ตามรอยคิมยูชิน สุดยอดแม่ทัพแกร่งของราชินีซอนต๊อก

Home / In focus / ตามรอยคิมยูชิน สุดยอดแม่ทัพแกร่งของราชินีซอนต๊อก

ใกล้จะลาจอไปแล้วนะครับสำหรับละครเกาหลีย้อนยุคเรื่อง “ซอนต๊อก มหาราชินีสามแผ่นดิน” สำหรับชาว men.mthai.com ที่ติดตามชมเป็นประจำ ก็คงรู้กันดีว่าตัวละครเอกในเรื่องส่วนใหญ่ ผู้เขียนบทละครได้สร้างตัวละครขึ้นจากบุคคลในประวัติศาสตร์ที่มีตัวตนอยู่จริง และ “แม่ทัพคิมยูชิน” หนึ่งในตัวเอกที่ผู้เขียนบทได้วางบทบาทในเนื้อเรื่องให้มีความรักกับองค์หญิงต๊อกมานนั้น แท้ที่จริงตามประวัติศาสตร์มีเรื่องราวความเป็นมาอย่างไร เหมือนหรือต่างจากในละครแค่ไหน ลองมาอ่านดูกันดีกว่าครับ

 

ตามรอยคิมยูชิน สุดยอดแม่ทัพแกร่งของราชินีซอนต๊อก รูปที่ 1

ตามรอยคิมยูชิน สุดยอดแม่ทัพแกร่งของราชินีซอนต๊อก รูปที่ 2

ตามรอยคิมยูชิน สุดยอดแม่ทัพแกร่งของราชินีซอนต๊อก รูปที่ 3

ตามรอยคิมยูชิน สุดยอดแม่ทัพแกร่งของราชินีซอนต๊อก รูปที่ 4

คิมยูชิน เกิดในปี 595 เป็นลูกของคิมซอฮยอน และ มานมยอง คุณปู่ทวดของเขาคือ คิมแฮ กษัตริย์องค์สุดท้ายแห่งอาณาจักรคายา ส่วนมานมยองแม่ของเขาก็เป็นถึงลูกสาวของซุกฮึลจงน้องชายของกษัตริย์จินฮึง โดยในตอนนั้น คิมซอฮยอน ได้เจอกับมานมยองกลางทางและได้ตกหลุมรักเธอ จากนั้นก็แต่งงานกันโดยไม่ต้องผ่านพ่อสื่อแม่สื่อ การที่มานมยอง ลูกสาวของ ซุกฮึลจง ซึ่งถือเป็นเชื้อสายกษัตริย์ของอาณาจักรชิลลามาแต่งงานกับคิมซอฮยอนเลือดเนื้อเชื้อไขของกษัตริย์แห่งราชอาณาจักรคายานั้น เป็นเรื่องไม่ง่ายนักที่จะได้รับอนุญาตจากเครือญาติของทั้งสองฝ่ายให้แต่งงานกัน ดังนั้นมานมยองจึงต้องกล้ำกลืนฝืนใจยอมรับกับการแต่งงานของพวกเขา และที่เมืองมานโนคุนนี่เองที่ทั้งคู่ได้ให้กำเนิด คิมยูชิน

 

 ตามรอยคิมยูชิน สุดยอดแม่ทัพแกร่งของราชินีซอนต๊อก รูปที่ 5ตามรอยคิมยูชิน สุดยอดแม่ทัพแกร่งของราชินีซอนต๊อก รูปที่ 6

ภาพวาดของจอมพลคิมยูชิน

ตามรอยคิมยูชิน สุดยอดแม่ทัพแกร่งของราชินีซอนต๊อก รูปที่ 7
สถานที่เกิดของคิมยูชิน

ตามคำบอกเล่าของคนโบร่ำโบราณ มีคนกล่าวเอาไว้วว่า เมื่อคิมยูชินมีอายุ 15 ปี เขาได้รับราชการในตำแหน่งองครักษ์ จากนั้น 2 ปีให้หลัง เขาก็เข้าไปฝึกวิชาในถ้ำหินแต่เพียงผู้เดียว ในตอนนั้นเอง คิมยูชินได้เจอกับทาสคนหนึ่งชื่อ นันซึง และได้เรียนวิชาในการใช้รวบรวมสามอาณาจักรเพื่อให้เป็นหนึ่งเดียว จากนันซึง ในปีถัดมาเขาถือชุดเกราะเข้าไปในภูเขาอินบักซาน เมื่อเวลาล่วงเลยมา 3 วัน ดาวสองดวงบนฟากฟ้าเปล่งประกายระยิบระยับพร้อมกัน คิมยูชินก็ได้เดินถือดาบลงมาจากภูเขาลูกนั้น ผู้คนจึงกล่าวโจษจันกันไปทั่วว่า คิมยูชิน คือกำลังหลักในการรวบรวมสามอาณาจักรซึ่งแม้แต่ฟากฟ้ายังคอยช่วยเหลือเขา

