การวิ่ง การออกกำลังกาย เบอร์ลินมาราธอน

ครั้งแรกในชีวิตของ DJ อ้น อัตตพงษ์ คนไทยผู้พิชิต BMW Berlin Marathon 2018

Home / In focus / ครั้งแรกในชีวิตของ DJ อ้น อัตตพงษ์ คนไทยผู้พิชิต BMW Berlin Marathon 2018

ถือเป็นข่าวดังและข่าวใหญ่ของโลก เมื่ออีเลียด คิปโชเก้ นักวิ่งมาราธอนชื่อดังสัญชาติเคนย่า ทำลายสถิติโลกครั้งใหม่ในการแข่งขัน BMW Berlin Marathon 2018 เมื่อกลางเดือนกันยายนที่ผ่านมา และ อ้นอัตตพงษ์ อัตตกิจกุล ดีเจหนุ่มนักวิ่งจากคลื่นวิทยุ 102.5 FM มีโอกาสตามรอยนักวิ่งคนดังที่สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของโลกในปีนี้ ในขณะที่ตัวเขาเองได้ทำลายทุกสถิติการวิ่งของตัวเองเช่นกัน พร้อมสมาชิกทริป BMW Berlin Marathon 2018-#MissionBerlin ที่ร่วมเดินทางไปสัมผัสสุดยอดประสบการณ์ในครั้งนี้ด้วยกัน

ทำไมถึงตัดสินใจไปร่วมวิ่ง BMW Berlin Marathon 2018 ที่เป็นสนามระดับเวิล์ดเมเจอร์แห่งแรกในชีวิต

ผมอยากมีประสบการณ์การแข่งขันในสนามมาราธอนระดับโลกแบบนี้มานานแล้ว และสนามนี้ถือเป็นสนามที่มีการทำลายสถิติโลกบ่อยที่สุด ผมอยากเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ และปีที่แล้วมีรุ่นพี่ไปร่วมทริป BMW Berlin Marathon 2017 กับโปรแกรมของ The Ultimate JOY Experience เขากลับมาเล่าให้ฟังว่าสนุกมากๆ ครับ

 

แล้วได้สร้างสถิติใหม่ให้ตัวเองไหม

ใช่ครับ ผมวิ่งจบที่เวลา 4 ชั่วโมง 07 นาที 39 วินาที การฝึกซ้อมนานกว่า 4 เดือนผลิดอกออกผลวันนี้แล้ว ผมโชคดีมากที่ได้มีโอกาสเข้าร่วมฝึกซ้อมกับ ครูดินสถาวร จันทร์ผ่องศรี อดีตนักวิ่งมาราธอนทีมชาติไทย ซึ่งโปรแกรม The Ultimate JOY Experience เชิญมาโค้ชพิเศษให้สมาชิกทริป BMW Berlin Marathon 2018-#MissionBerlin และร่วมเดินทางไปด้วยกัน

การมีโค้ชระดับทีมชาติมาฝึกซ้อมให้เป็นพิเศษแตกต่างจากการฝึกซ้อมด้วยตัวเองอย่างไร

ผมและพี่ๆ สมาชิกทริป BMW Berlin Marathon 2018-#MissionBerlin ซ้อมกับครูดินอย่างจริงจังมานานกว่า 4 เดือนเราต้องซ้อมวิ่งและส่งการบ้านให้ครูดินอย่างสม่ำเสมอ และมีการลงสนามฝึกวิ่งจริงด้วยกัน ซึ่งทำให้เราวิ่งได้ดีขึ้น และได้รู้เทคนิคการวิ่งที่ถูกต้องวิ่งได้นานมากขึ้น มีความอึดมากขึ้นทำให้ไม่บาดเจ็บ เมื่อก่อนผมซ้อมวิ่งแบบมั่วๆ ด้วยตัวเองแล้วบาดเจ็บ เล่นเวทหนักมากด้วย จนต้องหยุดออกกำลังกายไปช่วงหนึ่ง

พอมาฟิตซ้อมเพื่อวิ่งมาราธอนระดับเวิล์ดเมเจอร์แบบนี้ได้อะไรบ้าง

ช่วงที่หยุดออกกำลังกาย น้ำหนักทะยานขึ้นมาถึง 82 กิโลกรัม เรียกได้ว่าหุ่นพังเละ (หัวเราะ) แต่เมื่อมาซ้อมวิ่งตามตารางของครูดินอย่างจริงจังและซ้อมหนักมาก ทำให้น้ำหนักเริ่มลดจนใครๆ ก็ทัก แถมยังวิ่งได้อึดมากขึ้น แข็งแรงมากขึ้น ได้สุขภาพที่ดีขึ้นครับ

