พื้นฐานการลดน้ำหนัก 10 ข้อ ที่ใช้ได้จริง ถ้าอยาก นน.ลด ให้ท่องไว้

Home / health&firm / พื้นฐานการลดน้ำหนัก 10 ข้อ ที่ใช้ได้จริง ถ้าอยาก นน.ลด ให้ท่องไว้

อยากน้ำหนักลดไม่ยาก แค่รู้ พื้นฐานการลดน้ำหนัก แค่นี้ก็ลดง่ายๆ แล้ว

Trainer measures overweight man

เมื่อพูดถึงการลดน้ำหนักแล้วคงไม่มีอะไรที่เรียกว่าสูตรสำเร็จที่สมบูรณ์แบบหรอกครับ เพราะว่ามนุษย์เราต่างคนก็ต่างมีร่างกายที่แตกต่างกัน ดังนั้นการออกกำลังกายสร้างกล้ามเนื้อของแต่ละคนจึงเป็นอะไรที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง แต่ถึงแม้การออกกำลังกายของแต่ละคนจะแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง แต่ พื้นฐานการลดน้ำหนัก แบบสากลมันก็มีอยู่ โดยวันนี้ Men.MThai เราจะขอหยิบยก พื้นฐานการลดน้ำหนัก แบบสากล ไม่ว่ารูปร่างแบบไหนก็ใช้ได้ มานำเสนอครับ

1 เราต้องลดแคลอรี่

คนที่อยากลดน้ำหนัก แน่นอนว่าต้องลดแคลอรี่ด้วย คุณไม่มีทางที่จะผอมลงได้ถ้าการรับแคลอรี่ยังสูงหรือเท่าเดิมที่คุณกินอยู่ทุกวัน ต่อให้คุณจะกินคลีน คุณไปวิ่งออกกำลังกายจนเหนื่อย ตราบใดที่คุณยังกินตามใจปาก กินมากกว่าเผาผลาญ คุณก็ไม่มีทางลดความอ้วนได้

2 เราจงกินผักและโปรตีน

เมื่อมาถึงเรื่องลดน้ำหนักแล้ว การเลือกกินโปรตีนและผักที่มีเส้นใยสูงจะทำให้เราบรรลุเป้าหมายได้ง่ายขึ้น เพราะมันจะมีความอิ่มตัวสูงและทำให้เราหายหิวยิบย่อย เช่นลดการกินขนมของว่างระหว่างวันได้ดีเยี่ยมเลยแหละ

Unrecognizable man in the kitchen preparing healthy vegetable salad

3 เราจงอย่ากลัวไขมัน

เราถูกปลูกฝังมาตั้งแต่เด็กแต่เล็กว่า อย่ากินอะไรที่มันๆ ไขมันทำให้อ้วน จนทำให้ไขมันกลายเป็นตัวร้ายของสุขภาพเลย แต่ความจริงแล้วโกหกทั้งเพ ไม่จริงเลย ที่จริงแล้ว ไขมัน เป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับระบบการทำงานของร่างกายนะครับ (แน่นอนว่าในปริมาณที่พอดี)

4 เราจงอย่างกลัวคาร์โบไฮเดรต

อีกหนึ่งสารอาหารที่ถูกปรักปรัมไปพร้อมๆ กับน้องไขมัน ที่ว่าเป็นต้นเหตุของความอ้วน มันก็ไม่จริงซะทีเดียว เพราะว่ายังไงร่างกายเราก็ต้องการคาร์โบไฮเดรตขาดไม่ได้อยู่ดี อีกทั้งคาร์โบไฮเดรตยังสร้างประโยชน์ให้กับร่างกายเราเยอะแยะอีกด้วย เช่นมันจะแปรสภาพเป็นไกลโคเจนแล้วเข้าไปเก็บอยู่ในกล้ามเนื้อเพื่อเปลี่ยนเป็นพลังงานตอนออกกำลังกายอีกที ก็เหมือนไขมันแหละครับ ก็ควรรับในปริมาณที่พอดีไม่มากไม่น้อย

Hot Dog

5 เราต้องยกให้หนัก น้ำหนักยิ่งลด

สำหรับการลดน้ำหนักแล้ว การให้ความสำคัญกับการออกกำลังกายก็สำคัญ เป็นอย่างยิ่ง การยกน้ำหนักนั้นก็ เป็นทางเลือกที่ดีและสำคัญครับ อย่างน้อยการออกกำลังกาย อย่างน้อย สองวันต่อสัปดาห์ก็เป็นเรื่องที่จำเป็น เราแนะนำการออกกำลังกายที่ต้องยกน้ำหนักมากๆ และได้หลายส่วนในเวลาเดียวกัน เช่นท่า squat, deadlift, bench press, overhead press, rows และ chin-ups.

