สิงโต นำโชค ศิลปินไทยที่ปลุกกระแส Ukulele

Home / In focus / สิงโต นำโชค ศิลปินไทยที่ปลุกกระแส Ukulele

เดี๋ยวนี้หากจะพูดถึงเจ้าเครื่องดนตรีที่หน้าตาคล้ายเจ้ากีต้าร์ตัวเล็ก ที่เรียกว่าUkulele (อูคูเลเล่)” ที่กำลังแพร่หลายในบ้านเราตอนนี้ คงต้องนึกถึงหน้าของ “สิงโต – นำโชค ทะนัดรัมย์” หนุ่มบุรีรัมย์สำเนียงดนตรีอินเตอร์คนนี้พ่วงมาด้วย เหมือนเราจะจำติดตาว่าเจ้าอูคูเลเล่นี่จะเป็นสัญลักษณ์และอาวุธประจำตัวของเค้าไปแล้ว บางคนก็เรียกเค้าว่าเป็น Jason Mraz ของเมืองไทย ผมได้โอกาสไปนั่งคุยกับเค้ามา จริงๆ แล้วตัวตนและดนตรีของเค้ามีที่มาที่ไปยังไง ชาว Men.MThai ก็ลองอ่านกันดู แต่ที่แน่ๆ ขอบอกว่าหนุ่ม BEACH BOY ชาวอีสานคนนี้ อารมณ์ดีและคุยสนุกมากครับ

 

[สัมภาษณ์] สิงโต นำโชค ทะนัดรมย์ รูปที่ 1

[สัมภาษณ์] สิงโต นำโชค ทะนัดรมย์ รูปที่ 2

 
GinOcto : ปกติพี่สิงโตมีที่ช็อปปิ้งเสื้อผ้าที่ไปประจำมั้ยครับ ?

สิงโต : หายากมากเลย ปกติเนี่ยจะใช้ของ VOLCOM เพราะเค้าเป็นสปอนเซอร์ ให้เสื้อผ้าใช้ แต่เราเดินไปซื้อเองก็มีเหมือนกัน แต่มันหายากมากเลย กว่าจะเข้ากับตัวนะ บางทีซื้อมาตัวใหญ่มั่งอะไรมั่ง ไม่ค่อยมีไซส์ เป็นคนเลือกเสื้อผ้ายาก ไม่ถูกใจซักที ส่วนมากจะถูกใจบ้านเพื่อน ดูเสื้อผ้าเพื่อน … ล่าสุดมีสยามอยู่ร้านนึง เป็นเสื้อผ้าที่เค้าทำเอง อันนั้นชอบ (จำชื่อร้านได้มั้ยครับ ?) ชื่อร้าน … จำไม่ได้ จะอยู่ข้างๆ ธนาคารกรุงเทพ ไอ้ตรอกเยอะๆ ไม่ได้เข้าฝั่งธนาคารกรุงเทพ เข้าอีกฝั่งนึง มันจะมีอีกรูนึง เดินไปประมาณซัก 6-7 ร้านน่ะ อยู่ซ้ายมืออ่ะ เจ้าของร้านจะทอมๆ หน่อย ก็ไปสืบหาเอา

 

GinOcto : เห็นบอกว่าหาเสื้อผ้ายาก แต่พี่สิงโตก็จะมีสไตล์ที่เห็นกันบ่อยๆ ลุคประมาณนี้ครีเอทเองรึเปล่า ?

สิงโต : จริงๆ เราก็ใส่สบายๆ แบบนี้แหละ แต่ว่าช่วงที่ทำอัลบั้มเนี่ยเค้าก็จะมีสไตลิสท์มาช่วยเรื่องเสื้อผ้า หน้า ผม การแต่งตัว ชื่อพี่ตุ้ม ฮอทเค้ก เค้าช่วยดูแลเรื่องเสื้อผ้าให้ รึเรียกเค้าฮอทครกก็ได้ (อย่างลุคแบบ หมวก + เสื้อลายสก๊อต อะไรอย่างนี้ล่ะครับ ตรงนี้คือชอบใส่อยู่แล้วหรือว่ายังไง ?) ใส่อยู่แล้ว แต่ถ้าจะเอาให้แบบสบายๆ จริงๆ จะเป็นเสื้อยืดไปเลย แต่ถ้าใส่เสื้อยืดไปเลยเนี่ย คนชอบทักว่าเป็นช่างไฟ (5555+) ก็เลยต้องใส่ลายสก๊อตบ้างให้มันดูมี detail นิดนึง


