‘มณีแดง’ สุดยอดไก่ชนค่าตัวแพงสุดในโลก 22 ล้านบาท!

Home / Alure, In focus / ‘มณีแดง’ สุดยอดไก่ชนค่าตัวแพงสุดในโลก 22 ล้านบาท!

มณีแดง ไก่ชนค่าตัว 22 ล้านบาท แพงที่สุดในประวัติศาสตร์

ถ้าพูดถึงกีฬาพื้นบ้านของไทยในอดีตที่หลงเหลือมาถึงปัจจุบันและได้รับความนิยมไม่เสื่อมคลายคงต้องเป็นการชนไก่ ยิ่งเป็นช่วงปีสองปีนี้ค่อนข้างพีคถึงขีดสุดจนเราสัมผัสได้ เป็นเหตุผลที่ต้องมากันที่ ‘ชนะชัยฟาร์ม’ ฟาร์มไก่ชนที่มีเรื่องราวเหลือเชื่ออยู่หลายเรื่อง โดยเฉพาะกับคำว่าไก่ชนค่าตัว 22 ล้านที่ก้องอยู่ในหูเราตลอดเวลา และคนที่จะมาถ่ายทอดเรื่องราวทั้งหมดให้กระจ่างคือคุณมานะ บุญโชติ หรือเสี่ยมานะแห่ง ชนะชัยฟาร์ม นั่นเอง รับรองว่าเมื่ออ่านเสร็จคุณจะต้องเปลี่ยนความคิดเกี่ยวกับไก่ชนไปตลอดกาล…

The Fighting Cock มณีแดง 1
คุณมานะ บุญโชติ หรือ ‘เสี่ยมานะ’ แห่งชนะชัยฟาร์ม

กำเนิดชนะชัยฟาร์ม?

เราทำฟาร์มไก่ชนขึ้นมาเนื่องจากสินค้าทางด้านการเกษตรไม่ได้ผล ชาวนาลำบาก ข้าวยืนต้นตาย ราคาตกต่ำ ชาวนาที่เป็นลูกๆ หลานๆ ผมก็ไม่รู้จะไปทำอะไร เพราะทำอย่างอื่นไม่เป็นนอกจากการทำนา แล้วการชนไก่เป็นกีฬาพื้นบ้านที่แทบจะทุกบ้านมีการเลี้ยงไก่ชนอยู่แล้ว แต่ส่วนใหญ่จะเอาเข้าสนาม ผมก็คิดว่าให้พวกเขาทำสิ่งที่ชอบดีมั้ย เป็นการพัฒนาไก่ชนด้วยการทำฟาร์มผสมพันธุ์ลูกไก่ขาย จุดเริ่มต้นเริ่มจากตัวแรกคือเจ้ารีโว่ ทำขึ้นมาเดือนสิงหาของปีที่แล้ว กระแสตอบรับดีมาก ยอดจองถล่มทลายเพราะประวัติการชนไม่ธรรมดา เป็นไก่สายพันธุ์พม่า ทีนี้น้องๆ ทีมงานอยากทำสายเชิงบ้าง เป็นไก่สมัยโบราณซึ่งเป็นไก่เชิงดี เชิงชนสวยงาม เราก็เลยทำมณีแดงขึ้นมาซึ่งโด่งดังเป็นพลุแตก

The Fighting Cock มณีแดง 2

มณีแดง ไก่ชนที่แพงที่สุดด้วยค่าตัว 22 ล้านบาท

The Fighting Cock มณีแดง 3
หน้าตาชัดๆ ของมณีแดง ไก่ชนเงินล้าน

บรรยากาศศึกนัดประวัติศาสตร์?
การชนนัดประวัติศาสตร์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2558 เป็นสถิติสูงสุดของโลก เดิมพันรวม 22 ล้านบาทที่สนามชนไก่เทิดไทย สนามชนไก่ที่ถูกต้องตามกฎหมาย บรรยากาศเต็มไปด้วยความคึกคักจากผู้ชมที่เข้ามาดูเต็มสนาม บางส่วนเข้ามาไม่ได้ยืนดูกันที่จอหน้าสนาม เป็นครั้งแรกที่เคยเจอแบบนี้และนัดนั้นทำให้ มณีแดง แข้งสั่งนอน เป็นไก่ชนค่าตัวแพงที่สุดในโลก เดิมพันเงิน 22 ล้านบาท ตกแล้วนาทีละ 5 แสน ใช้เวลา 44 นาทีเผด็จศึกคู่ต่อสู้

The Fighting Cock มณีแดง 4

The Fighting Cock มณีแดง 5


เดิมพันด้วยเงินสูงขนาดนี้มีความมั่นใจขนาดไหนครับ?

