พีท เดอะสตาร์ บนเส้นทางเดินแห่งความฝัน นิตยสารสุดสัปดาห์

Home / In focus / พีท เดอะสตาร์ บนเส้นทางเดินแห่งความฝัน นิตยสารสุดสัปดาห์

มนุษย์เราส่วนใหญ่ต่างก็มีอยากจะเป็นหรืออยากจะทำในสิ่งที่ตัวเองได้ฝันไว้ แต่ระหว่างทางที่เดินไปตามความฝันมันก็ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับทุกคน บางคนเดินไปได้ครึ่งทางแล้วเลิกเดินไปก็มี เพราะอุปสรรคหรือแรงใจขาดหายไปก็ตามแต่ แต่สำหรับ พีท เดอะสตาร์ เดินทางมาเส้นทางบันเทิงได้อย่างไร ตอนนี้ถึงจุดไหน ชาว men.mthai อาจยังไม่รู้ ลองเข้ามาดูให้ถึงตัวตนของเขา(หรือเธอ) คนนี้ ผ่านบทสัมภาษณ์จากนิตยสารสุดสัปดาห์กันครับ ผมอ่านดูแล้วตามดูคลิปของเค้าแล้วต้องยอมรับว่า เค้าเกิดมาเพื่อเป็น entertainer ที่ดีมากคนนึงเลยล่ะ

 

'พีท เดอะสตาร์' บนเส้นทางเดินแห่งความฝัน นิตยสารสุดสัปดาห์ รูปที่ 1
'พีท เดอะสตาร์' บนเส้นทางเดินแห่งความฝัน นิตยสารสุดสัปดาห์ รูปที่ 2

 

พีทมีความฝันเยอะมาก อยากเป็นโน่นอยากเป็นนี่ พอฝันแล้วก็อยากทำให้เป็นความจริง บางครั้งดูเหมือนเพ้อเจ้อ ชอบคิดว่าตัวเองกำลังทำโน่นทำนี่ เช่น คิดว่าตัวเองอยู่บนเวทีคอนเสิร์ตใหญ่ๆ อย่างครั้งหนึ่งฝันอยากเป็นนายแบบ ก็ตัดสินใจทิ้งทุกอย่างแล้วไปเมืองนอกเลย ชอบไขว่คว้าโอกาสโดยไม่รอให้โอกาสมาหา…

 

'พีท เดอะสตาร์' บนเส้นทางเดินแห่งความฝัน นิตยสารสุดสัปดาห์ รูปที่ 3
'พีท เดอะสตาร์' บนเส้นทางเดินแห่งความฝัน นิตยสารสุดสัปดาห์ รูปที่ 4

นี่คือประโยคแรกของการพูดคุยกับ พีท เดอะสตาร์ (พล นพวิชัย) ด้วยคำถามที่ได้มาจากการบอกเล่าของเพื่อนสาวคนสนิทที่เขาและเรารักอย่างโอปอลล์ – ปาณิสรา พิมพ์ปรุ โอปอลล์บอกกับเราว่า “พีทเป็นตัวอย่างของคนที่มีความฝันและพยายามอย่างมากที่จะทำให้ฝันนั้นเป็นจริง เขาเป็นคนที่ปอลล์ยอม”

“พีทเริดสุดๆ” “พีทเริดอย่างที่สุด” “แรงตรงนี้” “พี่พีทหล่อมาก แต่ไม่น่าเลย” “ชัดเจนกันไปเลยทีนี้” คือตัวอย่างของคอมเม้นต์ที่คนเขียนถึงเมื่อได้ดูตัวอย่างมิวสิควิดีโอเพลง First Kiss ที่เขา featuring กับนักดนตรีวง Vie Trio ในอัลบั้มใหม่ Vie Trio & Friends ดูจากการใช้คำในคอมเม้นต์ก็พอรู้ว่า ในสายตาของแฟนเพลงและประชาชนเขาคนนี้ถูกจัดให้อยู่ในหมวดหมู่ใด

