NO PAIN NO GAIN สิ่งนี้ทำให้ หนึ่ง วรกร ครองแชมป์เพาะกายระดับโลก

Home / Alure Style, In focus / NO PAIN NO GAIN สิ่งนี้ทำให้ หนึ่ง วรกร ครองแชมป์เพาะกายระดับโลก

NO PAIN NO GAIN ‘ถ้าไม่เจ็บปวดก็ไม่มีการพัฒนา’ นิยามของ หนึ่ง วรกร วงศกรเมือง แชมป์เพาะกายระดับโลก

มั่นใจว่าความฝันของผู้ชายอันดับต้นๆ คงหนีไม่พ้นการมีรูปร่างที่ดูดีเป็นจุดเด่นสามารถดึงดูดสายตาคนทั่วไปโดยเฉพาะสาวๆ ที่เกริ่นมาขนาดนี้ก็เพราะเขาคนนี้ หนึ่ง วรกร วงศกรเมือง ชายผู้ที่มีดีกรีเป็นถึงแชมป์โลกเพาะกายมาแล้วในรุ่นเอเธเลติกชาย ความสูงไม่เกิน 180 ซม. เรียกว่าการมาของเขาคนนี้ทำให้เรากลายเป็นเด็กน้อยตัวเล็กๆ ไปเลย ด้วยรูปร่างที่สวยงามเต็มไปด้วยมัดกล้ามไม่เฉพาะแค่สาวๆ ที่ต้องกรี้ดเชื่อว่าผู้ชายแท้อกสามศอกก็ต้องอิจฉาอย่างแน่นอน และเราจะมาทำความรู้จักชายผู้นี้ให้มากขึ้นเชื่อว่าหลายๆ คนได้รับแรงบันดาลใจเต็มปรี่อย่างแน่นอน

NO PAIN NO GAIN สิ่งนี้ทำให้ หนึ่ง วรกร ครองแชมป์เพาะกายระดับโลก1

NO PAIN NO GAIN สิ่งนี้ทำให้ หนึ่ง วรกร ครองแชมป์เพาะกายระดับโลก9

อัพเดทชีวิตช่วงนี้หน่อยครับ?
ช่วงนี้เพิ่งจบจากการแข่งขัน MR.Thailand 2016 ที่ผมรับหน้าที่เป็นโค้ชมา 4 ปีแล้ว มีนักกีฬาหลายๆ คนที่ดูแลอยู่ติดทีมชาติไป ส่วนตัวผมติดทีมชาติมา 6 ปีแล้วและได้สิ่งที่เคยเป็นความฝันของเรามาหมดแล้ว เคยสัญญากับเพื่อนๆ ไว้ว่าถ้าเป็นที่ 1 ของประเทศครั้งเดียวจะเลิก แต่เอาเข้าจริงตอนนี้เป็นแชมป์ประเทศไทยมา 3 สมัยแล้ว 2011-2013 ลามมาถึงแชมป์เอเชีย สุดท้ายมาได้แชมป์โลกในปี 2015 คิดว่ามาถึงจุดที่พอใจแล้วเลยอยากเปิดโอกาสให้รุ่นน้องขึ้นมาทำหน้าที่แทนเราบ้าง

NO PAIN NO GAIN สิ่งนี้ทำให้ หนึ่ง วรกร ครองแชมป์เพาะกายระดับโลก5

ทุกวันนี้ซ้อมบ่อยขนาดไหนครับ?
ช่วงนี้เล่นอาทิตย์ละ 5 วันหยุด 2 วัน เพราะว่าอยากให้ร่างกายได้พักผ่อนบ้าง เคล็ดลับของมันคือเล่นหนักต้องพัก ยกตัวอย่างวันพุธผมเล่นหน้าอกแล้วจะเล่นหน้าอกอีกทีพุธหน้าเลย อีกวันก็เล่นกล้ามเนื้อส่วนอื่นแล้วก็พักส่วนนั้นไปหนึ่งอาทิตย์เหมือนกัน เหมือนเป็นการพักกล้ามเนื้อและเสริมสร้างกล้ามเนื้อขึ้นมาใหม่ไปด้วย

นักกีฬาเพาะกายส่วนใหญ่ใช้ชีวิตอยู่ในฟิตเนสหรือเปล่า?
สำหรับผมค่อนข้างเล่นกีฬาหลากหลายประเภทโดยเฉพาะการปั่นจักรยาน จะมีก๊วนอยู่เวลาออกทริปก็ไปเป็นกลุ่มจริงจังไปเลย ส่วนการใช้ชีวิตจะบาลานซ์การซ้อมและไลฟ์สไตล์เข้าด้วยกันไม่เครียดเกินไป มีการใช้ชีวิตปกติบ้างแต่พยายามคุมเรื่องอาหารทั้งปีเพื่อรักษารูปร่างให้ดีตลอด