[สัมภาษณ์] สิงโต นำโชค ทะนัดรมย์ รูปที่ 3

GinOcto : ภาพที่เราเห็นบ่อยๆ จะเห็นพี่สิงโตมาพร้อมกับอูคูเลเล่ จริงๆ แล้วอูคูเลเล่เป็นเครื่องดนตรีอย่างแรกที่เล่นเลยรึเปล่า ?

สิงโต : อ่า กีต้าร์ อย่างแรกที่เล่นคือกีต้าร์ อูคูเลเล่เนี่ยไปเล่นเมื่อ 3 ปีที่แล้ว อยากลองเล่น เห็นในหนังเรื่อง 50 First Dates เค้าเล่นไง แล้วบังเอิญมันมีขายพอดีตัวนึง คือเจ้าของร้านเค้าซื้อมานานแล้วขายไม่ออก สมัยนั้นนะ มันยังมีไม่ค่อยเยอะเหมือนตอนนี้ ก็เลยซื้อมาลองเล่น พอซื้อมาลองเล่นเสร็จปุ๊บเนี่ย พอหลังจากที่เราเล่นเสร็จแล้วเราก็เอาไปแต่งเพลงไง พอเราแต่งเพลงเสร็จแล้วเนี่ย ไอ้ช่วงที่ทำอัลบั้มน่ะ เราก็ต้องใช้อูคูเลเล่อัดเพราะเพลงนั้นแต่งด้วยอูคูเลเล่ เป็นที่มาที่ว่าอัลบั้มนี้มีอูคูเลเล่อยู่ในอัลบั้มด้วย จริงๆ หลักๆ น่ะจะเป็นกีต้าร์ อูคูเลเล่ 2 เพลงครึ่ง อีกครึ่งนึงใช้ท่อนฮุคอย่างเดียว

GinOcto : แล้วนอกจากอูคูเลเล่กับกีต้าร์แล้ว พี่สิงโตเล่นเครื่องดนตรีอะไรเป็นอีกบ้าง ?

สิงโต :
เบสก็เล่น เปียโนก็เล่น แต่ก็ไม่ได้เชี่ยวชาญชำนาญมาก แต่ก็พอเล่นจีบซงจีบสาวอะไรได้

 


GinOcto : เริ่มจับเครื่องดนตรีชิ้นแรกตั้งแต่อายุเท่าไหร่ครับ ?

สิงโต : อายุ 12 กีต้าร์เลย อาผมเนี่ย เค้าไปได้แฟนใช่มะ แล้วพี่ชายของแฟนอาผมอ่ะ … พี่ชายของอาสะใภ้เค้าเล่นกีต้าร์ เราก็อยากเล่น ตือตอนนั้นก็ฟังเพลงมาตั้งแต่เด็กๆ ละ เพราะว่าพ่อเป็นนักร้องลูกทุ่งอะไรเงี้ย พอเห็นคุณอาเค้าร้องไปด้วย เล่นกีต้าร์ไปด้วย เราก็เออ มันเท่ดีเว้ย จากปกติพ่อเรามีไมค์อย่างเดียวใช่มะ อันนี้มีกีต้าร์ด้วย เราก็อยากลองเล่น ก็เลยขอให้อาเค้าสอนให้ ก็นั่นแหละ เป็นครั้งแรกเลยที่จับกีต้าร์ กลางวันก็เล่น เที่ยงเล่น เช้าเล่น เย็นเล่นอยู่นั่นล่ะ (แล้วนี่รวมกี่ปีแล้วครับพี่ ตั้งแต่เริ่มเล่นดนตรี ?) 12 … ตอนนี้ 27 … กี่ปีอ่ะ … 15 ปี อืมใช่ ก็เล่นมาตลอด ไม่หยุดเลย

 

[สัมภาษณ์] สิงโต นำโชค ทะนัดรมย์ รูปที่ 4

ระหว่างสัมภาษณ์ ก็เล่นกีต้าร์คลอไปตลอด

GinOcto : จากที่รู้มา พี่สิงโตเป็นคนบุรีรัมย์ เคยไปอยู่ภูเก็ตมาด้วย และตอนนี้ก็อยู่กรุงเทพฯ อยากรู้ว่าเสน่ห์ของแต่ละที่ที่พี่ประทับใจ มีอะไรบ้าง ?

