Thierry Martino เจ้าของแบรนด์เครื่องเงินระดับโลกของขาร็อค

Home / Alure, In focus / Thierry Martino เจ้าของแบรนด์เครื่องเงินระดับโลกของขาร็อค

Thierry Martino เจ้าของแบรนด์ SoulFetish ของขาร็อค

เมื่อเร็วๆ นี้ Thierry Martino เจ้าของแบรนด์เครื่องเงินระดับโลก SoulFetish ชาวฝรั่งเศสซึ่งได้รับเชิญมาโชว์งานอยู่ใน Bangkok Hotrod show 2016 โดยเป็นบู้ทที่ทำออกมาได้อลังการและน่าค้นหาตามเอกลักษณ์ของทางแบรนด์ทุกกระเบียดนิ้ว ด้วยความที่ศิลปินระดับนี้มาเยี่ยมเยียนเมืองไทยเราจึงขอพาทุกคนไปทำความรู้จัก Thierry Martino ชายในลุคเท่ๆ สไตล์ร็อคเกอร์รุ่นใหญ่ สวมใส่เครื่องเงินจากแบรนด์ตัวเองเต็มตัว ไม่ว่าจะเป็นสร้อยคอ สร้อยข้อมือ แหวนวงโตและเป็นเจ้าของ Ford Mustang GT คันงาม ถึงตรงนี้ต้องขอบอกเลยว่าเรื่องราวของชายคนนี้ไม่ธรรมดา

Thierry Martino 1

Thierry Martino 2

Thierry Martino 7

Thierry Martino เจ้าของแบรนด์เครื่องเงินระดับโลกของขาร็อค

SoulFetish ถูกสร้างขึ้นมาเมื่อปี 1999 จากชายที่ชื่อว่า Thierry Martino ซึ่งมาพร้อมกับพรสวรรค์ที่เต็มไปด้วยศิลปะ ในระยะเวลาไม่นานชื่อเสียงของแบรนด์ก็ติดหูและโด่งดังจากผลงานจิวเวลรี่ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยใส่ความเป็นร็อคเกอร์เข้าไปได้อย่างลงตัว จึงไม่แปลกใจที่ผลงานของทางแบรนด์จะถูกใจขาร็อคและเหล่าไบค์เกอร์อย่างล้นหลามไม้เว้นแม้แต่ดาราฮอลลีวู้ดหลายๆ คนก็สวมใส่จิวเวลรี่ของเขา รวมถึงคนเหล็กอย่าง Arnold  Schwarzenegger ซึ่งเป็นลูกค้าประจำของทางแบรนด์ อีกทั้งยังได้รับลิขสิทธิ์ใช้โลโก้ Bar&Shilld ของแบรนด์มอเตอร์ไซค์ระดับโลกอย่าง Harley – Davidson แต่เพียงผู้เดียวในการใช้กับงานจิวเวลรี่ ซึ่งในแต่ละชิ้นงานล้วนแต่มีเรื่องราวจากประวัติศาสตร์ ไม่ว่าจะเป็นดีไซน์และเทคนิคการผลิตซึ่งสะท้อนออกมาจากตัวตนของ Thierry Martino

Thierry Martino 4

สิ่งที่ชายคนนี้โปรดปรานเป็นพิเศษคือสิ่งของโบราณที่ก้าวผ่านกาลเวลาเพราะมันเต็มไปด้วยเรื่องราวที่น่าค้นหา รวมถึงสัญลักษณ์ประจำตระกูลบวกเข้ากับจินตนาการของ Thierry Martino ผลงานที่ออกมาจึงไม่เหมือนใครและดูมีเสน่ห์น่าค้นหาอย่างบอกไม่ถูก โดยเฉพาะกับภาพวาด ‘Memento Mori’ ซึ่งมาจากภาษาละตินมีความหมายเกี่ยวกับความตายซึ่ง Thierry Martino โปรดปรานเรื่องแนวนี้เป็นพิเศษเรียกว่าเป็นแรงบันดาลใจก็ไม่ผิดนัก ถ้าสังเกตดีๆ คุณจะเห็นงานจิวเวลรี่ของ SoulFetish มีเรื่องราวเกี่ยวกับความตายเสมอ เช่นหัวกระโหลก โครงกระดูก แม้กระทั่งสัตว์ร้ายในตำนาน ในอีกแง่มุมหนึ่งมันอาจเป็นเหมือนเครื่องรางของขลังทำให้คลาดแคล้วจากความตายก็เป็นได้

Thierry Martino 3

ถึงแม้ว่าแรงบันดาลใจของ Thierry Martino จะเกิดขึ้นมามากมายและดูเหมือนจะไม่มีวันจบสิ้น แต่สิ่งที่เขาถ่ายทอดออกมาเป็นงานจะเหลือแค่ความเป็นจริงของชีวิตที่ออกมาจากความกบฎทางความคิด ข้อสำคัญอีกอย่างคือเขาเป็นคนที่ไม่หยุดแสวงหาสิ่งใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นแนวความคิดหรือเทคนิค งานหลายชิ้นของเขามีเรื่องศาสนาแทรกอยู่แต่อีกหลายชิ้นมันเต็มไปด้วยจินตนาการสุดโต่ง เช่นเครื่องเงินที่มีแนวคิดนำเครื่องจักรมาผสมผสานกับอวัยวะของมนุษย์ Thierry Martino เป็นคนชอบเดินทางเพื่อซึมซับวัฒนธรรมที่แตกต่างกันทั่วโลก เผชิญหน้ากับประสบการณ์แปลกใหม่ในแต่ละท้องถิ่นสั่งสมเป็นแรงบันดาลใจกลั่นออกมาเป็นแนวทางและรากฐานของ SoulFetish

Thierry Martino 5

Thierry Martino 6

ในขั้นตอนการทำงานตัวเขากับทีมงานจะต้องผสานเป็นหนึ่งเดียวเพื่อถ่ายทอดตัวตนของ SoulFetish ออกมาได้ตรงที่สุด โชคดีที่เขาได้ทีมงานและช่างมีฝีมือมาร่วมงานด้วยทำให้วิสัยทัศน์ในแง่ศิลปะปรับจูนตรงกันได้ง่ายดาย กว่าที่จะได้งานที่สมบูรณ์แบบจะต้องผ่านขั้นตอนอันหลากหลายไม่ว่าจะเป็น ช่างฝีมือ, ดีไซเนอร์, ช่างปั้น, ช่างขัด, ช่างทำอัญมณี, ช่างทำโมล, โดยทั้งหมดจะต้องใช้กรรมวิธีแบบดั้งเดิมเพื่อคงลายเซ็นต์ของ SoulFetish นับว่าชายผู้นี้เป็นศิลปินที่ทุ่มเทแรงกายและแรงใจจนประสบความสำเร็จกับสิ่งที่ตัวเองรักจนออกมาเป็นแบรนด์จิวเวลรี่ไฮเอ็นท์ ‘SoulFetish’ ในที่สุด

ภาพและข้อมูลจาก soulfetish.com

ติดตามเพิ่มได้ใน A’Lure Magazine Vol.70

Cover A'lure v.70