Zack Mirza จากปาหี่ข้างถนนสู่ พ่อมดมาดเท่ แห่งวงการมายากลระดับโลก

Home / In focus / Zack Mirza จากปาหี่ข้างถนนสู่ พ่อมดมาดเท่ แห่งวงการมายากลระดับโลก

หากคนไทยรู้จักและยกย่อง เดวิด คอปเปอร์ฟิลด์ ในฐานะราชาแห่งมายากลของโลกเจ้าของโชว์เสกเทพีเสรีภาพให้หายไปต่อหน้าต่อตาคนดู หรือจะเป็น เดวิด เบลน เจ้าพ่อสตรีทเมจิคที่นักมายากลรุ่นใหม่ต่างยกให้เป็นไอดอล ชื่อของ แซค เมอร์ซา Zack Mirza  ก็ควรเป็นอีกชื่อที่เราไม่ควรพลาดที่จะทำความรู้จัก เพราะเด็กหนุ่มมาดเข้มวัย 27 จากแคนาดารายนี้นั้นน่าจับตามองในฐานะนักมายากลดาวรุ่งคนใหม่เจ้าของรายการ Illusions of Grandeur (อิลูชั่น ออฟ แกรนเดอร์) รายการที่จะนำมายากลแนวสตรีทโชว์มาผสานเข้ากับความพิศวงของ 12 ตำนานท้องถิ่นใน 12 เมืองทั่วอเมริกาที่แซคเลือกที่จะไปสร้างความบันเทิงปนฉงนให้แก่เหล่าคนเดินถนนและผู้ชมทางบ้านแบบอยู่หมัด

KIX_Zack Mirza_Illusions of Grandeur_6

หลังจากถูกเชิญให้ขึ้นไปร่วมแจมบนเวทีมายากลในงานคาร์นิวัลเมื่อตอนอายุ 10 ขวบ แซคเหมือนได้ถูกจุดไฟความฝันในการเป็นนักมายากลตั้งแต่นั้นมา และนั่นก็ไม่ใช่เป็นเพียงแค่ความฝันกิ๊กก๊อกทั่วไปของเด็ก แซคโตขึ้นและเอาจริง เขาออกไปพบปะคนเดินถนนทั้งหลายเพื่อฝึกฝนทักษะนักมายากลแนวสตรีทโชว์

KIX_Zack Mirza_Illusions of Grandeur_3

โดยมีเพื่อนของเขาคอยช่วยอัดวิดีโอและนำมาตัดต่อลง Youtube ก่อนจะไปเข้าตาผู้ผลิตรายการทีวีเข้าอย่างจังและชักชวนให้มาทำรายการ Illusions of Grandeur ไม่ใช่เพราะว่าเขาในวันนี้นั้นประสบความสำเร็จสูงสุดแล้วหรือจะมาแทนที่ตัวพ่อคนไหน แต่เส้นทางการเรียนรู้และพัฒนาตัวเองเพื่อทำสิ่งที่ตัวเองรักสำเร็จต่างหาก ที่ทำให้เรานั้นอดประทับใจและเปิดใจยอมรับในฐานะลูกผู้ชายล่าฝันตัวจริงคนนึงที่เราควรทำความรู้จักไว้เชียวล่ะ

KIX_Zack Mirza_Illusions of Grandeur_5

เหตุผลที่คุณตัดสินใจเข้าสู่ถนนมายากล

ใครที่ดูรายการ Illusions of Grandeur ตอนแรกจะรู้ว่าผมจริงจังกับการฝึกมายากลมาตั้งแต่เด็ก แม้ว่าผมจะเรียนในสาขาแอนิเมชั่นก็ตามแต่ผมก็เลือกที่จะเดินหน้าเต็มสูบบนถนนสายนี้ โดยเฉพาะการฝึกซ้อมและออกแสดงต่อหน้าผู้ชมบ่อยๆเพื่อต้องการรู้ว่าโชว์ของผมเวิร์คไหม ผมอยากเป็นนักมายากลที่เก่งขึ้นเรื่อยๆ

