นิ้วกลม ณเดชน์ แห่ง วงการ นักเขียน

Home / In focus / นิ้วกลม ณเดชน์ แห่ง วงการ นักเขียน

‘นิ้วกลม’ ณเดชน์ แห่ง วงการ นักเขียน

“งานเขียนเป็นสิ่งที่ถ่ายทอดออกมาจากตัวเรา
และเมื่อคนได้อ่านแล้วมีผลดีเกิดขึ้นกับเค้า มันทำให้งานเราคุณค่า” –นิ้วกลม


นิ้วกลม ณเดชน์แห่งวงการนักเขียน รูปที่ 1

ในช่วงไม่กี่ปีหลังมานี่ เราได้ยินคำว่า ” นิ้วกลม “ บ่อยครั้งเหลือเกินตามสื่อต่างๆ ในครั้งแรกที่เราได้ยิน อาจสงสัยว่านั่นเป็นชื่อของอะไร คน สัตว์ หรือสิ่งของ?? ซึ่งจริงๆแล้วนั่นคือชื่อของ ” นักเขียนหนุ่มชื่อดัง ” ของ เอ๋ – สราวุธ เฮ้งสวัสดิ์์ หนุ่มหน้าตี๋ หน้าตาใจดี วัย 34 ปี ถ้าพูดชื่อเล่นๆจริงอย่าง “เอ๋” อาจไม่มีใครรู้จัก แต่หากพูดถึง “นิ้วกลม” ในชั่วโมงนี้ หลายคนอาจร้องอ๋อกันใหญ่ ด้วยความที่เป็นนักเขียนหนุ่มรุ่นใหม่ไฟแรงเจ้าของหนังสือ Best Seller หลายเล่ม อย่าง โตเกียวไม่มีขา กัมพูชาพริบตาเดียว ตรวจภายใน ที่มีชื่อชวนให้นักอ่านฉงนสงสัยถึงเนื้อหาภายในว่าเป็นเรื่องของอะไรกันแน่ด้วยภาษาที่เข้าใจง่ายและเนื้อหาที่สะกิดให้ผู้อ่านหันมาคิดตามกับแง่มุมอันหลากหลายที่เจ้าตัวหยิบยกขึ้นมาพูดถึงจนโดนใจคนรุ่นใหม่ จนทำให้เค้ากลายเป็นซูเปอร์สตาร์รายใหม่ของวงการนักเขียนไทยเลยก็ว่าได้

นิ้วกลมฉายแววนักเขียนมาตั้งแต่สมัยมัธยม โดยเริ่มต้นจากการเขียน “เฟรนด์ชิพ” และต่อมาเค้าได้จบการศึกษาจากคณะ สถาปัตยกรรมศาสตร์จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ขณะเรียนเค้าเป็นคนที่ชอบทำกิจกรรมมากมาย โดยเน้นไปทางงานเขียนที่ใช้การทดลองจากสมมติฐานต่างๆ ซึ่งออกแนวกระตุ้นความคิด ความสงสัยเดิมที่ตนมีอยู่ แต่จุดเปลี่ยนของเรื่องอยู่ตรงที่เค้ามีโอกาสได้เรียนวิชาการโฆษณา ที่เป็นเหมือนสิ่งจุดประกายไฟในตัวของนิ้วกลมให้หันเหชีวิตเข้าสู่วงการโฆษณาในเวลาต่อไป

 

นิ้วกลม ณเดชน์แห่งวงการนักเขียน รูปที่ 2

เมื่อทำงานกับอาชีพครีเอทีฟโฆษณาได้สักพัก นิ้วกลมเริ่มเบื่อกับการทำงาน เพื่อนของเค้าจึงชวนไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นในแบบวิธีประหยัดและผจญภัย ซึ่งนี่เองเป็นเหมือนการเปิดโลกของนิ้วกลมเองให้กว้างขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ พอกลับมาเค้าเองได้เขียนหนังสือเรื่อง “โตเกียวไม่มีขา” เป็นบันทึกผ่านความคิดของนิ้วกลมเองระหว่างผจญภัยในญี่ปุ่น จนเป็นหนังสือชื่อดังและทำให้เค้ากลายเป็นนักเขียนซูเปอร์สตาร์ในเวลาต่อมา นอกจากนี้นิ้วกลมได้เขียนหนังสืออีกหลายเล่ม หลากหลายประเภท ทั้งแนวบันทึกจากการท่องเที่ยว แนวความคิดตกผลึกกับชีวิต และหนังสิอแนวทดลอง

เค้าให้ความสำคัญกับ“ความคิดตกผลึก” มาก ผ่านจากการรับรู้ พบเจอ และการอ่านหนังสือต่างๆ และในที่สุดก็ได้ความคิดที่ตกผลึก ซึ่งสื่อให้เห็นถึงความเป็นตัวของตัวเองแบบเฉพาะตัว  นิ้วกลมมองว่าการเขียนเป็นสิ่งที่ออกแบบได้ ไม่เพียงแค่ระบายความคิดของคนได้อย่างเดียว แต่ยังสามารถส่งสารโดยการใส่สไตล์ความเป็นตัวเอง กับ ความคิดสร้างสรรค์ต่างลงไปได้อย่างเต็มที่ ซึ่งก็ได้ใช้สัญชาติญาณของครีเอทีฟโฆษณามาใส่ในงานของเค้าอีกด้วย

และด้วยความที่เป็นไอคอนของคนรุ่นใหม่ นิ้้วกลมจึงได้เป็นพิธีกรถึง 2 รายการทางช่อง ไทยพีบีเอส ได้แก่ พื้นที่ชีวิต และ เป็นอยู่คือ ซึ่งล้วนแต่เป็นรายการที่มีสาระ และ กระตุ้นให้คนดูได้คิดตาม ตามสไตล์ของนิ้วกลมเอง

รายการ พื้นที่ชีวิต

รายการ เป็นอยู่คือ

 

 

 


ธวัชชัย แสงธรรมชัย คิด-สู้-Flood! ครีเอทีฟภาคสังคม

ธวัชชัย แสงธรรมชัย คิด-สู้-Flood! ครีเอทีฟภาคสังคม

ธวัชชัย แสงธรรมชัย คิด-สู้-Flood! ครีเอทีฟภาคสังคม อู๋-ธ …
เผยโฉม Arrow Handsome 2012 'ผู้ชายที่หล่อที่สุด'ในประเทศไทย

เผยโฉม Arrow Handsome 2012 ‘ผู้ชายที่หล่อที่สุด’ในประเทศไทย

Arrow Handsome 2012 ‘ผู้ชายที่หล่อที่สุด’ ในประเทศไทย ได …

เรื่องราวชีวิตจริงของผู้บริหารใหญ่ สร้างแรงบนดาลใจในชีวิต

เรื่องราวชีวิตจริงของผู้บริหารใหญ่ สร้างแรงบนดาลใจในชีวิต

หลายคนคงได้เคยเห็นโฆษณาเชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์ รถเอน …