Nash Guitars ความเก่าบวกความขลัง ที่มาพร้อมค่าตัวหลักแสน!!

Home / Alure Style, In focus / Nash Guitars ความเก่าบวกความขลัง ที่มาพร้อมค่าตัวหลักแสน!!

Nash Guitars คัสตอมกีตาร์เก่า ขลัง มีคุณค่าต่อจิตใจ

กีตาร์สำหรับบางคนอาจหมายถึงเครื่องดนตรีชนิดหนึ่งที่ดูเท่ดี..แค่นั้น! แต่สำหรับบางคนนั้นมันมีความหมายมากกว่านั้นเพราะสามารถบ่งบอกตัวตนของคนเป็นเจ้าของและมีคุณค่าทางจิตใจแบบที่หลายคนไม่เข้าใจ นี่เป็นที่มาของการนำทุกคนมาทำความรู้จักกับกีต้าร์หน้าตาเก่าแบบดิบเถื่อนเหมือนใช้มาแล้ว 20 ปีแต่ราคาเหยียบแสนและมีชื่อว่า Nash Guitars

ความเป็นมาของกีตาร์แบรนด์นี้ต้องย้อนกลับไปเมื่อปี 2001 Bill Nash ผู้ก่อตั้งรู้สึกว่าตั้งแต่ Fender เพิ่งเปลี่ยน CEO กีตาร์ของพวกเขาก็ไม่ได้กลายเป็นกีตาร์วินเทจอีกต่อไป เขาเลยมีแรงบันดาลใจว่าอยากจะทำกีตาร์ให้เหมือน Fender ในอดีต ซึ่งเป็นแนววินเทจจริงๆ ช่วงแรกเขาก็ทำคนเดียวเริ่มจากไปซื้อ fender รุ่นใหม่ๆ กลับมาโมทำให้เก่าผลิตในห้องใต้ดินของบ้านตัวเอง เพื่อขายใน Ebay เท่านั้น ซึ่งการตอบรับดีมากจึงขยายการผลิต จนปัจจุบันนี้มีพนักงานทั้งหมดเพียง 9 คนซึ่งเป็นนักดนตรีทุกคน เซ็ตอัพทุกอย่างใหม่หมดให้มันเป็น Fender แนววินเทจเท่าที่จะทำได้ ผลิตกีตาร์ได้เดือนละประมาณ 80-90 ตัวเท่านั้น (เพราะฉะนั้นในการสั่งทำต่อ 1 ตัวต้องใช้เวลาทำนานถึง 3 เดือน)

กีตาร์ทุกตัวของ Nash เป็นคัสตอมแฮนด์เมด ซึ่งทำให้กีตาร์แต่ละตัวไม่เหมือนกันเลยหรือจะเรียกว่าเป็นตัวเดียวในโลกก็ได้ อย่างเช่นกีตาร์ซีรี่ส์เดียวกันสีเดียวกัน แต่ให้เสียงที่ต่างกันเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้มีราคาสูงอย่างที่เห็น

จุดขายของ Nash ที่ชัดเจนอยู่ที่เสียงค่อนข้างได้อารมณ์วินเทจดิบๆ และการรีลิค (ทำให้เกิดร่องรอย) ที่ค่อนข้างเนียนและเก่าจริงจังมาก ซึ่งนับว่าเป็นแบรนด์แรกๆ ที่กล้าทำขนาดนี้โดยรอยแต่ละรอยนั้นไม่ใช่ทำขึ้นมามั่วๆ แต่เขาจะยึดจากความเป็นจริงกีตาร์อายุ 20 ปีโดนเสียดสีตรงไหนบ้าง ถ้าคนไหนโซโล่เยอะ อาจจะไปเก่าคอกีตาร์ ส่วนด้านหลังจะเป็นรอยครูดรอยแตกจากหัวเข็มขัด โดยจะมีแพทเทิร์นของแบรนด์อยู่แล้วซึ่งคนเล่นกีตาร์ถ้าเห็นแล้วจะเข้าใจ ที่เจ๋งคือคุณสามารถเพิ่มความเก่าได้ตามที่ต้องการแต่ต้องแลกกับเพิ่มเงินอีกนิดหน่อยเพื่อคัสตอมเพิ่ม

ส่วนราคาเริ่มต้นของ Nash Guitars อยู่ที่ประมาณ 80,000 บาทจนไปถึงหลักแสนกว่าบาท และสิ่งที่ตอกย้ำความฮอตของ Nash Guitars คือการที่มีศิลปินดังหลายคนมาให้เค้าทำกีตาร์ให้ แต่ต้องติดโลโก้ของแบรนด์นั้นๆ เพราะศิลปินติดสัญญาอยู่

Nash T52 Butterscoth  สภาพที่ถูกรีลิคมาอย่างหนักหน่วงเป็นพิเศษราคาค่าตัวเหยียบแสนบาท

จากการที่เราลูบๆ คลำๆ อยู่นานสองนานรู้สึกถึงความตั้งใจของคนทำที่เปลี่ยนความคลั่งใคล้ในกีตาร์ที่เขารักมาเป็นผลงานมาสเตอร์พีซและควรแค่กับการเป็นเจ้าของอย่างที่สุด ถึงราคาจะเหยียบแสนก็ตาม..

คุณต้น สุรพิชญ์ นพจินดา แห่ง Absolute Music

ตัวแทนจำหน่าย Nash Guitars อย่างเป็นทางการในประเทศไทย ผู้ที่บอกกับเราว่าการที่ใครจะซื้อกีตาร์สักตัวหนึ่งการจ่ายเงินมันอยู่เหนือเหตุผล มีความสุขที่ได้จับได้มองได้เปรียบเทียบกับกีตาร์รุ่นอื่นหลายๆ ตัวคือความสุขที่แท้จริง สำหรับ Nash Guitars นั้นบอกได้เลยว่าคนที่กล้าควักเงินจ่ายเพื่อซื้อกีตาร์เหล่านี้คือคนที่หลงรักมันจริงๆ และเข้าใจในสิ่งที่ผู้ผลิตต้องการจะสื่อสารออกมา

nashguitars.com
FB : Absolute Music Live
http://absolutemusiclive.com/

 

ติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมใน A’Lure Digital Magazine Ver.6