กลม นพพล พิทักษ์โล่พานิช นักแสดงหนุ่ม หัวใจไทย

Home / In focus / กลม นพพล พิทักษ์โล่พานิช นักแสดงหนุ่ม หัวใจไทย
กลม นพพล พิทักษ์โล่พานิช หลายคนคงคุ้นหน้า คุ้นตาชายหนุ่มผู้นี้ จากจอโทรทัศน์กันบ้าง เรื่องฝีไม้ลายมือการแสดงเขาก็สามารถเข้าได้ถึงหลายบทบาท โลกละครสู่ชีวิตจริงของหนุ่ม กลม ช่างตรงข้ามกันเสียเหลือเกิน อีกบทบาทหนึ่ง เขาคือ ชายหนุ่มอารมณ์ดี คุยเก่งสนุกสนาน เจ้าของธุรกิจทำผมที่ได้ร่วมกับชาวเกาหลี ลงทุนเปิดร้านตัดผม
กลม นพพล พิทักษ์โล่พานิช นักแสดงหนุ่ม หัวใจไทย รูปที่ 1
 

Men:MThai : เล่นละครไทยอยู่ดีๆ แล้วมาเริ่มต้นธุรกิจทำผมนี้ได้อย่างไรครับ?

เพื่อนกันๆ เพื่อนที่รู้จักกันอยู่แล้ว เค้าทำธุรกิจนี้มาแล้ว 2 ปี พอเข้าปีที่ 3 ก็เริ่มอยากขยายกิจการ ทั้งกระแสเทรนด์เกาหลีที่มาแรง และด้วยทางครอบครัวมีการติดต่อธุรกิจกับคนทุกชาติแล้ว ยกเว้นเกาหลี จึงอยากเข้ามาร่วมลงทุนกับคนเกาหลี
Men:MThai : ทำงานกับชาวต่างชาติ แล้วเรื่องของวัฒธนธรรมมีผลกับธุรกิจมั้ย?
ด้วยบุคคลิก ต่างชาติมีความแตกต่างกันไม่มาก เค้าจะมีหัวใจของนักธุรกิจอยู่ในตัวอยู่แล้ว กับคนไทย เราจะคาดหวังกับกำหนดการอะไรไม่ได้ จะมีการต่อรอง คำว่า “ช่วยๆกันหน่อย”จะเริ่มเข้ามา แต่ก็ถือว่าเป็นข้อดี ทำธุรกิจแบบพี่น้อง สไตล์ไทยๆ
กลม นพพล พิทักษ์โล่พานิช นักแสดงหนุ่ม หัวใจไทย รูปที่ 2

Men:MThai : แล้วแบบนี้ไม่ถูกมองว่าอิงกระแส เกาหลีฟีเวอร์ เหรอ?
ผมว่าไม่หรอก ทุกวันนี้อังกฤษยังมีอิทธิพลเข้ามาบ้านเรามากกว่าอีก ดูอย่างเรื่องภาษาสิ ตอนนี้ใช้ทับศัพท์เป็นภาษาอังกฤษ ส่วนเกาหลีเค้ามีวัฒนธรรมที่สวยงาม ให้มองที่ความตั้งใจของคนเกาหลี ทำไมไม่เป็น ไทยฟีเวอร์บ้างละ เพราะไม่มีคนผลักดัน อย่างมวยไทยเนี่ย ต่างชาติเค้าสนับสนุนกันมาก คนไทยถ้าจะดัง ก็ต้องดิ้นรนเอง ส่วนคนผลักดันก็มองที่ผลกำไรมากกว่า

Men:MThai : เป็นการให้ข้อคิดกับคนที่อคติเทรนด์เกาหลีทีดี กลับมาถามเรื่องการบริหารเวลา ทั้งงานแสดง และธุรกิจส่วนตัว?
โห ยากมาก ตื่นตี 5 เลิก 4-5 ทุ่ม ระหว่างช่วงที่ว่างๆ ก็ต้องแวะมาเยี่ยมร้าน มาสร้างขวัญกำลังใจให้ลูกค้า น้องพนักงาน แต่ความที่ผมอยู่ในวงการก็มีส่วนช่วยสนับสนุนธุรกิจพวกนี้ เคยคิดอยู่เหมือนกันว่า “ถ้าแสดงแต่ละครก็สบายไปแล้ว” แต่สมัยนี้คลื่นลูกใหม่มาแรง พร้อมที่ขึ้นมาแทนที่เสมอ ธุรกิจก็เปรียบเหมือนวางรากฐานให้ชีวิต นอกจากร้านทำผมแล้ว ยังมีโรงงานต่างๆอีกด้วย จะเป็นธุรกิจแบบเพื่อนๆกัน เพื่อนที่ทำผมเนี้ย เค้าออกแบบเป็นก็มาช่วยเรื่องออกแบบภายใน ตกแต่งบ้าน ด้านที่บ้านอีก เรื่องส่งออก ก็ช่วย Support กันทุกอย่าง
กลม นพพล พิทักษ์โล่พานิช นักแสดงหนุ่ม หัวใจไทย รูปที่ 3