ใครคือนักมายากลที่คุณยกให้เป็นไอดอลเลย

แน่นอนว่าต้องเป็น เดวิด เบลน (นักมายากลแนวสตรีทโชวืชาวอเมริกันระดับตัวพ่อ) เขาคือคนที่ทำให้ผมรู้ทันทีว่าจะเจริญรอยตามเขาทันทีที่ได้เจอ จริงๆก็มีนักมายากลอีกหลายคนที่เป็นแรงบันดาลผมนะ อย่างเดวิด คอปเปอร์ฟิลด์ก็ใช่ เขาคือราชานักมายากลสาย theatrical stage ที่ผมเองก็เคารพมากเช่นกัน

KIX_Zack Mirza_Illusions of Grandeur_4

แล้วไอดอลที่ไม่ใช่นักมายากลละ

ฟาร์เรลล์ วิลเลียมส์ เท่านั้น เขาเป็น innovator  creator และ ศิลปินที่มากพรสวรรค์ของวงการบันเทิงเลย  แล้วจะไม่ให้ผมยกเป็นไอดอลได้ยังไงล่ะ

พูดถึงที่มาของรายการ Illusions of Grandeur ให้ฟังหน่อย

ผมเริ่มอัดวีดีโอที่ผมโชว์ลงยูทูปเพื่อต้องการพัฒนาฝีมือด้านมายากลของผมอย่างเดียวเลยจริงๆ โชคดีมากที่เพื่อนผมมีฝีมือด้านการทำวิดีโออยู่แล้วด้วย ทำให้เรามีโอกาสได้ไปตะลุยลองวิชากันที่นิวยอร์กประมาณ 6-7 ครั้งในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา  ที่นิวยอร์กทำให้ผมได้ฝึกฝนและลับคมฝีมือแบบก้าวกระโดดเลยนะ ทั้งการแสดงหน้ากล้อง การตัดต่อและอัพโหลดลงบนยูทูปเพื่อที่จะดูฟีดแบคจากผู้ชมโดยตรงเลย จนไปเข้าตาบริษัทผู้ผลิตรายการนี่แหละ เลยออกมาเป็นรายการนี้

KIX_Zack Mirza_Illusions of Grandeur_2

ช่วยบอกเหตุผลที่คุณเลือก 12 เมืองที่คุณไปถ่ายทำในรายการนี้หน่อยสิ

นิวยอร์คคือเมืองที่ผมสนใจและหลงใหลมากอยู่แล้ว ส่วนที่เหลือผมเลือกอิงจากประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจของสถานที่นั้นๆ ที่จะมาสามารถนำมาผูกกับโชว์ของผมได้ ยิ่งศึกษามากเท่าไรก็ยิ่งตะลึงกับเรื่องราวในสถานที่นั้น อย่างเมือง นิวออลีนส์ที่ขึ้นชื่อเรื่องมนต์ดำวูดู ผมก็นำมันมาสร้างเป็นโชว์ที่จะทำให้ผู้ชมนั่งไม่ติดเก้าอี้ได้ คอยดูสิ

อยากฝากอะไรถึงคนที่สนใจอยากเป็นนักมายากล

คำแนะนำของผมคือฝึกกับฝึก! และออกไปเจอโชว์ให้ผู้คนได้ดูและได้สัมผัสบ้าง เพราะการรับมือกับปฏิกิริยาผู้คนนี่แหละ ที่จะลับคมทักษะนักมายากลให้เก่งได้

KIX_Zack Mirza_Illusions of Grandeur_1

ไม่ว่าจะอยากเก่งหรืออยากดีขึ้นในฐานะอะไรก็ตาม แซคทำให้เราเห็นถึงความสำคัญของการฝึกฝนและทุ่มเทอย่างจริงจัง สิ่งที่เด็กหนุ่มวัย 27 คนนี้กำลังบอกเราอยู่นั้นทำให้เราเห็นภาพและเข้าใจได้อย่างง่ายดายถึงวิถีของความพยายามเพื่อความสำเร็จ แม้ว่าเจ้าตัวอาจจะยังไม่ได้ยืนอยู่จุดสูงสุดของวงการนักมายากล หรือ ประสบความสำเร็จจนแฟนมายากลยกเป็นไอดอล แต่บอกได้เลยว่าความเป็น “ตัวพ่อ” นั้นอยู่ไม่ห่างไกลชายผู้นี้แน่ๆ ติดตามรายการ Illusions of Grandeur  ครั้งแรกในเอเชียทางช่อง KIX