carabao คาราบาว เพื่อชีวิต

ตำนานเพื่อชีวิต!! ประวัติความเป็นมาของวง คาราบาว กว่าจะเดินทางมาถึงวันนี้

Home / In focus / ตำนานเพื่อชีวิต!! ประวัติความเป็นมาของวง คาราบาว กว่าจะเดินทางมาถึงวันนี้

เกิดจากการก่อตั้งโดยนักเรียนไทยที่กำลังศึกษาอยู่ที่สถาบันเทคโนโลยีมาปัว กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ 3 คน คือ แอ๊ด – ยืนยง โอภากุล, เขียว – กีรติ พรหมสาขา ณ สกลนคร และไข่ – สานิตย์ ลิ่มศิลา ในปี พ.ศ. 2523 โดยคำว่า คาราบาว เป็นภาษาตากาล็อก แปลว่า ควาย หรือคนใช้แรงงาน ซึ่งทางฟิลิปปินส์ถือเป็นสัญลักษณ์ของชนชั้นเกษตร หมายจะเป็นวงดนตรีที่มีเนื้อหาเพื่อชีวิต โดยแอ๊ดได้มีโอกาสฟังเพลงของ Led Zeppelin, John Denver, Eagles และ Peter Frampton จากแผ่นเสียงที่ไข่ได้สะสมไว้เป็นจำนวนมาก ต่อมาทั้ง 3 คนจึงร่วมกันตั้งวงดนตรีขึ้นมา เพื่อใช้ในการแสดงบนเวทีในงานของมหาวิทยาลัย จะเล่นดนตรีแนวโฟล์คในเนื้อหาที่สะท้อนสภาพปัญหา และความเป็นจริงของสังคม

เมื่อกลับมาเมืองไทย แอ๊ด และเขียวได้ร่วมกันเล่นดนตรีในเวลากลางคืน ส่วนไข่ก็ขอลาออกจากวง และแยกตัวออกไปทำงานรับเหมาก่อสร้างอยู่ที่ภาคใต้ ทั้งคู่ออกอัลบั้มชุดแรกของวงในชื่อ ขี้เมา เมื่อปี พ.ศ. 2524 และแอ๊ดก็ได้ติดต่อวงโฮปให้มาช่วยโปรดิวซ์ให้ในอัลบั้มชุดนี้ และทำให้คาราบาวเป็นที่รู้จัก แต่ไม่ประสบความสำเร็จมากนัก ต่อมาในปี พ.ศ. 2525 ได้มีสมาชิกในวงเพิ่มขึ้นมาอีก 1 คน คือ เล็ก – ปรีชา ชนะภัย จากวงเพรสซิเดนท์ และได้ออกอัลบั้มชุดที่ 2 ในชื่อ แป๊ะขายขวด โดยเล็กได้ชักชวนสมาชิกวงเพรสซิเดนท์บางส่วน และ อ๊อด – อนุพงษ์ ประถมปัทมะ มือเบส (ตอนนั้นยังอยู่ในวงเพรสซิเดนท์) ให้มาเล่นเป็นแบ็คอัพของทั้ง 3 คน แต่ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จอีกครั้ง

วงคาราบาว เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นในอัลบั้มชุดที่ 3 ปี พ.ศ. 2526 จากชุด วณิพก กับสังกัดอโซน่า ด้วยเพลงชื่อเดียวกับอัลบั้ม โดยมีทีมแบ็คอัพชุดเดิม แต่ได้หมู – พงษ์เทพ กระโดนชำนาญ เข้ามาร่วมเล่นเครื่องเคาะ, เพอร์คัสชั่นให้ด้วย บทเพลงจากอัลบั้มนี้มีเนื้อหาที่แปลกไปจากเพลงในยุคนั้น และดนตรีที่เป็นท่วงทำนองแบบไทยๆ ผสมกับดนตรีตะวันตก มีจังหวะที่สนุกสนาน ชวนให้รู้สึกคึกคัก เต้นรำได้ จึงสามารถแทรกตัวเองเข้าไปอยู่ในดิสโก้เธคได้เป็นเพลงแรกของไทย ต่อมาในปลายปีเดียวกัน คาราบาวก็ได้ออกอัลบั้มชุดที่ 4 คือ ท.ทหารอดทน ได้ เป้า – อำนาจ ลูกจันทร์ และ รัช – ไพรัช เพิ่มฉลาด เข้ามาเป็นสมาชิกใหม่ในตำแหน่งมือกลอง และมือเบส แต่แอ๊ดกลับมีปัญหากับสังกัดอโซน่าในการทำเพลง เนื่องจากอโซน่าไม่อนุญาตให้วงคาราบาวไปอัดเสียงที่ห้องบันทึกเสียงศรีสยาม และให้ใช้ห้องอัดของอโซน่า ทั้งที่เครื่องมือไม่ทันสมัย รวมทั้งเป็นอัลบั้มแรกของวงที่ถูกคณะกรรมการบริหารวิทยุกระจายเสียง และวิทยุโทรทัศน์ (กบว.) สั่งห้ามนำไปเผยแพร่คือเพลง ท.ทหารอดทน และทินเนอร์ แต่ถึงกระนั้นก็ยังประสบความสำเร็จทางด้านยอดขายอย่างมาก

