The Animal Café Restaurant สัตว์หายาก สัตว์แปลก อาทิตย์ สามัตถิยดีกุล

อาทิตย์ สามัตถิยดีกุล นักบรีดเดอร์มือทองเปิดอาณาจักรสัตว์แปลกหายากมูลค่ากว่า 20 ล้าน!!

Home / Alure Style, In focus / อาทิตย์ สามัตถิยดีกุล นักบรีดเดอร์มือทองเปิดอาณาจักรสัตว์แปลกหายากมูลค่ากว่า 20 ล้าน!!

นักบรีดเดอร์มือทองที่มีสัตว์หายากในครอบครองกว่า 400 ชีวิต

ไม่น่าเชื่อว่าจากจุดเริ่มต้นแค่งูเขียวตัวเดียว แต่ตอนนี้ คุณแก๊ป อาทิตย์ สามัตถิยดีกุล ชายหนุ่มผู้หลงใหลสัตว์แปลกเป็นชีวิตจิตใจกลายมาเป็นเจ้าของอาณาจักรสัตว์แปลก (Exotic Pet) จำนวนกว่า 400 ชีวิต ราคารวมกันกว่า 20 ล้านบาท! เราจะมาพูดคุยกับเขาในสถานะนักธุรกิจร้านอาหารแนวใหม่ และนักบรีดเดอร์มือทองที่หาตัวจับยากคนหนึ่งของประเทศกันแบบเจาะลึกไปพร้อมๆ กัน

หลงรักสัตว์แปลกตั้งแต่ตอนไหนครับ?
เริ่มจากคุณพ่อเป็นคนซื้องูเขียวปากจิ้งจกมาให้เลี้ยงตั้งแต่อายุประมาณ 4-5 ขวบ หลังจากนั้นก็เลี้ยงกระต่าย กระรอกจนมาถึงงูหลามตอนอายุ 8 ขวบ แต่จุดเปลี่ยนที่ทำให้มาเลี้ยงสัตว์ประเภทเลื้อยคลาน(Reptile)จริงจังก็ตอนดูหนังเรื่อง Dragonheart ซึ่งมังกรในเรื่องหน้าตาเหมือนกิ้งก่าตัวนึงที่ชื่อว่า Bearded Dragon ทำให้ไปซื้อมาเลี้ยง เริ่มมีการเพาะพันธุ์ขึ้นมา แล้วตอนนั้นมันจะมีสี Hypo ที่ฮิตมากและผมคือคนเพาะ Bearded Dragon สี Hypo ได้เป็นคนแรกของประเทศ เราเลยรู้สึกเริ่มสนุกและภูมิใจมาก เป็นจุดริ่มต้นที่ทำให้ขยายไปเลี้ยงและเพาะพันธุ์สัตว์แปลกอีกหลายชนิดในเวลาต่อมา

เหตุผลที่ตัดสินใจเปิดร้าน The  Animal Café Restaurant?
ก่อนหน้านี้ทำงานในออฟฟิศของที่บ้านเป็นงานนั่งโต๊ะซึ่งเราค่อนข้างเบื่อ มีอยู่วันหนึ่งเราคิดว่าอยากทำมาหากินขึ้นมาในเส้นทางของเราเอง ซึ่งเป็นสิ่งที่เรารักด้วย คือชอบเลี้ยงสัตว์แปลกกับเป็นคนชอบกินเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ที่สุดเลยออกมาเป็น Animal Café Restaurant ซึ่งเป็นสิ่งที่ผมรักทั้งคู่ โดยไม่ได้คาดหวังว่าลูกค้าจะมาเยอะหรือเปล่า แต่คาดหวังว่าธุรกิจนี้จะต่อยอดธุรกิจอื่นๆ ในอนาคตได้

จำนวนสัตว์ทั้งหมดที่เลี้ยงไว้?
รวมๆ น่าจะประมาณ 400 ตัวนะ แต่แบ่งเป็นหลายประเภท ทั้งเลี้ยงลูกด้วยนม สัตว์เลื้อยคลานและสัตว์ปีก

ไฮไลท์สัตว์แปลกที่ภูมิใจ?
ตอนนี้เลี้ยงเต่ายักษ์ Aldabra ตัวใหญ่อันดับ 2 ของโลก มีอยู่ 18 ตัว ส่วนตัวเล็กมีอยู่ 40 ตัว เริ่มเลี้ยงเต่า Sulcata เผือก ตอนนี้มีทั้งหมด 17 ตัว ส่วนแมวป่านี่ผมจะสนุกกับเค้ามากหน่อย เพราะนิสัยค่อนข้างน่ารักมีความแอคทีฟ และเราสามารถเพาะพันธุ์ได้เอง และถือว่าเป็นพระเอกของร้าน The Animal Café Restaurant ด้วย

