รถทุกคันต้องแซ่บ รสชาติรถฮอทรอดของโจฮาวาย

Home / Alure, In focus / รถทุกคันต้องแซ่บ รสชาติรถฮอทรอดของโจฮาวาย

‘ผมเปรียบการทำรถเหมือนอาหาร รถที่ผมทำทุกคันรสชาติต้องแซ่บ’ นิยามของโจฮาวาย

ถ้าพูดถึงยอดฝีมือในการทำรถฮอทรอดในประเทศไทยเชื่อว่าต้องมีชื่อของ ‘โจฮาวาย’ หรือคุณโสภณ นิลโสภณ ชายร่างใหญ่นักสร้างรถฮอทรอดมือฉมังอยู่ในลิสต์อย่างแน่นอน ด้วยแนวทางการทำรถที่โดดเด่นตลอดจนการวางคอนเซ็ปต์ที่แน่นชัดเจนเป็นเหตุผลที่ทำให้ผลงานแต่ละชิ้นของเขากลายเป็นงานศิลปะที่เคลื่อนที่ได้และเป็นที่ต้องการของเหล่าคอลเล็คเตอร์ที่สนใจรถแนวนี้ถึงขนาดต้องจับจองกันข้ามปีทีเดียว ถึงเวลามาทำความรู้จักชายผู้นี้และรถฮอทรอดรสแซ่บของเขาให้มากขึ้น

รถทุกคันต้องแซ่บ รสชาติรถฮอทรอดของโจฮาวาย4

ความเป็นมาของการแต่งรถสไตล์ ‘ฮอทรอด’
วัฒนธรรมฮอทรอดมันเริ่มจากยุคปี 1930-1940 เด็กแคลิฟอร์เนียเอารถพ่อรถแม่ที่ทิ้งข้างทางมาแต่งเครื่องยนต์ เปลือยฝากระโปรงหน้า แต่งออกมาดูเป็นรถแข่งมากกว่า แล้วมันจะมาบูมอีกทีตอนหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 คราวนี้เป็นทหารที่เข้ามามีบทบาทในการสร้างรถแนวนี้ โดยการรื้อ ตัดทอน ย่นย่อ เปิดฝากระโปรงโมเครื่อง แต่งแคมเครื่องแต่งล้อหลังใหญ่ล้อหน้าเล็ก นั่นคือจุดเริ่มต้นของฮอทรอดจนมายุคที่บูมสุดประมาณยุค 50’s – 60’s เพราะหนังฮอลลีวู้ดได้เอารถฮอดรอดเข้าไปมีบทบาทมากขึ้นมันเลยโด่งดังไปทั่วโลกจนถึงทุกวันนี้ รถที่นิยมใช้เมื่อก่อนเป็น Ford model T และ Ford Model A

รถทุกคันต้องแซ่บ รสชาติรถฮอทรอดของโจฮาวาย6

รถทุกคันต้องแซ่บ รสชาติรถฮอทรอดของโจฮาวาย8

ความหมายของคำว่า ‘ฮอทรอด’ สำหรับคุณโจ?
สำหรับผมฮอทรอทคือรถตามใจฉัน หยิบอะไรมาใส่ก็ได้ มันสนุกกับการสร้างสรรค์และจินตนาการของรถแต่ละคัน ผมว่ามันบ่งบอกความเป็นตัวตนของคนที่สร้างมันขึ้นมา

คันแรกที่ได้สร้างขึ้นมา?
เมื่อประมาณ 5 ปีที่แล้ว คันนั้นเป็นรถจี๊ป ค้นหาข้อมูลกับพี่ที่รู้จัก ตัดต่อพันธุกรรมทำเป็นสีแดง คันนี้ชื่อ Mad Dog ทำมันออกมาจากความบ้า เป็นผลงานที่สะใจในตัวเองมาก คันนี้เกิดมากไปที่ไหนก็ตื่นตาตื่นใจซึ่งตอนนั้นเมืองไทยไม่มีใครเล่นเลย จนเพื่อนๆ ในกลุ่มฮาเล่ย์ถามผมประจำเลยว่าเล่นกับใคร ผมตอบเลยว่าเล่นคนเดียว (หัวเราะ)

รถทุกคันต้องแซ่บ รสชาติรถฮอทรอดของโจฮาวาย2

รถฮอทรอดที่ดีในสายตาของคุณโจต้องเป็นยังไง?
ต้องดูแล้วสรีระไดเมนชั่นของตัวรถมันต้องไม่ผิดเพี้ยน ดูยังไงก็ไม่ยาวไป สั้นไปหรือเตี้ยไป ที่สำคัญคือต้องขับได้จริง เป็นคอนเซ็ปต์ของผมเลย ถ้าขับไม่ได้ถือว่าคันนั้นยังไม่สมบูรณ์แบบ แล้วต้องวิ่งดีด้วยไม่ใช่กระท่อนกระแท่น อย่างที่เห็นภายนอกอาจจะดูดิบดูเซอร์ แต่ผมใส่ความเนี้ยบเข้าไปแทบทุกจุด ความรู้สึกของผมคำว่ารถต้องแสดงถึงแก่นแท้จากเหล็ก น็อตที่ยึด หมุดที่ย้ำมันได้อารมณ์ลูกผู้ชายดี ผมเปรียบการทำรถเหมือนอาหาร รถที่ผมทำทุกคันรสชาติต้องแซ่บ ขับไปไหนต้องโดดเด่นจนทุกสายตาต้องจับจ้อง

