เจ เจตริน ท้าทายหัวใจไปกับเจ็ทสกี

Home / In focus / เจ เจตริน ท้าทายหัวใจไปกับเจ็ทสกี
เจ เจตรินznew2

แรงเร่งของเจ็ทสกีที่ขับพุ่งทะยานจากชายฝั่งสู่เวิ้งน้ำอันกว้างใหญ่  ก่อเกิดระลอกคลื่นสาดกระเซ็นทิ้งท้ายตามทิศทางของการขับเคลื่อน  นี่คือกีฬาทางน้ำรูปแบบหนึ่ง  ที่ท้าทายหัวใจของ  เจ-เจตริน 

ให้เราระทึกและยิ่งเร่งบึ่ง  ควบตะบึงออกไปเผชิญหน้ากับแสงแดดแรงกล้า  ด้วยความสนุกอันสะใจ

“ผมเป็นคนชอบเล่นกีฬาอยู่แล้วครับ  แรกๆ ที่หัดเล่นก็แน่นอนเลยคือแบดมินตัน  ซึ่งถือว่าเป็นกีฬาครัวเรือนของเรา (หัวเราะ) แล้วก็มีปิงปอง ว่ายน้ำ ส่วนเจ็ทสกีที่เป็นกีฬาสุดโปรดนี่  มาได้เริ่มเล่นก็

เมื่อประมาณปี 31-32  เพราะเพิ่งจะเริ่มมีบึงไดมอนด์ตรงแถวย่านบางนา  ที่เขาเปิดให้เช่าเจ็ทสกีขับ  พอพวกพี่ๆ นูโวเขาไปเล่นกัน  พี่โจก็เลยชวนผมไปด้วย  ซึ่งตอนนั้นเป็นเจ็ทสกีแบบประเภทยืน

เจ เจตริน ท้าทายหัวใจไปกับเจ็ทสกี รูปที่ 3

แรกๆ ที่ผมไปเล่นก็ยืนล้ม ยืนล้ม  ยังทรงตัวไม่ค่อยเป็น  แต่มันก็สนุกนะและหลงรักมันเลยหล่ะ  เพราะผมเป็นคนที่ชอบความเร็ว  แล้วยิ่งเป็นความเร็วบนผิวน้ำด้วย  ก็รู้สึกว่าน่าจะปลอดภัยกว่าบนดิน

แถมยังเย็นสบายด้วย  พอเริ่มติดใจ  ผมก็เริ่มไปเล่นบ่อย  แต่ไม่ค่อยมีสตางค์เช่าหรอกนะครับ  พี่โจเขาออกให้ (หัวเราะ)  แล้วพอมาช่วงที่ผมออกอัลบั้มชุดแรก  ก็งานยุ่งมากจนไม่มีเวลาไปเล่น
เจ็ทสกีเป็นปีเลย  ดังนั้นพอมีระยะห่างระหว่างการออกอัลบั้มที่สอง  ผมก็เลยใช้โอกาสทองช่วงนี้  มาเล่นที่บึงทุกวัน  และซื้อของขวัญให้ตัวเองเป็นเจ็ทสกีประเภทยืนลำหนึ่งลำ  สมัยนั้นราคาตก
ประมาณแสนกว่าบาท  พอฝึกฝนจนเริ่มเกิดความชำนาญ  ก็ลองไปแข่งกับเขาดูบ้าง  ครั้งแรกผมแข่งประเภท freestyle คือเป็นการแข่งขันกันทีละลำ  ด้วยท่วงท่าลีลาเชิงผาดโผน  กระโดด ดำน้ำ

เจ เจตริน ท้าทายหัวใจไปกับเจ็ทสกี รูปที่ 4

มุดน้ำ ดำแบบปลาโลมา  โชว์ฝีไม้ลายมือกันอย่างเต็มที่  จริงๆ ไปแข่งครั้งนั้นผมไม่ได้คาดหวังอะไรเลย กะสนุกอย่างเดียว  แต่พอได้อันดับประมาณ 4-5 มาก้ดีใจครับ  ทำให้มีกำลังใจในการฝึกซ้อมต่อไปมากขึ้น  หลังจากนั้นผมก็เปลี่ยนมาแข่งแบบ closecross โดยการแข่งขันประเภทนี้เขาจะสตาร์ทพร้อมกันครั้งละ 14-15 ลำ  ซึ่งสมัยแรกๆ ก็ไม่ได้มีผลงานน่าโดดเด่นอะไร  แต่อาจเพราะการฝึกซ็อมอย่างเอาจริงเอาจัง  จึงทำให้ผมรู้สึกว่าตัวเองได้มีการพัฒนาฝีมือขึ้น  จริงๆ แล้วผมไม่เคยคิดหรอก  ว่าตัวเองจะก้าวมาได้ขนาดนี้”

ชัยชนะจากสนามต่างๆ ที่ได้ครอบครอง  ถือเป็นเกียรติที่น่าบันทึกไว้ในแมมโมรี่ของสมอง  แต่หากพูดถึงความภูมิใจที่สุดในฐานะนักกีฬาของเขา  ณ ตอนนี้ก็คือการขึ้นแท่นโปรอันดับ 5 ของโลก
ในประเภท runabout ซึ่งเป็นเจ็ทสกีแบบนั่งที่เขาถนัด

“ถ้าพูดถึงความภาคถูมิใจที่สุดของผม  คือเมื่อปีที่แล้วผมได้ขึ้นโปรเป็นครั้งแรกในชีวิต  ทางคณะกรรมการที่อเมริกาเขาจะเป็นคนพิจารณาขยับขั้นให้  และพอไปแข่งขัยในระดับ Pro runabout
800, 1200 Superstock  ผมก้ได้เป็นอันดับ 5  ของโลก  จากทีมที่เข้าแข่งขันทั้งหมด 74 ลำ  ซึ่งการแข่งขันครั้งนั้นน่ากลัวมาก  เพราะเขาจะแบ่งสายแข่งกันครั้งละ 10 กว่าลำ  คัดเข้ารอบแค่เพียง

