อี้ – แทนคุณ จิตต์อิสระ การทำงานเพื่อขัดเกลาตนเอง

Home / In focus / อี้ – แทนคุณ จิตต์อิสระ การทำงานเพื่อขัดเกลาตนเอง
อี้ – แทนคุณ จิตต์อิสระ การทำงานเพื่อขัดเกลาตนเอง

     
             ประตูรั้วสีเขียวเปิดกว้างรอรับคนมาเยือน  หมู่ไม้ร่มครึ้มเชิญชวนให้ก้าวเข้าไป  แต่หมา ตัวโตสีดำที่โผล่พรวดออกมายืนจังก้าทำให้เท้าที่กำลังเยื้องย่างหยุดชะงัก งัน  หลังจากมองตาวัดใจกันอยู่สักพัก ถึงได้รู้ความจริงว่าคองโก เป็นหมาตัวโตที่ใจดี (มาก) เพราะทั้งไม่เห่า ไม่ฮึ่ม แถมยังยืนรอประหนึ่งเชื้อเชิญแขก เข้าบ้าน

อี้ - แทนคุณ จิตต์อิสระ การทำงานเพื่อขัดเกลาตนเอง รูปที่ 1        สิ้นเสียงกดชัตเตอร์ เวลาของการพูดคุยจึงเริ่มต้น ขึ้นบนโซฟาตัวโปรด ความเย็นจากพัดลมที่ผสานกับความร่มรื่นจากต้นไม้รอบนอกช่วยให้บรรยากาศการ สนทนาเป็นไปอย่างเย็นสบายเพลิดเพลินโดยไม่จำเป็น ต้องพึ่งพาเครื่องปรับอากาศเลยสักนิด…สมดังคำคุยของเจ้าบ้าน
             และเมื่อลองไล่เรียงตารางงานของพิธีกรหนุ่มวัย 29 ปี ก็เข้าใจว่าทำไมเขาถึงหาวันว่างได้ยากเต็มที  เพราะนอกจากงานหลักพิธีกรรายการ ‘แฟนพันธุ์แท้’  ก็ยังเป็นพิธีกรรายการธรรมะ  ‘ชีวิตสดใสด้วยใจธรรมะ’  ทางช่อง TPBS ‘มองปัญหาด้วยธรรม’  ช่อง 5  ‘สุขภาพ- กายสุขภาพจิต’ ช่อง NBT  ‘ธรรมะกับนักบริหาร’ ทางช่องเคเบิ้ล  มีรายการด้านการศึกษา อย่าง ‘เสียงแห่งอนาคต’ ‘เมืองนักคิด’ และรายการสอนภาษาจีนง่ายๆ
    
รวมถึงรายการวิทยุ  ‘อวสานความทุกข์’  และ ‘มอง-ชีวิตมีชีวา’ ทาง 96.5  นี่ยังไม่นับงานอีเวนท์ที่ต้องทำเพื่อเป็นรายได้เสริมให้ครอบครัว  ขณะเดียวกันก็ไม่เคย วางมือจากกิจกรรมเพื่อสังคม ทั้งเดินสายเป็นวิทยากร  งานโครงการ ‘เพื่อนในครอบครัว’ งานด้านอบรมเด็ก- เยาวชน งานอาสาสมัครมูลนิธิพุทธฉือจี้ ไต้หวันในประเทศไทย และมูลนิธิศุภนิมิตแห่งประเทศไทย  รวมถึงเป็นวิทยากรสอนภาษาจีนให้กับโครงการ To be Number One
 
 