ความท้าทายของการเลี้ยงสัตว์แปลก?
การเลี้ยงสัตว์เลื้อยคลานจะไม่เหมือนสัตว์เลี้ยงปกติอย่างหมาแมว เพราะน้ำก็ไม่ต้องอาบ ให้น้ำให้อาหารอย่างเดียว ความท้าทายจริงๆ จะอยู่ตรงการเพาะพันธุ์มากกว่า เป้าหมายสูงสุดของผมในการเลี้ยงสัตว์อยู่ที่การเพาะพันธุ์ ถ้าเลี้ยงแล้วสามารถเพาะพันธุ์ได้ถือว่าประสบความสำเร็จ ความหมายของการเพาะพันธุ์คือต้องอยู่ดี สุขภาพสมบูรณ์ไม่มีความเครียด และเค้าจะสร้างผลผลิตออกมาให้เราแน่นอน

ฝูงเต่ายักษ์ Aldabra มีความพิเศษยังไง?  
เต่า Aldabra มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก และมีความต้องการในตลาดค่อนข้างสูง แย่งกันซื้อเยอะทำให้ราคาถีบตัวขึ้นไปสูง จากเดิมที่เคยซื้ออยู่ที่ตัวละ 5 หมื่น ตอนนี้สตาร์ทกันที่ 7 หมื่นแล้วกับขนาดตัว 2-3 นิ้ว ส่วนตัวใหญ่ที่เลี้ยงอยู่ราคาขายตกอยู่ที่ตัวละล้านบาทถ้าเป็นลูกเพาะในบ้านเรา ตอนนี้ที่เลี้ยงมีอยู่ 18 ตัวทั้งหมดน่าจะตกอยู่ที่ 10 ล้านบาท แต่ไม่ได้ขาย

เหตุผลที่ไม่ยอมขายทั้งๆ ที่ราคาดี?
เราเก็บไว้เพราะอนาคตเราอาจเพาะพันธุ์ได้ อย่างที่บอกจุดสูงสุดของผมในการเลี้ยงสัตว์คือการเพาะพันธุ์ ซึ่งถ้าเราดันถอดใจขายไปก่อนมันก็ไม่มีวันประสบความสำเร็จ ซึ่งเต่า Aldabra กว่าจะถึงวัยผสมบางครั้งใช้เวลาถึง 40 ปี ตอนนี้ตัวเมียที่ผมเลี้ยงอายุเยอะสุดอยู่ที่ 12 ปีอาจจะต้องใช้เวลาอีกประมาณ 28 ปีถึงจะผสมพันธุ์ได้ ไม่แปลกที่หลายคนถอดใจขายทิ้งออกไปก่อนแต่สำหรับผมขอลองดูก่อนดีกว่า

มีสัตว์ในฝันที่อยากได้อีกมั้ย?
เต่ายักษ์ Galapagos ตัวใหญ่เป็นอันดับหนึ่งของโลก แต่ปัญหาคือเป็นสัตว์ที่ยังไม่ถูกกฎหมายบ้านเรา ราคาขายตัวเล็กๆ อยู่ที่ 1 ล้านบาทในตลาดมืด แต่ผมไม่อยากครอบครองแบบผิดกฎหมายเลยยังไม่ได้เลี้ยงซักที

มีปัญหาเรื่องกฎหมายบ้างมั้ยครับ?
โดนกรมป่าไม้บุกมาที่ร้านบ่อย มีคนแจ้งไปว่าเราครอบครองสัตว์ป่าผิดกฎหมาย ซึ่งผมก็เชิญเข้ามาตรวจเลย ไซเตส (อนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์) ก็เคยเข้ามาตรวจที่บ้านแต่ไม่พบสิ่งผิดกฎหมายอะไร เข้าใจว่าบางคนเห็นว่าเป็นแมวป่าแล้วต้องผิดกฎหมายทั้งหมด ซึ่งจริงๆ แล้วไม่ใช่ เรามีใบครอบครองถูกต้องตามกฎหมายทุกประการ

