อธิษฐ์ พีระวงศ์เมธา ช่างภาพข่าวรอยเตอร์ กับมุมมองในการถ่ายภาพให้โดดเด่น

Home / In focus / อธิษฐ์ พีระวงศ์เมธา ช่างภาพข่าวรอยเตอร์ กับมุมมองในการถ่ายภาพให้โดดเด่น

ต้องบอกเลยว่านับเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ครั้งนี้ Men.MThai เราได้มาสัมภาษณ์ อธิษฐ์ พีระวงศ์เมธา ช่างภาพข่าวจากรอยเตอร์ เกี่ยวกับประสบการณ์, มุมมอง, เทคนิค และอาวุธคู่ใจในการถ่ายภาพ เพราะทุกอย่างนั้นรวมกันออกมาได้เป็นภาพข่าวสวยๆ ที่สามารถเล่าเรื่องราวต่างๆ ออกมาจนได้เป็นที่ยอมรับในวงกว้าง และชายคนนี้เคยได้ถ่ายงานใหญ่ๆ มาแล้วมากมายทั้งสารคดีเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก เหตุการณ์สำคัญต่างๆ รวมไปถึง โอลิมปิก 2016 ที่ รีโอเดจาเนโร ประเทศบราซิล อีกด้วย ต้องบอกเลยว่าน่าสนใจมากๆ เกี่ยวกับเรื่องราวของผู้ชายคนนี้ จะเป็นยังไงลองไปดูกันครับ

อะไรเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้สนใจในการถ่ายภาพ และกล้องตัวแรกที่ได้ใช้เป็นกล้องประเภทไหน

จุดเริ่มต้นความสนใจในการถ่ายภาพนั้นเริ่มมาจากอยากออกไปเที่ยวป่าเที่ยวเขา เมื่อประมาณ 20 ปีก่อน แล้วอยากจะมีงานอดิเรกที่ไม่ใช่แค่เดินป่าและพกกีตาร์ไปเล่นเฉยๆ แล้วก็ไม่ได้เก็บความประทับใจอะไรกลับมาเลย จึงมีเพื่อนแนะนำว่าลองถ่ายรูปมั้ย? เห็นว่าเข้าท่าดีก็เลยยืมกล้องเพื่อนมา เป็นกล้อง Manual ใส่ฟิล์ม ก็ถ่ายไป 3-4 ครั้งก็รู้สึกดีกับการไปเที่ยวที่ได้เก็บภาพสวยๆ ภาพความประทับใจ จึงเปลี่ยนจากงานอดิเรกมาเป็นงานประจำ ส่วนกล้องตัวแรกที่ซื้อเองนั้นเป็น Canon EOS 50E

แล้วเข้ามาสู่อาชีพช่างภาพสายข่าว, สารคดี ร่วมไปถึงแฟชั่น ได้อย่างไร

ตอนที่เริ่มถ่ายภาพนั้นก็แก่แล้ว อายุประมาณ 24-25 ถ่ายภาพอยู่ซัก 6 ปี แล้วจึงลาออกจากงานประจำมาทำอาชีพช่างภาพ แต่ก็ยังระหกระเหินอีกถึง 7-8 ปีกว่าจะได้มาทำงานประจำ ช่วงนั้นก็ทำเป็นฟรีแลนซ์รับถ่ายภาพทุกอย่าง ได้ร่วมงานนิตยสารหลายเล่มร่วมไปถึง เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก จนมารู้สึกตัวว่าชอบถ่ายภาพข่าวและสารคดีจึงสร้างแบรนด์ของตัวเองขึ้นมาให้ชัดเจน แต่ระหว่างที่สร้างแบรนด์นั้นก็ยังคงรับถ่ายภาพทั่วไปอยู่ จนทางรอยเตอร์นั้นรับคนเพิ่มจึงได้มีโอกาสเข้าไปทำ

ทราบมาว่าคุณได้ไปถ่ายงาน โอลิมปิก 2016 ที่ รีโอเดจาเนโร ตอนนั้นพกกล้องอะไรไปบ้าง

ก็จะมีกล้องใหญ่พร้อมเลนส์ครบชุด 2 ตัว แล้วก็ Canon G7X Mark II ที่เอาไว้ใช้ทั่วไปตอนอยู่ที่ รีโอ ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่าที่นั้นน่ากลัวเรื่องขโมยและโจร จึงไม่เหมาะที่จะพกกล้องตัวใหญ่ไปไหนมาไหน ก็ได้ Canon G7X Mark II ตัวนี้ที่กระทัดรัดพกพาใส่กระเป๋าสะพายข้างเล็กๆ พอจะถ่ายก็หยิบออกมาง่ายสะดวกดี

