รักบี้วชิราวุธ กีฬา (เถื่อน) ของสุภาพบุรุษ กับศิษย์เก่าวชิราวุธ

Home / In focus / รักบี้วชิราวุธ กีฬา (เถื่อน) ของสุภาพบุรุษ กับศิษย์เก่าวชิราวุธ

นักรักบี้


กีฬา (เถื่อน) ของสุภาพบุรุษ

ครั้งที่แล้วได้นำเสนอชีวิตการเรียน ของนักเรียนนายเรืออากาศ จนสาวๆ ที่หลงเข้ามาใน men.mthai.com เริ่มติดอกติดใจความมาดแมนของหนุ่มในเครื่องแบบ คราวนี้ ขอชะแว๊บ..ไปคุยกับเหล่านักกีฬา รักบี้วชิราวุธ ดูบ้าง แต่กีฬาที่ว่านี่ ไม่ใช่กีฬาธรรมดา และก็ไม่ใช่กีฬาแปลกใหม่ x-treme สุดฤทธิ์ แต่เป็นกีฬาที่ผู้เล่นจะต้องโอบอุ้มลูกหนำเลี๊ยบไว้ให้กับทีม และมีการปะทะเป็นวิธีป้องกันของเกมนี้ “รักบี้” นั่นเอง บอกแล้ว ไม่แปลกใหม่ แต่หลาย ๆ คนก็ไม่ชอบ ไม่พิศมัยที่จะเล่นเอง แต่ไม่น้อยชอบที่จะดู เพราะเห็นว่าเป็นการใช้ความรุนแรง แต่ด้วยวิธีการอย่างอย่างเกมกีฬานั่นเอง..

รักบี้ กีฬา (เถื่อน) ของสุภาพบุรุษ กับศิษย์เก่าวชิราวุธ รูปที่ 2รักบี้ กีฬา (เถื่อน) ของสุภาพบุรุษ กับศิษย์เก่าวชิราวุธ รูปที่ 3

men.mthai.com เราเลยพามารู้จักกับสุภาพชนกลุ่มหนึ่งที่ชอบเล่นกี่ฬาที่ใคร ๆ หาว่าเป็น “กีฬาของคนเถื่อน” แต่ด้วยวิธีการของเกมนี้แล้ว เค้าอยากจะให้ใคร ๆ รู้ว่าจริง ๆ แล้วมันคือกีฬาของสุภาพบุรุษต่างหาก

 

รักบี้ กีฬา (เถื่อน) ของสุภาพบุรุษ กับศิษย์เก่าวชิราวุธ รูปที่ 4

ชัชวลิต ศิริทรัพย์
จบปริญญาตรี คณะซิทยาศาสตร์การกีฬา
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

 

สนใจและเริ่มเล่นรักบี้กันมาตั้งแต่เมื่อไหร่
บอส : ป.3 เห็นเค้ามีแข่งรักบี้ประเพณี ก็เลยสนใจน่าเล่นนะเล่นยังไงถึงจะมีคนมาดูเราเยอะขนาดนี้ มันก็เท่ดีเลยเริ่มเล่นตอน ป.4 รักบี้ประเพณีของวชิราวุธ
บิ๊ก : ก็เล่นตั้งแต่ ป.4 เหมือนกับบอสครับ บิ๊กเริ่มเล่นก่อนเพราะบิ๊กแก่กว่า
กิ๊ก : ก็เล่นตั้งแต่ ป.4 เหมือนกันครับเพราะว่าเห็นรุ่นพี่เค้าเล่นกันมันเท่ดี แบบโรงเรียนจะมีรุ่นพี่เป็นตัวอย่าง รุ่นพี่เก่งๆ เราก็อยากเอาตาม
อาร์ต : เล่นตอน ม. 1 ครับเพราะว่าเพื่อนๆ เล่นกันหมดเลยก็เลยเล่นด้วยครับ ส่วนใหญ่ทุกคนที่วชิราวุธนี้เล่นเป็นกันหมดเลยครับ ไม่ได้บังคับนะครับ ซึ่งกีฬาอื่น ๆ ที่นี่ก็มี แต่รักบี้จะเป็นกีฬาประจำโรงเรียนเรา
มะนาว : ผมก็เริ่มเล่นตอน ม.1 ตอนแรกก็ไม่อยากเล่น คือมันต้องมีการแข่งขันพี่เค้าเลยให้เล่นหลังจากนั้นก็เล่นมาตลอด

 

รักบี้ กีฬา (เถื่อน) ของสุภาพบุรุษ กับศิษย์เก่าวชิราวุธ รูปที่ 5
Boss : ChaiChavalet Sirisab

 

 

