4 สัญญาณอันตราย การกิน ที่จะทำให้อ้วนแบบไม่รู้ตัว แย่จัง!!

Home / health&firm / 4 สัญญาณอันตราย การกิน ที่จะทำให้อ้วนแบบไม่รู้ตัว แย่จัง!!

เรื่องน้ำหนักนี่มันเป็นตลกร้ายของใครหลายๆ คนอยู่เหมือนกันนะครับ คงต้องเคยประสบกับปัญหานี้มาบ้าง กับการที่น้ำหนักขึ้นแบบไม่รู้ตัว วันนี้ Men.MThai จะไปพาพบกับ 4 สัญญาณอันตราย ในการกิน ของหนุ่มๆ เราที่ทำให้น้ำหนักขึ้นมาอย่างน่าใจหาย โถ่… ชีวิตผู้ชายเราทำไมลำบากแบบนี้

โดยใน 4 สัญญาณนี้เราจะไม่ขอพูดถึงเรื่อง การกินเยอะเกินที่จำเป็น กินบุฟเฟ่ กินของมันของทอดของหวาน หรืออาหารที่เพิ่มน้ำหนักทั้งหลาย แต่เราจะขอเน้นไปที่ พฤติกรรมในการกินล้วนๆ ซึ่งมันมักจะเป็นอะไรที่หลายๆ คนมองข้ามไป หรือทำจนเป็นนิสัยติดตัวไปแล้ว อันนี้ยิ่งอันตรายครับ เพราะมันจะทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นทีละน้อยแบบไม่รู้ตัว จนทำให้กางเกงยีนส์ตัวเก่งเกิดใส่ไม่ได้ขึ้นมาซะอย่างงั้น เศร้าไม่พอยังต้องเสียตังซื้อเสื้อผ้าใหม่อีก งั้นลองไปสำรวจดูกันเลยว่ามี 4 ข้อนี้อยู่ในตัวคุณเองบ้างหรือเปล่า… ลุย!!

eat_3_resize

การกินในตอนที่หิวจัดหรือหิวมากๆ

ในข้อนี้เชื่อว่าหลายคนคงต้องเคยทำมากันหมดแล้ว กับการกินในตอนที่หิวจัด ซึ่งการกินในตอนที่หิวจัดนั้นส่วนมากแล้วก็จะกินทุกอย่างที่ขวางหน้าจริงๆ ตามวลี หิวโว้ยยยยย… กินควายได้เป็นตัวเลย นั้นแหละครับ สั่งข้าวก็ต้อง 2 จาน ฉันหิวยกมาให้หมด, หิวโคตรๆ มื้อนี้ข้าขอบุฟเฟ่ต์ละกัน, บลาๆ สารพัดจะหาเหตุผลมาประกอบการกินในตอนที่หิวจัด ไปหมดซิคพงซิคแพคที่เคยทำกันมา…

ซึ่งสาเหตุจากการหิวจัดนั้นก็มีเยอะนะครับ หลักๆ ก็จะมาจากการกินอาหารไม่เป็นเวลาหรือกินข้าวทบมื้อ เช่น ตื่นสายไม่มีเวลากินข้าวเช้าก็ยกไปทบกับมื้อเที่ยง มื้อเที่ยงติดงานติดประชุมก็ยกไปทบกับมื้อเย็น มื้อเย็นเลิกงานรถติดกลับดึก ไปเตะบอล,ไปฟิตเนส,ออกกำลังกาย ยกไปทบกับมื้อดึก!? มายังไงว่ะเนี่ยมื้อดึก ฮ่าๆๆ ก็มักจะเป็นสาเหตุอะไรประมาณนี้แหละครับที่จะทำให้เราหิวจัด

วิธีแก้พฤติกรรมในการกินข้อนี้ค่อนข้างจะยากซักนิดนึงนะครับ เพราะมันไปติดตรงเรื่องของเวลาซึ่งแต่ละคนก็บริหารได้ไม่เท่ากัน ซึ่งการแก้ในจุดนี้ดูจะเป็นเรื่องใหญ่มากเพราะต้องเปลี่ยนพฤติกรรมในการใช้ชีวิต แค่คิดก็เเพลียแล้วครับ ลองแก้ง่ายๆ ด้วยการ หาอาหารลองท้องดู ดูจะเป็นคำที่โบราณมากมาย ช่วยได้เยอะครับ เช่น มื้อเช้าก็ลองหาอาหารสำเร็จรูปง่ายๆ หรือจะเตรียมไว้จากตอนเย็นก่อนจะกลับบ้านก็ดีครับ เป็นอะไรง่ายไม่ต้องจริงจัง เพื่อแค่ไม่ให้รู้สึกหิวจัดในการกินข้าวในมื้อนั้น และถ้าจะให้ดีก้พยายามบริหารเวลาในชีวิตให้ดีขึ้นอันก็ช่วยในเรื่องอื่นได้ด้วยครับ

การกินเร็ว

ในข้อคนนี้คนที่มีพฤติกรรมในการกินที่เร็วอยู่ก็มักจะไม่รู้ตัวหรอกครับ โดยเฉลี่ยจะใช้เวลาต่อข้าว 1 จานเร็วมาก ประมาณ 5 นาทีได้ คิดว่าตัวเองเป็น The Flash หรือไงห๊ะ!! ซึ่งจะพบกันได้บ๋อยๆ ในผู้ชายเรานี้แหละครับกินกันไปไม่รู้จะเม้าส์อะไรกันแบบผู้หญิงเค้า ก็ตั้งแต่ตากินกันอย่างเดียว เลยเป็นอีกหนึ่งสาเหตุเหมือนกัน ส่วนอีกสาเหตุหลักๆ นั้นก็จะมาจากการ เคี้ยวอาหารต่อคำที่เร็วมาก ประมาณ 4-5 ครั้งแล้วก็กลืน เอ้า!! คำต่อไปมา…

