ฮึ่ย ฮึ่ย ไปกับ หมวดปุย นายเวรหนุ่มเสียงดี

Home / In focus / ฮึ่ย ฮึ่ย ไปกับ หมวดปุย นายเวรหนุ่มเสียงดี

 


วันนี้ Men.Mthai จะพาทุกท่าน ไปทำความรู้จักกับ ตำรวจทางหลวงที่เป็นทั้ง นักร้อง นายแบบ พระเอกมิวสิควีดีโอ และหนุ่มคลีโอ กันครับ ว่าแต่ จั่วมาซะขนาดนั้น อยากรู้แล้วใช่มั๊ยครับว่า เขาเป็นใคร???

 

หมวดปุย

 

เขาคนนั้นก็คือ ผู้หมวดปุย หรือ ร.ต.ท.ธนาทัศน์ ศรีพิพัฒน์ ที่ทำหน้าที่ นายเวร(นายตำรวจติดตาม) พ.ต.อ.สมยศ พรหมนิ่ม รักษาการ ผู้บังคับการตำรวจทางหลวง ด้วยหัวใจที่รักเสียงเพลงมาตั้งแต่เด็ก และได้รับแรงสนับสนุนมาจากคุณแม่ที่เป็นอดีตนักร้องมาก่อน พอเข้าสู่รั้วโรงเรียนสุภาพบุรุษ นายร้อยตำรวจสามพราน เลยพ่วงตำแหน่งนักร้องนำวงดนตรีของโรงเรียน หลังจากเรียนจบเข้ารับราชการตำรวจก็ยังไม่ทิ้งฝันของตัวเอง รวมตัวกับกลุ่มเพื่อนนักดนตรีเล่นดนตรีตามผับ ทำเพลงส่งตามค่ายเพลงต่างๆ จนเป็นที่สะดุดตาของค่าย ชิก กะ ชิก สังกัดค่ายสนามหลวง จึงได้รับโอกาสให้ร่วมงานในอัลบั้มรวมเพลง ชิก กะ ชิก ด้วยการร้องเพลง “ใจเย็น” และ “Sorry” ที่นำมาทำดนตรีใหม่เป็นการชิมลางก่อนทำอัลบั้มของตัวเอง

 

ฮึ่ย ฮึ่ย ไปกับ หมวดปุย นายเวรหนุ่มเสียงดี  รูปที่ 2

หมวดปุย เล่าว่า หลังจากออกเวรหรือว่างเว้นภารกิจแล้ว นายเวรหนุ่มมักสลัดเครื่องแบบตำรวจที่ดูเข้มขรึม สวมวิญญาณนักร้องนำวง มาดากัสการ์ วันวัน เซอร์เคิล (Madagaska 11 Circle) เจ้าของสองบทเพลงในอัลบั้ม ชิก กะ ชิก  (Chick Ka Chick) ที่มีดีกรีความหล่อเข้าขั้น 1 ใน 50 หนุ่มหล่อ โสดและน่ารักของนิตยสารคลีโอ แต่นั่นกลับไม่ใช่สาระสำคัญที่เขาใส่ใจมากเท่ากับการเป็นนักร้อง  เมื่อเริ่มเป็นที่รู้จักในวงการเพลงสกามากขึ้น หมวดปุย จึงมีงานดนตรีเข้ามาอยู่เป็นระยะๆ ซึ่งเป็นอีกหน้าที่ในการมอบความสุขผ่านเสียงเพลงแก่ผู้ที่หลงใหลในแนวเพลงเรกเก้ สกา โดยเพลงในแนวสกามีลักษณะเฉพาะของการเล่นดนตรี คือ การสแก็งค์กีตาร์ ผสมเครื่องเป่า อย่างทรอมโบนและทรัมเป็ต ผสานเสียงร้องที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวเน้นโทนเสียงร้อง “ฮึ่ย ฮึ่ย” ซึ่งเพลงแนวนี้กำลังมาแรงแซงแนวฮิพฮอพสุดฮิตของกลุ่มเด็กแนวในยุคนี้

 

ฮึ่ย ฮึ่ย ไปกับ หมวดปุย นายเวรหนุ่มเสียงดี  รูปที่ 3
หมวดปุย กับอีกบทบาทเท่ๆ ในการถ่ายแบบ 

ฮึ่ย ฮึ่ย ไปกับ หมวดปุย นายเวรหนุ่มเสียงดี  รูปที่ 4
ภาพจากรายการ “สะบัดช่อ”

