อริสมันต์ พงศ์เรืองรอง

Home / In focus / อริสมันต์ พงศ์เรืองรอง

 

อริสมันต์ พงศ์เรืองรอง มีชื่อเล่นว่า กีร์ เกิดเมื่อวันที่ 8 มกราคม พ.ศ. 2507 ที่อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี ในครอบครัวศิลปิน โดยมีพ่อและแม่เป็นพระเอกและนางเอกลิเกมาก่อน

 

 

อริสมันต์ พงศ์เรืองรอง รูปที่ 1

การศึกษาจากโรงเรียนสารสิทธิ์พิทยาลัย จบการศึกษามัธยมศึกษาโรงเรียนวัดบวรนิเวศ ปริญญาตรีจากคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม และปริญญาโทรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

อริสมันต์เมื่อเดินทางเข้ากรุงเทพ ฯได้ขายกางเกงยีนส์อยู่หน้ามหาวิทยาลัยรามคำแหง เริ่มมีชื่อเสียงมาจากออกอัลบั้มชุดแรกกับบริษัทอาร์.เอส. โปรโมชั่น ด้วยการชักชวนของอิทธิ พลางกูร ในชุด “ความหมายของผู้ชายคนหนึ่ง” ในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2531 ก็โด่งดังทันทีจากเพลง ไม่เจียม, เธอลำเอียง เพราะมีรูปแบบการร้องที่ไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือนด้วยเสียงที่กลั้วอยู่ในลำคอเหมือนออกเสียงไม่ชัด แต่เป็นเอกลักษณ์ส่วนตัว ซึ่งถูกเรียกว่าอมลูกอมฮอลล์ในขณะร้องเพลง จนได้รับฉายาว่า นักร้องเสียงอมฮอลล์ ประกอบกับเนื้อหาของเพลงที่ใช้ภาษาที่แปลกออกไปจากเพลงทั่วไป แต่มีความหมายเฉพาะตัวและสร้างความรู้สึกโรแมนติกได้อย่างประหลาด ซึ่งเจ้าตัวจะเป็นผู้เขียนเนื้อเพลงเอง

จากนั้นอริสมันต์ก็ได้ออกอัลบั้มตามมาอีกหลายชุด เช่น “เจตนายังเหมือนเดิม”, “ฝันมีชีวิต”, “เวทีนี้ไม่มีพี่เลี้ยง” เป็นต้น ซึ่งประสบความสำเร็จทุกชุดและมีหลายบทเพลงที่เป็นที่รู้จักของแฟนเพลงตราบจนปัจจุบัน เช่น ยอมยกธง, ทัดทาน, ใจไม่ด้านพอ, เวทีนี้ไม่มีพี่เลี้ยง, คนข้างหลัง, รักเธอเสมอใจ เป็นต้น ซึ่งทุกชุดมีอิทธิ พลางกูร เป็นโปรดิวเซอร์ และเนื้อเพลงทั้งหมดอริสมันต์จะเป็นผู้เขียนเอง

และในกลางปี พ.ศ. 2536 ได้แสดงละครโทรทัศน์ทางช่อง 9 ในสังกัดอาร์.เอส. โปรโมชั่น ออกอากาศในวันเสาร์ช่วงบ่าย โดยอริสมันต์เล่นเป็นตัวเอกในเรื่อง ซึ่งเป็นละครเรื่องแรกและเรื่องเดียวของอริสมันต์ตราบจนทุกวันนี้

 

งานการเมือง

อริสมันต์ พงศ์เรืองรอง กับบทบาทางการเมือง

ในเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ พ.ศ. 2535 อริสมันต์เป็นหนึ่งในผู้ที่เข้าร่วมชุมนุมในเหตุการณ์ ถึงขั้นที่ขึ้นไปปราศรัยและร้องเพลงสนับสนุนผู้ชุมนุม ซึ่งได้รับคำวิพากษ์วิจารณ์ทางสังคมบางส่วนว่า ทำไปเพราะอยากดัง หรือเพื่อโปรโมตอัลบั้ม ทั้งที่แท้จริงแล้วการกระทำดังกล่าวไม่เอื้อประโยชน์ต่อการขายเทปมากนัก และหลังจากนั้นเพียงหนึ่งเดือน อัลบั้มชุดที่ 4 “สงสัยใจสะเทิ้น” ก็ออกมา แต่เจ้าตัวปฏิเสธว่าไม่ใช่และยืนยันว่าชอบการเมืองมานานแล้ว

ในการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2538 อริสมันต์ พงศ์เรืองรอง ได้ลงเลือกตั้งเป็นครั้งแรกโดยสังกัดพรรคพลังธรรม ในพื้นที่กรุงเทพ ฯ เขตบางกอกน้อย แต่ไม่ได้รับการเลือกตั้ง อริสมันต์ประสบความสำเร็จในการเลือกตั้งครั้งต่อมาคือในวันที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2539 โดยสังกัดอยู่ในพรรคเดิมและพื้นที่เดิม จากนั้นในปี พ.ศ. 2541 สมาชิกพรรคพลังธรรมหลายคนได้ย้ายไปสังกัดพรรคไทยรักไทย อริสมันต์ก็เป็นคนหนึ่งในจำนวนสมาชิกที่ย้ายไปด้วย และในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในประเทศไทย พ.ศ. 2548 อริสมันต์ก็ได้เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพรรคไทยรักไทยในแบบบัญชีรายชื่อลำดับที่ 56 ของพรรค และมีบทบาทเป็นเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (นายประชา มาลีนนท์) และในวิกฤตการณ์การเมืองในประเทศไทย พ.ศ. 2548-2549 อริสมันต์ได้แต่งและร้องเพลงพิเศษที่มีชื่อว่า คนของแผ่นดิน ที่มีเนื้อหาสนับสนุน พ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร

ในคืนวันที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2550 อริสมันต์ได้ร่วมกับกลุ่มผู้สนับสนุน พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร กลุ่มพีทีวี และ อดีต ส.ส.ไทยรักไทย ที่รวมตัวยกันในนาม แนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการ ที่ท้องสนามหลวง เคลื่อนย้ายขบวนฝ่าแนวป้องกันของตำรวจไปยังหน้ากองบัญชาการกองทัพบก ถนนราชดำเนิน เมื่อเวลาประมาณ 22.00 น อีกทั้งในคืนวันที่ 18 มิถุนายน ก็ได้ขึ้นรถปราศรัยโดยด่าว่าทหาร และตำรวจที่รักษาความสงบอยู่ด้วย

ในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในประเทศไทย พ.ศ. 2550 อริสมันต์ลงสมัคร ส.ส. กรุงเทพมหานคร ในเขต 12 (บางพลัด บางกอกน้อย ตลิ่งชัน ทวีวัฒนา) สังกัดพรรคพลังประชาชน แต่ไม่ได้รับเลือก และได้เข้าร่วมกับแนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการแห่งชาติ โดยได้ปราศรัยวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับรัฐบาลอภิสิทธิ์และประธานองคมนตรี

 

หนังสือบทกวี

หลังจากอัลบั้มเพลงของ อริสมันต์ พงศ์เรืองรอง ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ทำให้อริสมันต์ได้ออกหนังสือวรรณกรรมรวมกวีในชื่อว่า วันนี้สำคัญ…เพราะเมื่อวานดี ซึ่งออกจำหน่ายในปี 2532 โดยหนังสือเล่มนี้อ้างว่าตนเป็นผู้เขียนกวีนี้ทั้งหมด แต่ก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าบทกวีบางส่วนเป็นของนักเขียนคนอื่น ๆ ไม่ใช่ของอริสมันต์แต่อย่างใด

 

หวนคืนสู่วงการบันเทิง

หลังจากปี พ.ศ. 2540 ไปแล้ว ชื่อเสียงและความนิยมของอริสมันต์เริ่มสร่างซาลง และเจ้าตัวก็หันไปมีบทบาททางการเมืองอย่างเต็มรูปแบบ ในปี พ.ศ. 2542 อริสมันต์ได้ออกอัลบั้มเพลงลูกทุ่งขึ้นมาหนึ่งชุด ในชื่อชุดว่า “กังวาลทุ่ง” และในวันที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2547 ก็ได้จัดคอนเสิร์ตของตัวเองขึ้นมาอีกครั้ง ชื่อ “เวทีนี้ยังมีพี่เลี้ยง” ที่อินดอร์ สเตเดี้ยม หัวหมาก

