ณิกษ์ อนุมานราชธน บาร์เทนเดอร์คลื่นลูกใหม่

Home / In focus / ณิกษ์ อนุมานราชธน บาร์เทนเดอร์คลื่นลูกใหม่

ณิกษ์ อนุมานราชธน หนุ่มมาดเท่คนนี้ไม่ใช่อยู่ดีๆ ก็เทเหล้ามาชงเล่นจนเก่ง แต่ทว่าด้วยความที่เขาเป็นคนชื่นชอบเกี่ยวกับเรื่องแอลกอฮอล์ เลยทำให้เขาและเพื่อนๆ รวมกลุ่มกันในชื่อว่า Vice Versa Cocktail เพื่อรองรับผู้ที่ชอบปาร์ตี้ให้ได้ลิ้มรสค็อกเทลอย่างมีรสนิยม

ณิกษ์ อนุมานราชธน บาร์เทนเดอร์คลื่นลูกใหม่ รูปที่ 1

ค็อกเทลไม่ใช่เป็นเพียงแต่ของมึนเมา แต่มันคือสิ่งที่บ่งบอกถึงวัฒนธรรม เรื่องราวต่างๆด้วย แต่ละเพศก็มีวัฒนธรรมในการเลือกดื่มค็อกเทลที่ไม่เหมือนกันอย่างผู้ชาย ก็จะชอบค็อกเทลที่ดูเข้มและมีความชัดเจนอยู่ในตัว ส่วนผู้หญิงจะบอกว่าต้องเป็นอะไรที่ดูนุ่มนวลก็คงไม่ใช่ เพราะผู้หญิงสมัยนี้ก็มีรสนิยมในการเลือกที่เปลี่ยนไป”

ณิกษ์ ยกตัวอย่างค็อกเทลชื่อ Cosmopolitan ว่าเป็นค็อกเทลที่แรงมาก แต่กลับเป็นสีชมพู ซึ่งเดี๋ยวนี้สาวๆ ก็สั่งกันเยอะขึ้น

“อย่างในภาพยนตร์เรื่อง Sex ann the city (ปี200 นางเอกอย่าง “ซาร่าห์ เจสสิก้า ปาร์คเกอร์”

สั่ง ตลอด ซึ่งจะบอกว่าเป็นเครื่องดื่มที่สะท้อนให้เห็นถึงรสนิยมของสาวสมัยใหม่ที่มี ความเป็นตัวของตัวเอง มีอิสระ คล่องแคล่วตามแบบฉบับของสาวนิวยอร์กที่มีไลฟ์สไตล์แบบคนเมืองก็ได้”

สำหรับ เสน่ห์ของการผสมค็อกเทล ณิกษ์ บอกว่า นอกจากต้องรู้ว่าค็อกเทลแบบไหนเหมาะกับใครแล้ว สิ่งหนึ่งที่หนุ่มคนนี้ได้บอกกับเราก็คือ การได้ฝึกฝน และคิดสูตรใหม่ๆของค็อกเทล เพื่อเพิ่มความชำนาญด้วย

ผมไม่เคยเรียน เรื่องบาร์เทนเดอร์มาก่อน แต่สิ่งที่ผมเรียนอยู่ในมหาวิทยาลัยคือที่คณะรัฐศาสตร์นั้นเหมือนเป็นสิ่ง ที่ช่วยสอนผมในเรื่องการจัดการความคิด ให้เรารู้จักปรับให้เข้ากับสิ่งที่เราอยากทำได้ผมใช้เวลาอยู่ 1 ปี จนตอนนี้เข้าปีที่ 6 แล้ว ซึ่งการเรียนรู้การเป็นบาร์เทนเดอร์มันไม่มีทฤษฎีตายตัวหรอกมันมีความเป็น ศาสตร์และศิลป์ในตัวเอง การที่เรานำสิ่งที่มีอยู่เดิมที่มีสน่ห์มีความละเอียดอ่อนในตัวเอง มาผสมผสานให้เข้ากับสิ่งที่เราคิดขึ้นใหม่ มันก็เหมือนเราได้ใช้จินตนาการไปด้วย ผมว่าคนเราไม่ควรปิดกั้นตัวเองและเราต้องเรียนรู้ให้ต่อเนื่อง

คุย กับเขามาขนาดนี้ก็คงจะไม่เห็นภาพความละเอียดอ่อนที่ผสมผสานกับจินตนการในการ สร้างสรรค์ค็อกเทลของบาร์เทนเดอร์หนุ่มคนนี้หรอก เราเลยให้เขาเสนอไอเดียสำหรับค็อกเทลในวันวาเลนไทน์นี้ด้วยเลย

“ผม อยากแนะนำอยู่ 3 แบบนี้ครับน่าจะเข้ากับเทศกาลนี้พอดี ผมว่าทุกๆคนคงชอบกับค็อกเทลที่ผมทำนะ เพราะสิ่งหนึ่งที่ทำให้บาร์เทนเดอร์รักในอาชีพนี้ ก็คือการที่เราได้เป็นผู้ที่เสียสละบางอย่างให้พวกคุณสนุกสนานซึ่งมันก็เป็น ความสุขของเราที่ได้เห็นเวลาลูกค้ายิ้มมีความสุข”

Service mind ก็เต็มที่ แถมยังน่ารักขนาดนี้ คงต้องมาดูค็อกเทล 3 แบบนี้ที่เขาแนะนำมาให้ในวันวาเลนไทน์กันดีกว่า

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจาก ณิกษ์ อนุมานราชธน บาร์เทนเดอร์คลื่นลูกใหม่ รูปที่ 2 ไทยรัฐ