หมอต้วง หมอนักบิน คนค้นคน

Home / In focus / หมอต้วง หมอนักบิน คนค้นคน

 หมอต้วง หมอนักบิน คนค้นคน  รูปที่ 1

ถ้าหากมีการจัดอันดับสาขาอาชีพที่ได้รับความนิยมและ ยอมรับในอันดับต้น ๆ ของสังคม เชื่อว่าชื่อที่มักถูกเอ่ยถึงในอันดับต้น ๆ ต้องมีอาชีพ “นักบิน” และ “หมอ” รวมอยู่ด้วยอย่างแน่นอน และ 2 สาขาอาชีพที่ว่ามานั้น ก็ยังถูกยกย่อง หรือถูกจัดกลุ่มให้ผู้ที่มีความสามารถได้เข้ามาประกอบอาชีพที่ว่านี้ว่าเป็น บุคคลระดับหัวกะทิของประเทศอีกด้วย

และถ้าหากว่าคน ๆ หนึ่งสามารถเป็นได้ทั้ง 2 อย่างที่ว่ามานี้ สังคมจะยกย่องเขาไว้ในกลุ่มใด คนเก่ง,คนมีความสามารถ หรืออัจฉริยะ แต่ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มคนเก่งประเภทไหน ถ้าหากว่าขาดพร่องในคุณธรรม จริยธรรม หรือขาดความคิดคำนึงถึงสังคมโดยภาพรวมแล้ว นั่นก็แทบจะเป็นการมีความสามารถที่เรียกได้ว่าเป็นความเก่งแบบส่วนตัวโดย สิ้นเชิง

นพ.กรพรหม แสงอร่าม หรือ หมอต้วง นักศึกษาแพทย์ จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยศัลยแพทย์ทรวงอก-หัวใจ คนที่ 117 ของประเทศ ผู้มีใจรักในการบิน แต่ชีวิตต้องเลือกเรียนในคณะแพทยศาสตร์ เพราะความต้องการของครอบครัว แต่เมื่อมีโอกาสชีวิตก็ได้กลับมาทำตามความฝันของตัวเองด้วยการเข้าเรียนนัก บิน และทำให้อาชีพปัจจุบัน คือ “นักบิน” ของบริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) เมื่อชีวิตได้ทำความฝันให้เป็นจริงแล้ว แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าเขาจะละทิ้งความรับผิดชอบต่อสังคม ในเมื่ออีกหนึ่งความสามารถ คือ วิชาชีพแพทย์ และยังเป็นแพทย์ในสาขาที่ขาดแคลน ทำให้ “หมอต้วง” เลือกที่จะแบ่งเวลาพักผ่อนส่วนตัวมาผ่าตัดคนไข้โรคหัวใจในโรงพยาบาลจุฬาฯ และโรงพยาบาลเด็ก โดยไม่คิดค่าเหนื่อย ถ้าหากความสุขของ “หมอต้วง” ในฐานะนักบินพาณิชย์ คือ การนำเครื่องบินทะยานขึ้นท้องฟ้า ในสาขาวิชาชีพแพทย์ก็คงเป็นเหมือนความรับผิดชอบที่ผู้ชายคนนี้มีต่อสังคม การถูกยอมรับจากสังคมว่าเป็นบุคคลที่ประสบความสำเร็จทั้งหน้าที่การงาน และเป็นบุคคลที่มีความสามารถ มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี และยังมีจิตสำนึกในการดูแลสังคมในส่วนที่ตัวเองทำได้

นี่อาจเป็นบุคคลต้นแบบที่สังคมในวันนี้กำลังถามหาอยู่ก็เป็นได้

ติดตามเรื่องราวของผู้ชายได้ ในรายการ คน ค้น ฅน อังคารที่ 20 ตุลาคม 2552 ทางโมเดิร์นไนน์ ทีวี

 หมอต้วง หมอนักบิน คนค้นคน  รูปที่ 2

ขอบคุณเนื้อหาจากหมอต้วง หมอนักบิน คนค้นคน  รูปที่ 3