    “ผมทำงานทุกวันตั้งแต่จันทร์ถึงอาทิตย์ สักสามเดือนครั้งได้มั้งที่จะมีวันหยุดแบบว่างทั้งวัน  อย่างวันนี้เช้าว่าง แต่เดี๋ยวเย็นก็ต้องออกไปสอนภาษาจีน” ทำเอาคนฟังอดไม่ได้ต้องถามไถ่ว่าทำไมต้องทำงานหนักขนาดนี้ “หัวใจสำคัญคงอยู่ที่การพยายามใช้ชีวิตให้มีคุณค่า อย่างที่มี   คำกล่าวว่า ‘ค่าของคน อยู่ที่ผลของงาน’ แต่ผมกลับคิดว่า ‘ค่าของคนอยู่ที่งานที่เราทำมากกว่า’ สิ่งที่ทำแสดงถึงคุณค่าของคน ซึ่งทุกคนก็มีคุณค่า หรือมีสิ่งที่ตัวเราเองให้ค่าแตกต่างกัน สำหรับผมพยายามหาสิ่งที่มีคุณค่ามากกว่าเงินทอง เป็นแง่ของการทำให้ชีวิตจิตใจเรามีความภาคภูมิใจ และมีความสุข” เพราะชายหนุ่มคนนี้มีความเชื่อเต็มหัวใจว่า “เมื่อเราทำอะไร เลือกอะไรแล้ว ชีวิตเราก็จะไปในทางนั้น” งานที่ เขาเลือกทำส่วนใหญ่จึงวนเวียนอยู่ภายใต้กรอบปณิธาน 3 ส. อันได้แก่ การศึกษา การสื่อสาร และศาสนา
 
             “ผมคิดว่าผมโชคดีที่ได้เลือก และเลือกได้  อย่างเมื่อก่อนเล่นละคร ต้องเล่นไปตามบทที่คนอื่นกำหนดให้  แต่ผมรู้สึกว่าแทนที่เราจะให้คนอื่นมากำหนดชีวิตเราตลอดไป เรากำหนดชีวิตตัวเราเองน่าจะดีกว่า ผมว่านี่คือหัวใจสำคัญที่สุดว่าทำไมคนเราต้องเลือกงาน และพอเราเลือกงาน งานก็จะเลือกเรา เพียงแต่เราต้องเริ่มต้นจากการเข้าใจตัวเองก่อน ต้องพยายามหาตัวเองให้เจอ ซึ่งก็ไม่ง่าย” และเมื่อได้ค้นพบตัวตนที่ใช่ คราวนี้ ก็เหลือแต่ต้องทำให้ดีที่สุด พร้อมพัฒนาตนเองเพื่อให้ยืนอยู่บนเส้นทางที่เลือกแล้วไปได้อีกยาวนาน “ผมคิดว่าชีวิตคนเราขึ้นอยู่กับสองปัจจัย คือความสามารถกับโอกาส ความสามารถมาจากการฝึกฝนตัวเอง แต่โอกาสนี่แหละ ที่ทำให้คนเราแตกต่างกัน ซึ่งโอกาสก็มีสองส่วนเช่นกัน คือโอกาสที่สร้างขึ้นได้ด้วยความสามารถของเราเอง และ โอกาสที่คนอื่นหยิบยื่นให้เรา”

 
อี้ - แทนคุณ จิตต์อิสระ การทำงานเพื่อขัดเกลาตนเอง รูปที่ 2                   เมื่อถามถึงคะแนนความสามารถที่ให้กับตัวเองหลังได้รับโอกาส แทนคุณตอบอย่างถ่อมตนว่า ได้สักเกินครึ่ง ก็สบายใจแล้ว “ล่าสุดเพิ่งผ่านศึกหนักมาคือ แฟนพันธุ์แท้แห่งปี ถ่ายอยู่สี่วัน วันสุดท้ายเสร็จแปดโมงเช้า เมื่อผ่านพ้นมาได้ก็ถือเป็นการทดสอบบทเรียนที่ผู้ใหญ่มอบให้ และได้รับกำลังใจมาหนึ่งประโยคว่า… ‘ผมเติบโตขึ้นทำได้ดีขึ้น มีอนาคตมากขึ้น’  ก็ถือเป็นแรงผลักที่ทำให้เราได้มองไปข้างหน้า”
 
