ป๊อด โมเดิร์นด๊อก คนร็อคบอกเรื่องธรรม

Home / In focus / ป๊อด โมเดิร์นด๊อก คนร็อคบอกเรื่องธรรม

ป๊อด โมเดิร์นด๊อก

“สำหรับผม ศัตรูตัวฉกาจที่สุดคือความกังวลของตัวเอง เพราะไม่มีใครมาทำร้ายผมหรอก แต่เป็นตัวผมที่คิดทุกอย่างไปเองล่วงหน้า”

นี่คือส่วนหนึ่งในบทสัมภาษณ์จากนิตยสาร SECRETS ของธนชัย อุชชิน หรือป๊อด โมเดิร์นด๊อกนักร้องนำของวงอัลเทอร์เนทีฟร็อก อันดับหนึ่งของไทย ที่เป็นคนชอบสังคมออนไลน์ ยังคงภาพของความเป็นร็อคสตาร์ไว้ได้เท่าๆกับภาพของคนที่สนใจและรักในการอ่าน หนังสือธรรมมะ

โมเดิร์นด๊อก
 
ป๊อดเล่าว่า “การจัดสมดุลให้กับชีวิตเป็น เรื่องสำคัญ คือไม่ว่าเราจะทำอะไรก็ตาม เราต้องคอยเฝ้าดูว่าอะไรมันมากไปหรือน้อยไปหรือยัง เราคงไม่สามารถอยู่ตรงกลางได้ตลอดเวลา มันจะเหวี่ยงไปซ้ายเยอะ ไม่ก็เหวี่ยงไปทางขวาเยอะ แต่ขอให้เราคอยสังเกตตัวเองอยู่ตลอดเวลา จนถึงตอนนี้ สิ่งที่เราเรียนรู้มาตลอดชีวิตเห็นเป็นภาพรวมค่อนข้างชัดพอสมควร ส่วนชีวิตที่เหลือก็ดำเนินต่อไป คือความงงมันเริ่มน้อยลง และเริ่มคลี่คลายขึ้น”

ป๊อด โมเดิร์นด๊อก

จุดเริ่มต้นที่ทำให้เขา ศึกษาธรรมมะคือช่วงตอนเขาอยู่ม.4 จากการสังเกตุจากสิ่งแวดล้อมรอบๆตัวเห็นว่าเวลาคนคิดมากหรือเป็นทุกข์ก็จะ เข้าวัด สวดมนต์ก็เลยเริ่มหาหนังสือเกี่ยวกับธรรมมะต่างๆมาอ่าน และช่วงที่เขาทำอัลบัมที่2 ก็คิดได้ว่าการอ่านหนังสือธรรมมะเหมือนเพียงทฤษฎีสอนการว่ายน้ำ การที่จะได้ไปว่ายน้ำในสระจริงๆคือการบวช


ในการบวช4เดือนครึ่ง ของเขาคาดหวังความเข้าใจในชีวิต และวิถีแห่งความสุขและเขาก็ได้ตั้งใจปฏิบัติในวินัยอย่างเต็มที่จริงๆ เช่น ฉันมื้อเดียว เดินบิณฑบาตเท้าเปล่าลงจากเขา4 กิโลเมตร

 

 ป๊อด โมเดิร์นด๊อก

กิจกรรมหนึ่งที่ป๊อดชอบทำคือเล่นโยคะ “โยคะเป็น สิ่งที่ทำให้เราได้สัมผัสตัวเอง มันอาจจะต่างจากกีฬาทั่วไปที่มุ่งไปข้างหน้า ในขณะที่โยคะทำให้เราหันมามองตัวเอง ผมสังเกตุตัวเองได้ชัดเจน มากตอนที่ผมทำท่า Head Stand หรือยืนด้วยศรีษะ แล้วผมไม่ยอมล้ม ซึ่งทำให้ต้องเกร็งมาก พยายามออกแรงแขนเต็มที่ เพราะเราไม่ได้อยู่ในจุดที่สมดุลแล้ว ในขณะที่ครูบอกว่าล้มไปเถอะ ล้มไป แล้วจะรู้ว่ามันไม่เจ็บอย่างที่คิด” จากจุดนี้เองทำให้ป๊อดรู้ว่าตัวเองเป็นคนมีความยึดติด

โมเดิร์นด๊อก 

ป๊อด โมเดิร์นด๊อก  

ภาพของตัวเขาเองที่เขาอยากเห็นเมื่อ อายุ60คือ ไม่อยากเป็นคนแกที่ยังขี้หวง ยังขี้โกรธ ขี้น้อยใจ แต่เขาจะเป็นคนที่มีความสุขมากขึ้นเรื่อยๆ

 

ป๊อด โมเดิร์นด๊อก คนร็อคบอกเรื่องธรรม รูปที่ 7

 

 

 

 

เนื้อหาจาก   นิตยสารSECRETS