เปิดปากมุมมองสุภาพบุรุษ บ๊วย เชษฐวุฒิ

Home / In focus / เปิดปากมุมมองสุภาพบุรุษ บ๊วย เชษฐวุฒิ

             เมื่อมองดูรูปร่างกำยำของพิธีกรรายการทีวีวัย 34 ปีคงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนักว่า ทำไม บ๊วย เชษฐวุฒิ ผู้นี้ถึงมีร่างกาย, ช่วงไหล่ และแขนที่เต็มไปด้วยมัดกล้ามเปิดปากมุมมองสุภาพบุรุษ บ๊วย เชษฐวุฒิ รูปที่ 1 ซึ่งนั่นเป็นเพราะว่า ตัวเขาเคยเป็นถึงอดีตนักกีฬารักบี้ทีมชาติไทย

         แต่หลังจากตัวเขาได้ผันตัวเข้าสู่วงการทีวี พิธีกรอารมณ์ดีรายนี้ก็ทำได้ดีไม่แพ้กัน ซึ่งปัจจุบัน บ๊วย เป็นพิธีกรหลัก 2 รายการอย่าง เจาะใจ และคันปาก ขณะที่อีกมุมหนึ่งของชีวิตก็แต่งงานกับนางแบบสาว ตุ๊ก ชนกวนันท์ พร้อมกับมีลูกสาวที่น่ารัก

            ซึ่งวันนี้ men.mthai.com จะพาไปรู้จักกับพิธีกรผู้นี้ให้มากขึ้น ผ่านคำสัมภาษณ์ของเจ้าตัว 2 Magazine นิตยสารสัญชาติสิงคโปร์ว่า เขาจะมีความคิด-ความอ่านอย่างไรต่อความหมายของคำว่า สุภาพบุรุษ 

คำนิยามของสุภาพบุรุษของคุณบ๊วยคืออะไร ?

             สุภาพบุรุษในความคิดของผมคือ คนที่มีจิตใจดี ซึ่งหมายถึงสุภาพ และมีความเคารพต่อผู้อื่น ซึ่งความเห็นอกเห็นใจต่อผู้อื่น เป็นกุญแจสำคัญที่จะช่วยให้เข้าใจคนอื่นดีขึ้น และปฏิบัติต่อผู้อื่นด้วยความเคารพ

มีงานการกุศลมากมายที่คุณมีส่วนร่วม งานชิ้นไหนที่ถือว่าเป็นที่ถือว่าเป็นเหตุการณ์สำคัญ ?

             ผมว่ามันยากที่จะบอกว่า งานไหนเป็นเหตุการณ์สำคัญ เพราะสิ่งสำคัญในงานของผม ซึ่งผมมีส่วนร่วมคือ ทำให้คนตระหนักถึงความแตกต่างของแต่ละปัญหา ผมเชื่อจริงๆว่า ทุกคนสามารถทำดีได้ และไม่เกี่ยวกับเงินเสมอไป

คติในการดำเนินชีวิตของคุณล่ะ ?

             ตัวเราคือศัตรูที่ร้ายกาจทึ่สุด ถ้าคุณค้นลึกเข้าไปในจิตใจของผม คุณจะพบว่ามันเต็มไปด้วยความผิดหวังและความทุกข์ เพราะว่าผมปล่อยให้มันอยู่ในนั้น, ไม่มีใครทำร้ายเราได้ ถ้าเราไม่ยินยอม
เปิดปากมุมมองสุภาพบุรุษ บ๊วย เชษฐวุฒิ รูปที่ 2
อะไรเป็นแรงขับเคลื่อนคุณสู่ความสำเร็จ ?

          ความจริงใจ ในการทำงานของผม มันสำคัญมากที่จะมีความจริงใจ เพราะคุณทำงานกับคนจริง ผมเชื่อว่าอะไรก็ตามที่ทำด้วยความบริสุทธิ์ใจมันดีที่สุดแล้ว

อธิบาย Idea of happiness ของคุณหน่อยสิ ?

