โฬม วัชระ นามปาน หนุ่ม M Thailand คนแรก

Home / In focus / โฬม วัชระ นามปาน หนุ่ม M Thailand คนแรก

 โฬม วัชระ นามปาน หนุ่ม M Thailand คนแรก รูปที่ 1
โฬม-พัชฏะ นามปาน

 

“ผมเคยแล้วอะไรที่ไม่พร้อม แล้วไปทำมันไม่ดีหรอก ไม่ดีกับตัวเอง ไม่ดีกับผลงาน ความมั่นใจในตัวเองก็ลดลงไปด้วย”

          เขาเป็นคนขอนแก่น ที่ก่อนหน้านั้นไม่เคยสนใจวงการบันเทิง เพราะมีความใฝ่ฝันว่าวันหนึ่งจะเป็นโปรกอล์ฟ แต่ทุกวันนี้กลับเป็นที่รู้จักในนามของ “พระเอกยอดนิยม” ของช่อง 3 

         “ชีวิตผมก็เป็นอย่างนี้แหละ คาดอะไรไม่ค่อยได้” โฬม-พัชฏะ นามปาน บอก

          โฬมซึ่งเป็นลูกคนเล็กของครอบครัว เล่าว่า เขามีพี่สาว 2 คน มีคุณพ่อเป็นข้าราชการของสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน ในวัยเด็กจึงเดินทาง “ตามงานพ่อ” เป็นว่าเล่น ก่อนจะมาปักหลักที่ขอนแก่นบ้านเกิดก็เมื่อขึ้นเรียนชั้นประถมปีที่ 2 

          กระนั้นเขาก็ยังบอกว่าชีวิตไม่ได้หวือหวา แต่เป็นไปตามธรรมชาติของเด็กผู้ชายธรรมดาๆ คนหนึ่ง

          “พ่อแม่จะเลี้ยงลูกสบายๆ ปล่อยๆ เพียงแต่ถ้าเราทำผิดก็จะลงโทษ เพราะพวกผมก็ดื้อ คือเขาไม่ได้ตั้งกฎไว้ก่อนว่าห้าม แต่จะบอกถ้าเกิดเราทำผิด” เขาย้อนอดีตพร้อมรอยยิ้มขำเมื่อนึกถึง

 

 โฬม วัชระ นามปาน หนุ่ม M Thailand คนแรก รูปที่ 2
โฬม-พัชฏะ นามปาน

 

          “แต่ดื้อเนี่ยก็ไม่ได้ดื้อแบบมีวีรกรรม เพราะถ้าอยู่โรงเรียนจะเรียบร้อย ครูเขียนในสมุดพกว่าเป็นเด็กเรียบร้อย แต่อยู่ที่บ้านจะดื้อ พ่อแม่ก็งงกันไป เอ๊ะ! ทำไมครูชมว่าเป็นเด็กมารยาทดี แล้วคุณแม่ก็เขียนตอบกลับไปว่าอยู่บ้านเป็นเด็กเอาแต่ใจตัวเอง ดื้อดึง ไม่ทำการบ้าน คนละอย่างกับที่คุณครูเขียนมาเลย” 

          พอเข้าสู่ช่วงวัยรุ่นโฬมซึ่งสนใจการเล่นกอล์ฟก็ตระเวนแสดงความสามารถในด้านนี้ของเขา ทั้งในระดับจังหวัดและระดับภาค ชื่อของ พัชฏะ นามปาน จึงเป็นที่รู้จักในฐานะนักกอล์ฟสมัครเล่นที่มักคว้ารางวัลกลับบ้านได้เสมอๆ จนกระทั่งมีถ้วยรางวัลตั้งรับประกันฝีมืออยู่กว่า 200 ถ้วย จากนั้นเขาก็ตัดสินใจเข้ากรุงเทพฯมาเรียนเพิ่ม เพื่อฝึกปรือฝีมือเตรียมแข่งขันกอล์ฟระดับประเทศ 

          “เมื่อก่อนในต่างจังหวัดสถานที่เล่นยังไม่เอื้ออำนวยเท่าไหร่ อีกอย่างครูกอล์ฟก็ยังไม่มาก ใครพอเป็นก็มาสอน เรียนไปตามมีตามเกิด ไม่เหมือนในกรุงเทพฯที่เขามีครูอย่างจริงจัง”

          แต่เมื่อจะใกล้จะถึงเวลาเทิร์นโปร ชีวิตกลับพลิกผัน เพราะเกิดไปคว้ารางวัลชนะเลิศในอีกสนามหนึ่งมาเสียก่อน