 

'พีท เดอะสตาร์' บนเส้นทางเดินแห่งความฝัน นิตยสารสุดสัปดาห์ รูปที่ 5

   นอกจากการคืนสู่เวทีในฐานะนักร้องหลังห่างหายไปหลายปี สัมภาษณ์ครั้งนี้เรายังมีโอกาสได้พูดคุยกับเขาถึงบทบาทใหม่ในการเป็นนายแบบอินเตอร์ที่ประเทศสิงคโปร์ และการเป็นนายแบบไทยเพียงคนเดียวที่ได้ไปทดลองใช้ชีวิตในนครแฟชั่นระดับโลกอย่างมิลาน

 

'พีท เดอะสตาร์' บนเส้นทางเดินแห่งความฝัน นิตยสารสุดสัปดาห์ รูปที่ 6

 

 

ไม่กล้าโฆษณาว่านี่เป็นการเปิดใจแบบไม่มีแอ๊บหรือเปิดใจแบบหมดเปลือก เพราะขณะสัมภาษณ์ บางคำถามก็รู้สึกได้ว่าเขายังกั๊กที่จะพูดอะไรบางอย่างออกมา แต่ถ้าถามว่าบทสัมภาษณ์นี้จะทำให้คุณรู้จักเขามากขึ้นไหม…ยืนยันว่ามากขึ้นแน่นอน

 

'พีท เดอะสตาร์' บนเส้นทางเดินแห่งความฝัน นิตยสารสุดสัปดาห์ รูปที่ 7

  “พีทเริ่มทำงานตรงนี้ด้วยการถ่ายโฆษณา เริ่มจากเป็นเด็กกล้าแสดงออก ชอบการประกวด สนุกที่ได้แข่งขัน มีอยู่วันหนึ่งเต้นบนเวทีอยู่กับเพื่อนที่โรงเรียน ด้วยความที่เต้นสุดฤทธิ์ มีโมเดลลิ่งหนึ่งเห็น เขาไปสะกิดรุ่นพี่ บอกว่าเรียกเราให้หน่อย พอลงจากเวทีมา เขาบอกพีทว่าช่วยไปตามเพื่อนอีกสองคนที่เต้นอยู่ข้างๆ ให้หน่อย คือเขาไม่ได้ชอบเรา แค่เห็นเราเต้นอยู่ตรงกลางเลยจำเราได้คนเดียว แต่ตอนหลังเขาคงสงสาร เห็นว่ากล้าแสดงออก เลยชวนด้วย”

 

'พีท เดอะสตาร์' บนเส้นทางเดินแห่งความฝัน นิตยสารสุดสัปดาห์ รูปที่ 8

 

ช่วงแรกพีทไปแคสต์งานโฆษณาบ่อยมาก แต่ไม่ได้เลย จนตอนหลังไปดัดฟัน เริ่มมีงานเข้า เริ่มจากไปเล่นเป็นเอกซ์ตร้า ได้เงินมาสี่พันบาท ดีใจมาก หลังได้งานแรกไม่นานก็ได้เล่นโฆษณาน้ำอัดลมยี่ห้อหนึ่งซึ่งเป็นโปรเจ็คท์ใหญ่ ตอนเขาโทร.มาบอกว่าได้ ดีใจมาก ไม่คิดว่าจะได้ เพราะคนไปแคสต์เยอะเป็นงานชิ้นแรกที่เห็นเราและทำให้คนในแวดวงโฆษณารู้จัก

 

'พีท เดอะสตาร์' บนเส้นทางเดินแห่งความฝัน นิตยสารสุดสัปดาห์ รูปที่ 9

 