             ลูกสาวผมครีบ เพราะผมรอเค้ามาทั้งชีวิต เวลาผมเห็นหน้าเค้า ผมแน่ใจอย่างนั้น เวลาลูกยิ้มผมมีความสุขมาก มันเป็นสิ่งที่คนเราสามารถทำให้กัน โดยไม่ต้องจ่ายอะไร

แล้วอะไรที่คุณชอบมาก / น้อยที่สุดในชีวิต ?

             มันยากที่จะบอกว่าชอบมากที่สุด/ น้อยที่สุดในชีวิต เพราะผมเปลี่ยนตลอดเวลา อะไรที่ผมชอบหรือไม่ชอบในวันนี้ ไม่จำเป็นต้องเป็นสิ่งเดียวกับวันพรุ่งนี้
เปิดปากมุมมองสุภาพบุรุษ บ๊วย เชษฐวุฒิ รูปที่ 3
คุณสมบัติอะไรที่คุณมองหาในผู้หญิง หรือคู่ชีวิต ?

             ผมนับถือผู้หญิงจริงๆ เพราะมีความอดทนสูงมาก ต่างกับผู้ชาย ผู้หญิงทุกคนสวย และมีเสน่ห์ในแบบของตัวเอง ผมรู้สึกว่าผมค่อนข้างเกเรกับผู้หญิงมาก ตอนผมยังวัยรุ่น ดังนั้น ตอนที่ผมเลือกคู่ชีวิต ผมพูดได้เต็มปากเลยว่า ผมทำได้เยี่ยมที่สุด

ใครเป็นต้นแบบของคุณ ?

             ในการทำงาน ผมชอบคุณสัญญา คุณากร เค้าเป็นเหมือนซูเปอร์ฮีโร่สำหรับผม เป็นพิธีกรที่มีความสามารถ ฉลาด และมีประสบการณ์มาก สามารถทำงานที่ยากๆ ได้แทบไม่ต้องใช้ความพยายามเลย  ในการดำเนินชีวิต ผมดำเนินรอยตามพระพุทธเจ้า และพระพุทธศาสนา

เหตุการณ์อะไรที่เปลี่ยนชีวิตคุณ ?

             ภรรยาผมมักจะแนะนำให้ผมรู้จักประสบการณ์ใหม่ๆ หนึ่งในหลายๆ อย่างก็คือ ธรรมะ ซึ่งผมถือว่าเป็นสิ่งที่มีค่าที่สุด เค้าจะดูแลทุกอย่างให้ผม หาวัด ซื้อชุดขาว ผมพูดจากประสบการณ์ไม่ใช่ในฐานะพระสงฆ์ ว่าธรรมะทำให้เข้าใจว่า จิตใจเราทำงานยังไง และเราจะจัดการมันได้ยังไง

อธิบายถึงบุคลิกลักษณะของตัวเอง ? 

             ผมเป็นคนเคารพผู้อื่น เข้ากับคนอื่นได้ง่าย และกระตือรือร้น ชอบแต่งตัว แต่สิ่งนึงที่ผมยึดติดคือ ต้องโกนผม

ตามสถิติบอกว่า ผู้หญิงต่อต้านความรุนแรง อะไรที่ผู้ชายจะทำได้เพื่อความหยุดความรุนแรง ?

              ตามธรรมชาติผู้ชายเป็นสิ่งมีชีวิตที่แข็งแรง ความอยุติธรรมนำไปสู่ความรุนแรง และเกิดการต่อต้าน ในสถานการณ์ที่ถูกบีบบังคับ คนมักจะหันไปพึ่งความรุนแรง ซึ่งขึ้นอยู่กับผู้ชายแล้วว่า จะแสดงให้ผู้หญิงเห็นยังไง

เปิดปากมุมมองสุภาพบุรุษ บ๊วย เชษฐวุฒิ รูปที่ 4