สิงโต : เสน่ห์ของแต่ละที่จะแตกต่างกัน เคยเป็นมั้ย เวลาไปอยู่ไกลๆ บ้านมันคิดถึงบ้าน เออแต่เรารู้สึกว่าเรามีหลายบ้านเหลือเกิน เราคิดถึงไปหมดเลย เราอยู่กรุงเทพฯ เราก็คิดถึงภูเก็ต … อยู่ภูเก็ต เราก็คิดถึงกรุงเทพฯ … อยู่กรุงเทพฯ เราก็คิดถึงอีสาน … อยู่อีสาน เราก็คิดถึงภูเก็ต เออ เราก็เลยรู้สึกว่าแต่ละที่มันก็มีเอกลักษณ์ของมันแตกต่างกันไป บางทีเราก็ไปนึกถึงช่วงเวลานึงตอนที่เราอยู่ตรงนั้นใช่มะ ก็รู้สึกว่าทุกที่เป็นบ้านหมดอ่ะ อาจจะไม่ใช่ว่ามีบ้านเป็นหลังอยู่ แต่ว่าทุกที่ก็บ้านเราใช่มะ เราไม่ต้องไปขอวีซ่าไปให้มันลำบากลำบน มีสตางค์ค่ารถหน่อยเราก็ไปได้ละ

GinOcto : นอกจากเล่นดนตรีแล้ว เวลาว่างๆ พี่สิงโตชอบทำอะไรบ้าง ?

สิงโต : ว่างๆ นอกจากเล่นดนตรี ถ้าตอนอยู่ภูเก็ตเนี่ย ก็จะไปขับมอเตอร์ไซค์คันเก่าๆ คันนึงอ่ะ ขับช้าๆ … เที่ยวรอบเมืองไปเรื่อยๆ (ตอนไปอยู่ภูเก็ตนี่ได้มอเตอร์ไซค์มาขับด้วย ?) ก็มอเตอร์ไซค์เก่าๆ ของเพื่อน ยืมเพื่อนมา แต่ไม่ใช่เก่าคลาสสิคนะ เก่าเยินอ่ะ แต่มันก็ขับสบายดี ช้าๆ ไปเรื่อยๆ ก็ไปนั่งเล่นทะเลบ้างอะไรเงี้ย แต่ส่วนมากก็จะเล่นดนตรีตลอดนะ ก็จะติดกีตงกีต้าร์ไปตลอด (แล้วถ้าอยู่กรุงเทพฯ อย่างตอนนี้ล่ะครับ มีเวลาว่างจะทำอะไร ?) ถ้าเป็นตอนนี้ … ถ้าว่างๆ ก็จะมารายการ นี่ถือว่าว่าง ไม่ถือว่าทำงาน รู้สึกว่าสนุกดี (อ้าว เหรอครับ !?) แล้วก็ ไปเล่นดนตรี … ก็ไม่รู้สึกว่าทำงานนะ … รู้สึกว่ามันก็ว่างอยู่ดีอ่ะ (ก็คือ ถ้าว่างก็เป็นดนตรี ?) เออ ว่างก็เป็นดนตรีตลอดเวลาเลยอ่ะ รู้สึกว่ามัน … มันไม่รู้ว่าจะพักเล่นทำไมอ่ะ เพราะมันเล่นได้ตลอดเวลาใช่มะ


[สัมภาษณ์] สิงโต นำโชค ทะนัดรมย์ รูปที่ 5

สิงโต นำโชค กับ Ukulele รุ่นพิเศษ ที่สลักชื่อของเค้าไว้ด้วย
เห็นบอกว่าจะทำขึ้นมาจำหน่ายด้วยเร็วๆ นี้