เจ เจตริน ท้าทายหัวใจไปกับเจ็ทสกี รูปที่ 5

4 ลำจากแต่ละสาย  ที่เหลือก็คัดออก กลับประเทศไปได้เลย ไม่มีรอบแก้ตัว  ดังนั้นพอได้รับอันดับที่ 5 ของโลกมา  ผมตึงถือว่าเป็นเรื่องที่น่าภูมิใจที่สุดแล้ว

ผมมองว่าเสน่ห์ของเจ็ทสกีอยู่ตรงที่มันเป็นกีฬาท้าทายแบบ outdoor  ซึ่งนอกจากเราจะได้อยู่กับความเร็ว  เรายังได้อยู่กับน้ำ  อยู่กับธรรมชาติ  ได้เจอแสงแดด  สายลม  คือถ้าเป็นคนที่ชอบความอิสระ  รักธรรมชาติ  จะติดใจกีฬานี้มาก  อย่างผมเนี่ย  ถ้ามีเวลาก็จะมาฝึกซ้อมวันละ 30-40 รอบ  ขับวนอยู่ในบึงเหมือนคนบ้าเลย  หรือถ้าบางครั้งมีโอกาสผมก็ขับไปที่ทะเลแถวพัทยา  แต่ถ้าพูดถึงสถานที่ที่ผทอยากไปเล่นเจ็ทสกีมากที่สุด  เพราะมีบรรยากาศสวยงามก็คือศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์  ถ้าเขายอมให้เล่นนะ (หัวเราะ)

เจ็ทสกีเป็นกีฬาที่เรียนรู้ได้ไม่ยาก  ไม่ว่าคุณเป็นใครก็สามารถเล่นได้คือถ้าขี่จักรยานได้  ก็น่าจะขับเจ็ทสกีได้ไม่ยาก  และแม้เจ็ทสกีจะเป็นกีฬาทางน้ำ  ที่หลายคนอาจมองว่ามันไม่อันตรายนัก  แต่ก็ไม่ควรประมาทนะครับ  เพราะจากประสบการณ์ที่ผ่านมาของผม  ถ้าอยู่ในสนามแข่งจะค่อนข้างอันตรายมาก  มีโอกาสเกิดการเจ็บตัวได้ตลอดเวลา  นี่ไม่ได้พูดให้สยองขวัญนะครับ  แต่ถ้าเราพลาดตกลงไป  แล้วมีอีกคันหนึ่งอยู่ข้างหลัง  ถ้าเขาหักหลบไม่ทันก็ชนเลย  เพราะเจ็ทสกีไม่มีเบรคครับ  อาจขาหักได้  ผมเองก็เคยมาแล้ว  ทั้งหัวเจาะ ฟันหัก คางแตก ส่วนถ้าเป็นการขับเล่นอยู่ในบึง  ก็อย่าสนุกจนเพลิน  ต้องมองซ้ายมองขวาด้วย  เพราะเจ็ทสกีมักจะชนกันเองบ่อยเหมือนกันครับ

เจ เจตริน ท้าทายหัวใจไปกับเจ็ทสกี รูปที่ 6

เวลาเล่นเจ็ทสกี  เราจะต้องเตรียมอุปกรณ์ต่างๆ ไว้ให้พร้อมที่ขาดไม่ได้สำหรับการป้องกัน  ก็คือหมวกกันน็อค กับเสื้อชูชีพ  นอกนั้นก็เป็นแว่นตา ถุงมือ  และที่สำคัญคือต้องตรวจสภาพเรือด้วย
เวลาเติมน้ำมันก็ต้องระวัง  อย่างถ้าไปแข่งต่างประเทศ ก่อนเปิดฝาเติมน้ำมันจะต้องมีผ้ากันน้ำมันก่อนไม่งั้นโดนปรับแพ้เลย  ที่นั่นเขารักษาสิ่งแวดล้อมกันมาก  ผมเองก็อยากให้ประเทศไทยเราเห็นความสำคัญ  และเข้มงวดกับเรื่องนี้เหมือนกันครับ”

และนี่คือข้อคิดอันน่าขบ  ที่เขาฝากทิ้งท้ายไว้  ก่อนที่จะสตาร์ทเครื่องเจ็ทสกีคู่ใจ  โลดแล่นสู่บึงกว้างท่ามกลางแสงแดดอันจัดจ้า  ด้วยความเร็วที่พุ่งทะยานไปพร้อมกับความแรงของหัวใจ

เจ เจตริน ท้าทายหัวใจไปกับเจ็ทสกี รูปที่ 7

 

เจ เจตริน ท้าทายหัวใจไปกับเจ็ทสกี รูปที่ 8
……………………………………………………………………………………………………………………………..
 
ล่าสุด เจ เจตริน รวมก๊วนเจ็ทสกี ช่วยอพยพผู้ประสบภัยฯ บางบัวทอง
เจ เจตริน ท้าทายหัวใจไปกับเจ็ทสกี รูปที่ 9
เจ เจตริน ท้าทายหัวใจไปกับเจ็ทสกี รูปที่ 10
เจ เจตริน ท้าทายหัวใจไปกับเจ็ทสกี รูปที่ 11
เจ เจตริน ท้าทายหัวใจไปกับเจ็ทสกี รูปที่ 12
เจ เจตริน ท้าทายหัวใจไปกับเจ็ทสกี รูปที่ 13