Gaute ความสำเร็จในวงการเครื่องหนังของคนไทย

Home / Alure, In focus / Gaute ความสำเร็จในวงการเครื่องหนังของคนไทย
‘สิ่งที่ทันสมัยที่สุดคือความเป็นธรรมชาติ’ จึงไม่แปลกที่แบรนด์ Gaute ประสบความสำเร็จในวงการเครื่องหนังของคนไทย

ปฏิเสธไม่ได้ว่าเครื่องหนังในปัจจุบันนี้กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้งหนึ่ง และท่ามกลางแบรนด์เครื่องหนังที่กำเนิดใหม่มากมายยังมีแบรนด์ที่สามารถยืดหยัดในวงการเครื่องหนังของเมืองไทยมานานถึง 20 ปี อย่าง Gaute เราจะมาทำความรู้จักกับคุณ มานะ พรหมรัตน์ หัวเรือใหญ่ของ Guate ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของเครื่องหนังของคนไทย ถึงเรื่องแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานจนเป็นที่จดจำของลูกค้าคนไทยและต่างชาติ

Gaute 5

Gaute ความสำเร็จในวงการเครื่องหนังของคนไทย

จุดเริ่มต้นของ Guate?
แบรนด์ Guate เริ่มมาจากตอนที่ผมเรียนที่โรงเรียนช่างหนังหรือวิทยาลัยศิลปะหัตถกรรมกรุงเทพในปัจจุบัน ตอนนั้นผมกับเพื่อนมีความชอบศิลปะพื้นถิ่นตะวันตก พวกอินเดียน คาวบอย ซึ่งจะมากับผ้าเก่าในสมัยก่อน แล้วผมเป็นคนชอบเดินจตุจักรอยู่แล้ว เพื่อนๆ ก็ชอบคล้ายกัน เราก็เลยเอาสิ่งเหล่านี้มาทำงานแล้วพอดีไปเห็นผ้ากัวเตมาลามาจากแถบอเมริกากลางกับอเมริกาใต้แล้วรู้สึกชอบ ก็เลยเอาผ้ากัวเตมาลามาผสมผสานกับกระเป๋าที่ทำ การที่เราเป็นเด็กนักเรียนไม่ได้เรียนมาเก็ตติ้งมาด้วย ก็ไม่รู้ว่าจะตั้งชื่ออะไร เลยหยิบสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวที่สุดมาตั้ง ชื่อร้านคือผ้ากัวเตมาลาโดยการใช้คำหน้าอย่างเดียวเป็น ‘Guate’

Gaute 1

Gaute 4

เมื่อ Gaute กลายมาเป็นแบรนด์เครื่องหนังเต็มตัว?
จุดเริ่มต้นของการทำธุรกิจเต็มตัวมาจากภรรยาผม คุณ อาภา พรหมรัตน์ กับอีกคนคือเพื่อนที่เรียนมาด้วยกัน คุณ สุรพงษ์ วงกิจเลิศพัฒนา คุยกันว่าเราต้องเดินทางสายนี้ไปด้วยกันแล้วนะ ก็แยกกันว่า 3 คนดูแลเรื่องอะไร ถ้าตามสายงานผมจะเป็นดีไซน์เนอร์ แต่ความเป็นจริงความรู้สึกเหมือนเป็นพ่อเรือนมากกว่าคือทำทุกอย่างเท่าที่จะทำได้ ถึงผมจะเป็นเจ้าของก็จริงแต่ก็อยากให้ทุกคนเหมือนเป็นเจ้าของด้วยเพราะทุกอย่างผมทำคนเดียวไม่ได้ ที่แบรนด์โตมาถึงทุกวันนี้ไม่ใช่ผมเพียงคนเดียว ผลสำเร็จเกิดจากทุกคนทำงานร่วมกัน

Gaute 2

Gaute 3

เทรนด์เครื่องหนังในอดีตถึงปัจจุบัน?
ยุคก่อนคนทำงานเครื่องหนังจะเน้นไปเป็นพวกแนวคาวบอยกับอินเดียน สไตล์รองเท้าบู้ท เสื้อแจ๊คเก็ตหนัง เทรนด์แฟชั่นของเครื่องหนังมันจะเป็นวงกลมเหมือนเพลงร็อค เรกเก้ มันก็ไม่ตายไปจากแฟชั่น ทุกอย่างจะวนกลับมาที่เดิม 10 ปีหมุนมาอีกรอบ แล้วคนในยุคปัจจุบันมีหน้าที่ปรับปรุงให้มันดีขึ้น ที่ผมเห็นเป็นแบบนั้นเพราะกระเป๋าที่ผมทำอยู่ทุกวันนี้เป็นกระเป๋าที่ทำในยุค 20 ปีก่อน แต่เรานำมาพัฒนาให้ดีกว่าเดิม ส่วนเทรนด์เครื่องหนังแบรนด์ใหม่ๆ ตอนนี้ฮิตไม่น้อยกว่าร้านกาแฟหรือร้านตัดผม มันก็สนุกนะได้เห็นเด็กไทยรุ่นใหม่มาทำในสิ่งที่ตัวเองสนใจอย่างจริงจัง

มองแบรนด์อื่นเป็นคู่แข่งหรือเปล่าครับ?
ผมไม่เคยมีใครเป็นคู่แข่ง ทุกวันนี้แข่งกับตัวเองคิดอยู่ตลอดเวลาว่าทำยังไงให้มันดีกว่าเดิม ผิดพลาดก็แก้ไขกันไป ทำทุกวันให้มันดีที่สุด

