กาย-รัชชานนท์ สุประกอบ

Home / In focus / กาย-รัชชานนท์ สุประกอบ

   กาย-รัชชานนท์
กาย-รัชชานนท์

 

คุณอาจกำลังสงสัยอยู่ในใจลึกๆ ว่า “Men’s Health ชวนใครมาสัมภาษณ์เนี่ย”

เอาเป็นว่าเราขอตอบอย่างภาคภูมิใจว่า ชายหนุ่มที่อยู่ตรงหน้ากระดาษแผ่นนี้ชื่อ กาย-รัชชานนท์  สุประกอบ  หนุ่มวัย 20 ปี  ที่นอกจากจะมีสถานะเป็นนักศึกษาที่มหาวิทยาลัยมหิดล แผนกอินเตอร์ คณะสังคมศาสตร์  เขายังพ่วงมาอีก 2 สถานะ  นั่นคือ สถานะรักร้องเดี่ยวในนาม “กาย”  รวมทั้งยังมีสถานะเป็นคนรุ่นใหม่ผู้รักกีฬาอย่างจริงจังด้วย

ในช่วงวัยเรียนในมหาวิทยาลัย  ขณะที่หนุ่มๆ หลายคนอาจเลือกสรวลเสเฮฮา  จนปล่อยปละละเลยที่จะดูแลสุขภาพกายและใจ  รวมถึงสุขภาพ ความคิดของตัวเอง  แต่หนุ่มคนนี้กลับเลือกที่จะไม่ทำอย่างนั้น  ทว่านั่นไม่ได้หมายความว่า เข้าไม่รู้จักสนุกหรือมีความสุขกับชีวิต

 

บทสัมภาษณ์ต่อไปนี้จะเป็นสิ่งพิสูจน์ว่าหนุ่มวัย 20 ปีคนนี้ สามารถสนุกและมีความสุขไปพร้อมๆ กับการมีสุขภาพดีได้อย่างน่าอัศจรรย์

 

กาย-รัชชานนท์กาย-รัชชานนท์ สุประกอบ รูปที่ 3 หนุ่มนักกีฬา
กายเป็นนักกีฬามาตั้งแต่เด็ก  โดยหัดเล่นกีฬามาตั้งแต่อนุบาล เริ่มจากว่ายน้ำและเล่นยิมนาสติก ซึ่งเขายอมรับว่าแม่ช่วงแรกจะรู้สึกแปลกๆ กับการเล่นยิมนาสติกประสาเด็กผู้ชาย  ทว่าความสนุกของการได้กระโดดและตีลังกา  ก็ทำให้ความรู้สึกแปลกๆ หายไปในที่สุด

“แต่พอย้ายไปอเมริกาตอน 8 ขวบก็ต้องเลิกเล่นนาสติกครับ  ช่วงนั้นถือว่าเป็นช่วงที่เริ่มเล่นกีฬาอย่างจริงจังมาก  ทั้ว่ายน้ำ  บาสเกตบอล  สเกตบอร์ด  แต่ผมจะทุ่มเทให้กีฬาว่ายน้ำกับบาสเกตบอลมากหน่อย  จนได้รับเลือกเป็นนักกีฬาของ YMCA ประจำเมือง แต่กว่าจะแข่งอะไรกับเขาได้ก็ต้องฝึกอย่างหนักทีเดียว  เนื่องจากความที่เราเป็นคนเอเชีย ตัวจะเล็กกว่าเขา ช่วงแรกๆ ที่แข่งว่ายน้ำผมไม่เคยชนะเลย แข่ง 100 คน จะได้ที่ 50 ประมาณนี้  แต่ผมก็ไม่เคยท้อ ฝึกต่อไปเรื่อยๆ จนสามารถติดอันดับ 1-12 ซึ่งเป็นอันดับที่จะได้รับรางวัล จากนั้นก็เคยได้ที่ 1 ด้วย  ดีใจมากเลยครับ

