ฉายานักฟุตบอลไทยที่หลายคนยังไม่รู้

Home / In focus / ฉายานักฟุตบอลไทยที่หลายคนยังไม่รู้

เป็นธรรมดาของซุปเปอร์สตาร์หรือคนดังระดับโลกที่ต้องมีฉายาเรียกกันสั้นๆติดปากเพื่อให้จำง่ายขึ้นกันทั้งนั้น วงการฟุตบอลไทยก็เช่นกันที่มักมีฉายาประจำเพื่อให้เรียกง่ายหรือเป็นการเหน็บแนมก็แล้วแต่ เลยต้องมาดูกันว่าฉายาเหล่านี้มันได้มาจากอะไร

1.เทิดศักดิ์ ใจมั่น
ฉายา หม่อมเหยิน
มองกันไกลๆอาจจะนึกว่าซีดานเดินมาเหมือนกันนะสำหรับกองกลางทีมชาติไทยคนนี้ นอกจากเอกลักษณ์จะเหมือนซีดานแล้ว น้าเทิด ยังมีเอกลักษณ์ประจำตัวคือฟันนั้นเองซึ่งตรงนี้เองที่ทำให้บรรดาเพื่อนร่วมทีมจึงมอบฉายานี้ให้น้าเทิดไปโดยปริยาย

 

ฉายานักฟุตบอลไทยที่หลายคนยังไม่รู้ รูปที่ 1


2.สุเชาว์ นุชนุ่ม
ฉายา กบ ไซเบอร์
สำหรับสุเชาว์ นุ่ชนุ่มแม้ตอนนี้จะไปอยู่ที่อินโดนีเซียเพื่อรักษาแผลใจ แต่ฉายาที่คนเรียกกันจนติดปากและคุ้นเคยกันที่สุดคงหนีไม่พ้น กบ ไซเบอร์ เพราะเจ้าตัวชอบเล่นอินเตอร์เน็ตคุยกับสาวๆเป็นประจำ จนแฟนคลับทำเว็บไซด์ส่วนตัวให้เลย

 

ฉายานักฟุตบอลไทยที่หลายคนยังไม่รู้ รูปที่ 2


3.ศรายุทธ ไชยคำดี
ฉายา โจ้ 5หลา
โจ้ 5หลาเป็นฉายาที่โดนตั้งในซีเกมส์ครั้งที่22 ที่เวียดนาม เจ้าตัวซัลโวไปแบบไม่ไว้หน้าคู่แข่งจนกลายเป็นดาวซัลโวประจำทัวร์นาเม้นต์ โดยเฉพาะในกรอบ5หลานั้นด้วยแล้วไม่ต้องห่วงเพราะ พี่โจ้ของเรายิงได้ทุกรูปแบบ จนได้ฉายามาเป็นโลโก้ประจำตัวเลย

 

ฉายานักฟุตบอลไทยที่หลายคนยังไม่รู้ รูปที่ 3


4.อาทิตย์ สุนทรพิธ
ฉายา ไอ้งูดิน
ฟังดูแล้วมันแปลกๆออกแนวประหลาดเลยละ แต่ฉายาไอ้งูดิน ขอการันตีว่าเพื่อนฝูงเขาเรียกชื่อนี้กันจริงๆ ที่มาก็เพราะมีอยู่พักหนึ่งที่เจ้าตัวไว้ผมทรงที่คิดว่าหน้าตาเหมือน ตูน บอดี้สแลม มากที่สุด แต่โชคร้ายที่มันไปคล้ายๆ งูดิน เสียมากกว่าอีกกระแสหนึ่งบอกว่าสมัยที่เรียน อสช.ศรีราชา ลีลากระชากลากเลี้อยสะเด่าหัวใจฉกไปซ้ายทีขวาที เขาเลยจัดฉายานี้ให้เนียนๆ

 

ฉายานักฟุตบอลไทยที่หลายคนยังไม่รู้ รูปที่ 4

 


5.วุฒิชัย ทาทอง
ฉายา หยืด อุบล
กองหน้าจากเทโร คนนี้ชื่อเสียงเรียงนามจริงๆเรียกกันว่า กอล์ฟ แต่พอก้าวเข้าสู่วงการฟุตบอลเท่านั้นแหละ จากกอล์ฟก็กลายเป็นหยีดไปซะได้ ด้วยลีลาขยันวิ่งบ้าง เดินบ้าง เท้าสะเอว เหมือนไม่มีอารมณ์จะเล่นฟุตบอล แถมด้วยเป็นคนอุบลเมื่อนำมารวมกันก็เลยกลายเป็น หยือ อุบล ไปในที่สุด

 

ฉายานักฟุตบอลไทยที่หลายคนยังไม่รู้ รูปที่ 5


6.ดัสกร ทองเหลา
ฉายา เด็กระเบิด
ช่วงที่หนังเรื่องเด็กระเบิด ยีดแล้วยึด ของต๊ะ บอยสเก๊าต์กำลังดังเหมือนกับดัสกร ทองเหลาที่ขึ้นพรวดๆยิ่งกว่าขึ้นลิฟต์ซะอีกเพราะติดทีมชาติตั้งแต่ 17ย่าง18ปีเท่านั้นเอง  แถมเท้าหนักยิงแต่ละที ประตูมือแทบหักเลยต้องจัดฉายาเด็กระเบิดให้กับดัสกรไปแบบไม่มีข้อมูล

 

ฉายานักฟุตบอลไทยที่หลายคนยังไม่รู้ รูปที่ 6

 


7.รุ่งโรจน์ สว่างศรี
ฉายา ไอ้โหด
ไม่ต้องบรรยายเลยว่าฉายานี้ทำไมถึงเรียกขานกันมานานเพราะสไตล์การเล่นที่กองหน้าหลายคนต้องยอมความกันตั้งแต่เดินคู่กันลงสนาม ทั้งรูปร่างและสไตล์การเล่น เผลอๆกองหน้ารายไหนใจรั่ว โดนไปสักดอกมีสิทธิ์ถอดใจเอาง่ายๆ ตั้งแต่ยังไม่จบเกมส์เลย

 

 

ฉายานักฟุตบอลไทยที่หลายคนยังไม่รู้ รูปที่ 7

 

 


ขอบคุณเนื้อหาจาก ZOO WEEKLY vol. 2 no. 97 February 2010

 

 ฉายานักฟุตบอลไทยที่หลายคนยังไม่รู้ รูปที่ 8