“เล่นโฆษณาอยู่หลายเรื่อง จนวันหนึ่งมีโอกาสได้ไปแคสต์ละครเรื่อง วายร้ายเฟรชชี่ของอาร์เอส จำได้ว่าแคสต์คู่กับแพท – ณปภา แต่ไม่ได้ทั้งคู่ ตอนหลังมีละครของค่ายบรอดคาซท์ติดต่อมา เรื่อง ทีเด็ด ครูพันธ์ุใหม่ จิตพิสัยเดือด มีพี่แท่ง – ศักดิ์สิทธิ์และศรีริต้า เป็นพระเอก – นางเอก พีทเล่นเป็นหนึ่งในนักเรียนหลายๆ คน แต่ปัญหาในการเล่นละครของพีทคือ ในการเล่นโฆษณาต้องโอเวอร์แอ๊คติ้ง แต่ละครต้องน้อยๆ เล่นตามบทที่ได้รับ พอเล่นเยอะหรือมีข้อสงสัยมากๆ ผู้กำกับก็ตราหน้าว่า ‘อย่าคิดว่าคุณดังในวงการโฆษณาแล้วคนจะรู้จักในวงการละครนะ’

“มีครั้งหนึ่งในบทต้องพูดคำว่า ‘โชะ’ แต่เราไม่เชื่อ รู้สึกว่าคนบ้าอะไร พูดคำว่าโชะเลยแอบแอนตี้ ทำให้จากที่มีบทเยอะตอนหลังถูกตัดจนไม่มีบทพูด ไปถ่ายแต่ละครั้งได้แค่ทำหน้าเหลอหลาๆ อยู่ข้างหลัง ตอนหลังเลยเฟดตัวออกมา แต่ทางบริษัทก็ยังใจดีให้ไปเล่นละครเรื่อง น้องใหม่ร้ายบริสุทธิ์

 

'พีท เดอะสตาร์' บนเส้นทางเดินแห่งความฝัน นิตยสารสุดสัปดาห์ รูปที่ 10

 

     “ในระหว่างนั้นมีประกวดเดอะสตาร์ปีแรก พอได้ดูก็รู้สึกว่าเราชอบพี่จิ๋ว (ปิยนุช เสือจงพรู) จัง เขาเท่มาก เลยเป็นแฟนคลับ พยายามหาเบอร์แล้วโทรศัพท์ไปหา จนมีโอกาสได้เจอตัวจริงและรู้จักกัน ชวนกันไปดูหนัง พี่จิ๋วบอกว่ากำลังจะมีประกวดเดอะสตาร์ 2 นะ ไปแข่งสิ พีทเลยไปบอกแม่ แต่แม่ไม่ให้ไป เพราะท่านไม่ชอบให้ลูกไปสมัครแข่งนู่นนี่ กลัวแพ้แล้วจะเสียใจ แต่พีทก็แอบไปแข่งจนได้ จนได้เข้ารอบเป็นตัวแทนภาคกลางถึงบอกแม่”

 

ติดตามอ่านบทสัมภาษณ์ต่อได้ใน

 

'พีท เดอะสตาร์' บนเส้นทางเดินแห่งความฝัน นิตยสารสุดสัปดาห์ รูปที่ 11

 

นิตยสารสุดสัปดาห์ vol. 28 no. 663 September 2010

บทสัมภาษณ์และภาพประกอบจาก http://www.sudsapda.com

พีท เดอะ สตาร์  เวลาและความทรงจำ

หากพูดถึงเด็กชายฉลองรัฐ หลายคนคงอาจทำหน้างงเต็กเป็นเจ็กกบฎเพราะอาจไม่ค่อยคุ่นกับชื่อนี้เท่าไหร่ แต่หากเอ่ยชื่อ พีท เดอะ สตาร์ เชื่อว่าชาวแคนดี้ทั้งหลายต้องร้องอ๋อเป็นแน่ ก็ไอ้หนุ่มน้อยหน้าตี๋ๆ หยีๆ สเป็กของสาวๆ อินเทรนด์ไงล่ะ วันนี้จึงขอจับไข่ เอ๊ย จับเข่าคุยเรื่องเก่าๆ สมัยวันวานกับเขาซะหน่อย