“ผมกลับเมืองไทยตอนอายุ 14 ปี ตอนนั้นเลิกว่ายน้ำแล้วเพราะว่าเบื่อ  แต่ก็ติดนิสัยการออกกำลังกายกลับมาด้วย  สมัยเรียนมัธยมผมเรียนที่ ISB (International Scool Bangkok)  ก็จะเล่นกีฬาเป็นทีม เช่น บาสเกตบอล และวอลเลย์บอล  ผมได้เป็นกัปตันทีมวอลเลย์วอลโรงเรียนด้วย  ต้องไปแข่งกับอีก 6 ประเทศทั่วเอเชีย

 

“ประโยชน์ของการเล่นกีฬา แน่นอนครับว่าเราจะได้ร่างกายที่แข็งแรง จริงๆ แล้วผมเป็นคนไม่ได้สูงมาก  ส่วนสูงแค่ 175 เซนติเมตร  แต่ว่าเวลามีคนมาปะทะ ผมก็สามารถปะทะกลับคืนได้  และกีฬาอาจทำให้เราคล่องตัวมากกว่าคนอื่น  ย่างมีครั้งนึงมอเตอร์ไซค์ที่ผมนั่งซ้อนท้ายอยู่ถุกชน  ไม่รู้ทำไมอยู่ดีๆ ผมสามารถลงมายืนอยู่บนพื้นได้อย่างปลอดภัย  คือไม่ได้ล้มลงไปกับรถด้วย  เหมือนกับร่างกายมันคล่องตัวแล้วเคลื่อนไหวไปเองอัตโนมัติ  นอกจากนี้กีฬายังทำให้ได้เพื่อนด้วยครับ  ตอนอยู่ที่อเมริกาจะเห็นได้ชัดเจนเลย เรียกว่าผมได้เพื่อนที่โน่นเพราะการเล่นกีฬา  ซึ่งที่เมืองไทยก็เหมือนกัน แลัวมันจะทำให้สังคมเรากว้างไปเรื่อยๆ เหมือนกีฬามาเปิดประตูให้เราได้รู้จักกับผู้คนที่หลากหลายขึ้น

“ทุกวันนี้ผมพยายามไปเล่นฟุตบอลให้ได้อาทิตย์ละครั้ง  นอกจากนั้นจะวิ่งบนเทรดทิลล์ในห้อง พร้อมกับดูดีวีดีหนังไปด้วย  วันหนึ่งก็วิ่งประมาณ 40 นาที  วิ่งจนเหนื่อยก็ลงมายืดตัว  จากนั้นก็วิดพื้น ซิตอัพ แล้วไปอาบน้ำนอน”

 

กาย-รัชชานนท์ สุประกอบ
กาย-รัชชานนท์

กาย-รัชชานนท์ สุประกอบ รูปที่ 3อาหารการกิน  และการพักผ่อน
“ความที่ชีวิตช่วงนี้ต้องรับผิดชอบทั้งการเรียน การร้องเพลง รวมถึงออกกำลังกาย  ผมเลยมีเวลานอนน้อยหน่อย   ดังนั้นพอถึงเวลาพักผ่อนก็จะพยายามหลับให้สนิท  ไม่คิดอะไรมาก  นอกจากนี้ก็ทานอาหารที่มีประโยชน์  และจะพยายามไม่ทานหลัง 2 ทุ่ม  ซึ่งยากนิดหนึ่ง  แต่หากหิวจริงๆ ผมจะทานผลไม้แทน  ส่วนช่วงเช้าและกลางวันจะทานไข่ ไก่ เน้นโปรตีนที่ไม่ได้ทอด เช่น ไก่ต้ม  พวกอาหารจั๊งก์ฟู้ด หรือของมันๆ ก็ต้องมีอยู่แล้วครับ  แต่เราต้องหาจุดที่พอดี  ไม่ใช่ทานข้าวขาหมูทุกเที่ยง  อันนี้อาจมากเกินไป  แต่ถ้าเราให้รางวัลตัวเองอาทิตย์ละครั้งก็โอเคครับ”

 

