สัมภาษณ์ ซิโก้ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง กับแนวคิดปลุกแรงบันดาลใจของคนมีฝัน

Home / In focus / สัมภาษณ์ ซิโก้ เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง กับแนวคิดปลุกแรงบันดาลใจของคนมีฝัน

การแข่งขันฟุตบอลสมัครเล่น 7 คน อายุ 20 ปีขึ้นไป ชิงเงินรางวัลสูงที่สุดรวมมูลค่ากว่า 2 ล้านบาท ภายใต้แนวคิด “เติมเต็มคำว่าเพื่อน” ที่มาพร้อมกับความเชื่อมั่น “My Friend My Team” ไม่ว่าในหรือนอกสนาม เพื่อนอยู่กับเราทุกช่วงเวลา” เพราะสิ่งที่ได้รับมากกว่าการแข่งขัน คือ มิตรภาพ โดยมี ร้อยตำรวจโท เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง หรือซิโก้ หัวหน้าผู้ฝึกสอนฟุตบอลทีมชาติไทย ร่วมสร้างสีสันเป็นต้นแบบปลุกแรงบันดาลใจของคนมีฝัน

รู้สึกอย่างไรที่หลายคนยกให้คุณเกียรติศักดิ์  เป็นต้นแบบ (Inspirator) ในการปลุกแรงบันดาลใจของคนมีฝัน       
ผมรู้สึกดีใจมากที่มีคนยกให้ผมเป็นต้นแบบ ที่ทำให้พวกเขามีความมุ่งมั่นลุกขึ้นมาทำตามฝันที่ตัวเองฝันไว้ โดยเฉพาะคนที่รักฟุตบอลแบบผม และตั้งใจอยากจะมีส่วนช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นใหม่ที่มีความฝัน อยากเป็นตัวจริงในการแข่งขันฟุตบอล และการมีโอกาสถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะเป็นประตูให้กับคนที่ฝันอยากเป็น นักฟุตบอลมืออาชีพ ซึ่งกิจกรรม ช้าง ฟุตบอล เซเว่นส์ ซีซั่น 3 เป็นการแข่งขันฟุตบอลสมัครเล่น 7 คน ผมเองดีใจที่วันนี้ได้เห็นการพัฒนาของวงการฟุตบอลที่เติบโตขึ้นเรื่อย ๆ โดยได้รับการสนับสนุนและเปิดโอกาสให้กับนักฟุตบอลสมัครเล่น ได้มีโอกาสเชื่อมต่อความฝันของตัวเอง

คุณซิโก้คิดว่าได้อะไรจากการเล่นฟุตบอล
แน่นอนว่าได้ทำให้ผมมายืนอยู่จุดนี้ แต่กว่าผมจะมาอยู่ตรงนี้ได้ ฟุตบอล สอนผมหลายอย่างทั้งความอดทน ความมุ่งมั่น ความเชื่อ ความสุข ความเศร้า ความผิดหวัง ความภาคภูมิใจ แต่สิ่งสุดท้ายที่เราได้กลับมามันคือมิตรภาพดี ๆ จากคนรอบข้าง ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนร่วมทีม โค้ช กองเชียร์  ไม่ว่าในชีวิตผมจะอยู่ในจุดไหนก็ตามจะสูงสุดหรือต่ำสุด เขาก็ยังอยู่เคียงข้างผมเสมอนั่นคือฟุตบอล ตอนนี้ได้ทำเป็นคลิปที่ถ่ายทอดเรื่องราวชีวิตของผมที่อยู่ในวงการฟุตบอล ตั้งแต่เด็กต่างจังหวัดจนมาติดทีมชาติและล่าสุดการมาเป็นโค้ชปัจจุบัน ซึ่งตลอดทั้งชีวิต ฟุตบอลคือมิตรภาพความผูกพันที่ดีที่สุดของผม สามารถติดตามกันได้ครับ