 

ตามรอยคิมยูชิน สุดยอดแม่ทัพแกร่งของราชินีซอนต๊อก รูปที่ 8

 

สิ่งทีทำให้คิมยูชินมีชื่อเสียงในประวัติศาสตร์ด้านการรบนั้น เกิดขึ้นในปี 629 อาณาจักรชิลลาได้นำกองทัพโจมตีอาณาจักรโคคูรยอ แต่การโจมตีในครั้งนั้นฝ่ายอาณาจักรชิลลาเหมือนจะตกเป็นรอง ทหารได้รับบาดเจ็บเพิ่มมากขึ้น ในตอนนั้นคิมยูชินเป็นรองแม่ทัพและพ่อของเขาเป็นแม่ทัพใหญ่ ซึ่ง คิมซอฮยอน พ่อของเขาอนุญาตให้คิมยูชินโจมตีค่ายศัตรู และเขาก็ได้ตะลุยเข้าไปตัดศีรษะของแม่ทัพฝ่ายข้าศึกได้ ทำให้ทหารฝ่ายอาณาจักรชิลลาฮึกเหิมขึ้น ทำให้สามารถตัดคอทหารของโคคูรยอได้กว่า 5,000 คนและกวาดต้อนทหารโคคูรยอที่เหลืออีกกว่า 1,000 คนมาเป็นเชลยศึกได้ จากการศึกครั้งนี้ทำให้ชื่อเสียงด้านการรบของคิมยูชินเลื่องลือไปไกลในหลายๆ อาณาจักร ต่อมาเมื่อถึงฤดูใบไม้ร่วงในปี 642 คิมยูชินได้รับการเลื่อนตำแหน่งซังชังคุน ซึ่งเป็นยศทางทหารที่ใหญ่เกือบที่สุดรองจากตำแหน่งแทชังคุน และได้นำทหารเข้าโจมตีกำแพงทั้ง 7 ของอาณาจักรแพกเจ ทหารของชิลลาตัดหัวทหารแพกเจได้ถึง 2,000 กว่าคน และเดินทางกลับมาพร้อมกับชัยชนะครั้งยิ่งใหญ่ หากอ้างอิงตามบันทึกซัมกุกซากี แล้ว คิมยูชิน เป็นแม่ทัพที่ไม่เคยลิ้มรสความพ่ายแพ้เลยสักครั้งเดียว

ในชีวิตของเขา คิมยูชิน และคิมชุนชู (พระเจ้าแทจงมูยอล กษัตริย์ในลำดับที่ 29 ของอาณาจักรชิลลา) ซึ่งอยู่ภายใต้ความคุ้มครองของราชินีซอนด็อกนั้น เจริญรุ่งเรืองทางด้านหน้าที่การงานเป็นอย่างมาก แต่จู่ๆ ในปี 647 ซึ่งราชินีซอนด็อกขึ้นครองราชย์ได้เพียง 16 ปี พีดัมกับยอมจงก็วางแผนร่วมมือกันก่อกบฏขึ้น ขณะที่คิมยูชินและคิมชุนชูปราบปรามกบฏพีดัมนั้น ราชินีซอนด็อกก็เสด็จสวรรคต หลังจากนั้นราชินีจินด็อกก็ขึ้นครองราชย์ต่อ แต่ก็ครองราชย์ได้เพียง 8 ปีเท่านั้นก็เสด็จสวรรคต  ในตอนแรกนั้นข้าราชบริพารแนะนำให้คิมอัลชอนขึ้นครองราชย์ต่อ แต่ด้วยความเกรงใจเขาจึงปฏิเสธไปทำให้คิมชุนชูได้ขึ้นครองราชย์ต่อและได้เปลี่ยนพระนามเป็น พระเจ้าแทจงมูยอล เมื่อคิมชุนชูขึ้นครองราชย์ คิมชุนชูได้ยกลูกสาวคนที่ 3 ของตนเองให้แต่งงานกับคิมยูชิน ที่อยู่ในวัย 31 ปีทั้งนี้เพื่อเป็นการสานสัมพันธไมตรี เพราะคิมยูชินนั้นมีกำลังทหารมากมาย