          “ช่วงนั้นมีการประกวดไทยแลนด์ เน็กซ์ ท็อป โมเดล ซึ่งเป็นเวทีของผู้หญิง จากนั้นก็มีเอ็ม ไทยแลนด์ ซึ่งคุณแม่ที่ชอบดูละคร ชอบดูข่าวสารวงการบันเทิง กับพี่สาว 2 คนก็ผลักดันมา”
ทั้งๆ ที่เขาว่าตอนนั้นใจจริงก็ไม่ได้สนใจสักนิด 

 

 โฬม วัชระ นามปาน หนุ่ม M Thailand คนแรก รูปที่ 3
โฬม-พัชฏะ นามปาน

 

          ดังนั้น ขั้นตอนการสมัครทุกอย่างพี่สาวจึงจัดการให้ ทั้งเรื่องพาไปถ่ายรูป เขียนใบสมัคร รวมถึงจัดหาคนเป็นเพื่อนไปสมัครประกวดด้วยกัน และเพราะไม่สนใจนั่นละ เขาถึงเข้าแข่งขันในรายการนี้อย่างสบายๆ ไม่เหมือนบางคนที่เครียดถึงขั้นน้ำตาตก

          “ก็มันไม่เกี่ยวกับอนาคตของผมด้วยซ้ำ ผมไม่คิดถึงอนาคตในเรื่องการแสดงเลย” 

          แต่ไม่คิด ไม่คิดนี่แหละ ตอนนี้เขาก็เป็นนักแสดงเต็มตัวแล้ว และยังพ่วงตำแหน่งลูกรักซะด้วย

         “หูย…ไม่ใช่ลูกรักหรอกครับ”โฬมปฏิเสธ

          “อาจจะโชคดีที่ออกมาแล้วเปรี้ยง คนชอบเยอะ ถือว่าเป็นโชค แล้วยังอีกหลายๆ อย่าง ทั้งบทที่ดี เนื้อเรื่องที่สนุก คนส่งที่ดี ประกอบกับเราพอเล่นได้ มีคนเทรนด์ที่ดีอย่างนี้มากกว่า แต่ถ้าคนดูไม่ชอบ ถึงแม้จะเป็นลูกรักก็คงไปไม่รอดหรอก เพราะประชาชนเป็นเสียงส่วนใหญ่ที่ทำให้คนมีชื่อเสียงขึ้นมาได้” 

          “ผมยึดตัวเองเป็นหลัก ไม่เกร็งกับการถูกมองว่าเป็นลูกรัก รับผิดชอบสิ่งที่ได้รับ แล้วผมเป็นคนที่รับผิดชอบคนอื่นมากกว่าตัวเอง อย่างเวลาเล่นละครที่ต้องรับส่งกันหลายๆ คน ถ้าเกิดผมไม่มีความรับผิดชอบก็จะทำให้คนอื่นเสียไปด้วย ดังนั้น ผมจึงทำเต็มที่ แต่เมื่อทำเต็มที่แล้ว มีใครที่มีทางที่ดีกว่า เห็นวิธีการที่ดีกว่า ผมก็ยินดีรับคำแนะนำ”

          แต่แม้จะไม่ใช่ลูกรัก หากโฬมก็ยอมรับว่าเขาเป็นคนที่มาเร็วและแรง ส่วนจะ “ไปแรง” เหมือนตอนมาด้วยไหม ถึงยังบอกไม่ได้ แต่โฬมก็ว่า “ไม่กลัว”

 

 โฬม วัชระ นามปาน หนุ่ม M Thailand คนแรก รูปที่ 4
โฬม-พัชฏะ นามปาน

          “เพราะอะไรถึงจะลงเร็ว คือมันก็ต้องมีเหตุผลของมัน แน่นอน เรามาขนาดนี้ก็ไม่อยากให้มันพังลงไป แต่ถ้าเราทำดีแล้ว แต่มันลงจริงๆ ดึงอย่างไรก็ไม่อยู่ ก็คงต้องปล่อยไปแล้วเริ่มใหม่”

          หลังเข้าวงการมาได้ราว 2 ปีแล้ว โฬมบอกว่าในความเห็นของเขา “นิสัย” คือจุดเริ่มต้นที่มีผลต่อการทำงาน “เพราะถ้านิสัยไม่ดีจะเข้ากับคนอื่นได้อย่างไร”

          “ผมอาจจะเล่นไม่เก่ง แอ๊คติ้งไม่ดี แต่มนุษยสัมพันธ์ดี ไม่คิดร้ายกับใคร ก็อาจจะได้เล่น เพราะทุกคนคงทำใจไม่ได้ที่นักแสดงนิสัยไม่ดี ไปไหนก็มีแต่คนว่า แล้วผมว่าตอนนี้วงการแสดงมันแรงและเร็วมากเกี่ยวกับเรื่องการกระทำ ถ้าทำไม่ดีปากต่อปากเดี๋ยวก็รู้กันหมดแล้ว”