NO PAIN NO GAIN สิ่งนี้ทำให้ หนึ่ง วรกร ครองแชมป์เพาะกายระดับโลก4

NO PAIN NO GAIN สิ่งนี้ทำให้ หนึ่ง วรกร ครองแชมป์เพาะกายระดับโลก6

เหตุผลที่มือใหม่เพาะกายมักทิ้งความตั้งใจไว้กลางทาง?
เรียกว่าผู้รอดตายดีกว่า จริงๆ แล้วเข้าฟิตเนส 10 จะมีคนเล่นจริงจังแค่ 1-2 คนเท่านั้นที่สามารถเล่นต่อเนื่องเป็นปีได้ สาเหตุหลักที่คนทิ้งการเพาะกายอยู่ที่ช่วงแรกในการเล่นค่อนข้างเจ็บปวด อาจจะมีการร้าวระบมของกล้ามเนื้อและเกิดอาการขยาดตามมาสุดท้ายไม่อยากเล่นอีก อีกส่วนคือเป็นเพราะช่วงแรกการเล่นเวทกล้ามเนื้อจะขึ้นเร็วเพราะร่างกายไม่ได้รับแรงต้านทานมาก่อน ดังนั้นร่างกายจะสร้างกล้ามเนื้อเพื่อรับกับแรงต้านทานได้รวดเร็วมากแต่พ้นช่วง 6 เดือนไปแล้วมันจะเริ่มสร้างกล้ามเนื้อช้าลง คนจะรู้สึกว่าเล่นแล้วไม่ขึ้นสุดท้ายก็ทิ้งมันไป

ผู้หญิงไทยส่วนมากไม่ชอบผู้ชายกล้ามใหญ่จริงมั้ย?
เท่าที่สัมผัสผู้หญิงที่เจอส่วนใหญ่มักจะบอกว่าไม่ชอบผู้ชายมีกล้าม กลัว แต่ผมบอกไว้เลยว่าอย่าไปเชื่อ ปากไม่ตรงกับใจเท่าไหร่หรอก อาจจะมีบ้างที่ไม่ชอบผู้ชายมีกล้ามจริงๆ แต่ถ้าได้ลองมาสัมผัสจะรู้ว่าผู้ชายมีกล้ามไม่ได้โหดร้ายชอบใช้ความรุนแรงอย่างที่คิด ผมบอกไว้เลยนักกล้ามส่วนใหญ่เป็นคนที่อ่อนโยนมากเพราะเราดูแลตัวเองแล้วต้องดูแลเพศตรงข้ามได้ด้วย เคยมีรุ่นพี่เคยบอกว่าเพาะกายแล้วอย่าลืมเพาะใจด้วย (ยิ้ม)

NO PAIN NO GAIN สิ่งนี้ทำให้ หนึ่ง วรกร ครองแชมป์เพาะกายระดับโลก2

ช่วยเล่าเบื้องหลังของการคว้าแชมป์โลกเพาะกาย 2015 ให้เราฟังหน่อยครับ?
ต้องย้อนกลับไปตอนที่ได้แชมป์ประเทศไทย 3 สมัยถัดมาก็ได้แชมป์เอเชีย 2011 ได้สิทธิ์มาชิงแชมป์โลกในปี 2012 ซึ่งปีนั้นได้ที่ 2 ของโลก ตอนนั้นก็ยังคาใจอยู่ทำยังไงถึงจะได้ที่ 1 นะ ในปีถัดมาได้เดินทางไปแข่งชิงแชมป์โลกที่บูดาเปสต์ประเทศฮังการีอีกครั้งด้วยความมั่นใจเต็มเปี่ยมเพราะเตรียมตัวมาดีมาก แต่ผลออกมาได้ที่ 4 ของโลก อาจจะเป็นเพราะปัจจัยหลายๆ อย่างช่วงนั้นไม่สบายบ่อย ซ้อมหนักเกินไปโปรแกรมอาหารไม่ถูกต้อง ตอนนั้นบอกตรงๆ เริ่มท้อแล้วจะไปต่อหรือหยุดดี สุดท้ายคิดว่าถ้ายังไม่จุดที่เราฝันไว้ก็อย่าเพิ่งเลิกเลย คราวนี้เตรียมตัวแข่งเก็บตัว 1 ปีเต็มๆ เพื่อมาชิงแชมป์โลกปี 2015 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ

ตั้งความหวังไว้ขนาดไหนครับ?
กดดันมากกับรายการนี้เพราะเราเฉียดๆ ตลอด แต่พอมาดูหน้างานจริงๆ นักกีฬาเยอะมากในรุ่นของผมคือนักกีฬาสูงไม่เกิน 180 ซม. ต้องเจอคู่แข่ง 30 คนจากทั่วโลกตอนนั้นคิดอย่างเดียวว่ามีเท่าไหร่ต้องใส่ให้หมด พอเข้าถึงรอบ 5 คนสุดท้ายเริ่มจะมั่นใจขึ้นพยายามพรีเซ้นต์ให้ดีที่สุด โพสต์กล้ามเนื้อออกมาให้ชัดที่สุด สุดท้ายประกาศออกมาว่าเราคือผู้ชนะความรู้สึกเหมือนปลดปล่อยอะไรออกมาซักอย่างสิ่งที่ค้างคาในใจได้หายไปหมดแล้ว ร้องไห้บนเวทีเลยกลั้นไม่อยู่แล้วจังหวะนั้น

คิดว่ามาถึงจุดสูงสุดในกีฬาชนิดนี้แล้วหรือยัง?
ถ้าคนภายนอกมองก็คงคิดว่าเราถึงจุดสูงสุดแล้ว สำหรับนักกีฬาบางคนใฝ่ฝันคือเทิร์นโปรที่ต่างประเทศเพื่อเป็นนักกีฬาอาชีพ แต่มันก็ขึ้นอยู่กับความพอใจของตัวเองด้วย อย่างผมในฐานะทีมชาติไทยตอนนี้ถึงจุดสูงสุดแล้วอาจจะไม่มีความท้าทายอะไรใหม่ๆ เพราะคนที่เราอยากชนะก็ชนะมาหมดแล้วเรียกว่าตอนนี้พอใจในจุดที่ตัวเองยืนอยู่ อยากจะทำในสิ่งใหม่ๆ มากขึ้นอย่างเช่นเป็นโค้ช ซึ่งอยากเห็นนักกีฬาของเราไปยังจุดที่ผมยืนอยู่ตรงนี้เหมือนกัน

NO PAIN NO GAIN สิ่งนี้ทำให้ หนึ่ง วรกร ครองแชมป์เพาะกายระดับโลก10

NO PAIN NO GAIN สิ่งนี้ทำให้ หนึ่ง วรกร ครองแชมป์เพาะกายระดับโลก3

ความฟินของการเล่นเพาะกาย?
ถึงตอนแรกเราเล่นกล้ามเพื่อโชว์สาวหรืออวดคนที่เพิ่งมาเล่นใหม่ แต่ถึงจุดๆ หนึ่งเราเล่นกล้ามเพื่อตัวเองแล้วไม่ได้สนใจรอบตัวมากมาย ถึงผู้หญิงไม่ชอบเราก็ชอบอยู่ดี ความฟินของผมคงอยู่ตอนได้รับรางวัลนี่แหละถึงจะเป็นความฟินเพียงวินาทีสั้นๆ แต่มันมีความหมายทั้งชีวิตนะเพราะคงไม่ใช่ทุกคนที่เป็นแชมป์โลกได้

มีอะไรอยากแนะนำมือใหม่ที่อยากมีกล้ามมั้ยครับ?
ผมเจอคำถามในเฟซบุ๊ค ไอจี บ่อยมากว่าอยากมีกล้ามต้องทำยังไง ซึ่งมันเป็นคำถามโลกแตกที่ไม่รู้จะเริ่มตอบยังไง เอาง่ายๆ ลุกจากเตียงมาฟิตเนสก่อนเดี๋ยวคุณจะรู้เองว่าต้องทำอะไรต่อ ไม่ว่าฟิตเนสที่ไหนก็มีคนแนะนำคุณแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นคนที่มาเล่นอยู่ก่อนแล้วหรือเทรนเนอร์แต่ถ้าง่ายสุด ลองเข้าไปเสริชหาในอินเตอร์เน็ตว่าต้องเริ่มจากอะไร อาหารการกินต้องเป็นแบบไหน จะมีคำแนะนำเบื้องต้นอยู่และอะไรที่ติดขัดจริงๆ ค่อยมาถาม

Photo Credit : WBPF

 

ติดตามเรื่องน่าสนใจเพิ่มเติมได้ใน A’Lure Digital Magazine v.01

Alure Digital Ver.1