เสน่ห์ของแมวป่า serval (เซอร์วัล)  และ Caracal (คาราคัล)?
เรียกว่าเป็นจุดสูงสุดของแมวก็ว่าได้ เค้าใหญ่โตและสวยมาก ผมว่าถ้าคนเลี้ยงแมวอยู่แล้วมีกำลังซื้อและสามารถมีพื้นที่เลี้ยงได้จะต้องอยากได้เขามาอยู่ด้วยแน่นอน แต่ตอนนี้ราคามันสูงมากและการดูแลก็ค่อนข้างยุ่งยากทำให้ยังไม่เป็นที่นิยมเท่าไหร่ แต่เรื่องความเชื่องความสวยไม่เป็นรองใครแน่นอน

พูดแบบนี้อยากทราบราคาเลย?
ราคารวมทั้งหมดที่มีอยู่มูลค่าประมาณ 5 ล้านบาท ถ้าเป็นลูกแมวที่เราเพาะพันธุ์ออกมาตกตัวละ 250,000 บาทครับ

สัตว์ตัวไหนที่สร้างความประทับใจให้คุณแก๊ปที่สุด?  
เดวิลคือแมว Caracal ตัวแรกของผม เป็นพ่อพันธุ์แมว Caracal ตัวแรกในประเทศที่ผสมพันธุ์ ในตอนนี้ทางผมได้ชื่อว่าเป็นคนแรกในประเทศที่เพาะแมวพันธุ์นี้ได้ ถ้าไม่มีเดวิลตัวนี้อาจจะไม่มี Animal Café ก็ได้

หลักในการเลือกสัตว์แปลกเข้ามาเลี้ยง?  
อยู่ที่ความชอบล้วนๆ เลย ถ้าชอบซื้อเลยไม่ต้องคิดมาก

ประสบการณ์เฉียดตายจากสัตว์ที่เลี้ยง?
มีวันหนึ่งผมไปให้อาหารงูหลามยาวประมาณ 3 เมตรครึ่งตอนประมาณตี3 โดยการใช้มือหยิบไก่แล้วยื่นให้งู แต่งูฉกผิดมากัดมือเราแทนซึ่งเป็นข้างซ้าย แล้วผมเอามือข้างขวาคว้าคองูไว้แต่งูมันพันแขนผมไว้ถ้าปล่อยมือเค้าจะฉีกเนื้อที่มือซ้ายออก ความรู้สึกติดอยู่ตรงนั้นนานมากทั้งๆ ที่เวลาผ่านไปแค่ 3 นาทีเองมั้ง เราก็คิดจะทำยังไงดี สุดท้ายตัดสินใจเลยกัดเข้าไปที่ตัวงูเค้าถึงจะยอมปล่อย ถือว่าเป็นประสบการณ์อันตรายที่สุดแล้วตั้งแต่เลี้ยงสัตว์มา แต่ผมไม่โกรธงูนะ รอยแผลทุกรอยที่เกิดขึ้นเพราะเกิดจากความผิดพลาดของตัวเราเองทั้งนั้น หลังจากนั้นก็จับเล่นให้อาหารเหมือนเดิม

เคยรู้สึกถึงจุดอิ่มตัวกับการเลี้ยงสัตว์บ้างมั้ย?
อิ่มตัวไม่ได้ครับเพราะเป้าหมายของเราอยู่ที่การเพาะพันธุ์เต่า Aldabra อีก 20 ปีข้างหน้า กว่าจะรู้ผลว่าจะสำเร็จมั้ย เป้าหมายยังอยู่อีกไกล จะรีบแผ่วไม่ได้

แนะนำมือใหม่หัดเลี้ยง?
หาข้อมูลให้ดีก่อน เตรียมสถานที่ให้พร้อม ถ้าข้อมูลไม่มีสถานที่ไม่พร้อมหาอาหารให้มันไม่ได้ 2 วันก็ตายแล้ว สูญเงินไปฟรีๆ ที่สำคัญเตรียมรับมือไว้ด้วย ถ้าเลี้ยงไปวันนึงไม่ชอบจะทำยังไงกับเค้า จริงๆ เบสิกการเลี้ยงคล้ายกัน น้ำห้ามขาด แสงแดดห้ามขาด ห้ามร้อนไป ห้ามแห้งเกิน ห้ามชื้นเกิน แค่นี้เอง

ความฝันที่วาดไว้ในอนาคต?
ความต้องการของผมคืออยากได้ที่ดินกว้างๆ มีเต่าตัวใหญ่รวมถึงสัตว์อื่นๆ เดินเล่นอยู่รอบตัวผมที่นั่งกินกาแฟอยู่แถวนั้น คงไม่มีความสุขที่มากไปกว่านี้แล้ว

FB : The Animal Cafe Restaurant