10 เรื่องน่ารู้ของ ประวัติ ชีค คาลิฟา ว่าที่เจ้าของหงส์แดง คนใหม่

Home / In focus / 10 เรื่องน่ารู้ของ ประวัติ ชีค คาลิฟา ว่าที่เจ้าของหงส์แดง คนใหม่

ทำความรู้จักกับ ประวัติ ชีค คาลิฟา ว่าที่เจ้าของหงส์แดง คนใหม่
พร้อมสิบเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับตัวของพระองค์กันหน่อย

sheikh-khalifa3

หลังจากที่เราเคยเสนอเรื่องเชคมุฮัมมัด ที่จะเข้ามาเป็นตัวเต็งที่จะเข้ามาเป็นเจ้าของหงส์แดงคนใหม่ ไปได้ซักพักแล้ว ล่าสุด “ข่าวลือ” ได้มีการเปิดเผยรายชื่อตัวเต็งคนใหม่ออกมาแล้ว ซึ่งนั่นก็คือ ชีค คาลิฟา ประธานาธิบดีคนที่สองแห่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และเป็นเจ้าผู้ครองนครอาบูดาบี อีกทั้งยังเป็นพระญาติกับเชคมุฮัมมัด อีกด้วย วันนี้ทาง Men.MThai เราเลยอยากจะขอนำเสนอ 10 เรื่องน่ารู้ของว่าที่เจ้าของหงส์แดงคนใหม่มาให้เราได้รู้กันกันซะหน่อยว่า ประวัติ ชีค คาลิฟา ผู้ครองนครอาบูดาบีที่ยื่นเม็ดเงินกว่า 700 ล้านปอนด์เข้าซื้อหงส์แดงคนนี้ ไม่ธรรมดานะจ๊ะ

 • มาว่าถึงการซื้อสโมสรลิเวอร์พูลกันซะหน่อย

Liverpool_Small_2388037a-660

ชีค คาลิฟา ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และเป็นเจ้าผู้ครองนครอาบูดาบี เตรียมฮุบสโมสร ลิเวอร์พูล ด้วยเม็ดเงินจำนวน 700 ล้านปอนด์ จากกลุ่ม เฟนเวย์ สปอร์ต กรุ๊ป ในช่วงซัมเมอร์นี้ โดย ชีค คาลิฟา ทรงเป็นพระญาติกับ ชีค มานซูร์ เจ้าของสโมสร แมนเชสเตอร์ ซิตี้ คนปัจจุบันอีกด้วย (พูดง่ายๆ ว่ารวยกว่าแมนซิตี้อะ) ซึ่งทางโฆษกประจำศึก พรีเมียร์ลีก ได้ออกมายืนยันแล้วว่าไม่มีกฎข้อไหนสั่งห้ามไม่ให้ผู้ที่เป็นเครือญาติกันเป็นเจ้าของสโมสรทีมบนเกาะอังกฤษ

 • 10 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ เคาะลีฟะฮ์ บิน ซายิด บิน สุลฏอน

&NCS_modified=20140126083104&MaxW=640&imageVersion=default&AR-140129398

 1. พระองค์มีพระนามว่า เคาะลีฟะฮ์ บิน ซายิด บิน สุลฏอน อัลนะฮ์ยาน หรือที่รู้จักกันในนาม ชีค คาลิฟาร์
 2. พระองค์ประสูติเมื่อ 25 มกราคม ค.ศ. 1948
 3. พระองค์นับถือศาสนา อิสลามนิกายซุนนีimage
 4. พระบิดาของพระองค์คือ เชคซายิด บิน สุลฏอน อัลนะฮ์ยาน และพระองค์ยังทรงเป็นพระญาติกับเชคมุฮัมมัดอีกด้วย
 5. พระองค์ทรงอภิเษกสมรสกับ ชามซา บิน ซูฮาอิล อัลมาซโรไน เมื่อปีพ.ศ. 2537
 6. พระองค์ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่สองแห่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และเป็นเจ้าผู้ครองนครอาบูดาบีcats
 7. พระองค์ได้รับการจัดอันดับจากนิตยสารฟอร์บส์ เพระมหากษัตริย์ที่มีพระราชทรัพย์มากที่สุดทั่วโลก ถือครองทรัพย์สินมีมูลค่า 19 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ในปี 2551
 8. ในปี 2554 พระองค์อยู่ในอันดับรายชื่อลำดับที่ 4 ของ พระมหากษัตริย์ที่มีพระราชทรัพย์มากที่สุดทั่วโลก โดย สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลลอห์ บิน อับดิลอะซิซ อาล สะอูด แห่งซาอุดีอาระเบีย ได้ขึ้นมาอยู่อันดับ 3 ด้วยพระราชทรัพย์ 18 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ส่วน ชีค คาลิฟาร์ มีพระราชทรัพย์ 15 พันล้านดอลลาร์สหรัฐhome_bg_tcm186-80501
 9. พระองค์เคยดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ตั้งแต่ได้รับเอกราชจากสหราชอาณาจักร และก่อตั้งประเทศเมื่อ พ.ศ. 2514 และดำรงตำแหน่งรองผู้บัญชาการทหารสูงสุด ตั้งแต่ พ.ศ. 2519 ก่อนจะมารับตำแหน่งประธานาธิบดีสืบต่อจากพระราชบิดาที่สิ้นพระชนม์เมื่อ พ.ศ. 2547
 10. เบอร์จ คาลิฟาร์ ตึกที่สูงที่สุดในโลก ถูกตั้งตามชื่อของพระองค์ ซึ่งตึกนี้มีชื่อเต็มว่า ชีค คาลิฟาร์ บิน ซาย์เอ็ด อัล-นาห์ยัน ทาวเวอร์

Men.MThai เรียบเรียงเนื้อหาต้นฉบับจาก
https://en.wikipedia.org/wiki/Khalifa_bin_Zayed_Al_Nahyan