จุดเริ่มต้นก้าวมาสู่ความสำเร็จในวันนี้
จุดเริ่มต้นของผมในวงการฟุตบอลนี้ เกิดขึ้นตอนที่รู้ว่าตัวเองมีใจรักและอยากทำอะไร ผมไม่รอที่จะให้โอกาสเข้ามา จึงเริ่มออกเดินตามความฝันแล้วผันตัวเองไปเป็นนักฟุตบอลอาชีพ และได้เรียนรู้อะไรมากมาย …..(เล่าประสบการณ์ เส้นทางสู่ความสำเร็จ)…… แน่นอน ถึงแม้เส้นทางจะไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ แต่มันเป็นบททดสอบความกล้าแกร่งของจิตใจ จนหล่อหลอมมาเป็นเรา ผมเป็นนักเตะพรแสวงไม่ใช่พรสวรรค์เพราะฉะนั้นทุกอย่างมันมาจากความพยายาม มุ่งมั่น และตั้งใจ ผมเชื่อว่าเราต้องมีสิ่งนี้จึงจะฝ่าฝันอุปสรรคจนประสบความสำเร็จ  ได้ครับ แต่ความมุ่งมั่นเพียงแค่คนเดียวคงไม่พอทุกคนในทีมก็ต้องมีเช่นกัน เพราะสิ่งสำคัญสำหรับกีฬาฟุตบอลคือ  เราไม่สามารถเล่นเพียงคนเดียวได้  ทุกเกมส์การแข่งขันต้องเล่นกันเป็นทีมทุกคนต้องช่วยกัน เพื่อให้ทีมผ่านอุปสรรค และก้าวไปสู่ความสำเร็จด้วยกัน ซึ่งเหตุการณ์เหล่านั้นมันจะทำให้เราและเพื่อนรู้จักกันมากขึ้น จนเกิดคำ  ว่ามิตรภาพ

อะไรคือแรงบันดาลใจของซิโก้ที่ทำให้ก้าวผ่านอุปสรรคต่างๆ มาได้ถึงวันนี้
แรงบันดาลใจของผมคือการมุ่งมั่นที่จะเป็นนักฟุตบอลที่ดีมีศักยภาพ  ทำเพื่อตัวเองและทำเพื่อประเทศชาติให้คนไทยได้เห็นว่าทุกคนก็สามารถที่จะมาถึงจุดหมายเหมือนผมได้ แต่เมื่อมาถึงจุดนึงเราอาจจะมีทางเลือก หรือเป้าหมายใหม่ได้เสมอ ซึ่งตลอดระยะเวลาการทำงานของผมนั้นที่มาถึงจุดนี้ได้นั้น ผมไม่ได้เดินมาเพียงลำพัง ผมยังมีเพื่อนที่ดี ทีมที่ดี ไม่ว่าจะอยู่ในสนามหรือนอกสนาม ทุกคนก็จะคอยสนับสนุนซึ่งกันและกันมาตลอด โดยยึดคติที่ว่า “My Friend My Team” ครับ นอกจากนี้ ฟุตบอลเป็นสิ่งที่ผมเลือกเป็นอาชีพ  ผมมีโอกาสได้รับใช้ชาติ ผมมีเกียรติ มีชื่อเสียง และสามารถดูแลครอบครัวได้ ก็มาจากฟุตบอลทั้งสิ้นเพราะฉะนั้น ฟุตบอลเป็นเพื่อนของผม ฟุตบอลสอนทุกอย่างให้ผม สอนให้มีน้ำใจ รู้แพ้ รู้ชนะ รู้จักให้อภัยเมื่อล้มแล้วต้องลุกให้ ได้และอยู่เคียงข้างผมเวลาผมท้อ แล้วก็ทำให้ผ่านอุปสรรคต่าง ๆ ไปได้