เครื่องหนังกับแฟชั่นเป็นสิ่งที่คู่กัน?
เครื่องหนังก็คือแฟชั่นการแต่งตัวซึ่งต้องมาคู่กัน เข็มขัด กระเป๋า รองเท้า มันคือเครื่องแต่งตัวที่มาพร้อมกับวัฒนธรรมการใช้ชีวิต อย่างเช่นไบค์เกอร์ก็ต้องมีพร็อพต่างๆ ที่ตอบโจทย์การใช้งาน

Gaute 8

จุดเด่นของแบรนด์ Guate?
เป็นสีสันและเทคนิคหลายๆ อย่างที่มารวมกัน ใส่ความเป็นงานแฮนด์เมด ใส่ไอเดียเข้าไป ซึ่งทำให้งานที่ออกมาค่อนข้างหลากหลาย กระเป๋าหนึ่งใบก่อนที่ออกสู่ตลาด ขั้นตอนแรกเราต้องดูลูกค้าก่อนว่าแฟชั่นตอนนี้เป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไร เราอาจจะเอามาอิงนิดนึง แต่ Guate จะไม่ได้เน้นเรื่องแฟชั่นจ๋า แต่จะเน้นทำให้ครบกับการใช้ชีวิตประจำวัน ยกตัวอย่างกระเป๋าผู้หญิงมีครบหรือยังในสไตล์ที่ผู้หญิงใช้ เราก็แค่หาสิ่งที่ขาดมาเติมเต็มเข้าไปให้มันครบ แล้วก็มองว่าคนไทยเหมาะกับอะไร คนต่างชาติเหมาะกับแบบไหน

Gaute 7

ในส่วนของช่างมีความสำคัญขนาดไหนครับ?
ช่างหนังเรามี 20 กว่าคน ฝึกกันมาแบบพี่น้อง ส่วนมากเป็นแบบลูกหลานอยู่ในหมู่บ้านเดียวกัน สิ่งที่เราสอนเขาสามารถนำวิชาชีพนี้สอนน้องๆ รุ่นต่อไป จุดสำคัญในความคิดผมคือจะทำยังไงให้ช่าง 20 กว่าคนนี้กลายเป็นช่างฝีมือ โดยทุกคนต้องรักในสิ่งที่ทำแล้วงานจะออกมาสมบูรณ์แบบ เพราะกระเป๋าใบนึงผ่านกระบวนการทำหลายขั้นตอน ดังนั้นช่างทุกคนมีส่วนร่วมในการผลิตหมด ดังนั้นทีมเวิร์คเป็นสิ่งสำคัญมาก ช่างแต่ละคนเหมาะกับงานที่ต่างกัน อย่างเช่นคนเรียบร้อยใจเย็นมีความประณีตเป็นพิเศษคนแบบนี้สามารถทำงานฝีมือได้ ส่วนคนใจร้อนจะลนงานที่ออกมาจึงหยาบเพราะรีบ นิสัยใจคอเลยสำคัญมากกับการทำงานแนวนี้

ผลตอบรับของลูกค้าต่างชาติ?
ถือว่าดีขึ้นเรื่อยๆ แต่ไม่ได้จำกัดว่าลูกค้าจากประเทศอะไรซื้อสินค้าเราเยอะสุด เราคิดว่านักท่องเที่ยวมาจากหลายประเทศ แต่ประเทศไหนที่มาเมืองไทยมากที่สุดนั่นคือลูกค้าเรา ถ้าเป็นเมื่อก่อนฝั่งยุโรปจะเยอะแต่ปัจจุบันเป็นเอเชียด้วยกันเช่น ฮ่องกง จีน ญี่ปุ่น มาเลเซีย สิงคโปร์ ไต้หวัน

แรงบันดาลใจในการทำงาน?
มีดูหนังฟังเพลงถ้าเป็นสมัยก่อนไม่เลือก แต่ปัจจุบันเลือกเสพสิ่งที่เป็นประโยชน์สำหรับตัวเอง เมื่อเราดูแต่สิ่งที่ดีจะทำให้เราเหมือนมีการเรียนรู้เพื่อนำกลับมาใช้ในชีวิตจริงได้ เมื่อมีแรงบันดาลใจแล้วไอเดียจะตามมาเอง จากนั้นมาเน้นที่ฟังก์ชั่นการใช้งาน ทุกอย่างเกิดขึ้นจากแรงบันดาลใจที่เหมือนเป็นตัวผลักดันให้เราสร้างงานขึ้นมา

Gaute 9

Gaute 6

จำเป็นต้องใช้สินค้าของตัวเองด้วยไหมครับ?
จำเป็นมากเพื่อเรียนรู้ข้อบกพร่องของสินค้า นำไปใช้งานจริงแบบหนักหน่วงเพราะอยากรู้ว่าต้องแก้ปัญหามันยังไง แล้วจะไปแก้เมื่อตอนทำงานจริงๆ พองานสมบูรณ์ออกมาแล้วใบต้นแบบก็จะให้คนที่ทำงานกับผมไปใช้ เพราะเราได้ประโยชน์จากมันแล้ว

เสน่ห์ของเครื่องหนังอยู่ที่ไหน?
จุดประสงค์ของเครื่องหนังที่สร้างมาคือปกป้องสิ่งที่อยู่ข้างใน ผมว่าเสน่ห์ของมันคือการใช้งานที่ยาวนาน ความทน ความเหนียว ความอึด เสน่ห์จะอยู่ตรงนั้นแล้วพอมันเก่าจะสวยของมันเอง จริงๆ หนังทุกชนิดไม่ว่าผลิตจากเมืองไทยหรือเมืองนอกใช้ไปสัก 4-5 ปีแล้วนำกลับมาดูจะเห็นความสวยงามความขลังในความเก่าของมัน

guatemana.com

 

ติดตามเพิ่มเติมได้ใน A’Lure Magazine v.69

Cover A'lure v.69