Buriram United ทัดเทพ พิทักษ์พูลสิน บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ปราสาทสายฟ้า ฟุตบอล

คุณทัดเทพ พิทักษ์พูลสิน อีกหนึ่งฟันเฟือนสำคัญของสโมสร บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด

Home / In focus / คุณทัดเทพ พิทักษ์พูลสิน อีกหนึ่งฟันเฟือนสำคัญของสโมสร บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด

เชื่อเหลือเกินว่าทุกวันนี้ชื่อของผู้บริหารหนุ่มไฟแรงของวงการกีฬาเมืองไทยอย่าง ทัดเทพ พิทักษ์พูลสิน ผู้จัดการทีม “ปราสาทสายฟ้า” บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด คงเป็นชื่อที่น้อยคนที่ติดตามกีฬาจะไม่รู้จัก แฟนๆ กีฬาหลายคนรับรู้รับทราบว่าบุรีรัมย์ ยูไนเต็ดมีเป้าหมายที่จะก้าวไปเป็นทีมฟุตบอลทีมแรกของเมืองไทย และเป็นทีมแรกของเอเชีย ที่ได้ก้าวเข้าสู่ตลาดทุน แต่การจะก้าวไปถึงจุดนั้นได้ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด หรือ บริษัท บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จำกัด ต้องทำทุกอย่างให้ถูกต้องตามกฎเกณฑ์ วันนี้จะพาไปรับรู้ถึงแนวคิดของผู้บริหารหนุ่มไฟแรงที่จะพาปราสาทสายฟ้าบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้กัน ทั้งในเรื่องของฟุตบอล และในเรื่องของธุรกิจที่เกี่ยวเนื่อง

Q: ปี 2018 ถือเป็นอีก 1 ฤดูกาลที่ประสบความสำเร็จของทีมทั้งเรื่องฟุตบอล และเรื่องธุรกิจ รู้สึกอย่างไรบ้าง

A: แน่นอนว่าการที่ทีมฟุตบอล และธุรกิจของบุรีรัมย์ ยูไนเต็ดเดินหน้าไปในทิศทางที่สวยงาม เป็นสิ่งที่น่ายินดีอยู่แล้ว แต่คำว่าบุรีรัมย์ ยูไนเต็ดเราต้องไม่หยุดนิ่ง เราต้องเดินหน้าต่อไปทั้งในเรื่องของฟุตบอล และในเรื่องของธุรกิจทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ Esports และอื่นๆ ที่กำลังจะมีในอนาคตอันใกล้นี้

Q: ปี 2019 วางเป้าหมายของกองทัพปราสาทสายฟ้าไว้อย่างไรบ้าง

A: ปี 2018 เราวางเป้าหมายไว้อย่างชัดเจน คือต้องรักษาแชมป์ฟุตบอลในประเทศให้ได้ ซึ่งเวลานี้เราได้แชมป์ไทยลีก ซึ่งเป็นเป้าหมายหลักของเราแล้ว และเราก็คงยังอยู่ในเส้นทางของการลุ้นแชมป์บอลถ้วย ช้างเอฟเอคัพ อยู่อีก 1 รายการ เราก็หวังว่าจะทำให้ได้ เพื่อเป็นของขวัญให้แฟนบอลส่งท้ายฤดูกาล 2018

“ส่วนในฤดูกาลหน้านั้นเป้าหมายทางฟุตบอลของเราก็ยังชัดเจนคือรักษาแชมป์ที่เราเป็นให้ได้ แต่นอกเหนือจากผลงานฟุตบอลในประเทศที่ดีแล้ว เราก็ยังตั้งเป้าไปที่ฟุตบอลเอเชียที่ต้องทำให้ได้ดีกว่าเดิม ปีที่ผ่านมาแฟนบอลทั้งในประเทศ และต่างประเทศได้เห็นแล้วว่าศักยภาพของทีมเราสามารถต่อกรกับทีมในเอเชียได้ แต่เราก็ยังคงมีจุดที่ต้องแก้ไข หากอยากที่จะก้าวไปไกลกว่านั้น แน่นอนว่าเราจะต้องยกระดับทีมของเราให้ไปถึงจุดที่แฟนฟุตบอลทั่วทั้งเอเชียยอมรับให้ได้”