6 เราต้องมีความยืดหยุ่นบ้างอะไรบ้าง

จุดอันตรายที่สุดของการลดน้ำหนักนั่นก็คือเราตึงเกินไป เราเข้มงวดกับตัวเองเกินไป จนไม่กล้ากินนู่นกินนี่ ไม่กล้ากินอะไรเลยจนสุขภาพจิตเสีย สำหรับการทำแบบนี้มันยิ่งจะทำให้เราโหยอาหารยิ่งกว่าเก่าอีก การยืดหยุ่นให้กับตัวเองนั้นมันเป็นสิ่งที่สำคัญ เช่นการมือ Cheat Meal อย่างน้อยสักมื้อ กับอาหารจานโปรดของเราบ้าง มันจะทำให้เราสนุกกับการลดน้ำหนักและไม่เครียดจนเกินไปอีกด้วย

Tired young male bodybuilder resting between workouts in gym

7 เราไม่ควรหักโหมแบบหักดิบเป็นอันขาด

การหักโหม หักดิบการลดน้ำหนักแบบฉับพลันนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ควรเลย เพราะมันจะทำให้ร่างกายปรับสภาพไม่ทันแล้ว เวลาน้ำหนักเราลงจริง สุขภาพเราจะเสียอีกด้วยเช่นเราอาจจะเหนื่อยง่าย สุขภาพจิตไม่ดี เชื่อผมสิค่อยเป็นค่อยไปจะดีกว่า

8 เราควรตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน

เชื่อว่าผู้ที่ลดน้ำหนักหลายๆ คนก็อยากจะได้เห็นผลที่ชัดเจน และได้ผล แต่ไม่ได้ตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน ผัดวันประกันพรุ่งไปเรื่อยๆ ยกตัวอย่างเช่น เอาหน่ะ พรุ่งนี้ค่อยลดแล้วกัน ยิ่งผัดวันเท่าไหร่ผลสำเร็จก็ยิ่งช้าลง ลองตั้งเป้าไปเลยเช่น หนึ่งเดือนจะลดให้ได้ 5-7 กิโลก็ได้ แล้วค่อยสังเกตผลรายวัน มันจะทำให้เรามีแรงฮึดสู้ และสนุกไปกับมัน

iStock_000005990802_Small

9 เราต้องเข้าใจว่าไม่มีใครสมบูรณ์แบบ

ถึงแม้ว่าบางวันเราอาจจะปล่อยตัวเผลอกินอะไรที่ อยู่นอกเหนือการคุมน้ำหนักของเรา หรือบางวันที่ลืม ไม่มีการไปออกกำลังกายให้น้ำหนักลดไปบ้าง มันก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ครับ ไม่มีใครสมบูรณ์แบบ ไม่มีใครที่จะใช้ชีวิตแบบที่ในละครเขาวาดฝันไว้ให้ ยิ่งไปกังวลว่าตัวเองกินเกินขนาดหรือไม่ได้ออกกำลังกายจะทำให้เราอ้วน ยิ่งทำให้เราเครียด ยิ่งเราเครียดแล้วฮอร์โมนจะทำให้เรารู้สึกอยากอาหารมากขึ้นอีก เรื่องบางเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ปล่อยไปก็ได้ครับ

10 เราควรใช้ชีวิตให้มีความสุข

เราควรที่จะรักตัวเอง มีความสุขกับชีวิตด้วยในขณะที่ตั้งใจลดน้ำหนัก คิดว่ามันเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต จนมันกลายเป็นนิสัยไปเลย ไม่ใช่สิ่งที่เรารู้สึกว่าบังคับตัวเองจนเกินไป เช่น เปลี่ยนอะไรในชีวิตบ้างเพื่อที่จะลดน้ำหนัก ไม่ใช่ต้องเปลี่ยนตัวเองทั้งหมดเป็นสิ่งที่ตัวเองไม่ได้เป็นเพื่อให้เห็นผลครับ

เนื้อหาโดย Men.MThai