brewmaster คราฟต์เบียร์ บรูว์มาสเตอร์

จับตา Brewmaster อาชีพทำเงิน แห่งทศวรรษ

Home / In focus / จับตา Brewmaster อาชีพทำเงิน แห่งทศวรรษ

ช่วงต้นปีที่ผ่านมา การคราฟต์เบียร์ กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นในวงกว้าง และกำลังขยายตัวออกไปอย่างรวดเร็ว เป็นจุดเริ่มต้นสู่อาชีพที่สร้างรายได้ไม่น้อย แต่ใช่ว่าใครก็จะผลิตเบียร์ได้ง่ายๆ ใช่ว่าทุกคนจะรู้จักอาชีพ บรูว์มาสเตอร์ (Brewmaster) งั้นเราลองมาตีสนิทกันดีกว่า

บรูว์มาสเตอร์ คืออะไร

เข้าใจง่ายๆ ก็คือ คนทำเบียร์ หน้าที่ของ บรูว์มาสเตอร์ คือ ดูแลตั้งแต่การคัดเลือกวัตถุดิบในการทำเบียร์ การเตรียมการผสมเบียร์ รวมถึงการดูแลในทุกขั้นตอนของกระบวนการหมัก ตรวจสอบความเรียบร้อยของกระบวนการผลิตในโรงงาน ทดสอบรสชาติ ควบคุมคุณภาพและความปลอดภัยในห้องแล็บ ดูแลรสชาติของเบียร์ทุกขวดให้ออกมาสม่ำเสมอ และให้ข้อมูลความรู้ผู้เกี่ยวข้องในการดูแลรักษาคุณภาพผลิตภัณฑ์อย่างถูกวิธี รวมทั้งการสร้างสูตรเบียร์ใหม่ๆ ที่ไม่ซ้ำเดิมและมีเอกลักษณ์

อาชีพ Brewmaster แค่หลงใหล เพ้อเจ้อ ไม่เพียงพอ

สำหรับ บรูว์มาสเตอร์ มืออาชีพ นอกจากใจที่รักเบียร์แล้ว ยังต้องมี อายตนะ หรือ ประสาทสัมผัสทั้ง 5 ที่ดี ได้แก่ ลิ้นดีเพื่อคอยรับรสชาติเบียร์ หูดีเพื่อคอยฟังเสียงสิ่งแปลกปลอมจากโรงงาน ตาดีเพื่อแยกแยะคุณภาพเบียร์ จมูกดีเพื่อแยกแยะกลิ่นเบียร์ที่ดี และการสัมผัสดีเพื่อคอยสัมผัสแยกแยะวัตถุดิบที่ดีและไม่ดี ทั้งควรมีพื้นฐานด้านวิทยาศาสตร์ ฟิสิกส์ เคมี ชีวะ รวมถึงความรู้ด้านเทคโนโลยีอาหาร ซึ่งมีวิชาเกี่ยวกับการหมัก เพื่อความปลอดภัยต่อผู้บริโภค

โดยปัจจุบันนี้ สถาบันสอนปรุงเบียร์ชั้นนำ มีอยู่มากมาย อาทิ สถาบัน Technische Universität München กับ สถาบัน Doemens World Brew  Academy ณ เมืองมิวนิก, สถาบัน VLB Berlin ณ เมืองเบอร์ลิน และสถาบัน Siebel Institute of Technology เมืองชิคาโก สหรัฐอเมริกา

 

ลองมาฟังกูรูผู้หลงใหลใน การคราฟต์เบียร์ และผู้คร่ำหวอดในสายอาชีพ Brewmaster

เต้-ธนารักษ์ กรเพชรปาณี
ผู้ก่อตั้งร้าน Let The Boy Die และร่วมก่อตั้งแบรนด์ The Circus Thai Craft Beer

บ่มด้วยความรัก แบ่งปันด้วยความสุข

“สำหรับผม การคราฟท์เบียร์ เป็นเหมือนศิลปะอย่างหนึ่ง เสมือนเราได้แสดงผลงานให้คนเข้ามาชม เมื่อหมักบ่มจนได้รสชาติที่ต้องการ ก็อย่างแบ่งปันรสชาติดีๆ ให้กับผู้อื่นมีความสุข เหมือนที่เรามีความสุข ไม่จำเป็นต้องดื่มมากมาย แต่ละเมียดละไมเพื่อสุนทรียภาพอย่างแท้จริง นั่นเป็นแรงบันดาลใจให้ผมทำธุรกิจนี้”

เท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร
บัณฑิต คณะนิติศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์