ความโด่งดังของอัลบั้ม ท.ทหารอดทน ทำให้วงคาราบาวทั้งวงได้เป็นนักแสดงรับเชิญในภาพยนตร์เรื่อง ปล.ผมรักคุณ รวมทั้งสมาชิกแบ็คอัพ คือ เทียรี่ เมฆวัฒนา และ อ.ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี พร้อมกับวงเพรสซิเดนท์ และด้วยความโด่งดังของวงคาราบาวนั้น ได้ทำให้เล็กได้รับบทเป็นพระเอกในภาพยนตร์เรื่อง หยุดหัวใจไว้ที่รัก ในปี พ.ศ. 2527

คาราบาวประสบความสำเร็จมากที่สุดในปลายปี พ.ศ. 2527 เมื่อได้ออกอัลบั้มชุดที่ 5 เมด อิน ไทยแลนด์ ทำยอดขายได้ถึง 5,000,000 ตลับ ซึ่งเป็นสถิติยอดจำหน่ายอัลบั้มเพลงของศิลปินไทยที่สูงที่สุด และเมื่อคาราบาวจัดคอนเสิร์ตใหญ่ครั้งแรก คือ คอนเสิร์ตทำโดยคนไทย ที่เวโลโดรม หัวหมาก ในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2528 ก็มียอดผู้ชมถึง 60,000 คน แต่กลับเกิดเหตุสุดวิสัยคือผู้ชมขึ้นไปบนอัฒจันทร์ที่เลิกใช้งานแล้ว และมีผู้ชมตีกันจนกลายเป็นนิยามว่า “คาราบาวเล่นที่ไหนก็มีแต่คนตีกัน” แอ๊ดได้เตือนเรื่องความปลอดภัยของอัฒจันทร์เป็นระยะๆ ในที่สุดก่อนจบเหลือเพลงที่ยังไม่ได้แสดงอีก 3-4 เพลง รวมทั้งเพลง เรฟูจี ที่ สุรสีห์ อิทธิกุล และวงบัตเตอร์ฟลาย ต้องขึ้นไปขับร้องกับวงคาราบาวด้วย และเพลงประจำคอนเสิร์ตทำโดยคนไทย คือ เมด อิน ไทยแลนด์ อัฒจันทร์ก็ได้ถล่มลงมาทับผู้ชมจนมีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก แอ๊ดจึงประกาศยุติคอนเสิร์ตโดยทันที และเพลงสุดท้ายที่แอ๊ดร้อง คือ รอยไถแปร

สมาชิกในวงคาราบาวในยุคนั้นเรียกว่า ยุคคลาสสิก มีสมาชิกในวงทั้งหมด 7 คน ประกอบไปด้วย

ยืนยง โอภากุล (แอ๊ด) : หัวหน้าวง, ร้องนำ , กีตาร์, แต่งคำร้อง และทำนอง
ปรีชา ชนะภัย (เล็ก) : ร้องนำ, แต่งคำร้อง และทำนองบางเพลง
เทียรี่ เมฆวัฒนา (รี่) : ร้องนำ, กีตาร์
กีรติ พรหมสาขา ณ สกลนคร (เขียว) : ร้องนำบางส่วน, ประสานเสียง, กีตาร์, ควบคุมการผลิต, เพอร์คัสชั่น
อนุพงษ์ ประถมปัทมะ (อ๊อด) : เบส
อาจารย์ ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี (เล็ก, ธนิสร์) : ขลุ่ย, ประสานเสียง, แซ็กโซโฟน, คีย์บอร์ด
อำนาจ ลูกจันทร์ (เป้า) : กลอง, เพอร์คัสชั่น