กระแสฮอทรอดของบ้านเรา?
ในบ้านเราตอนนี้ซุ่มๆ ทำกันเยอะ แต่วงการนี้ยังไม่กว้างแล้วยังทำไม่ค่อยสำเร็จ โดยเฉพาะช่วงล่างค่อนข้างยาก ส่วนใหญ่มักโยนไปให้อู่ออฟโรดทำ ซึ่งมันคือการยกสูง แต่ฮอทรอดคือการทำตรงกันข้ามหมดเลย คือต้องโหลดเตี้ยและวิ่งได้ดี การทำรถต้องสร้างเฟรมกันขึ้นมาใหม่ไม่ใช่เอากระดองมาครอบลงไปเฉยๆ ไม่อย่างนั้นคุณก็จะไม่ได้ฮอทรอดแท้ ถ้าคนทำเป็นมองว่าการสร้างใหม่จะง่ายกว่าเอาของเก่ามาแก้ไข

รถทุกคันต้องแซ่บ รสชาติรถฮอทรอดของโจฮาวาย3

เคล็ดลับการสร้างรถฮอทรอดสไตล์คุณโจ?
หัวใจของมันคือการวางแผนตั้งแต่ต้น ก่อนจะสร้างรถคันนึงต้องวางคอนเซ็ปต์ก่อนแล้วหาของหาอะไหล่ให้ตรงคอนเซ็ปต์นั้น ถ้าจะมาคิดว่าอันนั้นก็สวยอันนี้ก็สวยยัดเข้าไปหมดมันก็ไม่ได้ ผมสร้างรถแต่ละคันจะคิดหมดเลยว่าเรื่องราวจะเป็นแบบไหน มีที่มาที่ไป

มีคันไหนที่ประทับใจเป็นพิเศษมั้ยครับ?
รักทุกคันนะ แต่ผมคิดอย่างหนึ่งมันไม่ใช่ของเรา เราอยากให้ไปอยู่กับคนที่รักมันจริงๆ ส่วนผมสร้างใหม่เมื่อไหร่ก็ได้ ถ้าผมขายรถ 1 คันมันประสบความสำเร็จที่ว่ามีคนชอบงานเรา ซึ่งเหมือนการขายงานศิลปะคุณวาดรูปแล้วมีคนยอมควักเงินซื้อคุณก็ถือว่าประสบความสำเร็จมีคนชอบในสิ่งที่คุณทำ

รถแต่ละคันใช้เวลาสร้างนานขนาดไหน?
5-6 เดือนขึ้นอยู่กับของที่เรามี ถ้าของไม่มีแล้วต้องสั่งจากอเมริกาก็จะใช้เวลามากหน่อย

รถทุกคันต้องแซ่บ รสชาติรถฮอทรอดของโจฮาวาย5

รถทุกคันต้องแซ่บ รสชาติรถฮอทรอดของโจฮาวาย7

เคยเอาไปใช้งานในชีวิตประจำวันหรือเปล่า?
ใช้งานบ้างแต่ไม่ได้ใช้ทุกวัน วันดีคืนดีก็เอาไปขับเล่นชมนกชมไม้หรือมีทติ้งกับกลุ่มฮาเล่ย์บ้าง มีอยู่ครั้งหนึ่งโดนตำรวจเรียกที่ตรอกเข้าสารตอนแรกนึกว่าต้องเสียตังค์แล้วแต่เปล่าเลยพี่ตำรวจเรียกเพื่อขอถ่ายรูป แถมชมอีกนะว่าสวยดีพี่ชอบ (หัวเราะ)

สิ่งไหนท้าทายที่สุดในการทำรถฮอทรอด?
ตอนจัดทรงรถเป็นขั้นตอนที่ท้าทายที่สุดสำหรับตัวผม ถ้าเราจัดทรงไม่ดีขั้นตอนต่อไปมันจะไม่เกิด ดังนั้นการจัดทรงจะเป็นส่วนสำคัญมากเป็นการนำของที่มีอยู่มาประกอบกันให้ลงตัวอย่างเช่นหลักๆ อย่างคอพวงมาลัย เบาะ เพลาล้อ บางครั้งต้องมีการแก้ปัญหาโดยการตัดสปริงเปลี่ยนแกนล้อหรือเปล่า ในกรณีที่ใส่ล้อไม่ได้เป็นสิ่งที่ต้องเจอทุกครั้งเวลาทำรถฮอทรอด

โปรเจ็คในฝัน?
อยากทำรถมอเตอร์โฮมวินเทจเป็นสไตล์ฮอทรอด สามารถขับท่องเที่ยวได้มีห้องนอนห้องน้ำในตัวแต่คงยังไม่ใช่เร็วๆ นี้ อย่างน้อยต้อง 2 ปีขึ้นไปเพราะตอนนี้ยังมีโปรเจ็คที่ทำค้างไว้อยู่หลายคัน

ที่มาข้อมูล FB : Hawaiirod

 

ติดตามเรื่องราวอื่นๆ เพิ่มเติมได้ใน A’Lure Magazine Vol.70

Cover A'lure v.70