โดย หมวดปุย ได้เผยถึงการปรับตัวในการทำหน้าที่สองอย่างที่อยู่กันคนละขั้ว และยอมรับว่าเหนื่อย แต่ก็มีความสุขและสนุกกับมัน
“เล่นดนตรีใจมันรัก แต่ตำรวจเป็นอาชีพที่มั่นคง การทำทั้งสองสิ่งมันขัดแย้งกันสิ้นเชิง หน้าที่ตำรวจต้องทำอะไรเป๊ะๆ ต้องตรงเวลา แต่งานดนตรีเป็นเรื่องของอารมณ์ การได้มาเล่นดนตรีก็เหมือนเป็นการพักผ่อน พอถึงเวลาทำงานต้องตั้งสติ อย่างคำพระท่านสอนไว้ ทำอะไรต้องตั้งสติกับสิ่งที่ทำอยู่ ยอมรับว่าเหนื่อย แต่ก็มีความสุขและสนุกกับมัน  แม้การทำงานเพื่อความมั่นคงของชีวิตอาจจะสวนทางกับการทำในสิ่งที่รัก บางครั้งก็เกิดความเหนื่อยทั้งกายและใจ เพราะไหนจะต้องเล่นดนตรีตามผับเลิกงานตอนเที่ยงคืน กลับมานอนตอนตีหนึ่ง พอ 6 โมงเช้าก็ต้องตื่นขึ้นไปทำงานประจำ ช่วงแรกๆ นายตำรวจหนุ่มยอมรับว่า การทำงานอาจบกพร่องไปบ้าง เพราะตอนนั้นทั้งเรียนปริญญาโท คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง เล่นดนตรีตามผับสัปดาห์ละ 3 วัน รวมถึงงานอีเวนท์และเทศกาลดนตรี ตลอดจนเป็นนายเวรตลอด 24 ชั่วโมง   2 สิ่งที่ต้องทำนั่นคือการร้องเพลงและการเป็นตำรวจ ซึ่งบนเส้นทางของการทำในสิ่งที่รักและหน้าที่นั้น เคยผ่านช่วงหนักหนามาแล้ว จึงเป็นบทเรียนให้เขาต่อสู้และรับมือได้อย่างสบายๆ”

 

ฮึ่ย ฮึ่ย ไปกับ หมวดปุย นายเวรหนุ่มเสียงดี  รูปที่ 5

แต่เหนือสิ่งอื่นใดคือความเข้าใจของคนรอบข้างที่ช่วยสานความฝันของนายเวรหนุ่มให้เป็นจริงขึ้นมา
“ผมโชคดีที่นาย (พ.ต.อ.สมยศ พรหมนิ่ม รอง ผบก.ทล. รักษาการ ผบก.ทล.) เข้าใจ ท่านเป็นคนทันสมัยมาก ตอนแรกผมไม่แน่ใจว่าท่านจะรับผมเป็นนายเวรหรือไม่ ผมก็บอกว่าทำอย่างนี้อยู่ ท่านบอกว่าไม่เป็นไร มันเป็นโอกาสที่เราได้ทำในสิ่งที่เรารัก มันมีไม่บ่อย คือนายเข้าใจจริงๆ” หมวดปุย บอกด้วยน้ำเสียงปลื้มมากๆ  สำหรับครอบครัวศรีพิพัฒน์แล้ว ตอนแรกก็มีความกังวลว่า นายตำรวจหนุ่มจะหลงใหลเสียงเพลงจนลืมหน้าที่การงาน แต่ ร.ต.ท.ธนาทัศน์ ยืนยันอย่างหนักแน่นว่า ไม่มีทางลาออกจากราชการตำรวจไปเป็นนักร้องเพียงอย่างเดียวเด็ดขาด เพราะเส้นทางในสิ่งที่รักอาจไม่ยาวไกลและมั่นคง เพียงแต่ว่าวันหนึ่งเคยได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก สักวันมันต้องจบและกลายเป็นความรู้สึกประทับใจว่าเราได้ทำในสิ่งที่รักได้สำเร็จแล้ว  รอยยิ้มแห่งความสุขเฉิดฉายบนใบหน้านายตำรวจหนุ่มเสมอ ยามพูดถึงการเดินทางตามความฝันของตัวเองกับการเป็นนักร้องในแนวดนตรีที่ชื่นชอบ แต่ภาระหน้าที่ “นายเวร” ก็สำคัญต่อชีวิตไม่แพ้กัน…ค่ำคืนนี้การซ้อมดนตรีของเขาจบลงก่อนจะล่วงเข้าสู่ราตรีกาล เนื่องจากหน้าที่ความรับผิดชอบที่แบกรับอยู่ จึงต้องแบ่งเวลาอย่างยุติธรรมให้แก่สิ่งที่รักและหน้าที่ เมื่อพักจนหายเหนื่อยแล้วนายเวรหนุ่มรีบขอตัวกลับไปสู่โลกแห่งความฝัน ที่มีโอกาสมาบรรจบในโลกของความจริงอีกครั้ง…

 

 

ชมคลิป หมวดปุย “มือถือไมค์ ไหล่ติดดาว” จากรายการ สะบัดช่อ

มือถือไมท์ ไล่ติดตาว นักร้องนำวง มาดากัสก้าฯ สะบัดช่อดูวิดีโอทั้งหมด กดที่นี่

ฮึ่ย ฮึ่ย ไปกับ หมวดปุย นายเวรหนุ่มเสียงดี  รูปที่ 6

ที่มาจาก : คมชัดลึก / ภาพประกอบจาก Pantip.com และ Hi5 ของวง Madagasga 11 Circle