             “ก่อนหน้านี้ ผมเคยท้อแท้มากเลยกับการถูกวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆ นานา เกือบถอดใจไปแล้วว่าเราคงทำไม่ได้ คงไม่เหมาะ ถึงแม้จะชอบงานนี้ขนาดไหนก็ตาม เพราะการต้องเข้ามาสานต่อแทน คุณปัญญา คนคงยอมรับยาก เราบอกเขาไปเลยดีมั้ยว่าจะขอออกจากการเป็นพิธีกร แต่ในระหว่างนั่งพักเหนื่อยอยู่ ผมก็เห็นกระดาษ 3 ใบวางอยู่กับข้อมูลของทีมงาน ในนั้นเป็นรายชื่อของแฟนพันธุ์แท้ ตั้งแต่ปี 2001 ก็เลยเปิดดูอย่างสนใจ  แล้วรู้สึกต่อมาว่า เฮ้ย ทำไมเยอะ จัง ถ้าจำไม่ผิดประมาณ 200 คน ก็เลยได้ข้อคิดอย่างหนึ่งว่านี่เราท้อทั้งๆ ที่เพิ่งทำงานมาไม่นาน แต่ดูคุณปัญญาสิ ทำมาตั้งแต่ปี 2001- 2007 ซึ่งตอนแรกมันคงยากกว่านี้มาก แสดงว่าเขาต้องทำงานหนักกว่าเราเป็นสิบเท่า เพราะอย่างนี้เอง เขาถึงประสบความสำเร็จได้ แล้วถ้าเราอยากจะประสบความสำเร็จ หรืออยากจะมีอนาคตที่ดีแบบนั้น ทำไมเราถึงจะไม่สู้ล่ะ
 
             ตรงนั้นเป็นแรงบันดาลใจสำคัญมาก ทำให้ผมเปลี่ยนมุมมองไปเลยว่า เราจะมานั่งท้อแท้ มานั่งเครียดอยู่ทำไม ในเมื่อเรามีโอกาสที่ดีกว่าคนอีกมากมาย เราก็แค่กระโจนเข้าไป และทำมันให้ดีที่สุด เท่านั้น ก็เลยพยายามหาจุดยืนของตัวเอง ซึ่งทุกวันนี้น่าจะพิสูจน์ตัวเองได้แล้วว่า….ผมไม่ได้เป็นเหมือนคุณปัญญา แต่คุณปัญญาเป็นคนต้นแบบที่ทำให้ผมสามารถทำงานพิธีกรในด้านต่างๆ ได้ดี ผมคิดว่า การค้นหาตัวเองสำคัญมากนะครับ ถ้าเราเป็นตัวของเราเอง แล้วทำในสิ่งที่เราเป็นจริงๆ มันจะดีกว่า คนจะยอมรับได้มากกว่า”

อี้ - แทนคุณ จิตต์อิสระ การทำงานเพื่อขัดเกลาตนเอง รูปที่ 3

 

    สำหรับแทนคุณการทำ งานคือการขัดเกลาตนเองและเป้าหมายท้ายที่สุดคือการขัดเกลาตนเองจนกระทั่งสามารถทำงานได้ทุกรูปแบบ “ถึงวันนี้ สิ่งที่อยากทำคือการสร้างคนรุ่นใหม่ๆ ขึ้นมาทำหน้าที่แทน เพราะในขณะที่ผมยังพอเป็นกำลังสำคัญในงานด้านพิธีกร ผมคิดว่าเราน่าจะถ่ายทอดองค์ความรู้ และสร้างคนขึ้นมาเรื่อยๆ ทุกวันนี้เจอใครที่อยากเป็นพิธีกร อยากทำงานด้านสื่อ ถ้ามีโอกาสไหนเหมาะผมก็จะชวนมาเทรนงาน เพราะทุกอย่างเป็นประสบการณ์ที่ต้องฝึกฝน ถึงเราสอนได้ แต่ก็ไม่มีวันเข้าใจจนกว่าจะได้ทำเอง และต้องลองผิดลองถูกด้วยตนเอง “ในส่วนของงานทีวีตอนนี้กำลังวางแผนกันว่าอยากทำรายการวาไรตี้สิ่งแวดล้อม ชื่อ ‘คุยกับอาจอง’  ซึ่งรูปแบบหลักคงเป็นรายการคุยกันระหว่างผมกับ ดร.อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา และหาวิธีการที่ทำให้คนเห็นความสำคัญเรื่องภาวะโลกร้อน  เพื่อจะบอกว่ามันใกล้ตัวเราเข้ามาทุกที
 
