ชีวิตไม่ได้หยุดอยู่แค่นี้ คริส เบญจกุล ผู้ชายที่ไม่ได้สู้เพื่อตัวเอง แต่ทำเพื่อคนพิการทุกคน

Home / In focus / ชีวิตไม่ได้หยุดอยู่แค่นี้ คริส เบญจกุล ผู้ชายที่ไม่ได้สู้เพื่อตัวเอง แต่ทำเพื่อคนพิการทุกคน

ยังไงก็ต้องสู้ อย่าให้คำว่าพิการมาหยุดความเป็นคนของเราได้ เพราะชีวิตไม่ได้หยุดอยู่แค่นี้ คริส เบญจกุล ผู้ชายที่ไม่ได้สู้เพื่อตัวเอง แต่ทำเพื่อคนพิการทุกคน

อย่าให้อุปสรรคมาเบรคชีวิตให้ต้องหยุดและย่ำอยู่กับที่ คริส เบญจกุล คงเป็นตัวอย่างที่ดีของประโยคนี้ เพราะถึงแม้เขาจะพิการแต่หัวใจเขาก็มีเลือดนักสู้เต็มร้อย ไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตาที่เล่นตลกกับชีวิตตัวเอง รวมไปถึงเขาก็ยังเป็นตัวแทนที่ช่วยเหลือผู้ที่พิการมีปัญหาเหมือนกับตัวของเขาให้มีอนาคตและสู้ชีวิตต่อไปมีความเท่าเทียมกับผู้คนปกติ

เมื่อตอบแทนสังคมได้ และช่วยเหลือสังคมและเป็นกระบอกเสียงให้กับผู้พิการได้ ทำไมเขาจะไม่ทำล่ะ? คริสโตเฟอร์ แจ๊ค เบญจกุล อดีตนักแสดงที่ประสบอุบัติเหตุเพราะลงไปช่วยเหลือผู้บาดเจ็บริมถนน แล้วโดนรถจักรยานยนต์ซิ่งชนจนร่างกายพิการ จึงทำให้ชีวิตเขาเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือ แต่เขาก็ไม่บอมแพ้กับโชชะตา แถมยังทำให้สังคมผู้พิการได้พัฒนาอีกต่างหาก

เขาได้เข้ามาทำงานที่ร้านขายขนมปัง Plus Bakery อยู่ติดกับบ้านราชวิถี นอกจากนั้น ร้าน 60 Plus Bakery เกิดขึ้นจากแนวคิดกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ร่วมกับสถานเอกราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย บริษัท ไทยยามาซากิ จำกัด และ มูลนิธิศูนย์พัฒนาและฝึกอบรมคนพิการแห่งเอเชียและแปซิฟิก ซึ่งจะมีผู้ที่เป็นออทิสติก รวมถึงผู้พิการได้เข้ามาเป็นพนักงานของร้าน ส่งเสริมการประกอบอาชีพของคนพิการ โดยได้คุณคริสเข้าไปมีบทบาทในการดูแลและร่วมงานด้วย โดยเขาทำงานทุกอย่างแบบเต็มที่โดยยึดหลักที่ว่า”แม้ร่างกายจะพิการ แต่ก็มีสมองที่จะสามารถทำงานในการใช้ความคิดสร้างสรรค์ให้ประสบผลสำเร็จได้

Men.MThai เรียบเรียงเนื้อหา