Rob Thomas ร็อบ โทมัส สร้างสรรค์พลังแห่งเสียงเพลง

Home / In focus / Rob Thomas ร็อบ โทมัส สร้างสรรค์พลังแห่งเสียงเพลง
 Rob Thomas ร็อบ โทมัส สร้างสรรค์พลังแห่งเสียงเพลง รูปที่ 1
 
ในฐานะนักร้องนำและนักแต่งเพลงของวงแมตช์บ็อกซ์ ทเวนตี ชายหนุ่มที่ชื่อ ร็อบ โทมัส ประสบความสำเร็จด้วยการคลุกเคล้าอิทธิพลของร็อกปี 1970

Rob Thomas ร็อบ โทมัส สร้างสรรค์พลังแห่งเสียงเพลง รูปที่ 2        เข้ากับดนตรีร็อกหลังยุคกรันจ์ปี 1990 เขานำวงดนตรีจากฟลอริดาเข้ามาสู่วงการในปี 1996 ด้วย Push จากนั้นจึงมีซิงเกิลดังมากมายทยอยตามออกมา ไม่ว่าจะเป็น Real World, If You’re Gone, Bent หรือ Mad Season ทั้งหมดทำให้คนทั่วโลกคุ้นเคยรู้จักกับชื่อวงดนตรีวงนี้

ระหว่างนั้น ร็อบ ยังได้แต่งเพลง Smooth เพื่อร้องร่วมกับ คาร์ลอส ซานตานา ในอัลบั้ม Supernatural จนดังก้องโลก ร็อบ จึงกลายเป็นดวงดาวที่ระยิบระยับในฟากฟ้าดนตรี เขาเป็นเจ้าของหลายรางวัลแกรมมี่อะวอร์ด ทั้งยังเคยมีชื่ออยู่ในลิสต์ Most Beautiful People ของนิตยสารพีเพิลอีกต่างหาก เมื่อถึงเวลาที่เพื่อนๆ ร่วมวงอยากพัก เขาจึงแยกมาเดินเพียงลำพัง

เริ่มต้นด้วยอัลบั้ม Lonely No More เมื่อต้นปี 2005 ร็อบ โทมัส สร้างความแตกต่างด้วยการทำเพลงที่มีกลิ่นอายดนตรีเต้นรำผสม จนออกมาคล้ายคลึงกับงานของ จัสติน ทิมเบอร์เลก มากกว่า แมตช์บ็อกซ์ ทเวนตี โดยมี Something to Be เป็นเพลงฮิต หลังจากนั้นพลพรรคเก่าๆ ก็ได้กลับมาร่วมวงทำงานกันอีก แต่ ร็อบ ยังมีเวลาสำหรับการทำผลงานเดี่ยว และ Cradlesong คือ สิ่งที่ตามมา

       ดนตรีของ ร็อบ โทมัส วัย 37 ปี อาจจะดู “แก่” เกินไปสำหรับวัยรุ่นยุคสมัยนี้ เขารังสรรค์ดนตรีฟอร์ม “ใหญ่” ออกมาในวันที่ผู้คนนิยมฟอร์ม “เล็ก” บทเพลงของเขาเหมาะกับบ้านกะทัดรัดอบอุ่นในชานเมืองหรือชนบท ไม่ใช่บทเพลงสำหรับคนเมืองที่ใช้ชีวิตบนตึกสูง

 Rob Thomas ร็อบ โทมัส สร้างสรรค์พลังแห่งเสียงเพลง รูปที่ 3

Cradlesong เป็นอัลบั้มเพลงร็อกที่มีกลิ่นอายคันทรีผสม เสียงร้องของคนปอดใหญ่อย่าง ร็อบ โทมัส ยังคงเท่มากมาย บทเพลงของเขาคือ ผลจากความใส่ใจในรายละเอียด เนื้อเพลงนั้นเป็นการครุ่นคำนึงถึงความรู้สึกนึกคิดในตัวตน หลายๆ เพลงสัมผัสได้ถึงภาระอันหนักหน่วงที่เขาแบกไว้บนบ่า ความรัก และความเกลียดชังที่ ร็อบ มักจะแสดงออกในเพลงที่เขาเขียนเมื่อยังหนุ่ม (กว่านี้) ดูจะหายไป เขาดูมีท่าทีสบายๆ ผ่อนความเป็นร็อกอันเคร่งเครียดลง ใส่ความเป็นป๊อปเข้ามา Rob Thomas ร็อบ โทมัส สร้างสรรค์พลังแห่งเสียงเพลง รูปที่ 4

นักแต่งเพลงที่ชื่อ ร็อบ โทมัส ได้ชื่อว่าเป็นเจ้าแห่งฮุก” ด้วยเขาสามารถเขียนท่อนแยกที่โดนใจทำให้ติดหูติดปากคนฟังได้อย่างไม่ยากเย็น และเมื่อกาลดำเนินมาถึงวันนี้ ร็อบ ก็ได้พัฒนาทักษะในการเขียนฮุกของบทเพลงให้ก้าวขึ้นไปอีกระดับ อาจจะไม่ได้เป็นฮุกแบบตลาดๆ ที่ใครๆ ฟังก็ “โดน” ตั้งแต่ครั้งแรก แต่เป็นบางสิ่งที่ต้องซึมซาบและรับเข้าสู่หัวใจในเวลาต่อมา

       อัลบั้มนี้ผนึกแน่นด้วยทักษะชั้นเยี่ยมในหลากหลายด้าน ทั้งการแต่งเพลง การบรรเลง การเรียบเรียบ ฯลฯ อาจจะไม่ได้เป็นเพลงที่มีสีสันวูบวาบสะดุดตา ซึ่งอาจจะคงอยู่เพียงไม่นาน เช่นเดียวกับแฟชั่นที่เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา แต่เหล่านี้เป็นเพลงที่มีสีสันเรียบกว่า แต่มีอะไรในนั้นที่ดึงดูดเราไว้ให้ใช้เวลาอยู่ด้วยกันนานๆ

       นี่คือ หนทางและวิถีแห่งการพิสูจน์ตัวเองว่าเป็น “ของจริง” ไม่ใช่ผลผลิตของแฟชั่นหรือเทรนด์ ซึ่ง ร็อบ โทมัส ทำได้ไม่เลวเลย

Rob Thomas ร็อบ โทมัส สร้างสรรค์พลังแห่งเสียงเพลง รูปที่ 5
 
 

 ขอบคุณเนื้อหาจาก Rob Thomas ร็อบ โทมัส สร้างสรรค์พลังแห่งเสียงเพลง รูปที่ 6