กาย-รัชชานนท์ สุประกอบ รูปที่ 3ศิลปินเดี่ยว
ตอนนี้หนุ่มกายเพิ่งออกอัลบั้มเดี่ยวได้ไม่นาน  ซึ่งเขานิยามว่าเป็นอัลบั้มสไตล์ป๊อปร็อกอินดี้  ที่ปล่อยตัวออกมาหลังจากเตรียมตัวฝึกซ้อมอยู่ 1 ปีครึ่ง  นับจากวันที่เขาได้รับการชักชวนให้เข้ามาสู่วงการร้องเพลง  และเพื่อสะท้อนความเป็น “กาย” มากที่สุด อัลบั้มนี้จึงเรียกตรงตัวตามชื่อของเขาว่า “Guy” นั่นเอง

“ผมเป็นคนชอบฟังเพลงป๊อปร็อก  ฟังเพลงอินดี้ ในอัลบั้มนี้จะมีทั้งหมด 10 เพลง  โดย 9 เพลงเป็นแนวปีอปร็อกอินดี้  อีก 1 เพลงเป็นแนวป๊อปร็อก ชื่อเพลง ทวนเข็มนาฬิกา”  ศิลปินในดวงใจที่ชอบก็มี Maroon 5   ผมว่าเพลงของเขามีจังหวะที่แตกต่างจากคนอื่น  ดนตรีแน่น เสียงร้องเทพ จริงๆ  เขาไม่ได้เก่งที่สุดหรอกครับ  แต่ผมว่าเขาเก่งในแนวทางของเขา  แล้วผมดันเผอิญชอบแนวนี้พอดี  ทั้งในด้านของดนตรีอและเสียงร้อง  คือโดยปกติผมจะชอบฟังเพลงที่เป็นวงแบบนี้  แต่ถ้าถามลิสต์ไอพอดจริงๆ ช่วงนี้จะฟังเพลงไทยบ่อยกว่าอย่างอื่น  เพราะความที่ผมเรียนโรงเรียนอินเตอร์มาตลอด  การฟังเพลงไทยบ่อยๆ  ช่วยให้เราจำเนื้อร้องภาษาไทยได้ดีขึ้น  ซึ่งก็จะดีต่อการทำงานของเรา

  กาย-รัชชานนท์ สุประกอบ
กาย-รัชชานนท์

กาย-รัชชานนท์ สุประกอบ รูปที่ 3ผู้หญิงที่มีเสน่ห์ในสายตาของกาย
“โดยพื้นฐานแล้วผู้ชายทุกคนชอบผู้หญิงสวย แต่ถ้ามองข้ามตรงนั้นไปก็ต้องดูนิสัยแลัวล่ะครับ  ซึ่งผมไม่ได้ขออะไรมาก  แค่คุยกันเข้าใจ  คือผมทำงานตรงนี้ด้วย เป็นนักร้องนะ  อาจไม่มีเวลาส่วนตัวมาเจอกันบ่อยมาก  ผู้หญิงคนนั้นก็ควรต้องเข้าใจ  ผมไม่อยากคบกับใครที่ไม่เข้าใจ  เดี๋ยวต้องทะเลาะกัน  ผมไม่ค่อยชอบทะเลาะอะไรกับใคร  รู้สึกว่าทำให้เสียสุขภาพจิตน่ะครับ  หลักๆ ก็ประมาณนี้  ส่วนเรื่องสูงเท่าไหร่ ผมยาวผมสั้น หรือผมดำผมทอง  ผมคงไม่ได้ลงรายละเอียดขนาดนั้น” (ยิ้ม)

 

กาย-รัชชานนท์ สุประกอบ รูปที่ 3อนาคตของกาย
“ตอนนี้ผมช่วยคุณพ่อทำธุรกิจอยู่ครับ  ท่านทำธุรกิจหลายอย่าง อาทิ โรงงานปุ๋ยเคมีที่ประเทศลาว  โรงงานออกซิเจน และที่กำลังก่อสร้างอยู่ก็คือ ร้านอาหารที่เมืองหลวงพระบาง  ซึ่งผมก็ไปช่วยประสานงานและออกไปเดียบางอย่างให้ด้วย  เรื่องทักษะการทำงานผมเรียนรู้มาจากคุณพ่อนี่หล่ะครับ  ความที่เห็นท่านทำงานมาตั้งแต่เด็ก  ก็พอจะทำให้เห็นภาพและเรียนรู้จากท่านได้คร่าวๆ ทั้งเรื่องหลักการบริหารคน การสื่อสารความคิด ฯลฯ