เป็นนัดที่ตื่นเต้นมากถึงขนาดนอนไม่หลับ แต่มีความมั่นใจสูง 80% ว่าจะเป็นฝ่ายกำชัยแล้วเขาก็ไม่ทำให้เราผิดหวัง ใช้ระยะเวลาการชน 2 ยก กับ 5 นาที เป็นนัดประวัติศาสตร์ที่วงการไก่ชนต้องจดจำไปอีกนานแสนนาน

ณ ตอนนี้ถือว่าเป็นยุคทองของไก่ชนแล้วหรือยัง?
ถือว่าเป็นจุดสูงสุดของวงการไก่ชนแล้ว และมันทำให้เกิดเทรนด์จากการเข้าไปชนในสนามแพงๆ แล้วได้รับชัยชนะ ไก่เชิงสามารถเอาชนะพม่าได้ ถ้าเราพัฒนาดีๆ คือเชิงมันเหนืออยู่แล้วลูกชนดีแต่ลูกตีอาจไม่หนักหน่วง เราก็มีการมิกซ์สายพันธุ์ให้มันเหมาะสม อย่างมณีแดงมีความแข็งแกร่ง ฉลาด มีความหนักหน่วงและเชิงชนที่ดี พม่าที่ฉลาดๆ ก็จะสู้ไม่ได้

The Fighting Cock มณีแดง 6
แม่พันธุ์และลูกไก่ที่มีค่าตัวคู่ละ 13,000 บาท!

 

The Fighting Cock มณีแดง 7

เหตุผลที่ชนะชัยฟาร์มเป็นฟาร์มไก่ชนที่น่าจับตามอง?
ฟาร์มเรามีไก่ชนเบอร์หนึ่งของโลก ทั้งสายพันธุ์ไทยและสายพันธ์ุพม่า สร้างชื่อเสียงให้กับจังหวัดอยุธยา สร้างรายได้ให้คนในหมู่บ้าน ต่างประเทศต้องการ และเราได้นำความเป็นนักธุรกิจมาใช้กับฟาร์มไก่ชน นายกสมาคมไก่ชนคุณแอ๊ดคาราบาว สร้างมูลค่าให้วงการไก่ชนจากไก่กิโลละ 100 ก็พัฒนาให้เป็นกิโลละ 1,000 กิโลละหมื่น กลุ่มที่ได้ประโยชน์สูงสุดคือบรรดาเกษตรกร อย่างผมทำชนะชัยฟาร์มขึ้นมาใช้เงินลงทุน 5 ล้านบาท แต่เด็กที่เป็นทีมงานกลุ่มนี้ไม่ได้ค่าแรงแต่จะได้เป็นหุ้นปันผล 53% ซึ่งกลุ่มคนพวกนี้จะมีอาชีพสามารถนำเงินไปใช้หนี้ใช้สินจากการเกษตรที่ไม่ได้ผล เหมือนเราได้ช่วยรัฐอีกทางหนึ่ง

ไก่ชนราคาหลักสิบล้านการดูแลเป็นอย่างไรบ้าง?
มีการเช็ดน้ำ ออกกำลังกาย เช้าๆ นำมาตากแดดเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง กินอาหารบำรุงพวกวิตามิน ส่วนด้านการผสมปกติแล้วไก่สามารถผสมได้ 40 ครั้งต่อวันแต่เราไม่ได้ใช้งานเขาแบบหนักหน่วง เช้า 3 ครั้ง เย็น 3 ครั้ง วันอาทิตย์หยุด ตกแล้วอาทิตย์หนึ่งจะได้ลูกไก่ 18 ตัว ไก่ชนปกติแล้วมีอายุขัยประมาณ 6 ปี ตอนนี้มณีแดงอายุ 1 ปี 9 เดือน ส่วนใหญ่แล้วไก่ที่เอามาทำพ่อพันธุ์จะอายุ 2 ปีขึ้นไป แต่มณีแดงปลดประจำการเร็วเรามองว่ามันไม่มีคู่ต่อสู้ก็เลยกลายมาเป็นพ่อพันธุ์เต็มตัว

The Fighting Cock มณีแดง 8
เจ้ารีโว่ไก่ชนสายพันธุ์พม่า พ่อพันธุ์ชื่อดังอีกตัวของชนะชัยฟาร์ม

The Fighting Cock มณีแดง 9

คนบางกลุ่มมองว่าการชนไก่คือการทรมานสัตว์?
การชนไก่มี 2 แง่ 2 มุม เถียงกันไม่รู้จักจบ บางคนบอกว่าเป็นการทรมานสัตว์ บางคนบอกเป็นเกมกีฬาเล่นมาตั้งแต่อดีต แต่ในความคิดเห็นส่วนตัวผมถือว่ามันเป็นกีฬาและสามารถสร้างมูลค่าสูงๆ ให้ไก่ชนได้ อย่างเช่นตัวมณีแดงมูลค่าถึงตัวละ 22 ล้านบาท ซึ่งในวงการไก่ชนไม่เคยมีมาก่อน ปกติเราซื้อไก่กิโลละ 100 บาทแต่ไก่ตัวนี้กิโลละ 7 ล้านบาท ค่าตัวชนนาทีละ 5 แสน
ข้อมูลจาก FB : ชนะชัย ฟาร์ม อยุธยา

 

ติดตามเนื้อหาอื่นๆ เพิ่มเติมได้ใน A’Lure Magazine Vol.70

Cover A'lure v.70