'พีท เดอะสตาร์' บนเส้นทางเดินแห่งความฝัน นิตยสารสุดสัปดาห์ รูปที่ 12

ปั๊บปี้เลิฟครั้งแรก
อนุบาลเลยครับ นี่คือเรื่องจริงนะ ผมมีแฟนตั้งแต่อนุบาล ตอนนั้นผมไม่รู้     หรอกว่าแฟนมันคืออะไร รู้แต่ว่าคนเนี่ยคือแฟนเรา เพราะว่าตอนกลางวันเราจะนอนด้วยกันทุกวัน ผมก็เลยรู้สึกว่าคนนี่คือแฟน เพราะคนอื่นๆ  ก็จับคู่เป็นแฟนกันเหมือนกัน เธอชื่อน้องข้าว ตอนนี้ก็ยังคบกันอยู่นะแต่เป็นเพื่อนกันไปซะแล้ว

'พีท เดอะสตาร์' บนเส้นทางเดินแห่งความฝัน นิตยสารสุดสัปดาห์ รูปที่ 13
พีท และพี่สาวตอนเด็ก

รู้สึกว่าตอนนี้เขาจะเอ็นฯ ติดจุฬา
หลังจากนั้นผมก็มีแฟนอีกคนหนึ่ง แต่เป็นแบบรักเขาข้างเดียวนะ เธอชื่อ      น้องแป้ง เป็นเพื่อนกันนี่แหละ แต่ว่าเขาไม่ชอบผมเพราะเขาเป็นคนที่สวยมาก มีคนจีบเขาเยอะมาก ผมก็เลยได้แต่แอบชอบเท่านั้น ตอนนี้เขาไปเรียนต่อที่อเมริกาแล้ว

'พีท เดอะสตาร์' บนเส้นทางเดินแห่งความฝัน นิตยสารสุดสัปดาห์ รูปที่ 14
พีทและญาติมิตร

วีรกรรมลูกผู้ชาย
ผมเป็นคนที่มีวีรกรรมน้อยนะ อย่างเรื่องยกพวกตีกัน ผมจะไม่ค่อยมีเท่าไหร่ เพราะส่วนมากเวลาที่เพื่อนๆไปตีกัน ผมก็จะไม่อยู่หรือแอบไปเล่นเกม พอเขาตีกันเสร็จถึงรู้ว่า อ้าว!  ไปตีกันมาเหรอ ก็เลยไม่ค่อยเจ็บตัวกับเขาเท่าไหร่ ส่วนเรื่องหนีโรงเรียน ก็มีบ้าง แต่กลุ่มผมจะหนีแบบไม่ไปโรงเรียนเลย หนีแบบพ่อแม่รู้ คือ แต่งชุดอยู่บ้านออกจากบ้านเลย ไม่จำเป็นต้องเอาชุดไปเปลี่ยนทีหลัง ส่วนมากจะไม่ค่อยจับได้ แต่ถ้าจับได้ก็จะถูกหักคะแนนความประพฤติ ผมจะเป็นคนที่ชอบทำผิดกฎระเบียบของโรงเรียนบ่อยมาก เช่นใส่เสื้อตัวใหญ่ เอาเสื้อออกนอกกางเกงบ้าง ไว้ผมยาวบ้าง ซึ่งทำให้อาจารย์ไม่ชอบขี้หน้าผมเท่าไหร่ ก็จะถูกหักคะแนนไปเรื่อยครับ

'พีท เดอะสตาร์' บนเส้นทางเดินแห่งความฝัน นิตยสารสุดสัปดาห์ รูปที่ 15
กลุ่มเพื่อนสนิทของพีท

