ต้อง นพพล นักสตั๊นท์ไบค์มือฉมังแห่ง Siam Stunt

Home / Alure Style, In focus / ต้อง นพพล นักสตั๊นท์ไบค์มือฉมังแห่ง Siam Stunt

‘สตั๊นท์ไบค์’ กีฬาเอ็กซ์ตรีมสุดท้าทายกับผู้ชายที่ไม่ธรรมดาคนนี้ ต้อง-นพพล คุ้มครอง

หลายต่อหลายครั้งที่ความชอบในสิ่งๆ หนึ่งแปรเปลี่ยนเป็นความรักจนกลายเป็นความหลงใหลในที่สุด และคนที่ตอกย้ำให้ประโยคดังกล่าวน่าเชื่อถือมากขึ้นคือ ต้อง-นพพล คุ้มครอง นักสตั๊นท์ไบค์สายโชว์ฝีมือฉมังแห่ง Siam Stunt เอกลักษณ์ที่หลายคนคุ้นตาคือการโชว์ลีลาเล่นท่าอยู่บน BMW คู่ใจ แต่กว่าจะมาถึงวันนี้นั้นหนทางไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ ต้องสู้และฝ่าฟันขนาดไหนเดี๋ยวรู้กัน

Stunning Bike Stunts9

จุดเริ่มต้นของคุณ?
ได้ไปเห็นกลุ่มรุ่นพี่เล่นกันที่ลานหน้าเซ็นทรัลเวิร์ลรู้สึกชอบทันที เลยศึกษาดูว่ามันคืออะไร พอเริ่มศึกษาดูเลยรู้ว่ามันคือกีฬาเอ็กซ์ตรีมชนิดหนึ่งที่ยังไม่ค่อยแพร่หลายในไทยเท่าไหร่

สิ่งที่ทำให้ตัดสินใจเล่นจริงจัง?
สิ่งที่ทำให้อยากเล่นตอนแรกเลยคือมันเท่ดี ตอนนั้นคิดแค่นี้ อีกอย่างเราชื่นชอบมอเตอร์ไซค์ตั้งแต่เด็กๆ อยู่แล้วซึ่ง สตั๊นไบค์ก็เข้าทาง เป็นกีฬาที่เกี่ยวกับมอเตอร์ไซค์โดยตรงจนถึงตอนนี้เล่นมาประมาณ 4 ปีแล้ว

มอเตอร์ไซค์คู่ใจ?
เริ่มจากตอนแรกเป็น Yamaha Fino ก่อนมาเปลี่ยนเป็น Kawasaki Ninja เล่นได้ประมาณ 2 ปีกว่าสุดท้ายเปลี่ยนมาเป็น BMW F800R คันที่ใช้ในปัจจุบัน ที่ขยับไซส์ขึ้นมาเรื่อยๆ เพราะเราเล่นมาประมาณนึงแล้วรู้สึกว่าซีซีน้อยมันไม่ค่อยเร้าใจซักเท่าไหร่ ขณะเดียวกันรถไซส์ใหญ่นั้นตอบโจทย์เราได้หมดไม่ว่าจะเป็นเครื่องยนต์หรือสรีระที่เร้าใจมากกว่า

Stunning Bike Stunts2

Stunning Bike Stunts7

ทำไมต้อง BMW F800R?
เดิมทีชอบแบรนด์นี้อยู่แล้ว ส่วนสำคัญคือสมรรถนะ ศูนย์ถ่วง ค่อนข้างดีมาก เหมาะกับการนำการเล่นสตั๊นไบค์ซึ่งในประเทศตอนนี้ยังไม่มีใครนำมอเตอร์ไซค์รุ่นนี้มาเล่นซักเท่าไหร่ หลังจากซื้อมาแล้วต้องมาโมดิฟายด์สำหรับเล่นสตั๊นท์ งบประมาณ 3 หมื่น สำคัญที่สุดคือเบรค ต้องเลือกที่เรามั่นใจและตรงตามมาตรฐาน