“ส่วนเรื่องงานเพลง  ถ้าถามว่าอยากทำอะไรที่เกี่ยวกับเพลงไหม  คือพอได้มาทำงานตรงนี้ปุ๊บผมรู้สึกเลยว่า เฮ้ย! เรารักมันว่ะ  ไม่ว่าจะเป็นอย่างไร  ถ้ายังสนุกอย่างนี้อยู่ผมก็อยากจะทำอะไรที่เกี่ยวกับเพลงต่อไปเรื่อยๆ พร้อมๆ กับการดูแลและต่อยอดธุรกิจของครอบครัว  นั่นคือที่คิดไว้สำหรับอนาคนนะครับ  ส่วนตอนนี้คงตั้งใจเรียน  ตั้งใจทำงานเพลง  ออกกำลังกาย ดูแลสุขภาพ  พร้อมดูแลคนรอบตัวให้เขามีความสุข หรือพูดอะไรตลกๆ ให้เขาหัวเราะกัน เท่านี้ก็น่าจะพอแล้วทั้ง”  เขาปิดท้ายด้วยเสียงหัวเราะ

และนี่คือส่วนหนึ่งของความคิดของหนุ่มวัย 20 ปี  ที่ดูแลสุขภาพได้เป็นอย่างดี ไม่ละเลยที่จะวางแผนชีวิต พร้อมทั้งยังสนุกกับชีวิตวัยหนุ่มอย่างเต็มที่ด้วยครับ

 

 

MH Guy
3 สิ่งสำคัญในชีวิต

ถ้าพูดรวมกันคงเป็น “ครอบครัว” แต่ถ้าพูดแยกกันคงเป็น น้องสาว คุณแม่ และคุณพ่อ
กาย-รัชชานนท์

กาย-รัชชานนท์


กาย-รัชชานนท์ สุประกอบ รูปที่ 3ไอดอลในดวงใจ
คุณพ่อครับ ท่านเป็นคนที่มีความคิดกว้างไกล  ทั้งในเรื่องครอบครัวและเรื่องธุรกิจ  ท่านจะมีคำสอนที่มักนำมามอบเป็นของขวัญให้ลูกเสมอ  หนึ่งในคำสอนที่ผมจำได้ดีก็คือ “ถอยได้แต่อย่าท้อ”  ซึ่งเวลาผมเหนื่อยๆ ผมจะได้สติจากคำนี้เสมอ  แล้วก็มักจะได้คิดว่า ควรต้องถอยกลับมาตั้งหลักก่อนสัก 2-3 ก้าว เพื่อจะได้มีกำลังเดินหน้าไปได้อีกอย่างน้อย 5 ก้าว

 

กาย-รัชชานนท์ สุประกอบ รูปที่ 3ผู้ที่ส่งอิทธิผลต่อการออกกำลังของเขา
เรื่องชอบออกกำลังกายนี่ต้องยกให้คุณแม่เลยครับ (ยิ้ม)  ท่านปลูกฝังมา คุณแม่จะออกกำลังกายวันละ 6 ชั่วโมง  พอไปส่งน่องสาวที่โรงเรียน 7 โมงเช้า  ท่านก็ไปจะวิ่งรอบทะเลสาปในโรงเรียน 2 รอบ  ก็คือประมาณ 5.5 กิโลเมตร  หลังจากนั้นก็จะไปปั่นจักรยาน เล่นโยคะ แล้วก็เวตเทรนนิ่ง  เวลาที่เหลือก็ทำงานประสานงาน แล้วถ้าวันไหนที่ว่างก็ไปฝึกยิงปืนอีก  ถือว่าเป็นผู้ที่มีอิทธิพลต่อผมมากเลยล่ะครับ