Q: แล้ววางเป้าหมายต่อไปของ บริษัท บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จำกัด ไว้ในทิศทางใด

A: บริษัท บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จำกัด หรือสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด มีการวางเป้าหมายที่ชัดเจนในการทำธุรกิจควบคู่ไปกับการทำฟุตบอลอยู่แล้ว อย่างที่หลายคนทราบ เรากำลังทำงานกันอย่างหนัก เพื่อให้บริษัทก้าวเข้าไปอยู่ในตลาดทุนให้ได้ แต่สิ่งที่เราวางเป้าหมายไว้อย่างชัดเจนอีกอย่างคือ “บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ต้องเป็นต้นแบบองค์กรธุรกิจกีฬาอาชีพของประเทศ” ให้ได้ ทุกวันนี้นอกจากฟุตบอล จะเห็นได้ว่าเรานั้นออกนอกกรอบของทีมฟุตบอลทั่วไป เรามีการโดดเข้ามาทำ Esports ซึ่งเป็นอีกหนึ่งวงการที่คนทั่วโลกจับตามอง เพราะ Esports นั้นเติบโตขึ้นเรื่อยๆ และยังจะเติบโตไปอีกไกล นั่นจึงเป็นอีก 1 ช่องทางที่จะทำให้การดำเนินธุรกิจของเราก้าวไปข้างหน้าอย่างต่อเนื่องแบบไม่มีวันหยุดอยู่กับที่

ย้อนกลับมาพูดถึงในเรื่องของ “บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ต้องเป็นต้นแบบองค์กรธุรกิจกีฬาอาชีพของประเทศ” จะเห็นได้ว่าทุกวันนี้ในวงการกีฬาเมืองไทย ไม่มีบริษัทใดที่คิดหรือวางแผนจะทำกีฬาเป็นธุรกิจอย่างจริงจัง เราจึงคิดว่าหากเราเป็นต้นแบบการบริหารด้านนี้แบบอาชีพมันก็จะช่วยยกระดับวงการกีฬาของไทยไปได้ไกลกว่าที่เป็นอยู่ หากเราไปถึงตรงนั้นได้ เราก็พร้อมที่จะเปิดโอกาสให้คนที่สนใจเข้ามาศึกษา เพื่อช่วยกันทำให้กีฬาสามารถหารายได้ ได้ด้วยตัวเอง มันจะเป็นการพัฒนาวงการที่ยังยืนที่สุด

Q: บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด กำลังจะก้าวเข้าสู่ปีที่ 10 มีอะไรพิเศษให้วงการกีฬาไทยตื่นตัวบ้าง

A: แน่นอนว่าหากเราทำอะไรแล้ว ทุกอย่างต้องเป็นที่พูดถึง การเดินทางมาถึง 10 ปี และเป็นที่ยอมรับ มันไม่ใช่เรื่องง่าย แน่นอน 10 ปี สำหรับบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ต้องมีอะไรที่พิเศษมากๆ และเชื่อว่าสิ่งที่เราวางแผนจะทำนั้น จะไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในวงการกีฬา เราต้องทำให้ทุกคนจดจำได้ว่า บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด มีความพิเศษอย่างไร ใครที่เป็นแฟนของเรา หรือไม่ใช่แฟนของเราก็ตาม รอติดตามการครบรอบ 10 ปี บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ให้ดี แล้วพวกคุณจะไม่อยากพลาดทุกกิจกรรมของเราแน่นอน

ทั้งหมดทั้งมวลคือแนวคิดของนายทัดเทพ พิทักษ์พูลสิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จำกัด อีกหนึ่งผู้ปิดทองหลังพระ ทำงานอย่างหนักเพื่อทำให้ทีมเดินไปข้างหน้าอย่างมั่นคง