ในปี 660 คิมยูชินและคิมชุนชูที่ครอบครองอำนาจทางการเมืองของอาณาจักรชิลลาได้อย่างเด็ดขาดได้ผนึกกำลังกับราชวงศ์ถังของของจีนเข้าโจมตีอาณาจักรแพกเจ และที่สุดการรบที่นำโดยคิมยูชินก็ทำให้อาณาจักรแพกเจล่มสลาย แต่ในปี 661 พระเจ้าแทจงมูยอลเสด็จสวรรคต พระเจ้ามุนมูลูกชายของพระเจ้าแทจงมูยอลก็ขึ้นครองราชย์ต่อ คิมยูชินในวัย 74 ปีนั้นป่วยกระเสารกระแสะ ซึ่งพระเจ้ามุนมูก็ไม่ได้นิ่งดูดาย ส่งหมอหลวงมารักษาเขาอีกทั้งยังออกรบด้วยตัวเองแทนคิมยูชินอีกด้วย ในเดือนกันยายนของปีนั้น อาณาจักรโคคูรยอล่มสลายลง หลังจากนั้นคิมยูชินก็ได้รับการเลื่อนยศ และในวันที่ 1 กรกฎาคม 673 ก็ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบที่บ้านของเขา แต่คิมยูชินเองนั้นจงรักภักดีกับพระเจ้ามุนมูจนวาระสุดท้ายของชีวิตเขาเลยทีเดียว

 

ตามรอยคิมยูชิน สุดยอดแม่ทัพแกร่งของราชินีซอนต๊อก รูปที่ 9

ตามรอยคิมยูชิน สุดยอดแม่ทัพแกร่งของราชินีซอนต๊อก รูปที่ 10

ตามรอยคิมยูชิน สุดยอดแม่ทัพแกร่งของราชินีซอนต๊อก รูปที่ 11
สุสานของคิมยูชิน

 

จะเห็นได้ว่าจากประวัติที่แท้จริงของคิมยูชินตามที่ปรากฏในบันทึกต่างๆ ของประวัติศาสตร์เกาหลีแล้วนั้น ไม่มีหลักฐานใดๆ ที่บันทึกเอาไว้เลยว่า คิมยูชินกับราชินีซอนด็อกนั้นมีสัมพันธ์ทางชู้สาวหรือเรื่องราวความรักของทั้งคู่อยู่เลย ซึ่งเรื่องราวความรักของคิมยูชินกับราชินีซอนด็อกปรากฏอยู่ก็แต่ในซีรีส์เรื่องซอนต๊อก มหาราชินีสามแผ่นดิน (Queen Seon Deok) เท่านั้น ในทางกลับกัน จารึกตามหน้าประวัติศาสตร์ต่างๆ มีแต่บันทึกถึงคุณงามความดีของคิมยูชินว่าในฐานะแม่ทัพผู้ยิ่งใหญ่ของอาณาจักรชิลลา ที่สามารถรวบรวมแผ่นดินเกาหลีให้เป็นหนึ่งเดียวกันได้ และรับใช้ชาติด้วยความจงรักภักดีถึงสามแผ่นดิน ทำให้คนรุ่นใหม่สร้างอนุสาวรีย์เพื่อรำลึกถึงคุณงามความดีของเขาเอาไว้ที่นัมซาน หากใครได้ไปโซลอย่าลืมแวะไปชมอนุสาวรีย์แห่งนี้กันนะครับ

 

ตามรอยคิมยูชิน สุดยอดแม่ทัพแกร่งของราชินีซอนต๊อก รูปที่ 12

ตามรอยคิมยูชิน สุดยอดแม่ทัพแกร่งของราชินีซอนต๊อก รูปที่ 13
อนุสาวรีย์แม่ทัพคิมยูชิน

ขอขอบคุณเนื้อหาดีๆ จาก ASTA MAG ครับ

ภาพประกอบทุกภาพจากอินเตอร์เน็ต