กาย-รัชชานนท์ สุประกอบ รูปที่ 3คำแนะนำจากาย
ถ้าพูดถึงเรื่องการดูแลสุขภาพ  ผมอยากเน้นไปที่การพักผ่อนครับ  ในวัยอย่างผมถ้านอนหลับอย่างพอเพียงก็น่าจะไม่ต่ำกว่า 7 ชั่วโมง  จะส่งผลที่ดีต่อสุขภาพในตัวเรามากกว่า  ทำให้ร่างกายทำงานได้ดี  มีบางคนบอกว่าถ้าไม่นอนเราจะผอมลง  เพราะว่าเมทาบอลิซึ่มจะเพิ่มเร็ว  ซึ่งไม่เกี่ยวนะครับ  ถ้าเราไม่ได้พักผ่อน เมทาบอลิซึ่มเราก็ช้าลง ถ้าให้แนะนำขอบอกว่า 1) นอนให้เพียงพอ  2)ถ้ารู้สึกว่าตัวเองนอนไม่ค่อยพอ หรือทานอาหารไม่ครบ 5 หมู่ สามารถทานวิตามินเพิ่มได้  แต่ไม่ควรทานติดต่อกัน 3 เดือน  3)พยายามทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ คาร์โบไฮเดรต ดปรตีน ผัก แร่ธาตุเหล็ก อะไรพวกนี้ใส่ลงไปให้หมดเลยครับ แต่ควรเลี่ยงของมันๆ แล้วหันมาทานพวกของต้มหรืออบแทนดีกว่า

 

 ข้อมูลจากนิตยสารMen’s Health

 

……………………………………………………………………………………………………………………………

แฟชั่นเท่ๆ ของ “กาย-รัชชานนท์”

กาย-รัชชานนท์

   
กาย-รัชชานนท์
ในแบบสบายๆ

กาย-รัชชานนท์

 

………………………………………………………………………………………………………………………………

 กาย รัชชานนท์ กับกิจกรรม Adventure ปีนผา โรยตัว

กาย-รัชชานนท์

กาย-รัชชานนท์

 กาย-รัชชานนท์กาย-รัชชานนท์กาย-รัชชานนท์กาย-รัชชานนท์
กาย-รัชชานนท์กาย-รัชชานนท์กาย-รัชชานนท์กาย-รัชชานนท์กาย-รัชชานนท์กาย-รัชชานนท์
กาย-รัชชานนท์กาย-รัชชานนท์

กาย-รัชชานนท์
กาย-รัชชานนท์กาย-รัชชานนท์

………………………………………………………………………………………………………………………………..

 ชมภาพบรรยากาศ เปิดตัว 10 หนุ่ม Men’s health รวมทั้ง กาย รัชชานนท์ และแขกรับเชิญมากมาย

นิตยสาร Men’s Heath เปิดตัว 10 หนุ่มหล่อล่ำมาดแมน

นิตยสาร Men’s Heath เปิดตัว 10 หนุ่มหล่อล่ำมาดแมน

“Be All You Can Be” โครงการสำหรับชายหนุ่มสุขภาพดี Men’s Health Guy

.นิตยสาร Men’s Health เผยโฉม 10 หนุ่มหล่อหน้าใหม่ในโครงการ Men’s Health Guys’ Challenge 2009 

MH1: ต้น MH2: บอย MH3: บู MH4: แดนนี่ MH5: พีท MH7:แต๊งค์ MH8: ตั้ม
MH1: ต้น     MH2: บอย    MH3: บู     MH4: แดนนี่    MH5: พีท    MH6: นัท     MH7:แต๊งค์    MH8: ตั้ม

MH9: ปอ MH10: ใหม่10 หนุ่ม Men’s HealthMen’s Health Guys’ Challenge   2009
เฟ้นหาสุดยอดหนุ่มหล่อสุขภาพดีทั้งกายและใจแห่ง ปี 2009
MH9: ปอ     MH10: ใหม่