             ศัพท์ทางพระเรียกว่า ‘อิทัปจยตา’ ทุกสิ่งทุกอย่างมีเหตุ มีผล มีความสัมพันธ์ต่อกันหมด สิ่งนี้เกิด จึงเกิดสิ่งนี้ สิ่งที่มนุษย์ทำ ถ้าไม่ดี มันก็จะให้ผลที่ไม่ดีกับมนุษย์อย่างมหาศาล ถ้าดีมันจะยิ่งดีไปเรื่อยๆ ตรงนี้ผมว่าน่าสนใจ ซึ่งการใช้ชีวิต  พอเพียงอย่างที่ในหลวงทรงสอนเป็นอีกหนึ่งทางรอดที่สำคัญที่สุด เราต้องลดความต้องการ ลดความโลภลง แล้วก็ใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยไม่ฟุ่มเฟือย ฟุ้งเฟ้อ “ทุกวันนี้ผมประเมินตัวเองตลอดเวลาว่าเราเห็น

    แก่ตัวมากเกินไปมั้ย ในบางเรื่อง อาจเห็นแก่ตัวได้บ้างในแง่ของการรักตัวเอง ดูแลตัวเอง และครอบครัว ช่วยทำให้เขาไม่ลำบาก แต่จิตต้องไม่พยายาม โลภมากเกินไป

อี้ - แทนคุณ จิตต์อิสระ การทำงานเพื่อขัดเกลาตนเอง รูปที่ 4

 
             กับครอบครัวตอนนี้ก็เต็มที่ ไปไหนด้วยกันตลอด และให้ภรรยาดูแลลูกอย่างเดียว เพราะผมถือว่าหน้าที่ของการเป็นแม่ คือหน้าที่ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ส่วนตัวผมเองหน้าที่หลักๆ คือการเล่นกับลูก ยิ่งเป็นลูกชายด้วย เขาจะดูแบบจากพ่อ ก็จะเป็นต้นแบบ ที่ดีให้เขาในการทำทุกอย่าง ทำให้เขามีความสุขที่สุด นอกจากนี้ก็ตั้งใจไว้ว่าจะไปหาซื้อที่ดินที่จังหวัดลพบุรี เพื่อปลูกบ้าน และอาจทำสถานปฏิบัติธรรมเล็กๆ  ถ้าเกิดอะไร ขึ้นกับกรุงเทพฯ จริง ก็จะพาครอบครัวญาติพี่น้องไปอยู่กันที่นั่น  ผมว่าโลกหมุน ด้วยข้อมูลความรู้  ถ้าเราไม่เชื่อก็หาข้อมูลดีกว่า ถ้าเชื่อแล้วก็เตรียมตัว แต่อย่าประมาทเลินเล่อ
 
             อย่างอุบัติเหตุล่าสุด ยิ่งทำให้ผมเห็นชัดขึ้นว่าถึงเราไม่ประมาท เราระวังตัวที่สุด แต่เราก็อาจเจอคนที่ประมาทจนเกือบทำให้เราเสียชีวิต ผมเชื่อว่าที่รอดมาได้เพราะบุญกุศลที่เราทำไว้ดี หมอที่โรงพยาบาลรามาฯ พูดกับผมประโยคแรก ตั้งแต่เห็นอาการของผม และของลูกว่าคุณทำบุญมาดีมากนะ เพราะอุบัติเหตุขนาดนี้ ชนสภาพนี้ คนขับจะตายก่อน หรืออย่างน้อยก็พิการ
 