เสียใจที่สุด
ถูกไล่ออกจากโรงเรียนครับ ก็ไม่ใช่ไล่ออกซะทีเดียว คือว่าตอนจบ ม.3 ผมเรียนที่ มศว. แต่พอขึ้น ม.4  ทางโรงเรียนจะใช้คะแนนความประพฤติจาก ม. ต้น แต่คะแนนความประพฤติของผมโดนหักมากเกินไป ไม่ถึงเกณฑ์ที่ทางโรงเรียนกำหนด จึงไม่สามารถเรียนต่อที่เดิมได้  ตอนแรกผมก็ยังไม่รู้ว่าผมไม่มีสิทธิ์เรียนที่เดิม ผมก็พาพ่อเตรียมไปจ่ายค่าเทอม แต่พอจะจ่ายกลับไม่มีรายชื่อผม พ่อก็เลยไปสอบถามทางอาจารย์ ก็บอกว่าผมไม่มีสิทธิ์เรียนที่นี่ ความผิดของผมมีเป็นตั้งเลยนะ เอาเอกสารมาให้ดูแล้วไล่เป็นข้อๆ ซึ่งความจริงความผิดของผมไม่ได้มากมายอะไรขนาดนั้น แต่ก็ไม่รู้จะทำอย่างไร ไม่เรียนก็ไม่เรียน ไปหาที่เรียนใหม่ก็ได้ ทางโรงเรียนเก่าก็แนะนำให้ผมไปเรียนที่วัดธาตุทอง(หัวเราะ) แต่ผมก็เลือกที่จะมาเรียนศรีวิกรณ์แทน

'พีท เดอะสตาร์' บนเส้นทางเดินแห่งความฝัน นิตยสารสุดสัปดาห์ รูปที่ 16
พีทกับอาจารย์ เบญจพร

ที่เรียนแห่งใหม่
ตอนแรกผมไม่ชอบเลย รู้สึกอึดอัดเพราะว่ามันเล็กด้วยมั้ง อีกอย่างผมก็ไม่รู้จักใครเลย ต้องมานั่งเริ่มนับหนึ่งใหม่ คบเพื่อนกลุ่มใหม่ๆ ซึ่งตอนนั้นผมรักโรงเรียนเก่ามากๆ เพื่อนที่โรงเรียนเก่าก็รู้จักกันทั้งนั้นและก็เป็นเพื่อนแท้ซะส่วนมากคือมีอะไรก็ช่วยเหลือกันตลอด แต่ที่ศรีวิกรณ์ผมรู้สึกว่าจะมีเพื่อนแท้จริงๆ น้อยมาก เพื่อนที่สามารถช่วยเราได้ทุกเรื่อง แต่ไม่ใช่เพื่อนที่นี่ไม่ดีนะ แต่ละคนก็น่ารัก แต่ส่วนมากจะตัวใครตัวมัน

 

'พีท เดอะสตาร์' บนเส้นทางเดินแห่งความฝัน นิตยสารสุดสัปดาห์ รูปที่ 17
พีทกับอาจารย์ ซ่อนกลิ่น อาจารย์ประจำชั้น

รถไฟลอยฟ้าสื่อรัก
เป็นเรื่องตลกมากสำหรับผู้หญิงคนนี้เจอกันบนรถไฟฟ้า ความจริงเขาก็เป็นเพื่อนของเพื่อนอีกทีแหละ แต่ว่าพอดีเพื่อนเอาโทรศัพท์เราโทรเข้าเบอร์เพื่อนเขา ก็เลยต่างคนต่างมีเบอร์โทรของกันและกัน จากนั้นผู้หญิงคนนั้นก็โทรมาหาผม ช่วงแรกๆ        ก็ทำทีว่าโทรมาหาเพื่อนผมอีกคนว่าอยู่ข้างๆ ผมก็สงสัยเอ๊ะ แล้วทำไมไม่โทรเข้าเครื่องอีกคนเลยล่ะ โทรเข้าเครื่องเราทำไม แต่ก็มารู้ทีหลังว่าเธอผู้นั้นโทรมาจีบเรานี่เอง ซึ่งตอนนี้ก็ยังคบกันอยู่นะ แต่ก็คบกันแบบเพื่อนครับ(หัวเราะ)