อยากจะบอกอะไรกับคนที่มีฝันและอยากประสบความสำเร็จเหมือนซิโก้ในวันนี้บ้าง
ใครที่มีฝันแล้วอยากให้ลงมือทำเต็มที่ ผลลัพธ์จะออกมายังไงคุณจะไม่เสียใจเลย แต่ถ้าคุณไม่ได้ลง มือทำก็เท่ากับคุณได้ทิ้งโอกาสที่เข้ามา คุณไม่รู้หรอกว่าโอกาสจะเข้ามาอีกเมื่อไหร่  เมื่อคุณได้ทำมันอย่างตั้งใจและมุ่งมั่นวันหนึ่งคุณก็จะเป็นคนที่ประสบความสำเร็จเหมือนผมอย่างแน่นอน

ช้าง ฟุตบอล เซเว่นส์ ซีซั่น 3 มอบโอกาสกับคนไทยอย่างไร
การเปิดโอกาสในการแข่งขันสำคัญมากครับ การที่เราฝึกซ้อมทุกวันย่อมอยากเป็นนักฟุตบอลมือ อาชีพ แต่บางครั้งเราไม่มีโอกาสหรือสนามให้เราได้ลงแข่ง ไม่ได้แสดงฝีเท้า ไม่มีคู่แข่งขัน การพัฒนาก็ไม่ เกิดความฝัน  ความมุ่งมั่นมันก็ถดถอยลงไป แต่ ช้าง ฟุตบอล เซเว่นส์ เปรียบเสมือนประตูที่เปิดกว้างให้กับนักฟุตบอลสมัครเล่นที่อยากจะก้าวมาสู่การเป็นนักฟุตบอลมืออาชีพ ถ้าเทียบกับเมื่อก่อนโอกาสแบบนี้มีน้อยมากขึ้นอยู่กับจังหวะ วันนี้คุณได้มีโอกาสก็อยากให้รีบคว้ามันไว้ ถึงแม้ว่าคุณและทีมจะไม่ได้เป็นผู้ชนะ หรือ เงินรางวัลแต่สิ่งที่ทุกคนได้นอกเหนือจากการแข่งขันคือ มิตรภาพระหว่างเพื่อนในทีม  และเพื่อนใหม่จากทั่วประเทศอย่างแน่นอน

อยากเชิญชวนให้คนมาสมัคร เพื่อรับโอกาสดี ๆ จากการแข่งขันฟุตบอลในกิจกรรม ช้าง ฟุตบอล เซเว่นส์ ซีซั่น 3 นี้บ้าง
ช้าง ฟุตบอล เซเว่นส์ เป็นการแข่งขันฟุตบอล 7 คน ที่เปิดโอกาสให้นักบอลสมัครเล่นที่มีฝันและอยากสานฝัน และกำลังมองหาโอกาส ลองเปิดโอกาสให้ตัวเองและชวนเพื่อน ๆ มาพิสูจน์ฝีเท้าเพื่อชิงเงินรางวัลรวมมากกว่า 2 ล้านซึ่งกิจกรรม ช้างฟุตบอล เซเว่นส์ ซีซั่น 3 ได้เปิดประตูความฝันของน้อง ๆ แล้ว ผมเชื่อว่าโอกาสแบบนี้ไม่ได้มีกันบ่อย ๆ และถ้าไม่ลองเราก็ไม่รู้ว่าฝีเท้าเราอยู่ในจุดไหน ซึ่งความสำเร็จจะไม่ได้มาถ้าหากยังไม่ลงมือทำมันเสียก่อน สำหรับเพื่อน ๆ ที่ไม่ได้ลงแข่งขันก็สามารถเป็นกองเชียร์ได้ ไปช่วยกันเชียร์ร่วมกันลุ้นเพื่อน ๆ ที่ขอบสนามและพบกับความสนุกมากมาย ทีมไหนจะเป็นสุดยอด ช้าง ฟุตบอล เซเว่นส์ ในซีซั่นนี้ ผมรอพวกคุณอยู่ครับ รับรองว่าเหนือการแข่งขันคุณจะได้มิตรภาพกลับไปแน่นอนครับ