การทำธุรกิจ สตาร์ทอัพ แรงบันดาลใจ

อย่ายอมแพ้! หลักในการทำธุรกิจ สองหนุ่มคู่ซี้สตาร์ทอัพ ล้างรถเดลิเวอรี่ แบรนด์ Instawash

Home / In focus / อย่ายอมแพ้! หลักในการทำธุรกิจ สองหนุ่มคู่ซี้สตาร์ทอัพ ล้างรถเดลิเวอรี่ แบรนด์ Instawash

ถ้ายังจำกันได้กับข่าวรถกระบะขับชนท้ายรถหรูราคาเฉียด 30 ล้านบาท เจอเรื่องแบบนี้เป็นใครก็ต้องหัวเสียกันทั้งนั้น แต่เจ้าของรถหรูกลับไม่ได้ติดใจเอาความแต่อย่างใด ซึ่งนิตยสาร JOY ได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณเจจักษวัชร์ อรรถสกุลชัย เจ้าของรถหรูคันนั้น และคุณเอ็มเมหราน ซาห์รออี ถึงแนวคิดในการดำเนินธุรกิจของคนรุ่นใหม่ โดยทั้งคู่มีตำแหน่งเป็น Co-Founder ของ Instawash บริการ ล้างรถเดลิเวอรี่ ระดับพรีเมี่ยม ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในกลุ่มคนรักรถที่ชื่นชอบความสะดวกสบาย เราจึงขอคัดบางส่วนบางตอนที่เต็มไปด้วยไอเดียและแรงบันดาลใจของสตาร์ทอัพรุ่นใหม่ไฟแรงมาให้ได้อ่านกัน


คุณเจจักษวัชร์ อรรถสกุลชัย

ด้วยความที่ทั้ง 2 มีแพชชั่นเดียวกัน คือ เป็นคนที่ชอบรถ ชอบเทคโนโลยีเหมือนกัน Instawash ก็มีทั้งสามอย่างนี้อยู่ในตัว คือ รถยนต์ ไอที และไลฟ์สไตล์ จึงไม่ใช่ปัญหาในการทำธุรกิจร่วมกัน ธุรกิจนี้เกิดจากการใช้ปัญหาของตัวเองเป็นที่ตั้ง คือ เป็นคนรักรถแต่ไม่มีเวลา จะให้ไปต่อคิวล้างที่คาร์แคร์บางทีก็เสียเวลา ดังนั้น Instawash ที่มาล้างรถให้ถึงที่จึงตอบโจทย์ที่สุด จะกลับถึงบ้านสี่ทุ่มก็สามารถเรียกใช้บริการได้ทันที ด้วยบริการระดับพรีเมียม คือทำความสะอาดทุกจุดที่สามารถพลิกชิ้นส่วนขึ้นได้ ส่วนการเคลือบสีก็ลงงานละเอียดทุกดีเทล


คุณเอ็มเมหราน ซาห์รออี

ความท้าทายของธุรกิจนี้ คือ นอกจากเรื่องความปลอดภัยที่ลูกค้าจะได้รับอย่างเต็มที่แล้วแล้ว อีกเรื่องที่เราต้องสร้างความมั่นใจ คือเปลี่ยนแนวคิดของลูกค้าที่ชินกับการไปล้างรถแบบใช้น้ำที่คาร์แคร์ว่า การล้างรถแบบใช้น้ำน้อยของ Instawash ก็สะอาดเหมือนกันแม้จะใช้น้ำเพียง 5 ลิตรเท่านั้น ที่ทำได้เพราะพนักงานทุกคนผ่านการอบรมมาอย่างดีในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลรถ ซึ่งมีความเข้าใจประเภทของรถ วัสดุต่างๆ และวิธีการทำความสะอาดคราบสกปรก และอุปกรณ์เครื่องมือที่ผลิตเอง ตั้งแต่ผ้าไมโครไฟเบอร์ น้ำยาก็เป็นสูตรเฉพาะของที่ร้านเท่านั้น

การบริหารธุรกิจสตาร์ทอัพ หรือการเป็น Founder นั้นต้องทำทุกอย่างเอง ตั้งแต่ล้างรถไปจนถึงพรีเซนต์งาน เพื่อให้พนักงานเห็นว่าเราได้ลุยด้วยกันกับเขาจะได้เกิดความไว้ใจในตัวผู้นำองค์กรและเขาจะภูมิใจในงานที่ทำส่วนตัวเราเองก็จะได้รู้ว่ามีอะไรในแต่ละขั้นตอนที่เราจะปรับปรุงได้อีก สิ่งที่ต้องทำเมื่อพบปัญหา คือ ดิ้นรน และ Never Give Up! อย่ายอมแพ้! เพราะชีวิตคนเราไม่มีอะไรแฟร์อยู่แล้ว เราต้องสละสิ่งหนึ่งเพื่อให้ได้อีกสิ่ง เราต้องเลือก ถ้าเลือกผิดก็ปรับปรุงแก้ไขแล้วก้าวต่อไป เรื่องไหนที่ไม่ชำนาญก็หาคนที่เก่งมาทำ และรับฟังความเห็นของทีม เราดูแลทีมงานแบบครอบครัวและตั้งเป้าว่าเราจะเติบโตไปด้วยกัน

ซึ่งตอนนี้มีต่างชาติติดต่อขอซื้อแฟรนไชส์อยู่หลายเจ้า แต่ทั้ง 2 ยังไม่ตัดสินใจขาย เนื่องจากมีความตั้งใจไว้ว่าจะขยายตลาดเอง ไปโซนเอเชียกลาง เอเชียตะวันออกเฉียงใต้และออสเตรเลีย และจะไปในนามธุรกิจที่มีผู้ก่อตั้งเป็นคนไทย เพื่ออยากพิสูจน์ให้เห็นว่าการเติบโตเป็นธุรกิจระดับนานาชาติ สตาร์ทอัพไทยก็ทำได้ …สามารถอ่านบทความฉบับเต็มได้ในนิตยสาร JOY ฉบับที่ 5 ที่จะวางแผงเร็วๆ นี้

อยากอ่านนิตยสาร JOY ก่อนใคร ติดตามข่าวสารการอัพเดตได้ที่ Facebook: BMWUltimateJOY
ติดตามอ่านนิตยสาร JOY ฉบับที่ 1-4 ได้ที่