'พีท เดอะสตาร์' บนเส้นทางเดินแห่งความฝัน นิตยสารสุดสัปดาห์ รูปที่ 18


เพื่อนเจ๋อ จนอาจารย์ด่า

เรื่องนี้ตลกมากที่สุด ตอนนั้นเป็นสมัยเรียนประถมหนังสือผมหาย แต่ผมจำได้ว่าหนังสือผมจะมีหมึกกระจายเปื้อนที่หน้าปก แล้วผมก็ไปเจอหนังสือเล่มนี้ที่เพื่อนอีกคน ผมก็บอกว่าเล่มนี่ของเรานะ เพื่อนคนนั้นก็ไม่ยอมคืนให้ ผมก็เลยไปฟ้องอาจารย์ พออาจารย์มา      ก็ถาม เพื่อนผมเป็นผู้หญิงคนหนึ่งบอกว่าครูคะหนังสือเล่มนี้ของฉลองรัฐค่ะ หนูจำได้ อาจารย์ก็หันไปว่าเพื่อนผมคนนั้นว่า นี่ อัญชิสา เธออย่าเจ๋อ! ตอนนั้นรู้สึกตลกมากเลยครับ แต่ก็ไม่ได้เอาหนังสือเล่มนั้นคืนนะ ผมก็เฉยๆไป

'พีท เดอะสตาร์' บนเส้นทางเดินแห่งความฝัน นิตยสารสุดสัปดาห์ รูปที่ 19
สาวสวยประจำห้องพีท

ฉายาประจำกลุ่ม
ผมจะได้รับฉายาเป็นดาราดังประจำกลุ่มครับ เพราะตอนนั้นผมเข้าวงการแล้วได้เล่นละครเรื่องครูทีเด็ดกับพี่แท่งครับ จากนั้นเพื่อนก็เลยล้อๆ ผมมาตลอดว่า ดาราดังมาแล้วๆ อะไรทำนองนี้ แต่ตอนนี้ผมบอกให้พวกมันเรียกผมว่านักร้องดังดีกว่านะ เพราะอีกหน่อยผมก็จะออกอัลบั้มเป็นของตัวเองแล้ว

'พีท เดอะสตาร์' บนเส้นทางเดินแห่งความฝัน นิตยสารสุดสัปดาห์ รูปที่ 20
พีทกับ อาจารย์ อรวรรณ

คุณครูทายาทอสูร
อาจารย์คนนี้ผมสนิทกับท่านมากชื่ออาจารย์อรวรรณ แต่เพื่อนๆ จะเรียกว่าทายาทอสูรเพราะท่านจะเป็นคนที่ดุมากๆ แต่ใจดีมาก คือเขาชอบทำหน้าดุๆ เพื่อให้นักเรียนกลัวก็เท่านั้นเอง แต่ผมจะสนิทกับท่านมากครับ

'พีท เดอะสตาร์' บนเส้นทางเดินแห่งความฝัน นิตยสารสุดสัปดาห์ รูปที่ 21
พีทกับอาจารย์ ซ่อนกลิ่น

อาจารย์หมู
อาจารย์หมูท่านจะเป็นคนอิสลาม นักเรียนก็เลยจะเรียกท่านว่าอาจารย์หมูเพราะอิสลามกลัวหมู เวลาส่งการบ้านก็บอกว่าจะไปส่งหมู ก็คือเป็นที่รู้กันว่าจะไปส่งการบ้านอาจารย์คนนี่ที่นับถืออิสลาม กับอาจารย์คนนี้ผมไม่ค่อยถูกกับเขาเท่าไหร่นะ เหตุผลที่ไม่ค่อยถูกกันเพราะผมไม่ได้ส่งการบ้านอาจารย์เท่าไหร่ ก็มักจะถูกทำโทษบ่อย เลยไม่ค่อยถูกกัน

และนี่ก็เป็นเรื่องราวในอดีตที่ยังอยู่ในความทรงจำของ พีท ฉลองรัฐ เดอะ สตาร์ อยู่นั้นเอง