             ความศรัทธาคือการเชื่อในสิ่งที่มองไม่เห็น แต่ผลของความเชื่อจะทำให้เราได้เห็นสิ่งที่เราเชื่อ อยากแนะนำหลวงพ่อ ท่านหนึ่งชื่อ หลวงพ่อปราโมทย์ ปาโมชฺโช  ท่านสอนให้มีสติในระดับที่เป็นธรรมะสูงขึ้นไป คือการรู้สึกถึงจิต ความรู้สึกนึกคิด อารมณ์ของเราเป็นยังไง ให้คิดเพ่งจ้อง ให้รู้สึกตัวไปเรื่อยๆ และให้รู้ว่าอารมณ์เป็นสิ่งใดสิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นมา ถ้าจิตหลุดพ้นจากอำนาจของสิ่งภายนอกที่จะมาบงการเราได้ มันจะมีอิสระระดับหนึ่ง จนกระทั่งที่สุดแล้ว เมื่อ ปล่อยวางทุกอย่างได้จริงๆ  อย่างที่เขาเรียกว่า อนัตตา เมื่อนั้นไม่ว่าอะไรมากระทบก็จะไม่กระเทือน จะเป็นคนที่เข้าใจความจริงของชีวิต มีระดับจิตที่เป็นกลางจริงๆ และจะหลุดพ้นจากการเวียนว่ายตายเกิดด้วย ผมว่านี่คือเป้าหมายในการมีชีวิตอยู่
 
             ผมว่าถ้าคนเราไม่มีแกนในการดำเนินชีวิต มันจะต้องสะเปะสะปะตามที่คนอื่นกำหนดตลอดเวลา คนส่วนใหญ่ปัจจุบัน ก็เป็นแบบนี้ เล่นไปตามบทที่คนอื่นกำกับ เพราะคำว่าเงิน ทอง ความต้องการ สำหรับผมในวันนี้เงินทองก็จำเป็นต่อชีวิตในแง่การใช้แลกเปลี่ยน แต่ไม่ใช่ส่วนที่สำคัญที่สุดแล้ว มันมีสิ่งที่สูงกว่านั้นคือคุณค่าของจิตใจที่แท้จริงว่าเราเกิดมาเพื่ออะไร เกิดมาทำอะไร สิ่งที่เราทำมีประโยชน์ต่อคนอื่นมากน้อยแค่ไหน วัดกันที่ตรงนี้ดีกว่า”
 
             “สำหรับผมนี่เป็นเป้าหมายของการดำรงชีวิต  เป็นเป้าหมายของการทำงานทุกอย่าง และเป็นเป้าหมายของ การปฏิบัติธรรมด้วย” นี่เป็นคำยืนยันของผู้ชายหัวใจใฝ่ธรรมะคนนี้

 
    