หลังจากที่มีโอกาสได้ใช้ Canon G7X Mark II รู้สึกอย่างไร

ผมมองกล้องเป็นมีดที่ต้องใช้ของให้ถูกประเภท วันไหนต้องถ่ายนายกรัฐมนตรี ถ่ายกีฬาก็ต้องใช้กล้องใหญ่ที่เป็นดาบคาตานะไปถ่าย แต่ถ้าถ่ายภาพทั่วไป ถ่ายเซลฟี่ ใช้กล้องคอมแพ็คที่เป็นมีดสั้นก็เหมาะสม อย่างตอนอยู่ที่ ริโอ ก็พกตัวนี้ทุกวัน ผมต้องไปเตรียมงานก่อน 10 วัน ก็ใช้ Canon G7X Mark II ตัวนี้ถ่ายส่งงาน ส่งสถานที่ต่างๆ ที่ใช้จัดงานมาให้ทีม ถ่ายเสร็จก็ต่อ wifi ส่งมาที่ไทยได้เลย ส่วนเวลาว่างก็มีโอกาสได้ไปถ่ายภาพเก็บไว้ และด้วยความที่ตัวกล้องมันเล็กไม่เป็นจุดสนใจของใครก็จะได้ภาพในมุมมองที่อยากได้ กล้องตัวนี้มันมีซูมที่ดีเพราะแม้จะซูมเข้าไปก็ยังได้รายละเอียดภาพที่ครบชัดเจน รู้สึกชอบมากๆ

ภาพถ่ายจาก ริโอ ที่ถ่ายมาชอบภาพไหนมากที่สุด

ที่จริงผมมีอยู่ในใจแล้ว ผมชอบภาพที่ คนออกกำลังกายกันอยู่ ประทับใจตั้งแต่ตอนถ่ายแล้ว พวกเขาก็เล่นกล้าม ออกกำลังกายกันไป ส่วนผมก็หยิบ Canon G7X Mark II ตัวนี้ออกมาถ่าย และด้วยความที่กล้องมันตัวเล็ก พวกเขาก็ไม่ได้สนใจอะไรในตัวผม คงคิดว่าผมเป็นนักท่องเที่ยว เราก็ยิ้มๆให้เขาเพราะพูดกันไม่รู้เรื่อง แต่มันได้ภาพที่ออกมาดูดีมากๆ ทุกอย่างอยู่ในจุดที่เหมาะสม แสงก็โอเค ใช้โหมดกล้องโปรปรับนิดหน่อยก็ได้ภาพที่ดีออกมาแล้ว จึงชอบภาพนี้ที่สุด

ขนาดของตัวกล้อง ทำให้การทำงานง่ายขึ้นหรือเปล่า

อย่างที่บอกว่าผมมองว่ากล้องก็เหมือนมีด กล้องใหญ่ที่ผมใช้ปกติก็จะเหมือนดาบคาตานะ แต่ถ้าคอมแพ็คก็จะเหมือนมีดสั้นที่ต้องแทงทะลุหัวใจได้ ถึงจะเอาไปถ่ายกีฬาไม่ได้แต่ประโยนช์ของมันก็มีเยอะ สามารถนำไปถ่ายประเด็นสตรีทและทำให้ไม่เป็นจุดสนใจ อย่าง Canon G7X Mark II ตัวนี้ก็ตอบโจทย์ ตรงที่เลนส์กว้าง จอดี สู้แสง