ได้ไปเล่นที่ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ปี 2008

ระหว่างปี พ.ศ. 2527 – พ.ศ. 2533 เรียกได้ว่าเป็นปีทองของวงคาราบาว ออกอัลบั้มออกมาทั้งหมด 5 ชุด ทุกชุดประสบความสำเร็จทั้งหมด ได้เล่นคอนเสิร์ตที่สหรัฐอเมริกา และในทวีปยุโรป รวมทั้งปี พ.ศ. 2528 วงคาราบาวได้แสดงภาพยนตร์เรื่องเสียงเพลงแห่งเสรีภาพ ร่วมกันทั้งวง และมีหลายเพลงของวงดนตรีคาราบาวที่ฮิตติดอยู่ในความทรงจำของแฟนๆ จนถึงปัจจุบัน เช่น เมด อิน ไทยแลนด์, มหาลัย, เรฟูจี, บัวลอย (ถึกควายทุย ภาค 5), คนจนผู้ยิ่งใหญ่, ซาอุดรฯ, เจ้าตาก, เวลคัม ทู ไทยแลนด์, กระถางดอกไม้ให้คุณ, คนหนังเหนียว, บาปบริสุทธิ์, แม่สาย, ทับหลัง, รักทรหด เป็นต้น อีกทั้งได้สร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการเพลงไทยในด้านต่างๆ เช่นดังนี้

– วงคาราบาวเป็นศิลปินกลุ่มแรกของไทยที่มีโฆษณาลงในปกอัลบั้ม และได้รับการสนับสนุนจากภาคธุรกิจ และองค์กรต่างๆ

– คอนเสิร์ตใหญ่ครั้งแรกของวงทำโดยคนไทย ในปี พ.ศ. 2528 นับเป็นคอนเสิร์ตขนาดใหญ่ครั้งแรกของไทย และเป็นครั้งแรกที่มีการแสดงดนตรีในเวทีกลางแจ้ง

– อัลบั้ม เมด อิน ไทยแลนด์ ที่เป็นประวัติศาสตร์ของวงการเพลงไทย ถึงแม้เพลงนี้จะไม่มีมิวสิกวีดีโอ แต่เมื่อเพลงได้ถูกเผยแพร่ออกไป และได้รับความนิยมถึงขีดสุด ทางรัฐบาลในขณะนั้นนำโดย พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ เล็งเห็นถึงความสำคัญในเนื้อหาที่รณรงค์ให้คนไทยใช้สินค้าที่ผลิตในประเทศไทย จึงได้จัดทำมิวสิกวีดีโอขึ้นมาต่างหากเพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ให้คนไทยใช้สินค้าที่ผลิตในประเทศ แต่ไม่ได้ส่งเสริมการขายอัลบั้มแต่อย่างใด

แต่เพลงของวงคาราบาวบางเพลง แอ๊ดจะแต่งโดยมีเนื้อหาส่อเสียด จึงมักจะถูกคณะกรรมการบริหารวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์สั่งห้ามนำไปเผยแพร่ออกอากาศอยู่เสมอในแต่ละอัลบั้ม เฉพาะในยุคก่อตั้งจนถึงยุคคลาสสิกจะมีเพลง ท.ทหารอดทน, ทินเนอร์ ในอัลบั้ม ท.ทหารอดทน, หำเทียม ในอัลบั้ม เมด อิน ไทยแลนด์, หำเฮี้ยน ในอัลบั้ม อเมริโกย, วันเด็ก, ผู้ทน, ค.ควาย ค.คน ในอัลบั้ม ประชาธิปไตย และพระอภัยมุณี ในอัลบั้ม ทับหลัง

จนถึงปัจจุบันนี้ คาราบาวมีอัลบั้มทั้งสิ้น 28 ชุด ไม่นับรวมถึงอัลบั้มพิเศษของทางวงหรือของสมาชิกในวง หรือบทเพลงในโอกาสพิเศษต่างๆ ซึ่งถ้าหากนับรวมกันแล้วคงมีไม่ต่ำกว่า 100 ชุด มีเพลงไม่ต่ำกว่า 1,000 เพลง เป็นวงดนตรีที่ได้รับการกล่าวขานมากที่สุดทั้งในวงการดนตรีทั่วไป และวงการเพลงเพื่อชีวิต เป็นที่รู้จักของผู้คนในสังคมทุกเพศทุกวัย ไม่จำกัดเฉพาะกลุ่มผู้ฟังเพลงหรือผู้ที่นิยมในเพลงเพื่อชีวิตเท่านั้น จนได้รับการกล่าวขานว่าเป็น ตำนานเพลงเพื่อชีวิต

ขอขอบคุณข้อมูล และรูปภาพจาก : wikipedia และ FB : Carabao Official