ต๊อด ปิติ ภิรมย์ภักดี กับ ธุรกิจแฟชั่น สิงห์ ไลฟ์

Home / In focus / ต๊อด ปิติ ภิรมย์ภักดี กับ ธุรกิจแฟชั่น สิงห์ ไลฟ์
แฟชั่นน้องใหม่ “สิงห์ ไลฟ์” แรงเกินคาด
 
   ใช้เวลากว่า 2 ปีในการทำโปรเจ็กต์เสนอคณะกรรมการบริหารบริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด สำหรับการก้าวสู่ธุรกิจแฟชั่นในนามบริษัท สิงห์ เทรนด์ จำกัด และใช้งบฯไปไม่ต่ำกว่า 20 ล้านบาท ในเบื้องต้นจากที่มีภาพทายาทธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ติดตัวมาตลอด
 
   “ประชาชาติธุรกิจ” มีโอกาสสัมภาษณ์ “ต๊อด-ปิติ ภิรมย์ภักดี” กรรมการผู้จัดการร่วม สิงห์ เทรนด์ หัวแรงหลักผู้ผลักดันแบรนด์แฟชั่น “สิงห์ ไลฟ์” ที่สยามเซ็นเตอร์
 
   ทายาทสิงห์เริ่มบทสนทนาด้วยน้ำเสียงภูมิใจว่า “ที่ใครๆบอกว่าสิงห์ไม่ใช่แฟชั่นผมขอปฏิเสธนะ เพราะแฟชั่นหมายถึงผู้นำและสิงห์ก็เป็นผู้นำ”
 
ต๊อด ปิติ ภิรมย์ภักดี กับ ธุรกิจแฟชั่น สิงห์ ไลฟ์ รูปที่ 1
 
   1 ปีเต็มที่ สิงห์ ไลฟ์ ใช้เวลาพิสูจน์ตัวเองจนปัจจุบันสามารถไต่ขึ้นเป็นแบรนด์แฟชั่นขายดีอันดับ 2 ของสยามเซ็นเตอร์รองจาเกรฮาวด์ มีรายได้เฉลี่ยถึง 6-7 แสนบาท/เดือน จากช่วงแรกที่มียอดขายเดือนละ 3-4 แสนบาท
 
   “สิงห์ ไลฟ์ เป็นส่วนหนึ่งของบริษัทไม่ได้เป็นแค่งานอดิเรกอย่างที่หลายคนคิด ธุรกิจนี้มาพร้อมกับโจทย์ที่ว่าร้านจะต้องอยู่ได้ด้วยตนเอง”
 
   “ต๊อด” ขยายความว่าเขาไม่ต้องการให้ สิงห์ ไลฟ์ เดินธุรกิจด้วยโลโก้สิงห์ แต่อยากให้ลูกค้าประทับใจด้วยคุณภาพและความพิถีพิถันในรายละเอียดสินค้า ซึ่งเป็นกลยุทธ์การสร้างประสบการณ์ร่วมกับแบรนด์ (Brand Experience)
 
   “ผมไม่อยากให้ลูกค้าซื้อเสื้อสิงห์ ไลฟ์เพราะเขาชอบดื่มเบียร์สิงห์ แบรนด์สิงห์เป็นเพียงแรงส่งเท่านั้น แต่คุณภาพสินค้าต่างหากที่เป็นตัวนำ ดังนั้นคนไม่ดื่มเบียร์หรือใครๆก็สามารถใส่เสื้อสิงห์ ไลฟ์ได้” เขายังบอกอีกว่าคีย์ซักเซสของ สิงห์ ไลฟ์ อยู่ที่การตั้งราคา คุณภาพและดีไซน์
 
   “นิยามคำว่าแฟชั่นของแต่ละคนไม่เหมือนกัน สำหรับผมหมายถึงสิ่งที่ใส่ได้ทุกวัน ดีไซน์โดนใจ และมีคุณภาพ ซึ่งเราต้องใส่ใจรายละเอียดเล็กๆน้อยๆเพื่อให้ได้คุณภาพ และเมื่อต้นทุนสูง ราคาก็สูงตาม แต่เราก็จะไม่ยอมลดราคา แม้เสื้อจะขายไม่ออกก็ตาม ผมจะไม่หลอกผู้บริโภค ถ้าตัวไหนไม่ดีผมก็ดึงออกแต่จะไม่ลดราคาเพื่อให้ขายได้”
 
   พร้อมกันนี้เขายังฉายภาพก้าวต่อไปของ สิงห์ ไลฟ์ ว่ามีแผนขยายช่องทางจำหน่ายในประเทศที่สิ้นปีวางแผนเพิ่มร้านอีก 1 ช็อป และภายใน 5 ปีจะเปิดอีก 3-4 ช็อป คีออสก์อีก 2-3 แห่ง รวมทั้งยังมองหาพันธมิตรต่างประเทศเพื่อขยายตลาด ดยกำลังร่วมมือกับแบรนด์เสื้อผ้าญี่ปุ่น Uniqlo ซึ่งมีช็อปมากกว่า 750 แห่งทั่วโลก ผลิตสินค้าารุ่นลิมิเต็ดเอดิชั่นร่วมกันคาดว่าจะได้เห็นในเร็ววันนี้
 
   ขณะเดียวกันก็กำลังเตรียมความพร้อมเรื่องดีไซน์ ขั้นตอนการส่งออก และเตรียมออกนิทรรศการเสื้อผ้าในฝรั่งเศส หวังเจาะตลาดอเมริกาและยุโรป และอีกไม่นานเกินรอ สิงห์ ไลฟ์ จะมีเสื้อผ้ากีฬาที่เป็นลิมิเต็ดเอดิชั่นเข้ามาจำหน่ายด้วย
   สิงห์ ไลฟ์ ยังต้องพัฒนาต่อไปเพื่อขยายตลาดให้กว้างและมีช็อปมากกว่านี้ รวมถึงการทำเสื้อผ้าผู้หญิง ซึ่งอีกไม่นานจะได้เห็น อีกสเต็ปหนึ่งคือ Tailor made หรือสั่งตัดชุดเป็นรายบุคคล จับกลุ่มลูกค้า วี.ไอ.พี. ซึ่งตอนนี้ทดลองกับผู้บริหารในบุญรอดฯคาดว่าจะเริ่มมีบริการภายในไตรมาส 2 นี้
   ไม่เพียงเฉพาะเสื้อผ้าเท่านั้น ภายในช็อปยังมีขวดแชมพูวางจำหน่ายบนเคาน์เตอร์ด้วย “ต๊อด” เฉลยว่า เป็นสินค้านำร่องตัวแรกของกลุ่มผลิตภัณฑ์เบียร์ คอสเมติก ตอนนี้อยู่ในขั้นเทสต์ตลาด และมีให้ใช้ที่สนามกอล์ฟของสิงห์และสนามสันติบุรี
   “เรามีทีมค้นคว้าวิจัยที่เป็นการศึกษาร่วมกับอาซาฮี ประเทศญี่ปุ่น ความจริงก็ยังมีตัวอื่นๆอีกมาก เช่น ครีม สบู่ ฯลฯ แต่ต้องค่อยๆเป็นค่อยๆไปก่อน” จะเรียกว่าสิงห์ก้าวเข้าสู่ถนนสายไลฟ์สไตล์แฟชั่นอย่างเต็มตัวก็คงไม่ผิดนัก
 
 
ขอบคุณเนื้อหา : ต๊อด ปิติ ภิรมย์ภักดี กับ ธุรกิจแฟชั่น สิงห์ ไลฟ์ รูปที่ 2