 

อาชาครินต์ พงศ์เรืองรอง

ในต้นปี พ.ศ. 2534 ในช่วงที่ชื่อเสียงและความนิยมของ อริสมันต์ พงศ์เรืองรอง ต์ยังโด่งดังอยู่นั้น อาชาครินต์ พงศ์เรืองรอง ชื่อเล่น ปู น้องชายแท้ ๆ ของ อริสมันต์ พงศ์เรืองรอง ก็ได้ออกอัลบั้มตามความสำเร็จของพี่ชาย โดยสังกัดในบริษัทอาร์.เอส. โปรโมชั่น เช่นเดียวกัน ซึ่งได้อริสมันต์เป็นผู้เขียนเนื้อเพลงและแต่งทำนองให้ แต่กลับไม่ประสบความสำเร็จ เพราะเนื้อหาคล้ายคลึงกับเพลงของอริสมันต์เป็นอย่างมาก มีเพลงที่พอรู้จักบ้าง เช่น โตแล้ว, รู้แล้ว เป็นต้น และในปี พ.ศ. 2535 อาชาครินต์ก็ได้แสดงเป็นพระเอกมิวสิกวีดีโอของอริสมันต์ในเพลง หัวใจประมาท ในอัลบั้ม สงสัยใจสะเทิ้น ด้วย

 อริสมันต์ พงศ์เรืองรอง รูปที่ 3

หน้าปกอัลบั้ม เจตนายังเหมือนเดิม
อริสมันต์ พงศ์เรืองรอง รูปที่ 4
หน้าปกอัลบั้ม เวทีนี้ไม่มีพี่เลี้ยง
อริสมันต์ พงศ์เรืองรอง รูปที่ 5

หน้าปกอัลบั้ม ก่อกองทราย
อริสมันต์ พงศ์เรืองรอง รูปที่ 6

หน้าปกอัลบั้ม รักเธอตลอดเวลา

 

อัลบั้มทั้งหมด

(เฉพาะอัลบั้มเพลงสากล)

 • ความหมายของผู้ชายคนหนึ่ง (มิ.ย. พ.ศ. 2531)
 • ความหมายที่ 2 เจตนายังเหมือนเดิม (พ.ศ. 2532)
 • ความหมายพิเศษ ฝันมีชีวิต (พ.ศ. 2533) (อัลบั้มพิเศษ)
 • ความหมายที่ 3 เวทีนี้ไม่มีพี่เลี้ยง (พ.ศ. 2533)
 • ความหมายพิเศษ ผู้ชายฟ้าครามและความรัก (พ.ศ. 2534) (อัลบั้มรวมฮิต)
 • ความหมายที่ 4 สงสัยใจสะเทิ้น (มิ.ย. พ.ศ. 2535)
 • ความหมายพิเศษ ก่อกองทราย (พ.ศ. 2535) (อัลบั้มรวมฮิต)
 • รักเธอเสมอใจ (พ.ศ. 2536)
 • รางวัลแห่งรัก (พ.ศ. 2537) (อัลบั้มพิเศษ)
 • รักเธอไม่รู้จบ (พ.ศ. 2538)
 • รักเธอตลอดเวลา (พ.ศ. 2540)
 • สัญญาจากหัวใจ (พ.ศ. 2541)

 

คอนเสิร์ตครั้งสำคัญ

 • เข้าข่ายใจสะเทิ้น 8 สิงหาคม พ.ศ. 2535 เอ็มบีเค ฮอลล์ มาบุญครองเซนเตอร์
 • อริสมันต์กับคอนเสิร์ตไม่หนักหัวใจ พ.ศ. 2536 เอ็มบีเค ฮอลล์ มาบุญครองเซนเตอร์
 • เวทีนี้ยังมีพี่เลี้ยง 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2547 อินดอร์ สเตเดี้ยม หัวหมาก (แต่คอนเสิร์ตได้แสดงไปก่อนหนึ่งวัน คือในวันที่ 23 กรกฎาคม)

 

ข้อมูลจาก http://th.wikipedia.org