ทำงานในวงการบ้นเทิงที่ไม่ค่อยเป็นเวลาแบบนี้ จัดตารางการซ้อมวิ่งอย่างไร

ผมทำงานไม่เป็นเวลาเลยครับ บางทีในหนึ่งวันผมมีช่วงว่างแค่ตั้งแต่ 11 โมงถึงบ่ายโมง ผมก็ไปวิ่งซ้อมที่สวนลุมคนเดียว บางวันเลิกงาน 4 ทุ่ม หรือ 5 ทุ่ม ก็ไปวิ่งตอนเที่ยงคืนเลย หรือถ้าไม่มีเวลาว่างระหว่างวันเลยจริงๆ ผมวิ่งจากบ้านไปที่ทำงาน หรือจากที่ทำงานกลับบ้านมาแล้วครับ บ้านอยู่บางแคที่ทำงานอยู่ลาดพร้าว (หัวเราะ) ผมคิดว่าจริงๆ แล้วคนเราทุกคนมีเวลาเป็นของตัวเองขึ้นอยู่กับว่าเราขวนขวายที่จะทำสิ่งต่างๆ มากน้อยแค่ไหน

นอกจากการวิ่งมีกิจกรรมอย่างอื่นที่ชอบทำอีกไหม

ปกติจะไปว่ายน้ำ ขี่มอเตอร์ไซค์ ดำน้ำ เดินป่า กิจกรรมพวกนี้ทำให้ผมได้ค้นพบประสบการณ์ใหม่ๆ อยู่เสมอ นอกจากนี้ผมยังชอบทำบุญและอ่านหนังสือด้วยครับ เป็นการสร้างสมาธิได้ดี เช่นเดียวกับการวิ่ง

แล้วทำไมถึงเลือกวิ่งอย่างจริงจัง

ผมชอบการได้อยู่กับตัวเองนานๆ เพราะเป็นช่วงเวลาที่ได้ทบทวนเรื่องราวหลายอย่างในมุมมองที่แตกต่างกันไป เรียกได้ว่าเป็นการฝึกสมาธิที่ดีมาก ฝึกความอดทน และยังทำให้เล่นกีฬาอื่นๆ ได้ดีขึ้นด้วย เช่น ทำให้เตะบอลได้ดีขึ้น ไม่เหนื่อยง่าย วิ่งได้อึดและเร็วมากขึ้น นอกจากนี้การวิ่งทำให้ผมตระหนักได้ว่า อย่าไปยึดติดกับสถิติและความสำเร็จมากนัก และไม่มีเหตุผลอะไรที่เราจะไปแข่งขันความเร็วกับคนอื่นในต้นทุนที่ต่างกัน เราควรอยู่กับต้นทุนที่เรามี แข่งขันกับตัวเองก็พอและวิ่งให้สนุกเหมือนวิ่งเล่นตอนเด็กๆ

นอกจากเรื่องของสมาธิและสุขภาพ การวิ่งให้อะไรอีกบ้าง

มิตรภาพครับ ผมได้รู้จักหลายคนจากการวิ่ง อย่างล่าสุดที่ไปร่วมทริป BMW Berlin Marathon 2018-#MissionBerlin ผมยังได้รู้จักพี่ๆ เพื่อนๆ ร่วมทริปที่น่ารักหลายคน นอกจากนี้หลายครั้งการวิ่งยังให้ประสบการณ์ที่มีคุณค่ามาก อย่างการได้ไปวิ่งมาราธอนระดับเวิล์ดเมเจอร์แบบนี้ ผมประทับใจบรรยากาศมาก ระหว่างทางการวิ่งมีคนจากทั่วทุกสารทิศที่ไม่รู้จักกัน ออกมาเชียร์และให้กำลังใจกัน ทำให้เราได้รับพลังงานดีๆ กลับมาด้วย

ทริป BMW Berlin Marathon 2018-#MissionBerlin คือประสบการณ์สุดพิเศษที่โปรแกรม The Ultimate JOY Experience มอบให้สมาชิกผู้ชื่นชอบการวิ่ง โดยนอกจากจะจัดตั๋วงานวิ่งระดับโลกที่หาตั๋วได้ยากมากมาให้แล้ว ยังมีจัดเทรนนิ่งพิเศษโดย อดีตนักวิ่งมาราธอนทีมชาติไทย ครูดิน–สถาวร จันทร์ผ่องศรี เพื่อเตรียมความพร้อมให้กับสมาชิกทริปทุกคนอีกด้วย สิทธิพิเศษสำหรับ สมาชิก The Ultimate JOY Experience เท่านั้น หากไม่อยากพลาดประสบการณ์สุดพิเศษแบบนี้ สามารถติดตามได้ที่ Facebook/BMWUltimateJOY