คำถามที่โดนคนทั่วไปถามบ่อย?
บ่อยสุดคือทำไมเอารถราคา 4-5 แสนมายกล้อทิ้งขว้างแบบนี้ ตัวผมไม่ได้มองถึงเรื่องแค่เม็ดเงินนะ มองตรงที่มันสามารถตอบโจทย์ตัวเราได้ทั้งหมด ไม่ว่าทางด้านไลฟ์สไตล์หรือการเล่นสตั้นท์

Stunning Bike Stunts8

Stunning Bike Stunts5

ความหมายของสตั๊นท์ไบค์?
สตั๊นท์คือกีฬาเอ็กซ์ตรีมชนิดหนึ่งเรียกง่ายๆ ว่ามอเตอร์ไซค์เล่นท่า มีทั้งหมด 4 สายหลักๆ คือ Wheelies หรือการยกล้อหน้า Stoppie คือการยกล้อหลัง Burnout หรือการดริฟต์ สุดท้ายเป็น Balance คือการทรงตัว ส่วนท่ายากท่าง่ายแล้วแต่ผู้เล่นจะฝึกฝนเอาเอง

ความท้าทายของการเล่นสตั๊นท์ไบค์?
เรียกว่าท้าทายทุกเสี้ยววินาทีเลยครับ สำคัญเลยต้องมีสติในการเล่น อุปกรณ์เซฟตี้เป็นส่วนที่ขาดไม่ได้เลยหลักๆ จะมีหมวกกันน็อคใส่ทุกครั้งไม่ว่าจะเป็นการซ้อมหรือการโชว์ ถุงมือ กางเกงขายาว รองเท้าผ้าใบถ้าเป็นไปได้สำหรับมือใหม่แนะนำให้ใส่เสื้อการ์ดหลัง สนับเข่า สนับศอกด้วย

อุบัติเหตุร้ายแรงที่สุด?
เมื่อ 3 ปีที่แล้วกระดูกข้อเท้าหลุดเกิดจากการฝึกซ้อมเพราะเราอยากได้ท่าใหม่สกิลใหม่ก็ต้องแลกกับความเจ็บปวดที่เกิดขึ้น สำหรับตัวผมถามว่าคุ้มมั้ยส่วนตัวบอกเลยว่าคุ้มมาก อาจจะมีแหยงบ้างในช่วงหายเจ็บใหม่ๆ (ยิ้ม)

Stunning Bike Stunts3

Stunning Bike Stunts4

จุดเด่นของคุณในการเล่น?
จุดเด่นของผมอยู่ที่การบาลานซ์ เล่นท่าโดยการควบคุมรถ บางทีก็ไม่ใช้มือควบคุมเปลี่ยนจุดควบคุมไปเรื่อยๆ

ไอดอลในการเล่นสตั้นท์ไบค์ของคุณ?
ต้องยกให้ Chris Pfeiffer บิดาแห่งวงการสตั้นท์ไบค์ ชอบในสไตล์การเล่นของเค้ามันดูคลาสสิกมีพลังมาก ถึงจะมีอายุร่วม 50 ปีแล้วแต่ยังเจ๋งอยู่

Stunning Bike Stunts1

ความฝันส่วนตัว?
เคยฝันไว้ว่าอยากไปแข่งต่างประเทศก็ได้ไปมาแล้วเมื่อปี 2015 ที่ประเทศอินโดนีเซีย อยากจะได้โชว์กับกลุ่มพี่ๆ ที่เป็นระดับปรมาจารย์ก็ทำมาหมดแล้ว ตอนนี้อยากพัฒนาตัวเองให้เก่งขึ้นมากกว่านี้ สุดท้ายอยากจะเล่นไปเรื่อยๆ จนกว่าร่างกายจะเล่นไม่ไหว

สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการเล่นกีฬาชนิดนี้?
การซ้อมคือสิ่งสำคัญในทุกชนิดกีฬาในโลกนี้ อยากเก่งก็ต้องซ้อมครับ

 

ติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมใน A’Lure Digital Magazine Ver.02

Alure Digital ver.2