Men:MThai : ที่ทำงานหนักขนาดนี้ เพราะมีมุมมองชีวิตอย่างไรครับ?
ผมตั้งใจว่า นอกจากที่คนดูละคร แล้วต้องทำให้เค้าสนุก การทำธุรกิจก็เช่นเดียวกัน การทำการค้าก็ต้องสนุกด้วย ทุกคนรอบข้างต้องสนุก ไม่ว่าจะเป็น ลูกค้า ลูกน้อง เพื่อนๆ ต้องสนุกไปด้วยกัน ชีวิตคนเรามันสั้น ประมาณ 60 ปี มันมีช่วงความสุขอยู่ไม่กี่ปีหรอก 30-40 ต้องกินเที่ยว ทำงานให้เต็มที่ 40-50 ร่างกายก็เริ่มไไว้แล้ว เจ็บนู้นนี่ 60-70 เนี่ยเป็นช่วงที่ต้องพักผ่อนแล้ว เพราะฉะนั้นช่วงนี้ละครับที่ต้องลงแรงอย่างเต็มที่

Men:MThai : ทุ่มทั้งสองอย่างซะเต็มที่ แล้วได้ดูแลสุขภาพบ้างหรือเปล่า?
เรื่องเวลานี้น้อยอยู่แล้ว จะเสียเวลาไปกับการเดินทางมากกว่า ทำให้ไม่ค่อยมี ต้องเบียดเวลาไปฟิตเนส หรือ ว่ายน้ำบ้าง เพราะทั้งที่บ้านและคอนโดมีสระว่ายน้ำ จึงง่ายที่สุดแล้วละครับ
กลม นพพล พิทักษ์โล่พานิช นักแสดงหนุ่ม หัวใจไทย รูปที่ 4

Men:MThai : ถึงว่าเห็นยังหุ่นดีขนาดนี้ งั้นขอคำนิยามของความว่า “แมน แบบ ไทยๆ” หน่อยครับ?
คือ การกระทำความผิดใดๆแล้วรับผิดชอบ ต้องยอมรับ เห็นคนอื่นเดือดร้อนพอที่จะช่วยได้ ต้องช่วย กล้ามใหญ่ไม่เกี่ยวหรอครับ มันอยู่ที่ข้างใน “หัวใจ” ต้องใหญ่พอที่จะกล้าช่วยเหลือคนอื่น

Men:MThai : ใจใหญ่นะเนี๊ยะ ขอถามเรื่องจริงจังบ้าง คิดยังไงกับบ้านเมืองของเราตอนนี้ ?
การเมือง คือ ความสับสน สิ่งที่วัดได้จริงๆ คือความเป็นอยู่ของเราเอง แต่อยากให้เราภูมิใจไว้ยังที่ยังมี ในหลวง ผู้ที่ห่วงประชาชนอย่างแท้จริง
กลม นพพล พิทักษ์โล่พานิช นักแสดงหนุ่ม หัวใจไทย รูปที่ 5

Men:MThai : ถ้าสามารถช่วยเหลือเรื่องใดก็ได้ อยากแก้ไขเกี่ยวกับเรื่องอะไร?
การศึกษา เลยครับ มนุษย์จะไปไม่รอดเมื่อไม่มีการศึกษา การศึกษาทำให้มีความรู้ และ คุณธรรม จริยธรรมในการดำรงชีวิต ว่าเราควรจะทำสิ่งๆ นั้นมั้ย เป็นบรรทัดฐานของตัวเรา จนเป็นของสังคม อย่างในละครเราก็เห็นกันอยู่แล้ว ตัวละครที่ทำตัวไม่ดี หลอกผู้หญิง ใช้เงินไปวันๆ ผลจะออกมาเป็นอย่างไร ต้องคิดให้ได้ว่าควรทำหรือไม่ ยกตัวอย่างเรื่องการศึกษา ถ้าทุ่มงบให้กับคนที่ไม่มีความรู้เนี่ย เท่าไรก็ไม่พอ เค้าไม่สามารถเอาเงินไปต่อยอดได้ การศึกษาจะสร้างคน แม้ไม่มีเงินเค้าก็จะหาเองได้

 Men:MThai : พอหลังจากหนุ่มอารมณ์ดีคนนี้ให้สัมภาษณ์จบ ก็รู้ถึงมุมมองการใช้ชีวติแบบเป็นขั้นตอน การใช้ชีวิตในช่วงอายุต่างๆ เรื่องการเมืองที่กำลังรอใครซักคนขึ้นมารวมไทยเป็นหนึ่งเดียว และทิ้งท้ายด้วยการศึกษาที่ได้ข้นำไปคิดต่อได้อีกมากครับ
สัมภาษณ์โดย : iMADD
ภาพ : Lek_candy