ความหลากหลายของการในการทำงาน Canon G7X Mark II ตอบโจทย์ได้ขนาดไหน

ก็ไม่ใช่ทุกวันที่ผมต้องทำงานหนักๆ เช่น วันไหนผมต้องไปถ่ายประเด็นทั่วไปมันก็เหมาะสมดี อย่างตอนไปโอลิมปิคที่ริโอ 1 เดือนก็พกติดตัวทุกวันเพราะเป็นที่รู้กันว่าที่นั่นน่ากลัว ให้พกกล้องใหญ่ไปไหนมาไหนก็จะเป็นจุดสนใจมาก ส่วน G7X Mark II ก็จะเล็กๆ ใส่กระเป๋าไปถ่ายงานอย่างอื่นนอกเหนือจากข่าวกีฬาได้ด้วย กลับมาไทยออกไปกับแฟนก็ถ่ายอาหารอัพขึ้นโซเชี่ยลได้สวย ส่วนผมก็ใช้ทำงานได้ดูไม่เป็นที่สะดุดตาเกินไปค่อนข้างตอบโจทย์เลยทีเดียว ทั้งการทำงานและไลฟ์สไตล์

ฟังก์ชั่นไหน หรือคุณสมบัติด้านไหนของ Canon G7X Mark II ที่ชื่นชอบเป็นพิเศษ และได้ใช้บ่อยๆ

Picture Style ก็มีให้เลือกเยอะดีอีกทั้งยังโหลดมาเพิ่มได้ด้วย แต่ส่วนตัวผมนั้นด้วยความที่ถ่ายส่งงานตรงนี้ก็จะไม่ค่อยได้ปรับมาก ซึ่งผมคิดว่าธรรมดาก็สีดุดันอยู่แล้ว แต่สำหรับคนที่ต้องการเพิ่มอีกนิดก็มีให้ปรับได้หลากหลายดี อีกส่วนที่ชอบก็ตรงที่เลนส์กว้างมันเทียบเท่าเลนส์ 24-70 เหมือนปกติที่ผมใช้  แต่ G7X Mark II ตัวนี้คูณออกมาแล้วก็ได้ประมาณ 24-105 รูรับแสงก็กว้าง

ในมุมมองของช่างภาพมืออาชีพ คิดว่าภาพถ่ายแบบไหน คือภาพที่ดี

ภาพที่ดีคือภาพที่เล่าเรื่องได้ และในแต่ละงานก็จะต่างกันไป เช่น ภาพถ่ายกีฬาก็ต้องการความคมชัดซึ่งต้องใช้กล้องใหญ่ถ่าย แต่สำหรับคนเดินถนนทั่วไปมันก็ต้องเป็นภาพที่คนถ่ายพอใจ คิดว่าแบบนี้แหละสวยแล้ว จะใช้กล้องเล็กถ่ายก็ได้สามารถปรับแต่งได้ด้วย เพราะความพอใจของแต่ละคนไม่เท่ากัน สรุปคือภาพที่ดีนอกจากจะเล่าเรื่องราวได้แล้วก็ต้องอยู่ที่ความพอใจด้วย

สุดท้ายอยากให้ฝากเคล็ดลับ หรือแนะนำ สำหรับคนที่สนใจอยากเป็นช่างภาพ (ข่าว / แฟชั่น) เหมือนกับคุณ

ช่วงนี้เป็นขาลงของธุรกิจสื่อ ทุกวันนี้สื่อโซเชี่ยลมันเยอะ การที่เราทำงานออกมาชิ้นนึงนำเสนอไอเดียของเราที่ไม่ต้องอ้างอิงกับความเป็นข่าวเลย มันสามารถขายตัวมันเองได้มากกว่าที่เราจะวิ่งตามข่าวทั่วไป ผมว่าตอนนี้เอกลักษณ์สำคัญกว่า ต้องสร้างซิกเนเจอร์ของตัวเองให้ได้แล้วกระโดดจากคนทั่วไปแล้วผลงานจะตอบแทนเราเอง

สุดท้ายแล้วต้องบอกว่าผู้ชายคนนี้มีมุมมองในการถ่ายภาพที่โดดเด่นมากๆ ทั้งการเลือกใช้กล้องที่แม้จะเล็กแต่ก็ตอบโจทย์ได้ดี เห็นรูปสวยๆที่ได้จาก กล้องเล็ก Spec แรงแบบ Canon G7X Mark II ต้องไปลองหามาเล่นกันบ้างแล้วนะครับ

ภาพถ่ายจากกล้อง Canon G7X Mark II ที่ได้จากเมืองรีโอเดจาเนโร ประเทศบราซิล

ได้รายละเอียดที่ชัดเจนแม้จะซูม

ขอบคุณสถานที่ร้าน กับข้าวกับปลา ลาวิลลา อารีย์