จากความหลงใหลสู่การสร้างแบรนด์

เท่าพิภพ ชายหนุ่มผู้เป็นกระแสโด่งดังจากการหมักเบียร์เองด้วยตัวช่วยอย่างกูเกิ้ล เริ่มจากการเดินทางไปต่างประเทศ และมีโอกาสได้ลองลิ้มรสชาติคราฟต์เบียร์ จนหลงใหลชนิดถอนตัวไม่ขึ้น จากความประทับใจสู่การศึกษาอย่างจริงจัง มาวันนี้เขากำลังจะมีแบรนด์เป็นของตัวเองที่ร่วมหุ้นกับเพื่อนรักในชื่อ Taopiphop’s Ale Project เป็นการทำเบียร์แบบถูกกฎหมาย โดยผลิตที่กัมพูชา ก่อนนำเข้ามาจำหน่ายในบ้านเรา แม้หลายคนจะยังเห็นต่างและต่อต้าน เจ้าตัวกล่าวว่า อยากให้มองว่าของทุกอย่างมี 2 ด้านเสมอ ถ้ากินอย่างมีสติ ทุกอย่างก็จบ เรามาช่วยกันดีกว่า แทนที่จะต่อต้าน เราน่าจะเปลี่ยนมาเป็นให้ความรู้ และทำความเข้าใจกับมัน

อ้น-สรสิทธิ์ จัตวัฒนกุล
บรูว์มาสเตอร์ แห่งค่ายสิงห์

จากความชื่นชอบและเรียนรู้ สู่การเป็น ‘บรูว์มาสเตอร์’

“สำหรับผม บรูว์มาสเตอร์ คือ อาชีพที่ท้าทายมาก เพราะเบียร์เกิดจากการปรุงแต่งของธัญพืช และอะไรที่มาจากธรรมชาติมักมีความซับซ้อนในตัวของมัน ยิ่งเราพยายามทำความเข้าใจ ก็ยิ่งมีอะไรที่เราไม่รู้เพิ่มขึ้น และเนื่องจากสถาบันการศึกษาในไทยยังไม่มีการสอนหลักสูตรนี้ สิงห์จึงให้ทุนส่งคนไปศึกษาด้าน brewmaster อย่างจริงจัง ที่สถาบันที่มีชื่อเสียงอันดับต้นๆ ของโลก ทั้ง Weihenstephan, VLB Berlin เพื่อนำความรู้ที่ได้กลับมาพัฒนาในการทำงานต่อไป ซึ่งตัวผมเอง ทางสิงห์ส่งไปศึกษาการปรุงและการผลิตเบียร์ที่ Doemens Institute of Technology สถาบันสอนด้านการปรุงเบียร์ที่เก่าแก่ของเยอรมัน”

ทุกวันนี้ สิงห์มีทีม Brewmaster ที่เราส่งไปเรียนจบจากสถาบันเหล่านี้มากกว่า 20 คน

• Brewmaster มืออาชีพ

คุณอ้นเล่าต่อว่า “ปัจจุบันทีมของเรามีบรูว์มาสเตอร์มืออาชีพอย่าง Dr. Briem มาร่วมทีม เขาเป็นชาวเยอรมันที่เติบโตมาในครอบครัวที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับฮอบส์ ซึ่งเป็นส่วนผสมหลักของเบียร์ จบการศึกษาจาก Weihenstephan มหาวิทยาลัยเฉพาะทาง และเคยทำงานเป็นอาจารย์ในมหาวิทยาลัย Doemens Academy เมื่อถูกทาบทามให้มาทำงานกับสิงห์ เขาก็ตัดสินใจบินมาร่วมงานด้วย เพราะความเชื่อมันในองค์กรของเรา

และถ้าพูดถึงบรูว์มาสเตอร์คนไทยที่มีชื่อเสียง ผมนึกถึง คุณอิสระ ขาวละเอียด Brewmaster คนไทยที่ได้รับการยอมรับระดับโลก คุณประจวบ ภิรมย์ภักดี บรูว์มาสเตอร์คนแรกของเมืองไทย ซึ่งจบการศึกษาทางด้านผลิตเบียร์มาจากประเทศเยอรมนี คุณปิยะ ภิรมย์ภักดี บุตรชายคนโตของคุณประจวบ บรูว์มาสเตอร์คนที่สองของไทย เจริญรอยตามบิดาจากสถาบันเดียวกัน และ คุณเต้ ภูริต ภิรมย์ภักดี ทายาทรุ่นที่ 4 ที่จบ Brewmaster จาก Doemens Institute of Technology ที่ประเทศเยอรมัน

• อนาคต คราฟต์เบียร์

“ส่วนตัวมองว่ากระแส คราฟต์เบียร์ ในไทยเกิดขึ้นมาสักพักแล้ว ตามกระแสของโลก มีผู้ผลิตหลายรายที่ทำเบียร์ได้ดี ได้รับการตอบรับดี การตื่นตัวนี้ทำให้ Brewmaster เป็นที่ต้องการมากขึ้นทั่วโลก”

จากคำบอกเล่าบวกประสบการณ์ของผู้หลงใหล ทำให้เรารู้ว่า อาชีพ คนทำเบียร์ ไม่ใช่เรื่องง่าย ไม่ใช่ใครก็ทำได้ แต่นับเป็นงานศิลปะเฉพาะทางที่ต้องศึกษาอย่างลึกซึ้ง

“Brewmaster” อาชีพทำเงิน แห่งทศวรรษ