งทำให้ความตลกของรายการนี้เป็นความตลกที่ไม่ไร้แก่นสาร แม้วัตถุดิบและวิธีการปรุงอาจแปลกประหลาด แต่อาหารที่ทำออกมานั้นเป้นอาหารที่สามารถรับประทานได้จริง ไม่ใช่การนำของกินมาเล่นแต่อย่างใด

 

มีครัวกากๆแล้ว ขอมีครัวเกรียนๆบ้างได้ไหม

เมื่อครัวกากๆกลายเป็นที่นิยม มีคนดูนับแสน Views ภายในเวลาไม่กี่สัปดาห์และเกิดกลุ่มแฟนๆกว่า 20,000 คนใน Page “ครัวกากๆโดยเชฟหมี” จึงกลายเป็นแรงบันดาลใจให้คนบางกลุ่มทำรายการในลักษณะเดียวกันขึ้นมา เช่น รายการครัวเกรียนๆ ซึ่งเป็นผลงานของนักศึกษากลุ่มหนึ่งที่ทำรายการในลักษณะเดียวกับเชฟหมี คือ ใช้ภาษาบ้านๆ วัตถุดิบตามมีตามเกิด และวิธีทำอาหารที่แปลกประหลาด จะต่างออกไปตรงที่ว่าอาหารที่ทำนั้นเป็นอาหารที่ไม่น่ารับประทานได้จริง เมื่อรายการออกมาแล้ว กระแสตอบรับกลับไม่ดีดังที่คาด และได้รับคำวิจารณ์ในทางลบมากกว่าจึงทำให้สุดท้ายต้องนำคลิปออกจากระบบของ YouTube จุดนี้เองสะท้อนให้เห็นชัดเจนยิ่งขึ้นว่า ความรู้ด้านอาหารของเชฟหมี เป็นสิ่งที่มีผลต่อคุณภาพเนื้อหารายการ อีกทั้งแคแรคเตอร์ของเชฟหมีก็เป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้รายการมีเอกลักษณ์ ยากต่อการเลียนแบบอีกด้วย

 

บทเรียนจากความกาก

จากที่กล่าวมาทั้งหมด สรุปได้ว่าความตลกนั้นยังเป็นรูปแบบเนื้อหาที่เหมาะกับการทำวีดิโอให้เป็นกระแสในโลกอินเทอร์เน็ตให้ได้ผลตอบรับที่ดี และยิ่งถ้าหากสามารถสอดแทรกความรู้หรือข้อคิดเข้าไปได้อีกจะยิ่งทำให้คอนเทนท์นั้นๆมีมูลค่ามากยิ่งขึ้นและก่อให้เกิดกลุ่มผู้ติดตามได้ไม่ยาก ระดับของงานโปรดักท์ชันไม่ใช่เรื่องสำคัญ สำคัญที่ไอเดียที่เราจะใส่เข้าไปในงานนั้นๆมากกว่า นอกจากเรื่องของความรู้แล้ว การทำให้ผู้ชมรู้สึกคุ้นเคยกับเนื้อหาในวีดิโอได้ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่จะทำให้คอนเทนท์เข้าถึงใจได้ง่าย ถ้าทำได้ถูกทางก็ไม่ยากที่จะทำให้วีดิโอของคุณเป็นที่ถูกใจชาวอินเตอร์เน็ตได้อย่างที่เชฟหมีทำให้เราเห็นกันชัดแล้วว่า

 

“ถ้าจะกาก มันก็ต้องกากแบบเหนือชั้น!”

 

บทความโดย ojazzy

ที่มา : http://www.marketingbyte.com

 

 

รายการครัวกากๆ โดย เชฟหมี ทำอาหารฮาๆ แบบไม่ไร้สาระ [VIDEO CLIP] รูปที่ 1 อื่นๆ จากรายการครัวกากๆ
ที่ชาว Men.MThai อาจจะยังไม่รู้

– เชฟหมี มีชื่อจริงว่า “คมกฤช อุ่ยเต็กเค่ง” บ้านเกิดอยู่ที่จังหวัดระนอง

– เคยเป็นผู้เข้าแข่งขันในรายการแฟนพันธุ์แท้ ตอน ตำนานเทพเจ้า และได้ตำแหน่งแฟนพันธุ์แท้ไปครอง

– จบการศึกษาระดับปริญญาโท จากคณะอักษรศาสตร์ (ปรัชญา) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

– จบการศึกษาระดับปริญญาตรี จากคณะมนุษยศาสตร์ (เกียรตินิยม) (สื่อสารมวลชน) มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

– ปัจจุบัน เชฟหมีเป็นอาจารย์ประจำภาควิชาปรัชญา มหาวิทยาลัยศิลปากร (ทับแก้ว) จ.นครปฐม ส่วนน้าช้าง คู่หูของเชฟหมี เป็นอาจารย์ประจำภาควิชาสื่อสารมวลชน

– เพลงไตเติ้ลประกอบรายการครัวกากๆ คือเพลง “คนเห็นหมี” โดย รชตะ โชว์

– มีคนสังเกตเห็นเท้าปริศนาอันน่าขนลุก ในคลิปรายการครัวกากๆ ตอนที่ 1

– ล่าสุด สมาชิกแฟนเพจของรายการครัวกากๆ มีถึงประมาณ 26,000 กว่าคนแล้ว (ข้อมูล ณ วันที่ 26 ก.พ. 2554)

– เชฟหมีกล่าวในแฟนเพจว่า ทักษะในการทำอาหารนั้น ได้มาจากแม่ ซึ่งบ้านที่ระนองนั้นเปิดร้านอาหารชื่อร้าน J&T (เจแอนด์ที) ถือเป็นร้านอาหารชื่อดังแห่งหนึ่งในจังหวัด ซึ่งเคยได้รับรางวัลจากรายการโทรทัศน์และสื่ออื่นๆ มากมาย

 

 

 

 

POSTED BY

แฟชั่น 4 พระเอก 4 รุ่น ครบรอบ 4 ปี นิตยสาร CRUSH รูปที่ 10 

ชาว Men.Mthai ตามติดสาระน่ารู้ เรื่องน่าสนใจ อัพเดทเทรนด์ใหม่ๆ กันตลอดได้ที่

 

www.facebook.com/Men.Mthai

http://twitter.com/X_Samurai_X