          และความที่นักแสดงอยู่ในที่แจ้ง ทำอะไรใครก็รู้ ก็เห็นหมด อยู่วงการนี้เขาจึงว่าการระวังตัวเป็นเรื่องสำคัญ

          “ผมเป็นคนที่ระวังตัวตลอดเวลา และพยายามคิดในสิ่งที่ไม่ดีไว้ก่อนเป็นอันดับแรก คืออยากจะป้องกันตัวเองก่อนที่จะไม่ได้ป้องกัน เพราะถ้าเราป้องกันตัวเองได้ก็เป็นเกราะอย่างหนึ่งที่จะทำให้เราไม่ต้องเจอกับสิ่งที่ไม่ดี ไม่ใช่การปิดตัวเงียบนะ แต่เป็นทริกในการมองคน แต่ถ้าคนดีเราจะสัมผัสได้นะ ตั้งแต่วินาทีแรกที่เห็น”

          ในเรื่องของข่าว แม้จะอยู่มาไม่นาน แต่โฬมกลับมีข่าวมากพอควร ทั้งเรื่อง “เป็นเกย์” ที่เป็นเหมือนเรื่องต้อนรับการเข้าสู่วงการของเขา ทั้งยังเป็นข่าวที่ยังไม่มีทีท่าว่าจะจบ 

 

 โฬม วัชระ นามปาน หนุ่ม M Thailand คนแรก รูปที่ 5
โฬม-พัชฏะ นามปาน

          “ปล่อยมันไป” เขาว่า แค่คนที่เขารักและแคร์ เข้าใจก็พอแล้ว ว่าอย่างนั้น แต่จะ “ปล่อยมันไป” ในทุกเรื่องก็คงไม่ใช่ เขาบอก

          “บางเรื่องถ้าปล่อยไปเดี๋ยวปัญหาก็จะย้อนกลับมา ก็ต้องเคลียร์ให้จบ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเรื่องส่วนตัว เรื่องในชีวิต เพราะผมเป็นคนจริงจังกับชีวิต ในบางเรื่องก็ต้องมีแบบหมายมั่นปั้นมือ ต้องเอาให้ได้ เอาให้อยู่” อย่างเรื่องการทำงาน หรือการเป็นนักกีฬากอล์ฟ เป็นต้น 

          “คือไม่ต้องเป็น 100% ก็ได้โปรกอล์ฟน่ะ แต่ยังต้องการจะเป็น คือไม่ทิ้งหรอก ผมเล่นมาตั้งแต่ 14 ตอนนี้ก็ 10 ปีแล้วยังไม่ลืม เวลาจับไม้กอล์ฟความรู้สึกก็ยังมาอยู่ว่าต้องทำอย่างไร ตีอย่างไร ขึ้นอย่างไร แต่ผมจะกลับไปเมื่อพร้อม เมื่อมีเวลาเมื่อทุกอย่างลงตัว” เขาว่า

          “ผมเคยแล้วอะไรที่ไม่พร้อม แล้วไปทำมันไม่ดีหรอก ไม่ดีกับตัวเอง ไม่ดีกับผลงาน ความมั่นใจในตัวเองก็ลดลงไปด้วย”

          เมื่อเป็นเช่นนี้เขาจึงยังบอกไม่ได้ว่าเมื่อไหร่ที่เขาจะกลับไปในวังวนกอล์ฟ

          “เพราะตอนที่ผมมาในวงการบันเทิง ผมก็ไม่ได้คาดเอาไว้”

 

 

ประวัติ

ชื่อ         พัชฎะ นามปาน
ชื่อเล่น   โฬม LOME (เขียนแบบนี้อ่ะคะที่ถูก)
BirthDay 1 พฤษภาคม 2527
ส่วนสูง   180 ซ.ม.
น้ำหนัก  74.6 ก.ก.
พี่น้อง     3 คน / พี่สาว 2 คน เป็นลูกคนที่ 3
งานอดิเรก : ออกกำลังกาย
รายการโทรทัศน์ที่ชอบ : รายการประเภทกีฬา
ภาพยนตร์ที่ชอบ : ภาพยนต์ประเภทแอคชั่น
ประเภทของดนตรีที่ชอบ : ชอบฟังเพลงทุกประเภท
ขนมที่ชอบ : ชอคโกแลต
กีฬาที่ชอบ : กอล์ฟ และฟุตบอล
สุนัขตัวโปรด : ชื่อทาเคชิ พันธุ์ บลูด็อก
คติประจำใจ : Do best

รางวัลที่ได้รับ: ชนะเลิศการประกวด M Thailand 25 พฤศจิกายน 2548 (MT9)/และคว้าตำแหน่ง Refreshing Guy 

 

ที่มาจาก โฬม วัชระ นามปาน หนุ่ม M Thailand คนแรก รูปที่ 6