ธรรมะในการทำงาน
ในการทำงานทุกประเภท ผมใช้หลักธรรมะข้อที่เรียกว่า พละ 5  เป็นพลังทั้ง 5 ที่จะทำให้เรามั่นใจในตัวเอง และดีขึ้นได้
อี้ - แทนคุณ จิตต์อิสระ การทำงานเพื่อขัดเกลาตนเอง รูปที่ 31 มีศรัทธา : ความเชื่อถือ เชื่อใจ เชื่อมั่นในสิ่งที่เราทำ
2 วิริยะ : ความพยายาม เมื่อเรา เลือกแล้วว่าจะทำก็พยายามทำสิ่งนั้นให้สำเร็จ
3 สติ : ความรู้สึกตัวว่าเรากำลังทำอะไรอยู่ เพื่อที่จะได้พัฒนาตัวเอง และทำอย่างไม่พลาด หรือถ้าพลาดก็ยังแก้ไขเปลี่ยนแปลงได้ทัน ไม่ยึดมั่นถือมั่นจนเกินไป
4 สมาธิ : คือความตั้งใจที่จะพัฒนาตัวเองต่อ หรือทำงานนั้นให้สำเร็จลุล่วงด้วยดี และต่อเนื่อง ไม่เปลี่ยนแปลงตัวเองให้แย่ลง มาตรฐานอยู่ที่ใด ก็ให้ดีขึ้น หรือสูงขึ้น
5 ปัญญา : ความรู้แจ้งเห็นจริง ความเข้าใจทุกอย่างตามความเป็นจริง ไม่ทุจริต ไม่คอร์รัปชั่น ไม่โกง ไม่เอาเปรียบคนอื่น
 
อาหารใจวันละสองจานของแทนคุณ
1 อาหารใจจากการฝึกสมาธิ ตอนนี้พยายามบังคับตัวเองให้ฝึกทุกวันเช้า-เย็น
2 อาหารใจจากการได้เล่นกับลูก มีความสุขมากทุกครั้งที่ได้เล่น ได้คุยกับลูก สอนเขาร้องเพลง ขี่จักรยาน ออกไปใส่บาตรหน้าปากซอย

Quote*
สำหรับผมในวันนี้ เงินทองก็จำเป็นต่อชีวิตในแง่การใช้แลก-เปลี่ยน

FYI
เกมโปรด ของพ่อกับลูกชาย : เกมแปลงร่างผมจะเล่นแปลงร่างเป็นสัตว์ต่างๆ มากมาย เป็นปลาดาว, ช้าง, วัว ,ควาย, ลิง เขาก็จะเล่นกับร่างของผมที่แปลง หรือบางทีก็แปลงเป็นสิ่งที่ไม่มีชีวิตบ้าง เช่น เป็นรถตักดิน, เป็นพัดลม เป็นอะไรก็แล้วแต่ที่เขาอยากให้เป็น แต่ทำให้เราได้เล่นเกมจินตนาการอย่างไม่รู้จบ สนุกมาก
   

อี้ - แทนคุณ จิตต์อิสระ การทำงานเพื่อขัดเกลาตนเอง รูปที่ 6

ขอบคุณบทความจาก www.247freemag.com

……………………………………………………………………………………………………….


วัดป่านานาชาติ ฝรั่งกับวัดไทย.. เห็นแล้วชื่นใจ?

วัดป่านานาชาติ ฝรั่งกับวัดไทย.. เห็นแล้วชื่นใจ?


บิณฑ์ บันลือฤทธิ์ ถ่ายทอดความคิดชายผู้อุทิศตัวให้สังคม

บิณฑ์ บันลือฤทธิ์ ถ่ายทอดความคิดชายผู้อุทิศตัวให้สังคม

มากกว่า 90 เรื่องทั้งภาพยนตร์ และละครทีวี คงจะบอ …

ดูบุรุษสุดเท่...ที่ชื่อเรย์ แมคโดนัลด์

ดูบุรุษสุดเท่…ที่ชื่อเรย์ แมคโดนัลด์

ถ้าคุณนึกถึงภาพยนตร์เรื่อง ฝัน บ้า คาราโอเกะ หร …

เปิดปากมุมมองสุภาพบุรุษ บ๊วย เชษฐวุฒิ

เปิดปากมุมมองสุภาพบุรุษ บ๊วย เชษฐวุฒิ

เมื่อมองดูรูปร่างกำยำของพิธีกรรายการทีวีวัย 34 …

 

————————————-

ชาว Men.Mthai ร่วมพูดคุย ติดต่อ สอบ-ถาม ติดตามความเคลื่อนไหวอย่างใกล้ชิด กันต่อได้ที่

www.facebook.com/Men.Mthai

http://twitter.com/X_Samurai_X