รักบี้เป็นเกมส์กีฬาอย่างไร
เป็นกีฬาที่ต้องปะทะกันตลอดเวลา โดยต้องนำลูกจากฝั่งหนึ่งไปวางที่เส้นประตู โดยที่การวางนั้นจะต้องเอามือกดไปด้วย แล้วจะมีรายละเอียดอีกหลายๆ อย่าง เช่นห้ามส่งลูกไปข้างหน้า ต้องส่งลูกย้อนไปข้างหลังให้คนในทีม

รักบี้ กีฬา (เถื่อน) ของสุภาพบุรุษ กับศิษย์เก่าวชิราวุธ รูปที่ 6
ณัฐพล เหมอยู่
จบปริญญาตรี คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี-บริหาร
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

 

ทำไม “วชิราวุธ” ต้องเน้นกีฬารักบี้
มันเป็นกีฬาประจำโรงเรียน กีฬานี้สอนคนครับ สอนให้เป็นสุภาพบุรุษไม่โกรธกัน สามัคคี พอเล่นไปจะรู้เองครับสังคมรักบี้กับกีฬาอื่นมันแตกต่างกันมาก รักบี้เหมือนกับเป็นครอบครัวรักกันรู้จักกันหมดทุกคนครับ ในวงการรักบี้รักกันหมด อย่างที่มหาลัยมีแข่งมีซ้อม ถ้าไปก็จะเจอพวกนี้ เราก็ไปดูอาจจะเจอเพื่อน ก็จะมีช่วงฤดูการจะไปซ้อมประมาณเดือนมิถุนายนครับ

รักบี้ กีฬา (เถื่อน) ของสุภาพบุรุษ กับศิษย์เก่าวชิราวุธ รูปที่ 7
Manaaw: Surasak Rohitasun

 

มีดาวเด่นของปีไหม
ไม่มีแบบคัดเลือกกันขนาดนั้น แต่จะรู้กัน รุ่นน้องอาจจะรู้จักว่าพี่เก่งเท่ ตอนแข่งก็จะรู้ว่าแข่งกับทีมนี้นะต้องระวังนะเหมือนมีตุกติกครับ ทำอะไรก็ได้อย่างให้กรรมการเห็น กติกาของเมืองไทยคนต่างประเทศเค้าเหยียบได้ แต่คนไทยเหมือนมีวัฒนธรรมไทยคือเล่นหัวเค้าไม่สุภาพ ถ้าเหยียบปุ๊ปมีเรื่อง จะต่อยกันมีใบเหลือง บางทีเครียดอากาศร้อน จังหวะที่เราจะได้ก็ไม่ได้ ไม่ได้ก็เริ่มเครียดต้องควบคุมอารมณ์ให้ได้ครับ

รักบี้ กีฬา (เถื่อน) ของสุภาพบุรุษ กับศิษย์เก่าวชิราวุธ รูปที่ 8
สุรศักดิ์ โรหิตะศุน
จบปริญญาตรี คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

 

“วชิราวุธ” เป็นโรงเรียนเดียวหรือเปล่าที่เล่นรักบี้
ตอนนี้มีหลายโรงเรียนแล้วครับ แต่ที่นี่จะมีกีฬาภายในและก็มีการคัดเลือกทีมโรงเรียน โดยแบ่งเป็นกรุ๊ปใหญ่ 2 กรุ๊ป มีทีม เอ ทีม บี มาแข่งคัดกันอีกทีว่าใครเป็นตัวจริง ตัวสำรอง ประมาณนี้ครับ ก็เลยดูเหมือนเป็นกีฬาที่โรงเรียนจะให้ความสำคัญมากเป็นพิเศษ

“รักบี้” กับ “ผู้ชายตัวใหญ่”
ไม่นะครับ ตัวเล็กก็เล่นได้ อ้วนก็เล่นได้เล่นได้หมดครับ ไม่ว่าตัวเล็กตัวใหญ่มันจะมีข้อได้เปรียบเสียเปรียบอยู่แล้วเหมือนคนทั่วไปปกติ คนตัวใหญ่อาจจะช้าหน่อย คนตัวเล็กก็จะคล่องหน่อย อย่างเช่นตัวใหญ่อาจจะได้เปรียบกว่าเพราะว่ามีการปะทะกันเยอะ ชนแรงๆ ตัวใหญ่ๆ ก็จะได้เปรียบนิดหนึ่ง แต่ถ้าคนตัวใหญ่มาเจอคนตัวเล็กๆ ก็ไม่ทันคนตัวเล็กๆ ครับ ก็ขึ้นอยู่กับตำแหน่งด้วย ซึ่งก็จะมีการวอร์มร่างกายอยู่แล้วครับ เหมือนกีฬาทั่วไปให้รู้สึกพร้อมที่จะเล่น นั่นก็จะทำให้ไม่ว่าคนเล่นจะเป็นขนาดไหน ก็ต้องพร้อมที่จะเล่นด้วยร่างกายที่สมบูรณ์ก่อน