GinOcto : รู้สึกยังไง ถ้าผมจะบอกว่า พี่สิงโตเป็นผู้นำกระแส ที่ทำให้วัยรุ่นหลายๆ คน อยากจะหยิบอูคูเลเล่ขึ้นมาเล่นในตอนนี้

สิงโต : ก็ส่วนนึงนะ จริงๆ ก็ไม่ใช่เราทั้งหมดหรอก ก็มี ‘พี่ด่อง’ ร้าน ริบบี บูติก ด้วยที่นำเข้ามา เพราะเดี๋ยวนี้เห็นเค้าบอกว่ามันดังทั่วโลกเลย ใช่มะ ก็อาจจะเป็นกระแส YouTube บ้าง อะไรอย่างเงี้ย ที่คนเอาไปเล่นกัน ถ้าสำหรับเราก็อาจจะส่วนนึง แต่ก็ไม่น่าจะทั้งหมดGinOcto : วันวาเลนไทน์ที่ผ่านมา ได้ทำอะไรให้คนที่ตัวเองรักเป็นพิเศษรึเปล่า ?

สิงโต : วันวาเลนไทน์ที่ผ่านมาไปรับรางวัลของ You2Play (อ้าวเหรอ รางวัลอะไรครับ ?) ก็ You2Play เค้าจะมีรางวัล เกี่ยวกับเล่น ใช่มะ กล้าเล่น, เล่นแล้วชอบ, เล่นแล้วสนุก อะไรเงี้ย ของเราได้รางวัล ‘เล่นแล้วชอบ’ วันวาเลนไทน์ก็เลยไปรับรางวัลมา

 

[สัมภาษณ์] สิงโต นำโชค ทะนัดรมย์ รูปที่ 6

[สัมภาษณ์] สิงโต นำโชค ทะนัดรมย์ รูปที่ 7

ฝีมือเจ้าของรางวัลชนะเลิศอันดับที่ 1 และรางวัล People’s Choice ผู้ที่ได้รับคะแนนโหวตมากที่สุด
จากการประกวด Ukulele Contest ครั้งแรกในประเทศไทย

 
ขอปิดท้ายด้วยคลิป YouTube ที่ผมชอบซักคลิปนึง
American Boy ในสไตล์สิงโต นำโชค

 

สำหรับคนรัก Ukulele อย่าลืมไปงาน “ไทยแลนด์ อูคูเลเล่ เฟสติวัล 2011 บาย ริบบี้ แอท สยามพารากอน” (Thailand Ukulele Festival 2011 by Ribbee at Siam Paragon) ครั้งแรกในเมืองไทย โดยรวมรวมศิลปินระดับโลก และศิลปินผู้หลงใหลในเครื่องดนตรีอูคูเลเล่แถวหน้าของเมืองไทย อาทิ ลุลา, สิงโต นำโชค, Shigeto Takahashi, Allen Loo, KYAS, Julia Nunes, Iwao Yamahuchi, Aldrine Guerrero, Kalei Gamiao, Abe Lagrimas ฯลฯ มาร่วมเปิดการแสดงในวันที่ 12 – 13 มีนาคมนี้ ณ สยามพารากอน แถมยังมีการสอนเล่น Ukulele และเปิดนิทรรศการประวัติ Ukulele ให้ชมฟรีตลอดงานอีกด้วย

 

สิงโต นำโชค ศิลปินไทยที่ปลุกกระแส Ukulele รูปที่ 8

 
 

 

POSTED BY

 

แฟชั่น 4 พระเอก 4 รุ่น ครบรอบ 4 ปี นิตยสาร CRUSH รูปที่ 10 

หากนำบทความไปใช้กรุณาให้เครดิตด้วยครับ


 

ชาว Men.Mthai ตามติดสาระน่ารู้ เรื่องน่าสนใจ อัพเดทเทรนด์ใหม่ๆ กันตลอดได้ที่

www.facebook.com/Men.Mthai

http://twitter.com/X_Samurai_X