อยากหุ่นดีต้องรู้! วิตามินกับการเพิ่มกล้ามเนื้อ

Home / health&firm / อยากหุ่นดีต้องรู้! วิตามินกับการเพิ่มกล้ามเนื้อ

เรามักจะได้ยินบ่อยว่าต้องรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพราะสารอาหารแต่ละอย่างนั้นทำหน้าที่แตกต่างกัน ซึ่งการทำงานเหล่านี้จำเป็นต่อการทำกิจกรรมต่างๆในชีวิตประจำวัน ซึ่งรวมถึงการออกกำลังกายเพื่อสร้างกล้ามเนื้อด้วย ถึงแม้ว่าองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดในการสร้างกล้ามเนื้อจะเป็นโปรตีน แต่สารอาหารอื่นๆ ก็มีส่วนช่วยในการพัฒนากล้ามเนื้อได้ เริ่มตั้งแต่คาร์โบไฮเดรตที่เป็นแหล่งพลังงานหลักให้กับร่างกาย สำหรับไว้ใช้ในการออกกำลังกาย ไขมันที่จะทำหน้าที่เป็นแหล่งพลังงานสำรอง เป็นตัวช่วยในการเพิ่มน้ำหนักระหว่างการ Bulk และการมีปริมาณไขมันอยู่ในร่างกายจะทำให้สร้างกล้ามเนื้อได้ง่ายขึ้นแต่ต้องไม่ลืมควบคุมให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสม เกลือแร่มีหน้าที่ควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อและระบบประสาท และที่ขาดไม่ได้คือวิตามินซึ่งมีส่วนสำคัญในการทำงานของระบบต่างๆมากมาย

htrjh

ถึงแม้หน้าที่ของวิตามินจะไม่ได้เป็นองค์ประกอบหลักของกล้ามเนื้อ แต่กระบวนการต่างๆก่อนจะสร้างกล้ามเนื้อสำเร็จจำเป็นต้องใช้วิตามินเป็นส่วนประกอบ หน้าที่หลักของวิตามินคือจะไปช่วยเพิ่มความสามารถให้กับเอนไซม์และตับในการดูดซึมสารอาหารต่างๆ

ในปัจจุบันผลิตภัณฑ์เสริมกล้ามเนื้อที่ได้รับความนิยมอย่างมากคือผลิตภัณฑ์เวย์โปรตีน โดยเฉพาะอย่างยิ่งชนิดที่มีการผสมวิตามินและเกลือแร่ต่างๆเข้าไปด้วย จึงเป็นผลิตภัณฑ์ที่ให้ทั้งแหล่งพลังงาน สารอาหารที่ทำให้เกิดการสร้างกล้ามเนื้อ และคุณประโยชน์ต่างๆจากวิตามิน เวย์โปรตีนจึงช่วยผู้ฝึกอย่างมากในเรื่องความสะดวกสบายในการรับประทานสารอาหารที่จำเป็นต่อการสร้างกล้ามเนื้อ ทาง Men.MThai แนะนำอย่างยิ่งว่าควรจะเลือกผลิตภัณฑ์เวย์โปรตีนที่มีส่วนผสมของวิตามินรวมด้วย

วิตามินและเกลือแร่สามารถสังเคราะห์พลังงานให้กับร่างกายขณะออกกำลังกายได้ด้วย โดยวิตามิน B1 B2 และ B6 จะทำหน้าที่สังเคราะห์พลังงานระหว่างการออกกำลังกาย ในขณะที่วิตามิน B12 มีหน้าที่เป็นตัวช่วยในการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง บำรุงและซ่อมแซมกล้ามเนื้อ ยิ่งไปกว่านั้น วิตามินตัวนี้ยังมีส่วนสำคัญในการสังเคราะห์โปรตีนด้วย

วิตามิน A วิตามิน C วิตามิน E และแร่ธาตุอื่นๆมีหน้าที่ต้านอนุมูลอิสระที่ร่างกายสร้างขึ้นระหว่างออกกำลังกาย โดยสารอนุมูลอิสระนี้สามารถเข้าไปทำลายกล้ามเนื้อหรือทำให้เกิดการอักเสบได้ สารต้านอนุมูลอิสระในวิตามินเหล่านี้จะไปทำหน้าที่ยับยั้งไม่ให้กล้ามเนื้อบาดเจ็บ

สารอาหารจำพวกแคลเซียม สังกะสี และธาตุเหล็กก็มีคุณสมบัติในการซ่อมแซมและบำรุงกล้ามเนื้อหลังจากผ่านการใช้งาน นอกเหนือจากกล้ามเนื้อแล้ว แคลเซียมยังเป็นองค์ประกอบสำคัญในการซ่อมแซมและบำรุงกระดูกซึ่งเป็นอีกรากฐานหนึ่งของการออกกำลังกาย ในขณะที่ธาตุเหล็กก็มีความสำคัญต่อระบบไหลเวียนของเลือด ทำให้สารอาหารไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกายได้อย่างทั่วถึง

การสร้างกล้ามเนื้อ เรื่องโภชนาการมีความสำคัญพอๆกับการออกกำลังกาย ถ้าเป็นไปได้ผู้ฝึกควรศึกษาข้อมูลและปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เวย์โปรตีนที่มีคุณภาพ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

ขอแนะนำ เวย์โปรตีน Zhero Whey Protein Isolate เวย์โปรตีนสายพันธุ์ใหม่ บรรจุรูปแบบซอง พกพาง่ายได้ประโยชน์ อัดแน่นด้วยสารอาหารและวิตามินเกรดพรีเมี่ยมนำเข้าจากอเมริกา สูตรพิเศษที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและลดไขมันในหนึ่งเดียว

gdg

ติดตามบทความ ข่าวสาร โปรโมชั่นและสั่งซื้อได้ทาง :

www.facebook.com/buildzburn

www.buildzburn.com

Line: @buildzburn