รักบี้ กีฬา (เถื่อน) ของสุภาพบุรุษ กับศิษย์เก่าวชิราวุธ รูปที่ 9
ปฐมรัตน์ ศิริทรัพย์
จบปริญญาตรี คณะครุศาสตร์ เอกพลศึกษา
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

 

การปะทะ หรือที่เรียกว่า “แท๊ก” สั้น ๆ นั้น ทำให้เกิดปัญหาอะไรบ้าง
แน่นอนชนกันก็เจ็บซิครับ คนที่เล่นอยู่แล้วก็จะรู้ว่าเป็นกีฬาที่ปะทะกัน เล่นไปก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้นครับ ก็อาจจะมีโวยวายกันบ้าง มีการแค้นอะไรอย่างนี้เดี๋ยวค่อยไปเอาคืน (ฮาา…) แต่ถ้าเล่นนอกกติกา ตุกติก อาจจะมีการทะเลาะกัน มีต่อยกันบ้างตามปกตินิสัยเด็กผู้ชาย แล้วก็โดนใบเหลืองไปนั่งข้างสนามนั่นแหละครับ สุดท้ายแข่งเสร็จก็จะจับมือกัน อาจจะมีต่อยกันต่อก็ไม่รู้เหมือนกัน(อ้าวว..) เค้าเรียกว่าเป็นกีฬาของคนเถื่อนครับ แต่ผมว่ามันเป็นกีฬาของสุภาพชน เพราะถึงจะมีการแท๊กกัน แต่สุดท้ายแล้วเราอยู่ในเกม ในกติกา

รักบี้ กีฬา (เถื่อน) ของสุภาพบุรุษ กับศิษย์เก่าวชิราวุธ รูปที่ 10
Big : Pathomrat Sirisab

 


ส่วนใหญ่เกิดปัญหาทางร่างกายตรงไหนมากที่สุด

เข่า เยอะมาก ผ่ามาหลายคน ไหล่หลุด กระแทกโน่นกระแทกนี้แล้วเราฝืน หรือมีคนสวนมาชน นิ้วมือซ้น เอ็นขาด พวกนี้หนะครับ (รุนแรงใช้ได้นะเนี่ย..)

มีวิธี safe ตัวเองยังไงบ้าง
สมันนี้ก็มีวิธีป้องกันตัวเองมากขึ้นมี Head Guard พอล้มก็มี Head Guard รองยังดีกว่าและก็มีที่รองไหล่ มีถุงมือ ที่รัดเข่า

รักบี้ กีฬา (เถื่อน) ของสุภาพบุรุษ กับศิษย์เก่าวชิราวุธ รูปที่ 11

 

มีไปแข่งที่ไหนกันบ้างหรือเปล่าคะ
ตอนอยู่โรงเรียนก็จะมีแข่งระดับโรงเรียนก่อน อย่างที่วชิราวุธนี่จะมีแข่งที่มาเลเชีย ผลัดกันไปบ้างเค้ามาที่นี่บ้างผลัดกันคนละปี พอเริ่มเข้ามหาลัยก็จะแข่งระดับอุดมศึกษาครับ ซึ่งก็จะมีทีมหลายๆ ทีม พอเข้าระดับมหาลัยแล้วก็จะเล่นให้กับสโมสร ก็จะแข่งเยอะมากในช่วงมหาลัย 4 ปีที่เรียนแล้วแต่ บางคนติดทีมชาติก็ใช้เวลาซ้อมกีฬามากอาจจะทำให้บริหารการเรียนระหว่างการฝึกซ้อมกีฬาลำบาก ซึ่งจริงๆ แล้วเราต้องเล่นอยู่แล้วเหมือนกับว่าเป็นโควตานักกีฬาที่ใช้สอบเข้ามหาวิทยาลัยมา บิ๊กเล่นทีมชาติ รับใช้ชาติ แข่งมันจะไม่เหมือนกัน ต้องทับเวลาเรียน มีเก็บตัวซ้อมตอนเช้าด้วย ซึ่งไม่ได้ซ้อมเบาๆ เลย พอซ้อมเสร็จอาบน้ำก็เอ๊ะ..ไม่ไปเรียนดีกว่า มันเหนื่อยมากงัยครับ แล้วที่เก็บตัวกับที่เรียนไกลกัน ก็ยื่นไบลาเอา แล้วการลงเรียนก็จะลงได้น้อย ตอนเย็นก็ต้องซ้อม ถ้าเล่นทีมชาติก็ต้องค่อยๆ เรียนไป ส่วนคนไม่เล่นทีมชาติก็จะเบาหน่อย เรื่อย ๆ ครับ เรียนได้ แต่อย่างกิ๊กไม่ใช่ครับ คือมีความรู้ความสามารถสูง รูปร่างก็ดีหน้าตาก็หล่อ (อ่า.. อันนี้เพื่อนกันเริ่มแซว เริ่มชมกันเองละ)