โดนปกติแล้วความรู้สึกที่คนเราเริ่มอิ่มนั้นจะใช้เวลาประมาณ 20 นาที เป็นอย่างน้อย แล้วพอเรากินข้าวในจานแรกด้วยความเร็วจึงทำให้จานที่ 2-3 ตามมา อาจจะมีตบกันด้วยของหวานและผลไม้อีกตั้งหาก แหม่.. ฟูลคอร์สกันเลยทีเดียว

วิธีแก้อันนี้ก็ง่ายๆ ครับพยายามๆ กินให้ช้าลงซักนิดนึงครับ เช่น ลองนับครั้งในการเคี้ยวดู แต่ก็ไม่ต้องถึงกับ 30-40 ครั้งต่อหนึ่งคำนะครับ เคี้ยวกันเป็นวัวกันทีเดียว ฮ่าๆ เอาเป็นให้ได้ซัก 10 กว่าครั้งก็กำลังสวยและยังดีต่อระบบในการย่อยอาหารด้วยนะครัย แล้วในหนึ่งมื้อก็ลองจับเวลาให้ได้ซัก 15-20 นาทีต่อมื้อก็ดีครับ

การกินแล้วรู้สึกเสียดาย

โดยข้อนี้มันจะเป็นข้อที่ตามจากข้อ 1 และ 2 แบบไม่รู้ตัวนะครับ โดยหลังจากที่เรารู้สึกอิ่มไปแล้ว แต่แหม่… ไก่มันยังเหลืออีกตั้ง 1 น่องแหนะ ก็จัดการมันซะหน่อยจะเป็นไรไป หรืออิ่มแล้วนะแต่ข้าวในจานมันยังไม่หมดเดี๋ยวจะโดนแม่ตี!! ต้องกินให้หมด อันนี้เชื่อว่าหลายคนตอนเด็กๆ ต้องเคยเจอกันมา อันนั้นเขามีไว้หลอกเด็กนะครับเราโตกันแล้วอย่าเอามาอ้าง ฮ่าๆ ทั้งหมดนี้แหละครับคือพฤติกรรมการกินแล้วเสียดาย

วิธีแก้ข้อนี้ก็ง่ายๆครับ ตัดใจ แหม่.. พูดมันก็ง่ายสินะ แต่ในการกินทั่วไปแล้วเราจะไม่รู้ว่าจะอิ่มที่ตอนไหนนี่สิ จึงไม่รู้ว่าจะตัดใจอิ่มที่ตอนไหนดี ก็เลยแนะนำให้ทำตามข้อที่ 2 คือลองดูที่เวลานะครับ ประมาณ 20 นาที ทุกอย่างคือ จบ หรืออีกวิธีหนึ่งคือ ไม่ว่าจะทำกับข้าวกินเองก็ดี หรือจะสั่งมาก็ดี ให้ทั้งหมดอยู่ในปริมาณที่พอดีนะครับ จะได้ไม่เหลือให้เสียดายแถมประหยัดตังในกระเป๋าอีก

การกินหน้าคอมพิวเตอร์หรือหน้า TV

ข้อนี้เป็นพฤติกรรมอีกหนึ่งข้อที่หลายๆ คนต้องเคยทำกันมาบ้าง ก็แหม่…. หนังกำลังสนุก นางเอกกำลังจะตบนางร้าย! พระเอกกำลังจะโดนปล้ำ!! กองทัพ Ultron กำลังจะบุกบ้านบางระจัน!!! หรือว่าติดงานติดเกมส์กันจนต้องยกจานข้าวมากินกันหน้าคอมฯ หลากหลายสาเหตุที่ทำกันมาจนเกิดเป็นกิจวัตร และกลายเป็นนิสัย

ถามว่าทำไมการกินข้าวหน้าคอมฯ ถึงอันตรายต่อน้ำหนักตัวหรอครับ มันก็เหมือนการกินป๊อปคอร์นในโรงหนังนั้นแหละครับ ถังใหญ่ๆยังกินกันจนหมดถังแบบไม่รู้ตัว ปัดติโธ่…จะเอาอะไรมาผอม!! นั่นก็เพราะว่าในเวลาที่เรากินหน้าคอมฯ หรือหน้า TV นั้น สมาธิเราจะไม่ได้อยู่ที่การกินไงละครับ มันดันไปจดจ่ออยู่ที่อื่นจึงทำให้เรากินไปเรื่อยๆ จนไม่รู้สึกอิ่ม บ้างทีก็ยังงงๆ ว่าเรากินข้าวไปแล้วหรือยัง? ต่อให้เป็นอาหารจานคลีนๆ ก็ต้องมีอย่างน้อย 3-4 คลีนแหละครับ

ส่วนวิธีแก้นั้นก็ง่ายนิดเดียว พยายามนั่งกินข้าวให้เหมือนคนปกติเค้า กินที่โต๊ะอาหารทั่วไป แล้วก็ไม่ต้องรีบที่จะกินเพื่อที่จะกลับไปดูหนังหรือเล่นเกมส์ ทำงาน บลาๆ เดี๋ยวจะไปตรงพฤติกรรมในข้อ 2 เข้าก็ไม่ได้ช่วยอะไรเลย

เนื้อหาโดย Men.MThai