 

 

รักบี้ กีฬา (เถื่อน) ของสุภาพบุรุษ กับศิษย์เก่าวชิราวุธ รูปที่ 12

อาทิตย์ ประสาทกุล
จบปริญญาตรี คณะรัฐศาสตร์
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

กิ๊กแก้ตัว…

 

โควตาเค้าไม่รับผมครับ เค้าเลือกนักกีฬายิงปืน เอเชียนเกมส์ก่อน เพราะดีกรีเค้าสูงกว่า สู้เค้าไม่ได้ เลยต้องสอบเข้าเอง แต่ว่าเล่นรักบี้อยู่แล้วก็เลยเล่นให้มหา’ลัยด้วย บางทีเล่นรักบี้เพราะอยากจะไปเจอเพื่อนมากกว่า เพราะว่าอยู่คนละคณะกันก็ไม่ได้เจอกันพอมาเล่นรักบี้ก็มาซ้อมกันเจอกันเย็นๆ มันต้องออกกำลังทุกวัน

ไม่สนใจกีฬาอื่น ๆ กันบ้างหรือคะ
เล่นได้ครับแต่ไม่เก่ง เล่นได้ทุกประเภท ในโรงเรียนก็มีกีฬาหลายอย่างต้องเล่นอยู่แล้วครับก็เล่นพอได้

รักบี้ กีฬา (เถื่อน) ของสุภาพบุรุษ กับศิษย์เก่าวชิราวุธ รูปที่ 13
Kik : Arthit Prasartkul

 

รักบี้จำกัดอายุไม่คะ
จริงๆ แล้วอยู่ที่สภาพร่างกาย ไม่ได้ขึ้นอยู่กับอายุ อาโจ๊ะ 40-50 ยังเล่นอยู่เลย มันก็จะมาการฟิตซ้อมด้วย อายุเยอะอาจจะวิ่งไม่เร็วเหมือนเมื่อก่อน ความแข็งแรงก็น้อยลงไปกว่าเดิม ถ้าถึงตอนนั้นจริง ๆ เราก็คงไม่เลิกเลย อาจจะเล่นรักบี้ทัชอะไรบ้าง ซึ่งรักบี้ทัชเนี่ย ไม่ต้องปะทะกันงัยครับ จะเบาลงมาหน่อย หรือว่ากีฬาอื่น ๆ ก็ได้ ซึ่งก็คงเล่นทุกอย่าง เพราะคนเล่นกีฬาอย่างพวกเรา มันหยุดนิ่งไม่ได้ ต้องมีการขยับตลอดเวลาครับ

รักบี้ กีฬา (เถื่อน) ของสุภาพบุรุษ กับศิษย์เก่าวชิราวุธ รูปที่ 14
Art : Nuttapon  Hemyoo

 

“รักบี้” มีเสน่ห์ตรงไหน
รักบี้เล่นตั้ง 15 คนนะครับ เยอะกว่ากีฬาอื่น กีฬาอื่นมากสุดก็ 11 คน แล้วมันเป็นกีฬาลูกผู้ชาย คือเราจะทำยังไงก็ได้ แต่ก็ต้องเก็บอารมณ์ให้ได้ด้วย มันครับ ผู้หญิงก็เล่นรักบี้ได้นะครับ อย่างตอนนี้ก็มีหลายประเภทแล้ว มีทั้ง 15 คน 12 คน 10 คน 7 คน

ส่วนเสน่ห์ของคนเล่นรักบี้ละ
ต้องให้มาสัมผัสเอง เหมือนกีฬารักบี้ครับ เป็นกีฬาที่น่าสัมผัส ฉันใดก็ฉันนั้น (อื้มมม…มมม)

รักบี้ กีฬา (เถื่อน) ของสุภาพบุรุษ กับศิษย์เก่าวชิราวุธ รูปที่ 15

 

หนุ่มบึ้ก..นักกีฬาแบบนี้ มีสาวติดกันหรือเปล่า
ไม่มีเลยครับเศร้าอยู่ ไปเที่ยวทีก็ชายล้วนหมดอยู่ในกลุ่มกันเอง โต๊ะก็มองว่าเอ๊ะโต๊ะโน้นมีผู้หญิงเยอะ ทำไมโต๊ะเราชายล้วน

เค้าเชิญชวนกันขนาดนี้ อย่าบอกละ ว่าไม่สนใจ… ถ้าสนใจกีฬาไปถามหาคนเล่น (ให้เค้าสอนให้) ถ้าสนใจคนเล่นไปลองเล่นกีฬา (รักบี้) ดู.. วิธีนี้ได้ผล.

เรื่อง : iamative
ภาพ : Khomkrit p.